Coin là gì? Token là gì? Cách phân biệt Coin và Token cho người mới

Coin, Token có lẽ rằng là hai thuật ngữ được nhắc nhiều nhất và cực kỳ quen thuộc so với bất kể ai khi tham gia vào thị trường Crypto nhưng có lẽ rằng nhiều người vẫn chưa phân biệt được thực chất sự độc lạ giữa Coin và Token, dẫn đến việc sử dụng không được đúng chuẩn và sử dụng chúng như hai từ đồng nghĩa tương quan .Vì vậy trong bài viết này, mình sẽ giúp những bạn phân biệt được rõ ràng hơn về sự khác nhau giữa coin và token là gì cũng như tính ứng dụng của chúng trong từng trường hợp đơn cử .Ngay giờ đây, hãy cùng mình tìm hiểu và khám phá thôi nào !

Coin là gì?

Coin là thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loại tài sản tiền điện tử hoạt động độc lập và được phát hành trên chính blockchain của nó.

Nếu bạn chú ý hoàn toàn có thể thấy gần đây, những dự án Bất Động Sản DeFi hay Game NFT thường phong cách thiết kế đến 2 token hoạt động giải trí trong giao thức nhưng với Coin, sẽ chỉ có một Coin duy nhất trong một Blockchain .Có thể tưởng tượng mỗi nền tảng blockchain giống như một nền kinh tế tài chính và Coin là phương tiện đi lại tiền tệ chính được sử dụng để hoàn toàn có thể tham gia tương tác trên hệ sinh thái của mỗi blockchain đó .Chẳng hạn như : BTC là đồng coin đại diện thay mặt cho blockchain Bitcoin, ETH là đồng coin của blockchain Ethereum, SOL là của Solana, …Ngoài ra, người ta còn thường sử dụng thuật ngữ Altcoin ( từ ghép giữa Alternative và Coin ) mang hàm ý những đồng Coin sửa chữa thay thế loại để chỉ chung những loại Coin khác ngoài BTC trong thị trường .

Ứng dụng của coin

Blockchain hiểu đơn thuần là một cuốn sổ cái, sinh ra nhằm mục đích cung ứng một mạng lưới thanh toán giao dịch, trao đổi với thông tin được công khai minh bạch minh bạch .

Để một mạng lưới hoạt động được, Blockchain đòi hỏi cần phải có những người tham gia vào hệ thống, đóng vai trò là các Validators để xác thực các giao dịch và đưa dữ liệu về cuốn sổ cái Blockchain.

Do đó, để khuyến khích sự góp phần của những Validators, Coin được sử dụng như một khoản thù lao, mà người dùng phải trả để hoàn toàn có thể được phê duyệt thanh toán giao dịch trên mạng lưới đó .Các đồng Coin phổ cập trong thị trường hoàn toàn có thể kể đến như :

 • BTC của Blockchain Bitcoin.
 • ETH của Blockchain Ethereum.
 • ADA của Blockchain Cardano.
 • SOL của Blockchain Solana.

Token là gì?

Token là những gia tài tiền điện tử cũng là những gia tài tiền điện nhưng có một sự độc lạ lớn đó là nó không có blockchain riêng mà được tạo ra từ những blockchain sẵn có. Token gồm có hai dạng :

 • Token thông thường: Được phát triển dưới dạng tiêu chuẩn (standard) như ERC-20, BEP-20, SPL,…
 • Token không thể thay thế (NFT – Non fungible token): Được phát triển dưới dạng tiêu chuẩn như ERC-721, BEP-721,…

Có thể liên tưởng, token giống như những sinh vật sống nhờ vào trên một nền tảng blockchain. Do đó, nó sẽ thừa kế toàn bộ những ưu điểm yếu kém của chính blockchain mẹ .Chẳng hạn như Ethereum vốn dĩ được biết đến là một blockchain có vận tốc thanh toán giao dịch chậm và phí thanh toán giao dịch cao. Do đó, khi thực thi thanh toán giao dịch những token mang tiêu chuẩn ERC-20 trên mạng Ethereum, bạn thường phải trả mức phí thanh toán giao dịch cao và thời hạn thanh toán giao dịch chậm hay thậm chí còn gặp thực trạng ùn tắc vào những lúc thị trường có nhu yếu thanh toán giao dịch tăng cao .

Cách tạo ra token như thế nào?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao chỉ nghe đến hệ sinh thái Ethereum, hệ sinh thái Solana, hệ sinh thái Binance Smart Chain,… nhưng chưa từng nghe tới hệ sinh thái Bitcoin hay không?

Trong trường hợp bạn chưa biết thì khác với hầu hết những nền tảng blockchain khác trong thị trường, Bitcoin không được cho phép những nhà tăng trưởng thiết kế xây dựng những Dapps trên blockchain Bitcoin của mình. Do đó, sẽ không sống sót token hay dapps nào trên blockchain Bitcoin .Tuy nhiên, phần nhiều những blockchain khác trong thị trường với tiềm năng tăng trưởng như mỗi một nền kinh tế tài chính riêng. Do đó, họ được cho phép những nhà tăng trưởng đến để thiết kế xây dựng những giao thức và phát hành ( issue ) token trên chính blockchain của họ .Thực chất, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tạo ra được token, điều kiện kèm theo duy nhất để tạo ra token chỉ là phải tiêu tốn một lượng phí bắt buộc dành cho mạng lưới .Với Coin98 Wallet, bạn hoàn toàn có thể ra token chỉ với một vài bước đơn thuần như sau :

Bước 1: Vào Coin98 Wallet và chọn mục “Công cụ”.

Bước 2: Lướt màn hình lên và chọn tiếp vào mục “Token Issuer”.

Bước 3: Chọn mạng lưới mà bạn muốn tạo token và thực hiện thiết lập các thông tin của token (logo, tên, mã, tổng cung,…). Sau đó, nhấn chọn “Khởi tạo”.

Bước 4: Chọn “Xác nhận” để tiến hành phát hành ra token của bạn. Tùy thuộc vào mỗi nền tảng blockchain mà sẽ có phí khởi tạo token khác nhau.

Cách tạo ra tokenNếu nhìn qua quá trình phát hành một loại token như trên, hoàn toàn có thể thấy việc ra đời 1 token là rất đơn thuần. Mặt khác, trên BSC phí khởi tạo cũng rất thấp nên cũng khá dễ hiểu khi số lượng dự án Bất Động Sản scam sống sót trên thị trường là rất nhiều .Do đó, nếu một dự án Bất Động Sản mập mờ về thông tin và đồng thời có đội ngũ ẩn danh thì bạn nên đặt dấu chấm hỏi dành cho dự án Bất Động Sản đó thay vì đắm chìm vào whitepaper mà họ đang vẽ ra để lôi cuốn tất cả chúng ta .

Mục đích tạo ra token

Các token hầu hết được tạo ra với mục tiêu làm phương tiện đi lại để người dùng hoàn toàn có thể tương tác và sử dụng những mẫu sản phẩm trên những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu ( Dapps ) ở trên mỗi nền tảng blockchain .Đối với mỗi dự án Bất Động Sản, số lượng token sẽ được phong cách thiết kế linh động sao cho tương thích với quy mô, tiềm năng và kế hoạch của họ nhưng sẽ có 2 hình thức như sau :

 • Số lượng token hữu hạn: UNI, SUSHI, RAY, AAVE,…
 • Số lượng token vô hạn: Token nổi bật mà ai cũng biết là: CAKE

Lợi ích của việc tạo token

Bạn có từng thắc mắc rằng tại sao các dự án DeFi, họ lại không tự xây dựng một blockchain riêng và phát triển ứng dụng của mình trên đó để tối ưu được lợi nhuận thay vì các giao dịch trên dapps của họ lại phải trả phí gas cho nền tảng blockchain mà họ đang “ký sinh” ở trên?

Thực chất việc tăng trưởng một nền tảng blockchain riêng là rất tốn kém cả về mặt ngân sách lẫn thời hạn. Do đó, sau khi lựa chọn được một nền tảng blockchain tương thích để token của họ hoàn toàn có thể thừa kế những đặc tính công nghệ tiên tiến từ blockchain mẹ thì việc của họ chỉ còn là tập trung chuyên sâu vào thiết kế xây dựng loại sản phẩm thay vì phải tốn thời hạn, ngân sách để tăng trưởng một blockchain mà chưa chắc rằng nó sẽ hoạt hiệu suất cao, tối ưu và bảo mật thông tin hơn so với những blockchain đã có sẵn trên thị trường .

⇒ Chính vì lý do này nên nhiều dự án họ đã chọn cách xây dựng cách rút ngắn thời gian của mình lại bằng cách xây dựng các dự án trên các blockchain có công nghệ phù hợp và có người dùng.

Ngoài ra, vẫn có một số ít trường hợp sau khi tăng trưởng thành công xuất sắc, token của dự án Bất Động Sản được phần đông người dùng đảm nhiệm, khi đó dự án Bất Động Sản đã có đủ nguồn lực về kinh tế tài chính và số lượng người dùng thì họ mới chuyển sang kiến thiết xây dựng một blockchain để ship hàng cho ứng dụng của họ .

Chẳng hạn như Axie Infinity đã phát triển blockchain Roin để phục vụ cho việc giao dịch các NFT không tốn phí và mang tham vọng phát triển thành một nền tảng blockchain chuyên phục vụ cho các ứng dụng Game NFT.

Cách hoạt động của token

Ở phần này mình sẽ lấy ví dụ về cách những token được luân chuyển trong giao thức cho vay phi tập trung chuyên sâu AAVE. Cụ thể như sau :

(1) Người cho vay gửi tiền vào Pool của giao thức AAVE và nhận về aTokens theo tỷ lệ 1:1 (token bảo chứng, xác nhận số lượng token đã đóng góp trong pool).

(2) Người vay muốn sử dụng tài sản trong pool thì phải thế chấp một lượng tài sản.

(3) Đối với người cho vay khi muốn rút lại tài sản thì thực hiện trả lại aTokens. Số token mà họ nhận được sẽ bằng Tài sản cho vay + lãi suất cho vay.

(4) Đối với người đi vay nếu muốn chấm dứt nợ vay thì phải trả lại số lượng tài sản đã mượn và một phần phí vay. Sau đó, họ sẽ nhận lại được 100% tài sản thế chấp.

Cơ chế vận hành của các token trong AAVE

Phân loại các Token

Thông qua những thông tin trên có lẽ rằng bạn cũng đã hiểu được thực chất token là gì. Ở phần này, tất cả chúng ta sẽ đào sâu hơn có những loại token nào sống sót trong thị trường và công dụng của chúng ra sao nhé !Trong quốc tế Crypto tất cả chúng ta sẽ thường phát hiện những loại token sau :

Platform tokens (token nền tảng)

Là token nền tảng sử dụng hạ tầng của blockchain để phân phối những dapps tùy theo những mục tiêu sử dụng. Chẳng hạn như DAI ( stablecoin được neo giá với USD ) sử dụng hạ tầng của Ethereum nên chiếm hữu được những tính năng của blockchain mẹ như đem lại cho người dùng độ bảo mật thông tin cao, tính phi tập trung chuyên sâu .

Security tokens (token chứng khoán)

Security token được hiểu là những token sàn chứng khoán, chúng được Open do những quan ngại về những pháp luật của luật sàn chứng khoán mà SEC đang tìm cách để “ đàn áp ” 1 số ít loại gia tài crypto .Mặc dù security token chưa được phổ cập nhưng những token này đóng vai trò đại diện thay mặt cho những gia tài sàn chứng khoán, quyền sở hữu về bất động sản, máy móc thiết bị, … của thị trường truyền thống cuội nguồn để biểu lộ lên trên blockchain .

Transactional tokens

Đây là những token giữ vai trò như một đơn vị chức năng tiền tệ dùng để trao đổi, thanh toán giao dịch với những loại gia tài cũng như mẫu sản phẩm dịch vụ khác trong giao thức .

Utility tokens (token tiện ích)

Utility tokens là những token tiện ích của một giao thức trên blockchain. Có thể xem nó là sợi dây liên kết giữa người dùng để tương tác với những dịch vụ của giao thức đó và ngoài những những loại token này được dùng để trả khoản phí khi người dùng sử dụng những mẫu sản phẩm, dịch vụ của giao thức đó .

Governance tokens (token quản trị)

Công nghệ blockchain sinh ra với tư tưởng tôn vinh sự phân quyền, tính phi tập trung chuyên sâu. Do đó, khái niệm governance tokens sinh ra .Cụ thể hơn những governance tokens đóng vai trò trong việc được cho phép những người nắm giữ tham gia vào những biểu quyết, bầu chọn về những đề xuất kiến nghị nhằm mục đích cải tổ hay biến hóa về mẫu sản phẩm của dự án Bất Động Sản. Điều này làm cho quốc tế mang tính hội đồng và trở phẳng hơn .

Phân biệt coin và token

Như vậy mình đã làm rõ được khái niệm về Coin và Token cũng như tính ứng dụng và mục tiêu sự xuất hiện của chúng so với những Dapps .Để thuận tiện phân biệt hơn, mình sẽ tóm tắt những điểm khác nhau cơ bản trải qua bảng sau :Sự khác nhau giữa Coin & Token

*Ví dụ:

ETH:

 • Là đồng coin của nền tảng blockchain Ethereum, được tạo ra và đại diện cho chính nền tảng Ethereum.
 • Các giao dịch trên Ethereum sẽ phải cần dùng ETH để trả phí xác thực giao dịch.
 • Sử dụng địa chỉ ví riêng.

CAKE:

 • Là token của sàn Dex Pancakeswap, được phát hành theo tiêu chuẩn BEP-20 trên blockchain Binance Smart Chain.
 • Để các giao dịch được thực hiện, người dùng cần phải trả phí Gas cho mạng lưới BSC bằng BNB. Còn CAKE sẽ được sử dụng cho hoạt động như:
  • Dùng CAKE để tham gia các hoạt động staking, farming trên giao thức.
  • Tham gia mua IFO, NFT, mua vé số,…
  • Phí sử dụng sản phẩm trên nền tảng.
  • Tham gia vào việc bỏ phiếu trước các đề xuất của dự án.
 • Sử dụng chung địa chỉ ví với ví của coin nền tảng.

Tổng kết

Qua bài viết này mình hy vọng có thể giúp anh em có thể hiểu rõ được sự khác biệt giữa Coin và Token. Nếu anh em có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngần ngại mà hãy comment ngay bên dưới, mình sẽ giải đáp cho anh em nhé!

Hãy theo dõi góc Dành cho người mới của MarginATM để cập nhập đa dạng các kiến thức bổ ích hỗ trợ cho quá trình đầu tư của bạn nhé!

Bên cạnh đó, bạn đừng quên theo dõi và tham gia qua các kênh Youtube, Facebook, Tiktok, Twitter & nhóm chat Telegram Channel để cập nhật tin tức nóng hổi cũng như thảo luận về thị trường crypto cùng đội ngũ MarginATM nhé!

#Coin #token