Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Có những thành phần nào?

Cơ sở dữ liệu quan hệ là một khái niệm khá quen thuộc đối với những người làm việc trong ngân hàng hay doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ cơ sở dữ liệu quan hệ là gì? Ưu Có các thành phần cơ bản nào? Hãy cùng Xuyên Việt Media tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì ?

Khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1970 bởi nhà khoa học máy tính người Anh E. F. Codd.

Theo đó, cơ sở dữ liệu quan hệ là một kiểu cơ sở dữ liệu mà tại đó dữ liệu có tương quan tới những thông tin khác trên cơ sở dữ liệu. Chúng được dùng để tàng trữ và tổ chức triển khai dữ liệu với những tham chiếu giữa hai hoặc nhiều nguồn .

Hoặc đơn giản hơn, cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ gồm một tập hợp các bảng được truy cập và xây dựng lại theo nhiều cách mà không cần sắp xếp lại bảng cơ sở dữ liệu.

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì-1

Xem thêm: Công ty đại chúng là gì

Các thành phần của cơ sở dữ liệu quan hệ

Để giúp bạn hiểu rõ hơn cơ sở dữ liệu quan hệ là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem đâu là các thành phần cấu thành cơ sở dữ liệu quan hệ.

Bảng dữ liệu ( Table )

Bảng dữ liệu là thành phần chính trong cơ sở dữ liệu quan hệ. Trong đó :

 • Cột/Trường (Field): biểu lộ thuộc tính của bảng dữ liệu ví dụ như tên, địa chỉ …
 • Dòng (Row): là dòng dữ liệu gồm những dữ liệu tương quan với nhau .
 • Ô (Cell): giao giữa dòng và cột, đây là nơi chứa dữ liệu .
 • Khóa chính (Primary Key): là một hoặc nhiều trường gộp lại được dùng để định nghĩa bảng ghi. Khóa chính có 2 thuộc tính là không được rỗng và không được trùng .

Lưu ý : Một bảng hoàn toàn có thể có khóa chính hoặc không. Nhưng để dễ quản trị, người ta thường định nghĩa khóa chính cho những bảng .Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì-2

Mối quan hệ ( Relationship )

 • Khóa ngoại (Foreign Key): là trường ở bảng này nhưng có trường tương ứng làm khóa chính ở bảng khác để tạo mối quan hệ giữa hai bảng .
 • Mối quan hệ (Relationship): tạo ra mối link giữa hai bảng với mục tiêu xác lập mối tương quan giữa những trường dữ liệu của hai bảng .

Trong cơ sở dữ liệu quan hệ, mối quan hệ thường biểu lộ ở 3 dạng sau :

 • Quan hệ 1-1

  : mỗi bảng chỉ có một bản ghi tương ứng. Ví dụ quan hệ vợ – chồng, quan hệ thông tin cơ bản – thông tin chi tiết…

 • Quan hệ 1-n: quan hệ thông dụng nhất trong cơ sở dữ liệu. Trong hệ này 1 bảng ghi ở bảng này có nhiều bảng ghi tương ứng ở bảng khác .
 • Quan hệ n-n: một bảng ghi trong bảng này tương ứng với nhiều bảng ghi trong bảng kia và ngược lại .

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì-3

Lược đồ biểu lộ quan hệ ( Entity Relationship Diagram )

Entity Relationship Diagram giúp bạn hiểu nhanh hơn về cấu trúc cơ sở dữ liệu quan hệ, bạn sẽ thuận tiện hơn trong quy trình thao tác với chúng .Bên cạnh đó, hệ quản trị cơ sở dữ liệu là những ứng dụng dùng để quản lý và vận hành và quản trị cơ sở dữ liệu. Có thể kể đến 1 số ít như : DB2, Oracle Database, MySQL …

Có thể bạn chưa biết: Cách bán hàng trên Shopee

Các ràng buộc trong quy mô quan hệ

Theo khái niệm cơ sở dữ liệu quan hệ là gì, các ràng buộc chính là các điều kiện cần có trên tất cả các trạng thái quan hệ hợp lệ. Hiện có 3 loại ràng buộc chính trong mô hình quan hệ: Ràng buộc miền, ràng buộc khóa và ràng buộc toàn vẹn tham chiếu.

Ràng buộc khóa

Nơi có tối thiểu một tập hợp con nhỏ nhất của những thuộc tính trong quan hệ. Việc này giúp xác lập một bộ dữ liệu duy nhất và một thuộc tính khóa không hề có giá trị NULL.Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì-4

Ràng buộc toàn vẹn tham chiếu

Mối quan hệ của bảng phải luôn đồng nhất. Tức là những trường khóa ngoài phải tương thích với khóa chính được khóa ngoại tham chiếu. Bất kể biến hóa trường khóa chính nào cũng đều vận dụng cho toàn bộ những khóa ngoại .

Ràng buộc tên miền

Phạm vi giá trị tên miền của thuộc tính. Chúng được xác định tính cá thể và cho biết một thuộc tính hoàn toàn có thể có một giá trị NULL không. Nó cũng chỉ định một giá trị mặc định cho một thuộc tính khi không có bất kể giá trị nào được phân phối .

Ưu điểm yếu kém của cơ sở dữ liệu quan hệ

Cơ sở dữ liệu quan hệ có tính toàn vẹn dữ liệu hơn so với cơ sở dữ liệu truyền thống lịch sử. Người dùng chỉ cần biến hóa dữ liệu tại một trong những bảng và nó sẽ tự động hóa update ngay sau đó .Ngoài ra, cơ sở dữ liệu quan hệ sẽ bảo vệ không có bất kể một thuộc tính nào bị lặp lại. Nó cũng bảo vệ tính đồng nhất và một thuộc tính không hề được tàng trữ ở định dạng khác ở một tập tin khác .

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, tuy nhiên cơ sở dữ liệu quan hệ vẫn còn tồn tại một số hạn chế đó là chậm và khó để mở rộng thêm được.

Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì-5

Các dịch vụ Hot tại Xuyên Việt Media :

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần biết về cơ sở dữ liệu quan hệ là gì được Xuyên Việt Media chia sẻ. Chúng tôi hi vọng bài viết đã đem đến nhiều kiến thức hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm và các vấn đề liên quan đến cơ sở dữ liệu.

Đừng quên truy vấn website tiếp tục để biết thêm nhiều nội dung mê hoặc nhé !