Bitcoin (BTC) là gì? Tổng quan về đồng Bitcoin

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc áp dụng nền tảng kỹ thuật số vào lĩnh vực tiền tệ đã tạo ra một thuật ngữ “tiền điện tử”. Nổi bật nhất trên thị trường này là đồng Bitcoin. Hiện tại, Bitcoin đang có giá trị cực kỳ cao và luôn là đề tài được bàn tán nhiều nhất mỗi khi nhắc đến tiền ảo. Vậy Bitcoin là gì? Final Blade sẽ giải thích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về Bitcoin

Bitcoin là gì?

Bitcoin (Kí hiệu: BTC) là một loại tiền điện tử (hay còn gọi là tiền mã hóa, tiền kỹ thuật số) và được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác với các loại tiền tệ vật chất hiện hữu như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra và chỉ được giao dịch trên nền tảng online.

Bên cạnh đó, Bitcoin được sản xuất bởi những người sử dụng máy tính trên khắp quốc tế, họ sử dụng ứng dụng để giải những thuật toán phức tạp từ đó thu được Bitcoin ( hay còn gọi là đào Bitcoin ) .
bitcoin-la-gi

Ai là “cha đẻ” của Bitcoin ?

Bitcoin lần đầu được biết đến như một thuật toán nguồn mở do một lập trình viên ẩn danh, hoặc có thể là một nhóm lập trình viên tự xưng danh là Satoshi Nakamoto. Loại tiền ảo này được phát minh vào năm 2009.

Đã từng có rất nhiều tin tranh cãi xoay quanh danh tính của người sáng lập Bitcoin, tuy nhiên vẫn chưa có một thông tin chính thống nào về lời đồn thổi Nakamoto .
Satoshi Nakamoto tự trình làng mình là người đàn ông 37 tuổi sống tại Nhật Bản. Tuy nhiên, công động đã nghi vấn về nguồn gốc của ông chính do kiến thức và kỹ năng tiếng Anh của ông khá chuẩn và những ứng dụng ông sử dụng trọn vẹn không có nhãn tiếng Nhật .
Khoảng vào giữa năm 2010, Nakamoto đã quyết định hành động để lại tuyệt phẩm Bitcoin cho Gavin Andresen để tiếp nối con đường tăng trưởng Bitcoin .

Công nghệ và nguyên lý hoạt động của Bitcoin

Bitcoin được những nhà tăng trưởng mã hóa dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến Blockchain – một mạng lưới hệ thống cơ sở tài liệu dạng chuỗi – khối được cho phép tàng trữ và truyền tải thông tin một cách bảo đảm an toàn được link với nhau nhờ những thuật toán mã hóa vô cùng phức tạp .
Nói một cách dễ hiểu Blockchain chính là cuốn sổ cái chứa mọi lịch sử vẻ vang thông tin thanh toán giao dịch đã từng thực thi. Cho nên, bất kể sự xâm nhập hay sai sót nào đều sẽ được mạng lưới hệ thống phát hiện và khắc phục .
Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng ( peer-to-peer ) trên nền tảng Blockchain trong thanh toán giao dịch. Vậy nên nó không cần trải qua bên thứ ba, tiền sẽ được gửi trực tiếp từ người này sang người kia, và phí thanh toán giao dịch gần như bằng 0 .
bitcoin-la-gi

Các đặc tính của Bitcoin

Phi tập trung

Satoshi Nakamoto khi tạo ra Bitcoin với tiềm năng là kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống độc lập, thoát khỏi sự trấn áp của bên thứ ba. Mỗi người, mỗi doanh nghiệp cũng như thiết bị sử dụng đào Bitcoin, việc xác nhận thanh toán giao dịch sẽ là những thành phần chủ chốt xuất hiện trong mạng lưới hệ thống mạng lưới to lớn này. Hơn thế nữa, thậm chí còn nếu một phần của hệ bị hacker đánh sập, tiền vẫn liên tục được lưu thông .

Ẩn danh

Ngày nay, những ngân hàng nhà nước phần đông đều nắm rõ mọi thông tin của người mua :

 • Lịch sử tín dụng,
 • Địa chỉ,
 • Số điện thoại,
 • Các thói quen chi tiêu

Bitcoin thì trọn vẹn ngược lại, vì những ví điện tử không hề liên kết với thông tin người dùng. Và mặc dầu, tính năng ẩn danh được ủng hộ rất nhiều nhưng một số ít những người khác cho rằng mô hình thanh toán giao dịch này tiềm ẩn kẽ hở cho tội phạm ma túy, khủng bố hay những hoạt động giải trí rửa tiền tận dụng .

Tính minh bạch

Mỗi thanh toán giao dịch Bitcoin đều được ghi chép lại trong cuốn sổ Blockchain. Về mặt kim chỉ nan, nếu địa chỉ ví của bạn được sử dụng công khai minh bạch, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể khám phá số dư trong ví của bạn nếu họ chịu khó điều tra và nghiên cứu kỹ thuật toán sổ cái blockchain. Tuy nhiên, việc truy xuất một địa chỉ thanh toán giao dịch Bitcoin của một người dùng là chuyện ngoạn mục .
Nếu bạn muốn thanh toán giao dịch ẩn danh thì vẫn có nhiều chiêu thức. Có 1 số ít loại ví điện tử nhất định ưu tiên tính năng bảo mật thông tin bạn hoàn toàn có thể tin dùng. Nhưng chiêu thức đơn thuần nhất là sử dụng nhiều địa chỉ phối hợp với việc chia nhỏ số lượng Bitcoin ra nhiều ví khác nhau .

Tốc độ cao

Bạn chỉ tốn vài phút để hoàn tất một thanh toán giao dịch Bitcoin quốc tế. Điều này có nghĩa một người phía bên kia địa cầu hoàn toàn có thể nhận được tiền của bạn trong khi phải mất vài ngày nếu bạn chuyển tiền trải qua mạng lưới hệ thống liên ngân hàng nhà nước quốc tế hiện tại .

Không thoái thác

Một khi bạn đặt lệnh gửi Bitcoin đi, không có bất kể phương pháp nào hoàn toàn có thể rút tiền lại trừ khi người nhận chấp thuận đồng ý hoàn trả cho bạn. Việc này như một xác định giao dịch thanh toán, nghĩa là không một ai đang thanh toán giao dịch với bạn hoàn toàn có thể lừa bạn bằng cách nói rằng họ chưa nhận được tiền .

Không bị làm giả

Tiền giấy hoàn toàn có thể sẽ bị làm giả, nhưng Bitcoin thì không. Đồng tiền này vô hiệu trọn vẹn yếu tố làm giả, vì chúng không sống sót dưới dạng vật chất mà được tạo ra bởi những thuật toán .
bitcoin-la-gi

Hạn chế của Bitcoin là gì?

 • Lượng người dùng Bitcoin vẫn còn quá ít so với lượng người dùng tiền pháp định.
 • Bitcoin khá khó sử dụng với đối tượng khách hàng không am hiểu công nghệ.
 • Giá Bitcoin thường chịu sự biến động mạnh, có thể tăng giảm vài chục phần chục phần trăm hay vài trăm phần trăm trong thời gian ngắn là điều bình thường.
 • Tính chất ẩn danh, khó kiểm soát khiến chính phủ tại các quốc gia chưa thể chấp nhận như một phương thức thanh toán chính thức.
 • Là một phương tiện cho các tổ chức tội phạm thực hiện hành vi rửa tiền, lừa đảo người dùng.
 • Nhà đầu tư có nguy cơ chịu thiệt hại khá nặng nề từ “bóng bóng thị trường” khi cơn sốt Bitcoin không đến từ nhu cầu thực tế.
 • Mạng lưới Bitcoin vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ bị phân tách trước tình trạng người tham gia ngày càng đông, tốc độ xử lý giao dịch chưa nhanh bằng một mạng Blockchain khác.

Tìm hiểu về Bitcoin Lightning Network

Vấn đề Bitcoin đang gặp phải

Vấn đề lớn nhất mà mạng lưới Blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng đang gặp phải chính là vận tốc. Với số lượng người tham gia vào mạng lưới ngày càng ngày càng tăng, Blockchain đang trở nên quá tải và hoạt động giải trí kém hơn trước rất nhiều. Điều này đã sẽ kéo theo một vài hệ lụy khác như ngân sách thanh toán giao dịch tăng cao .
Tuy nhiên, mức phí cao nhưng vận tốc thanh toán giao dịch lại rất chậm. Do đó, người dùng đã đặt ra câu hỏi, với vận tốc thanh toán giao dịch chậm như vậy, công nghệ tiên tiến blockchain khi nào mới được tiếp đón thoáng rộng ? Và Lightning Network chính là một trong những giải pháp tốt nhất để xử lý yếu tố cho Bitcoin .

Lightning Network là gì?

Lightning Network là một giao thức lan rộng ra quy mô và tăng cường cho Blockchain. Giao thức này được phong cách thiết kế nhằm mục đích xử lý một số ít hạn chế về kỹ thuật của Bitcoin và hoàn toàn có thể được vận dụng trên bất kể blockchain nào. Lightning Network được coi như một giải vô cùng pháp tiềm năng để lan rộng ra quy mô Bitcoin với hàng triệu thanh toán giao dịch mỗi giây và ngân sách cực kỳ thấp cho mỗi thanh toán giao dịch .
Ý tưởng về Lightning Network được tăng trưởng và thiết kế xây dựng bởi Joseph Poon cùng với Thaddeus Dryja vào năm năm ngoái. Sự Open của Lightning Network chính là “ một ánh sáng mới ” giúp những đồng xu tiền điện tử lúc bấy giờ vượt qua được nhiều khó khăn vất vả .
bitcoin-la-gi

Lightning Network hoạt động như thế nào?

Hệ thống giao dịch off-chain

Hệ thống thanh toán giao dịch off-chain được quản lý và vận hành ở Lever mạng ngang hàng ( P2P ). Hệ thống này được tạo ra dựa trên nguyên tắc những kênh giao dịch thanh toán 2 chiều. Điều này giúp người dùng hoàn toàn có thể triển khai những cuộc thanh toán giao dịch tiền ảo của mình một cách liền lạc .
Sau khi kênh thanh toán giao dịch được tạo ra trải qua sự đồng thuận của hai bên, việc chuyển Bitcoin qua lại giữa những ví sẽ trở nên đơn thuần hơn rất nhiều. Mặc dù việc thiết lập những kênh thanh toán giao dịch này sẽ tương quan tới những thanh toán giao dịch trên chuỗi nhưng mọi thanh toán giao dịch đều được triển khai bằng off-chain và không cần phải sử dụng tới sự đồng thuận của mạng lưới hệ thống. Vì vậy, những thanh toán giao dịch sẽ được thực thi nhanh gọn trải qua Smart Contract cùng với ngân sách bổ trợ thấp .

Kênh thanh toán

Để hoàn toàn có thể thiết lập được kênh giao dịch thanh toán, những bên tham gia sẽ cần phải khởi tạo ví điện tử có đa chữ ký. Trong ví cũng phải trữ sẵn một lượng tiền ảo nhất định. Số tiền này chỉ hoàn toàn có thể được sử dụng khi hai bên tham gia cùng cung ứng Private key. Điều này sẽ để bảo vệ rằng sẽ không bên nào truy vấn được vào số tiền nếu không có sự được cho phép của những bên còn lại .
Những bên tham gia chỉ tương tác với mạng lưới Blockchain 2 lần. Mục đích của lần tiên phong sẽ là mở kênh giao dịch thanh toán và lần thứ hai là đóng kênh thanh toán giao dịch. Như vậy, toàn bộ những thanh toán giao dịch khác phát sinh trong kênh thanh toán giao dịch sẽ không được quyền triển khai chuỗi chính .

Ý nghĩa của Lightning Network đối với Bitcoin và các loại tiền điện tử khác

Sự Open của Lightning Network đã giúp mang lại một khởi đầu mới cho công nghệ Blockchain của Bitcoin. Lightning Network được cho phép Bitcoin lan rộng ra quy mô Blockchain, giúp cho thanh toán giao dịch được triển khai nhanh gọn mà không cần quá nhiều ngân sách thanh toán giao dịch .
Mặc khác, Lightning Network không nhu yếu đổi khác giao thức cơ bản. Nếu như giải pháp Lightning Network tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nữa chắc như đinh sẽ tạo ra một sự biến hóa lớn với hệ sinh thái của đồng xu tiền Bitcoin và cả thị trường tiền ảo .

Công dụng chính của Bitcoin

Sự khác biệt giữa Bitcoin và tiền thật

Ranh giới phân biệt giữa tiền điện tử và tiền thật chính là ngân hàng nhà nước. Nhiệm vụ số 1 của Ngân hàng là tạo ra sự không thay đổi tiền tệ. Trong khi đó, Ngân hàng Bitcoin lại không sống sót .
Để lý giải cho yếu tố trên những chuyên viên cho rằng bản thân Bitcoin đã là một ngân hàng nhà nước. Bitcoin như một quyển sổ được cho phép giao dịch thanh toán độc lập, phân phối thông tin về trạng thái chiếm hữu của toàn bộ người dùng và lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch giữa họ. Hơn thế nửa, số lượng Bitcoin là có hạn. Điều này có nghĩa việc giám sát cũng trở nên hạn chế .

Bitcoin được dùng để làm gì?

Đồng Bitcoin còn được ví như “ Vàng kỹ thuật số ” và chiếm hữu những đặc tính vốn có của một loại tiền tệ, gồm có có giá trị, hoàn toàn có thể được lưu thông, sử dụng như một gia tài dự trữ, giao dịch thanh toán .
Tính đến năm năm nay, số lượng doanh nghiệp đồng ý giao dịch thanh toán bằng BTC đã lên đến số lượng 122.000. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức triển khai doanh nghiệp lớn được cho phép người mua của họ triển khai thanh toán giao dịch bằng BTC, điển hình nổi bật phải kể đến những tập đoàn lớn lớn như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic, .. Đặc biệt là Tesla, sau khi ông chủ công ty này là Elon Musk quyết định hành động bán mẫu sản phẩm của mình bằng BTC, giá của đồng xu tiền này đã tăng kỷ lục .

Cổng thanh toán Paypal cũng đã chính thức cho phép mọi công ty tại khu vực Bắc Mỹ thực hiện giao dịch thanh toán bằng BTC. Sự kiện này đã mở ra cơ mới cho BTC tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành phương tiện giao dịch trên quy mô toàn cầu.

Cũng trong năm năm nay, trên quốc tế đã có hơn 800 máy ATM tương hỗ rút tiền bằng đồng BTC. Hiện nay, số lượng này đã tăng lên gấp nhiều lần, chỉ riêng trên chủ quyền lãnh thổ nước Mỹ đã có trên 28.000 máy ATM được cho phép rút BTC .
Như vậy, nếu đang chiếm hữu một số lượng Bitcoin nhất định, bạn có sử dụng chúng để thanh toán giao dịch cho những loại dịch vụ sản phẩm & hàng hóa. Hoặc hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào Bitcoin như một mô hình gia tài tàng trữ, tương tự như việc bạn góp vốn đầu tư vào vàng hay USD .
bitcoin-la-gi

Tại Việt Nam, Bitcoin có phải là tiền hợp pháp không? 

Theo Điều 16, 17 Luật Ngân hàng nhà nước 2010 pháp luật về đơn vị chức năng tiền, Bitcoin không được xem là đơn vị chức năng tiền tệ của nhà nước Nước Ta .
Bitcoin không được định nghĩa là ngoại tệ và cũng không phải là đối tượng người dùng của ngoại hối vì Bitcoin không phải đồng tiền của bất kỳ một vương quốc nào trên quốc tế lúc bấy giờ. Điều này được ghi rõ tại điểm a khoản 2 Điều 6 Luật Ngân hàng nhà nước pháp luật về ngoại tệ .
Bitcoin không phải là đơn vị chức năng tiền của Nước Ta, cũng không phải là ngoại tệ. Tuy nhiên, hiện tại, pháp lý Nước Ta chưa có định nghĩa rõ ràng về khái niệm “ tiền ” ( tiền là gì ?, tiền gồm có những đối tượng người tiêu dùng nào ) theo khoản 1 Điều 105 Bộ luật Dân sự năm ngoái .

Một số thông tin khác về Bitcoin

Lưu trữ Bitcoin ở đâu?

Có 3 loại ví để bạn hoàn toàn có thể tàng trữ BTC :

 • Ví nóng (Hot Wallet): Đây là dạng ví lưu trữ online, người dùng sẽ tự nắm giữ Private Key để tự bảo mật tài sản của mình. Một vài cái tên tiêu biểu cho loại ví này là: Trust Wallet, MetaMask,..
 • Ví lạnh (old Wallet): Là những ví vật lý phù hợp cho nhà đầu tư dài hạn, ít khi phải giao dịch và cực kỳ an toàn. Một vài ví lạnh phổ biến hiện nay như: Ledger, Trezor,…
 • Ví sàn: Là ví được tạo ra ngay trên các sàn giao dịch và người dùng không trực tiếp cầm Private key. Điều này có thể dẫn đến một vài rủi ro như sàn scam hay đột ngột bị shut down và không thể rút tiền được, đổi lại, ví sàn sẽ thuận tiện cho những ai giao dịch thường xuyên.

bitcoin-la-gi

Làm thế nào để sở hữu Bitcoin?

Đào Bitcoin

Bitcoin có độ bảo mật thông tin cao, chỉ Open và được phân loại trọn vẹn tự động hóa dựa trên những thuật toán. Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể chiếm hữu đồng xu tiền này trải qua việc giải thuật những phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “ đào ” .
Để đào Bitcoin, bạn phải chiếm hữu một máy tính có thông số kỹ thuật cực kỳ mạnh và thiết lập những ứng dụng máy tính chuyên cho đào Bitcoin. Sau đó, bạn phải ĐK thông tin tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Quá trình đào Bitcoin sẽ tự động hóa diễn ra sau khi bạn cho ứng dụng chạy
Việc đào Bitcon được triển khai bởi những ứng dụng setup trên máy tính nên ai cũng hoàn toàn có thể tham gia được. Nhưng Bitcoin vô cùng phức tạp, nhất là về mặt kỹ thuật cũng như những thuật toán được đề ra nên bạn phải xem xét kỹ trước khi tham gia góp vốn đầu tư đào .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bài viết : Đào Bitcoin là gì ? để tìm hiểu và khám phá thêm về chính sách này nhé !
bitcoin-la-gi

Mua trên các sàn giao dịch

Hiện tại, bạn hoàn toàn có thể mua Bitcoin trên những sàn thanh toán giao dịch như : Remitano, Binance, Okex, Huobi, FTX.US, Bitfinex, ..

Như vậy, Final Blade đã tổng hợp tổng thể những kỹ năng và kiến thức cơ bản về đồng xu tiền ảo Bitcoin trong bài viết bên trên. Hy vọng trải qua bài viết này, bạn hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ hơn về khái niệm Bitcoin là gì, cũng như những chủ đề tương quan đến loại tiền ảo này .

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Bitcoin

Người dùng Bitcoin có thể tự tạo thêm Bitcoin mà không cần phải đi đào Bitcoin?

Bất cứ ai giúp duy trì cơ sở tài liệu của tổng thể những thanh toán giao dịch của Bitcoin trên Blockchain, ho đều hoàn toàn có thể biến hóa tài liệu tàng trữ trên máy của mình để thêm tiền. Tuy nhiên, khó mà hoàn toàn có thể gian dối trong hệ điều hành quản lý Blockchain. Một khi có ai đó đổi khác tài liệu trong mắt xích chuỗi-khối, những máy tính khác sẽ thấy sự độc lạ trong tài liệu, và những đổi khác sẽ bị phát hiện và vô hiệu .

Giá trị của Bitcoin dựa vào yếu tố nào?

Giá của Bitcoin biến hóa nhanh gọn, xê dịch không ngừng và được xác lập bởi quy trình đấu giá trên những sàn thanh toán giao dịch Bitcoin, tựa như như cách mà giá CP và giá vàng được xác lập bằng cách đấu thầu trao đổi .

Có tổng bao nhiêu Bitcoin?

Theo thống kê từ những thợ mỏ đào coin, tính tới thời gian hiện tại, số lượng đồng Bitcoin được khai thác đã hơn 21 triệu Bitcoin. Và quá trình đào coin được nhiều người nhìn nhận là càng về sau càng khó .
Theo như nhiều chuyên viên Dự kiến, số lượng Bitcoin vẫn còn đủ để khai thác cho đến 2040 .

Bên cạnh Lightning Network, còn giải pháp mở rộng nào cho mạng lưới Bitcoin không?

Một trong những giải pháp lan rộng ra mạng lưới Bitcoin là Fork. Với Forrk, dể biến hóa năng lực giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch, phải đổi khác những yếu tố tương quan đến kỹ thuật của Bitcoin như : tăng kích thước khối, … Những đổi khác tương tích với mạng được gọi là Soft Fork, biến hóa không thích hợp với mạng gọi là Hark Fork .