Cách tạo blog cá nhân bằng WordPress từ A – Z năm 2018

Viết blog là một cách tuyệt vời để bộc lộ bản thân, có thêm được nhiều bạn hữu và tạo ra nguồn thu nhập thụ động .
Và để tạo blog cá thể cũng rất thuận tiện, thậm chí còn nếu bạn chưa từng thưởng thức về yếu tố này trước đây .
Giống như nhiều điều khác trong đời sống, khó khăn vất vả lớn nhất luôn ở những bước khởi đầu ! Blog của bạn sẽ được tạo và chạy ngon lành ngay khi bạn đọc hết bài viết này và thực hành thực tế với 5 bước vô cùng dễ hiểu .

2 LƯU Ý TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

#1. Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tạo ra 1 blog hoàn chỉnh, một vài dịch vụ mình gợi ý cho bạn trong bài sẽ giúp mình có thêm 1 khoản tiền nho nhỏ nếu bạn mua những dịch vụ đó của họ.

# 2. Mình sẽ đề cập đến những khái niệm trong bài viết. Vì vậy, nếu bạn đã nắm rõ rồi thì hoàn toàn có thể bỏ lỡ phần đó nhé. Mục đích của mình là làm rõ ràng mọi góc nhìn cho những bạn mới khởi đầu .

BLOG LÀ GÌ?

Theo Wiki :

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Còn so với mình ( cũng không khác nhiều ), thì Blog là một loại website sống sót dưới dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog hoàn toàn có thể là một cá thể hoặc 1 tập thể viết về 1 chủ đề nhất định và họ trình diễn dựa theo quan điểm cá thể, những kiến thức và kỹ năng và sự tìm hiểu và khám phá, quy trình thưởng thức của họ .
Bạn hoàn toàn có thể viết về bất kể điều gì trên blog. Những chủ đề blog thông dụng nhất ở Nước Ta như kiếm tiền trên mạng, thủ pháp WordPress, du lịch .
Tuy nhiên, những chủ đề này cho đến ngày thời điểm ngày hôm nay đã bão hòa về nội dung. Vì vậy, mọi người cần tìm đến những nghành hoặc chủ đề ngách mới để đạt được hiệu suất cao nhất .

TẠI SAO BẠN NÊN BẮT ĐẦU VIẾT BLOG

#1. Trở thành người tốt hơn

Tại sao ư ?

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Hãy đặt câu hỏi tại sao hồi tiểu học, bạn lại bị cô giáo bắt biết vài trang giấy chính tả ? Bạn có nhận thấy chữ mình đẹp lên không ?
🙂 Hmm. Tất nhiên, chữ chỉ đẹp lên nếu bạn thật sự chú tâm vào và không chỉ làm cho qua bài tập .
Viết blog cũng vậy ! Bạn càng viết nhiều ( tất yếu phải tự viết nhé ) sẽ cải tổ năng lực viết cũng như tiếp xúc của bản thân .
Ngoài ra, thực sự viết blog cũng giúp mình phát minh sáng tạo hơn vì bạn luôn phải tâm lý, tìm ra những ý tưởng sáng tạo mới để tạo ra các bài viết hay. Một số kỹ năng và kiến thức mình cũng học được từ viết blog là : photoshop, SEO, kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích, …
Hơn nữa, khi bạn gửi đơn xin việc, có rất nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên có blog, có cái nhìn cởi mở và không ngại san sẻ về đời sống. Vì vậy, sẽ có thêm một “ điểm cộng ” cho bạn đó .

#2. Giúp được nhiều người khác

tạo blog cho người mớiBạn hoàn toàn có thể đem kinh nghiệm tay nghề, kỹ năng và kiến thức hay thông tin bản thân có được để trợ giúp nhiều người khác trải qua các bài viết trên blog. Bạn thậm chí còn còn hoàn toàn có thể giúp những người khác với hàng nghìn chủ đề xung quanh đời sống của tất cả chúng ta .
Giả sử bạn có blog về chủ đề “ chăm nom sức khỏe thể chất các bà mẹ ”. Có nhiều bạn gái, mẹ bỉm sữa đang tìm kiếm sự giúp sức, tư vấn, giải pháp hay ý tưởng sáng tạo để nuôi dạy con cháu. Kiến thức hay lời khuyên của bạn đôi lúc rất thiết yếu và rất có ích. Cứ vô tư san sẻ và cho đi những gì bạn có, thứ bạn nhận lại là những lời cảm ơn chân thành và sự kính trọng .

Quá tuyệt vời phải không các bạn ?

#3. Kiếm tiền từ việc viết blog

Đã khi nào bạn nghe được hay gặp được những người kiếm được rất nhiều tiền chỉ bằng việc viết blog chưa ?
Ở Nước Ta cũng có khá nhiều blogger nổi tiếng tạo nên được thu nhập lớn từ việc viết blog như : Anh Ngọc với ngocdenroi.com
Vâng, bạn trọn vẹn kiếm tiền từ blog của chính bạn ngay thời điểm ngày hôm nay. Thật đó !
Tuy nhiên, trước hết bạn phải góp vốn đầu tư thời hạn, khi mới mở màn blog của bạn mới chỉ có một số lượng nhỏ người truy vấn, số tiền bạn nhận được từ đó hoàn toàn có thể là số 0 hoặc chưa nhiều .
Nhưng, bạn hãy kiên trì nhé ! Nếu có kế hoạch tốt và quan trọng là nội dung của bạn mang lại quyền lợi cho fan hâm mộ, người biết đến bạn và trở thành fan hâm mộ trung thành với chủ của blog sẽ tăng lên .
Và không có gì quý giá hơn là tạo được niềm tin từ fan hâm mộ. Vì vậy, bạn sẽ yên tâm thực thi các kế hoạch kiếm tiền trên mạng của mình .

#4. Viết blog thực sự rất dễ dàng

Thực sự viết blog rất thuận tiện với toàn bộ mọi người. Kể cả với những bà mẹ bỉm sữa 🙂
Bài viết này sẽ giúp bạn phần khó nhất để tạo nên một blog cá thể đơn thuần. Công việc của bạn chỉ là đọc hết bài viết này và thực hành thực tế những kỹ năng và kiến thức mình san sẻ thôi .
Hơn nữa, với WordPress, bạn không phải gặp bất kể khó khăn vất vả nào như việc tạo một website hay tốn thời hạn đi tìm hiểu và khám phá HTML đầy phức tạp. Điều duy nhất bạn cần làm là tùy chỉnh blog bằng các giao diện có sẵn ( themes ), thêm một số ít plugin tốt và viết nội dung sao cho thật mê hoặc. Một khi bạn đã chớp lấy được những điều này, bạn sẽ biết đúng chuẩn điều bạn phải làm là gì .

CHỌN NỀN TẢNG: TẠI SAO BẠN NÊN SỬ DỤNG WORDPRESS?

Chắc chắn, khi mới có dự tính tạo blog cá thể, bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi đặt ra, chưa được lý giải .
Mình sẽ viết blog ở đâu ?
Viết blog như thế nào hiệu suất cao nhất ?
Có nên thuê người tạo website cho mình không ?
Những câu hỏi đó là những điều mình từng tâm lý trước khi mới nghĩ về việc tạo blog cá thể. Và hoàn toàn có thể đó cũng là câu hỏi tựa như của bạn .
Và với vị thế là người đã từng trải qua và vấn đáp được những câu hỏi đó rồi. Mình sẽ lý giải, vấn đáp 1 số câu hỏi trong phần này .
Bạn sẽ không phải thuê người tạo cho mình website đâu. Thật đấy, bạn có năng lực tự làm được với chính bản thân bạn .
Mình không đùa đâu. Thật đấy !
Kể ra với những bạn chưa có chút kiến thức và kỹ năng về phong cách thiết kế web hay hosting gì cả ! ! !

Câu trả lời mình đưa ra là WordPress.

Nếu bạn chưa biết về WordPress, mình sẽ nói đơn thuần, ngắn gọi dưới đây :

cách tạo blog bằng wordpress

WordPress là mạng lưới hệ thống quản trị nội dung ( CMS ) tốt nhất lúc bấy giờ .
Thực tế, 26 % ( update 2017 ) các website trên toàn quốc tế đã và đang sử dụng WordPress. Con số này vẫn đang tăng lên từng ngày .
Bởi vì WordPress bắt đầu được tạo ra với mục tiêu để viết blog. Vì vậy, bạn không phải lo ngại nữa .
Ngoài ra, khi bạn sử dụng WordPress, bạn sẽ chiếm hữu kho giao diện và plugin khổng lồ với số lượng lên tới hàng trăm ngàn. Thoải mái để phân phối nhu yếu của bạn .
Dưới đây là 1 số ít nguyên do bạn nên sử dụng WordPress :

 • Miễn phí – WordPress miễn phí 100% cho tất cả mọi người. Bao gồm mã nguồn, theme và các plugin tiện ích mà nhiều nền tảng viết blog khác không cung cấp.

 • Cài đặt dễ dàng – Công việc cài đặt WordPress rất đơn giản và không mất nhiều thời gian của bạn. Có nhiều hosting cho bạn cài đặt WordPress với chỉ 1 cú click chuột.

 • Bảo mật tốt – WordPress luôn cập nhật phần mềm và giữ mọi thứ an toàn, do đó hiếm khi bạn phải lo lắng về việc blog của bạn bị tấn công bởi các hacker. Không có gì ngạc nhiên khi NASA, Sony và rất nhiều các blog của trường đại học đều đang sử dụng WordPress.

 • Dễ dàng tùy chỉnh – Có hàng trăm theme hay template miễn phí và các plugin bổ sung chức năng cho blog của bạn, từ chức năng đơn giản như form liên hệ cho đến các tính năng như đăng ký tham gia, tạo diễn đàn trao đổi giúp mở rộng blog và nhiều hơn thế nữa.

WordPress.org hay WordPress.com?

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Một số bạn thường search Google và nhận thấy có 2 loại WordPress : WordPress. com và WordPress. org .
Những gì mình đề cập về WordPress ở trên, đó chính là WordPress. org .
Còn WordPress. com, đây là địa chỉ website của dịch vụ tạo blog wordpress không tính tiền trên nền tảng mã nguồn WordPress, chuyên Giao hàng cho các đối tượng người tiêu dùng người dùng chỉ muốn có một website WordPress nhanh gọn mà không cần thiết lập, không cần thuê host và domain .
Tuy nhiên với dịch vụ này, bạn không có quyền cài giao diện bên ngoài vào mà chỉ nhờ vào vào các theme không tính tiền trong thư viện theme WordPress. Com có tương hỗ. Cũng như bạn không hề setup plugin mà chỉ sử dụng các tính năng có sẵn của WordPress .
Do vậy, sử dụng WordPress. com theo mình nghĩ không phải là cách tốt nhất về sau .
Đọc bài viết sau để biết thêm chi tiết cụ thể về sự khác nhau giữa WordPress. com và WordPress. org
Ngoài ra, nếu bạn không muốn sử dụng WordPress thì hoàn toàn có thể thử 1 nền tảng blog khác là Blospot. Đọc bài viết này để hiểu cách tạo blogspot .

CHỌN TÊN MIỀN

Bước tiếp theo trong quy trình kiến thiết xây dựng nền móng cho blog của bạn, chính là chọn tên blog ( hay tên miền ) .

Vậy tên miền là gì?

hướng dẫn tạo blog

Tên miền là địa chỉ của blog, nơi mọi người sẽ tìm thấy các bài viết của bạn .
Ví dụ : Tên miền của Google là www.google.com. Tên miền blog của bạn sẽ là www. TenBlogBan. com. Chi tiêu để có một tên miền thường vào khoảng chừng hơn 200.000 VNĐ / năm, nhưng nếu bạn làm theo hướng dẫn này, mình sẽ chỉ cho bạn biết cách để nhận tên miền MIỄN PHÍ .

Tại sao chọn tên miền lại QUAN TRỌNG?

Bởi :

 • Đó chính là ấn tượng đầu tiên của khách hàng đối với blog của bạn.
 • Tạo nên thương hiệu trên mạng.
 • Nó ảnh hưởng đến thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm

Chính thế cho nên, hãy xem xét thật kỹ trước khi chọn mua tên miền nhé .

Mẹo chọn tên miền

Theo kinh nghiệm tay nghề của mình, có 1 số ít mẹo khi chọn tên miền :

 • Ngắn gọn: Tên miền càng ngắn gọn càng dễ nhớ. Một tên miền tốt thường chứa khoảng từ 2 đến 3 ký tự.
 • Viết và phát âm đơn giản: Đây cũng là điều bạn cần quan tâm bên cạnh ngắn gọn. Đừng gây ra bất kỳ khó khăn gì cho người dùng nếu họ muốn tìm blog. HÃY ĐƠN GIẢN!
 • Tên miền thương hiệu: Nhiều blogger nổi tiếng thường sử dụng tên làm tên miền. Không phải ngẫu nhiên họ làm vậy. Đơn giản, họ muốn tạo nên thương hiệu, là một, là duy nhất trên thị trường. Ví dụ: ngocdenroi.com, thachpham.com.

Và bạn đừng mua tên miền ngay nhé. Ở phần dưới, mình sẽ hướng dẫn bạn cách ĐK tên miền trọn vẹn MIỄN PHÍ đấy ! ! !

CHỌN WEB HOSTING

Hosting là gì? Tại sao bạn cần nó?

tạo blog 2018

Web Hosting ( hay còn gọi là host ) là khoảng trống trên sever dùng để chứa các file, tài liệu, nội dung của một website .
Hơn nữa, tên miền và hosting là 2 tác nhân quan trọng tạo nên một website. Nếu không có host, bạn sẽ không bộc lộ thị nội dung đến cho người đọc .
giá thành của mua host thường thì vào tầm 40.000 – 100.000 VNĐ mỗi tháng .

Host chất lượng vs host kém chất lượng

Chọn hosting cũng là một việc làm khá quan trọng khi tạo blog cá thể WordPress .
Có rất nhiều nhà cung ứng hosting và do đó, không phải nhà phân phối hosting nào cũng mang đến cho người mua những dịch vụ chất lượng cao nhất .
Những hosting kém chất lượng sẽ gây ra 1 số ít yếu tố. Ví dụ : vận tốc giải quyết và xử lý thấp, bảo mật thông tin không cao, thời hạn up-time kém .
Đồng thời, nhiều nhà cung ứng hosting cố ý đẩy giá host xuống, bán ồ ạt và không quản trị tài nguyên tốt, dẫn đến thực trạng sever luôn trong mức báo động. Hậu quả là trên nhiều website người dùng không hề vào được .
Và nhà sản xuất hosting mình gợi ý cho bạn để tạo blog bằng WordPress tốt nhất là : HawkHost .
Lý do chính là bởi :

  • Đây là hosting được chính WordPress gợi ý sử dụng
  • Hỗ trợ cài đặt WordPress chỉ với 1 click.
  • Chỉ với 2.95$/tháng và bạn sẽ được đăng ký MIỄN PHÍ 1 tên miền.

Tất nhiên, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể sử dụng nhà phân phối hosting khác nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ đến những chú ý quan tâm khi chọn hosting mình đã nói ở bên trên nhé .
Vì có rất nhiều nhà phân phối hosting trên thị trường nên mình sẽ chỉ chọn 1 để hướng dẫn cho bạn thôi .
Và trong phần dưới đây, mình sẽ hướng dẫn cách tạo blog bằng WordPress trên Bluehost ( những hosting không khác nhau nhiều )

CÁCH TẠO BLOG CÁ NHÂN TRÊN BLUEHOST

Đây là các bước để tạo blog cá thể bằng WordPress sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost :

 • Chọn gói hosting.
 • Chọn tên miền.
 • Hoàn thành đăng ký hosting.
 • Cài đặt WordPress.
 • Đăng nhập vào WordPress

1. Chọn gói hosting

Truy cập : Nhận Coupon để nhận mã giảm giá 25 % trọn đời

Gói Basic sẽ tương thích với người mới hơn. 2 gói còn lại không thực sự thiết yếu nếu website của bạn không có hàng nghìn người truy vấn 1 ngày .
Nói chúng, nếu dư giả về tài lộc, bạn vẫn hoàn toàn có thể chọn 2 gói kia, không yếu tố gì cả .

Chọn select để tiếp tục.

2. Chọn tên miền

Tiếp theo, bạn cần một chọn tên miền .

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Bây giờ, điền tên miền và nhấn next để kiểm tra xem tên miền có sẵn không .
Nếu không, bạn hoàn toàn có thể biến hóa phần lan rộng ra. Mặc định, bluehost để là. com, bạn cũng thuận tiện đổi khác sang các đuôi khác. Có khá nhiều phần lan rộng ra, tuy nhiên, cố gắng nỗ lực chọn 1 tên miền. com nhé .
Ngoài ra, khi bạn đã có tên miền rồi hoàn toàn có thể sử dụng form bên phải .

3. Hoàn thành đăng ký hosting và tên miền

Có 3 phần thông tin bạn cần phải hoàn thành xong trong bước này. Đầu tiên là thông tin thông tin tài khoản :

tạo blog với wordpress

Ở phần này, có lẽ rằng không có gì khó khăn vất vả cả, chỉ cần điền thông tin như thông thường .

Mà có thể, một số bạn đang thắc mắc về ZIP Code. Bạn dễ dàng tìm được đoạn mã ở đây.

Ví dụ : Hà nội, Zip Code là 100000 .

Trong phần tiếp theo – package information là những thông tin về dịch vụ.

Ở đây, bạn hoàn toàn có thể chọn thời hạn sử dụng gói hosting này : 12,24,36 tháng .

tạo blog cá nhân miễn phí

Thường, để chắc chắn mình chỉ chọn 12 tháng. Bởi biết đâu, 12 tháng sau dịch vụ hosting ở đây không được tốt, mình có thể chuyển sang hosting mà không bị hớ.

Ở bên dưới là một số ít tùy chọn thêm. Mình khuyên các bạn nên bỏ chọn hết mấy cái thứ đó đi. Thật đấy !
Bởi những dịch vụ thêm này thực sự không thiết yếu. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét sử dụng 2 dịch vụ sau :

 • Domain Private Protection: Khi bạn đăng ký 1 tên miền mới, tất cả thông tin của bạn sẽ được show ra công cộng, mọi người đều có thể nhìn thấy. Nếu bạn không muốn như vậy, bạn nên chọn dịch vụ này. Bluehost sẽ đứng ra như là người đăng ký (bạn vẫn có mọi quyền và sở hữu tên miền).
 • Site Backup Pro: Đây cũng là dịch vụ khá tốt. Nếu bạn sợ khả năng mất dữ liệu của website. Hãy chọn dịch vụ này, nó sẽ giúp bạn sao lưu dữ liệu phòng trường hợp xấu xảy ra.

Và phần sau cuối là phương pháp giao dịch thanh toán .

tạo blog cá nhân bằng WordPress

4. Cài đặt WordPress trên bluehost

Bạn đã triển khai xong ĐK sử dụng dịch vụ hosting của Bluehost chưa ?
Rồi ? Okay .
Việc tiếp theo bạn cần làm giờ đây là thiết lập WordPress .
Chắc chắn, bạn sẽ không mất quá 2 phút để thiết lập WordPress nếu sử dụng công dụng thiết lập WordPress tự động hóa ( chỉ với 1 click duy nhất ) .
Và đây là các bước để setup WordPress trên Bluehost :

1. Đăng nhập vào bảng điều khiển của bluehost: my.bluehost.com

2. Tìm mục Install WordPress

tạo blog cá nhân bằng WordPress

3. Trên màn hình hiển thị tiếp theo, click Start khi các hành lang cửa số pop up WordPress setup Open. Việc này sẽ giúp bạn đến trang tiếp theo, nơi bạn hoàn toàn có thể thiết lập nhiều đổi khác .

tạo blog cá nhân bằng WordPress 2017

4. Trên trang tiếp theo, chọn tên miền bạn muốn sử dụng để thiết lập WordPress .

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Ở đây bạn có thể quyết định cho dù bạn muốn có một tên miền bằng cách sử dụng www hoặc không www. Và phần bên cạnh là directory, mình khuyên bạn nên để trống.

5. Chọn Check domain, và ở đây bạn có thể đặt cấu hình cho một số sắp xếp cuối cùng để cài đặt WordPress.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

6. Điền 1 số thông tin như Site Name, Username Password. Và nhớ rằng tích vào ô Automatically create a new database for this installation.

Và cuối cùng, chọn Install Now để cài đặt.

7. Trang sẽ khởi đầu setup WordPress. Không đóng trang này cho đến khi toàn bộ mọi thứ đã hoàn tất. Nó sẽ mất khoảng chừng 1 phút để setup Bluehost WordPress .

tạo blog cá nhân

5. Đăng nhập vào WordPress

Như vậy, với bước 4, tất cả chúng ta đã thiết lập được WordPress trên bluehost .
Bây giờ, nhập tên miền trên thanh địa chỉ của trình duyệt và truy vấn để xem website của mình như thế nào .

tạo blog cá nhân bằng WordPress 2018

Và để đăng nhập vào khu vực quản trị backend của website, truy cập theo mẫu: http://tên-miền/wp-admin.

Ví dụ: Với tên miền là cunglaptrinh.com, để truy cập, mình sẽ theo đường dẫn: cunglaptrinh.com/wp-admin.

Sử dụng UsernamePassword mà bạn đã tạo ở bước 4 để đăng nhập.

Nếu đăng nhập thành công xuất sắc, màn hình hiển thị sẽ trông như thế này .

tạo blog bằng WordPress

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG WORDPRESS

Đến bước này, bạn đã có riêng cho mình 1 blog, 1 website rồi đó. Và mọi việc tiếp theo bạn cần làm là kiến thiết xây dựng “ con cưng ” của mình trở thành 1 tên thương hiệu .
Và như tiêu chuẩn ngay từ khởi đầu đã đề ra, mình sẽ giúp các bạn mới hoàn toàn có thể hiểu thuận tiện nhất, rõ ràng mọi yếu tố. Vậy nên, mình sẽ liên tục đi sâu vào những phần cơ bản về cách sử dụng WordPress .
Đầu tiên, mình muốn các bạn nhìn lướt qua các phần ở menu bên trái .

 • Dashboard: Đây là trang đầu tiên bạn nhìn thấy sau khi đăng nhập vào website. Bạn có thể muốn đọc thêm bài viết chuyên sâu về WordPress Dashboard.
 • Posts: Ở đây, bạn có thể tạo bài viết mới, chỉnh sửa bài viết cũ và tạo chuyên mục phân loại bài viết.
 • Media: Đây là nơi các tệp, file hình ảnh, video, GIF của bạn được lưu trữ.
 • Pages: Cũng giống như Posts, bạn sẽ dễ dàng viết bài mới, sửa bài cũ ở đây. Tuy nhiên, mình thường sử dụng Pages để tạo các trang tĩnh (không thay đổi nhiều) như Liên hệ, Điều khoản sử dụng, về chúng tôi,…
 • Comments: Mọi thứ liên quan đến bình luận đều có ở đây.
 • Appearance: Bạn sẽ sử dụng phần này để thay đổi thiết kế của website. Mình sẽ nói thêm ở phần sau.
 • Plugins: Phần này sẽ giúp bạn thêm và xóa plugin.
 • Users: Nếu muốn website có nhiều tác giả, bạn sẽ cần vào đây để thêm user ở đây.
 • Tools: Trong phần này, có một vài công cụ như nhập/xuất nội dung.
 • Settings: Một số thiết lập cài đặt của website, bạn xem thêm ở đây để chỉnh sửa. Ví dụ: Permalinks.

Xong những khái niệm về những tính năng cơ bản, mình sẽ giúp bạn setup giao diện không tính tiền .

Chọn và cài đặt theme miễn phí

Mình nghĩ, bước chọn giao diện là bước tuyệt vời và mê hoặc nhất. 🙂
Bởi, bạn thuận tiện biến hóa “ soành soạch ” mà không lo bất kể điều gì. Ngoài ra, WordPress có hàng nghìn theme không tính tiền, thế cho nên, bạn sẽ hết lo không có giao diện để biến hóa nhé .
Tuy nhiên, sau thời hạn đầu nghịch ngợp với đống theme và mình đã rút ra kinh nghiệm tay nghề sau :

 • Không nên thay đổi theme quá thường xuyên. Điều này nên tránh bởi thời gian đầu chấp nhận được vì độc giả còn ít, nhưng khi có lượng người theo dõi blog lớn, sẽ có rất nhiều vấn đề xảy ra.

Và 1 số kinh nghiệm tay nghề chọn theme sau :

 • Đơn giản: Giao diện phức tạp, không rõ ràng dễ làm người đọc khó tìm kiếm nội dung trên website.
 • Responsive: Đây là thời đại của thiết bị di động, vì vậy đừng bỏ lỡ khách hàng tiềm năng của mình trên các thiết bị di động nhé.
 • Tốc độ: Mặc dù, WordPress đã rất kỹ lưỡng khi xét duyệt 1 theme. Tuy nhiên, đôi khi những giao diện có quá nhiều tính năng sẽ khiến website của bạn chậm hơn. Để kiểm tra tốc độ, bạn truy cập Pingdom Website Speed Test để test
 • Thân thiện với SEO:  1 giao diện tốt không nên gây ra bất kỳ vấn đề nào cho công cụ tìm kiếm.
 • Bảo mật: Chắc chắn, những giao diện có trên WordPress.org hầu hết đều có mức độ bảo mật tốt bởi sự kiểm tra nghiêm ngặt của WordPress trước khi được public. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn đi cài những theme từ bên ngoài. Và mình khuyên các bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín như Themeforest để mua theme.

Vậy, làm cách nào để thiết lập giao diện WordPress .

1. Đầu tiên, truy cập WordPress -> Themes

tạo blog cá nhân bằng WordPress

2. Click Add New để thêm giao diện mới.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

3. Chọn InstallActivate để cài đặt và kích hoạt giao diện.

Như vậy, bạn đã thiết lập thành công xuất sắc giao diện .
Ngoài ra, bạn sẽ rất muốn đọc bài viết sau, nếu bạn cài theme bị lỗi .

Tạo bài viết mới trong WordPress

Đến thời gian hiện tại, coi như bạn đã thiết kế xây dựng xong cái “ móng ” của ngôi nhà .
Và chắc như đinh bạn sẽ không muốn chỉ kiến thiết xây dựng cái móng đâu ?
Right ?
Bạn cần đặt những viên gạch để tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo. Và nội dung chính là những viên gạch tiên phong để bạn tạo nên một blog chất lượng, một Authority Site .
OK ?
Nãy giờ gạch đã nhiều quá ! 🙂
Nói chung là giờ bạn sẽ làm 1 việc làm là tạo 1 bài viết mới .

Đầu tiên, truy cập vào Posts -> Add New

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá qua 1 số phần được đánh số ở bên trên nhé :

1.Tiêu đề: Đây là nơi bạn sẽ viết tiêu đề  của bài viết

2.  Nội dung: Đây là nơi bạn nhập nội dung của bài viết. Nó giống như Microsoft Word thu nhỏ vậy. Có những tiện ích cần thiết để bạn thiết kế nội dung trở nên đẹp, đa dạng hơn với hình ảnh, video.

3. Công cụ chỉnh sửa văn bản: Có một số tùy chọn từ thanh công cụ Microsoft WordPress. Nếu bạn muốn có nhiều hơn, hãy xem thêm và cài đặt plugin TinyMCE.

4. Khu vực xuất bản: Đây là bước cuối cùng để public nội dung. Bạn sẽ dễ dàng chỉnh sửa, đặt lịch ngày đăng bài viết ở đây. Cùng với các chức năng hiển thị/ ẩn bài viết.

5. Một số khu vực khác: Kể đến như category, tag, featured image. Tùy vào giao diện và plugin sẽ hỗ trợ thêm một số phần nữa.

Dưới đây là một số ít hướng dẫn sẽ giúp được bạn :

Chèn liên kết vào bài viết: Để chèn link vào bài viết, đơn giản bạn chỉ cần bôi đậm đoạn text muốn gắn link và click vào biểu tượng như hình:

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Thêm hình ảnh: Để thêm hình ảnh, click chọn Add Media. 1 trình quản lý file hiện lên. Bây giờ, để tải ảnh lên, chọn Select Files hoặc kéo thả ảnh vào khu vực này. Sau đó, click vào Insert into post để chèn hình ảnh.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Tạo và chỉnh sửa Slug

Slug chính là URL của bài viết. Bạn sẽ thấy slug bên dưới tiêu đề của bài viết .
Mặc định, khi bạn viết tiêu đề xong, WordPress sẽ tự động hóa lấy tiêu đề làm slug. Tuy nhiên, mình nghĩ bạn nên biến hóa bởi URL cũng là 1 yếu tố để tối ưu Onpage .
URL nên ngắn gọn và súc tích, chứa từ khóa cần SEO .

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Chọn Edit để chỉnh sửa slug.

Và 1 điều nữa là bạn không nên đổi khác slug khi đã xuất bản nội dung. Có năng lực nó sẽ gây ra 1 vài phiền phức đơn cử là trang 404 .

Xuất bản bài viết

Để xuất bản nội dung, đơn giản chỉ cần click vào nút Publish.

tạo blog cá nhân bằng WordPress

Tạo 1 bài viết thật đơn thuần đúng không ? Đó sẽ là việc làm hằng ngày của bạn. Vậy nên sẽ chẳng có khăn gì cả nếu bạn làm liên tục .

CẦN LÀM GÌ SAU KHI TẠO BLOG?

Bây giờ, bạn đã triển khai xong việc tạo blog cá thể bằng WordPress và chắc như đinh nắm được 1 số kỹ năng và kiến thức cơ bản rồi .
Đúng không ?
Vậy, đã đến lúc bạn cần có những nghiên cứu và phân tích và kế hoạch rõ ràng để làm blog trở nên triển khai xong, mê hoặc và mang tên thương hiệu cá thể hơn .
Đây là những việc làm mà mình nghĩ bạn cần phải chú ý và dành thời hạn sau khi tạo blog cá thể bằng WordPress :

1. Định hình chủ đề của blog

Hmm. Không biết mình đã nhắc điều này ở phần trên chưa .
Tuy nhiên, bạn phải xu thế nội dung của blog theo một chủ đề nhất định. Đừng bắt cá vài tay ( có ngày không ôm được rơi hết đó ) .
Việc viết về 1 chủ đề nhất định sẽ giúp Google nhìn nhận blog của bạn là 1 trang uy tín, có lời nói về chủ đề đó. Điều này đâu đó sẽ ảnh hưởng tác động đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Đồng thời sẽ lôi cuốn fan hâm mộ đọc nhiều hơn các bài viết khác .

2. Định hình thiết kế

Đừng để trang website của mình trong mắt fan hâm mộ là 1 website tẻ nhạt, không có điểm nhấn .
Nhiều người thường khi vào website sẽ chăm sóc tiên phong là phong cách thiết kế website, để rồi họ quyết định hành động có muốn ở lại lâu hay không. Và mình là 1 trong số đó .
Đồng thời, cố gắng nỗ lực đem lại thưởng thức tốt nhất cho người dùng về vận tốc, điều hướng nội dung, …
Còn 1 điểm nữa bạn cần làm là : logo, trang ra mắt cá thể ( nếu là blog ), trang liên hệ .

3. Tạo và thúc đẩy nội dung

Lên lịch viết nội dung là những việc mình thường làm mỗi ngày, mỗi tuần .

Content is King“: Không phải bất kỳ điều gì khác mà chính là nội dung là mang lại giá trị cho blog của bạn.

Nội dung càng có ích, Giao hàng fan hâm mộ sẽ là điều mình nghĩ bạn cần hướng tới .
Đừng chỉ viết 1 bài viết với dăm ba trăm từ để đó và đợi Google đưa lên top hoặc đợi người đọc đến với website của bạn .
Không có chuyện đó đâu !
Hãy viết nội dung thật có ích. Và nếu bạn có kỹ năng và kiến thức về SEO nữa thì không có gì quá khó khắn .
Còn nếu không, hãy sử dụng các phương pháp thôi thúc khác như Facebook Ads, Google Ads hoặc đơn thuần là san sẻ lên mạng xã hội .

Traffic -> Độc giả (khách hàng) -> Tiền

Bây giờ, bạn đã biết đúng mực việc bạn cần làm rồi đấy .

Nếu bạn muốn, hãy hành động ngay. Đừng đợi ngày mai!!!

Và nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy comment bên dưới hoặc liên hệ với mình qua Facebook. Mình rất muốn biết bạn sẽ làm gì đấy !