Web 3.0 là tương lai của Internet?

Theo những chuyên viên, sự tích hợp với blockchain sẽ giúp Web 3.0 trở thành nền tảng tương lai của Internet .Cùng metaverse, Web 3.0 được kỳ vọng sẽ trở thành tương lai của công nghệ tiên tiến. Mục tiêu của nền tảng mới là xử lý những hạn chế từ Web 2.0. Tuy nhiên, dù đã được tăng trưởng nhiều năm, Web 3.0 vẫn chưa thực sự thành hình .Bên cạnh đó, 1 số ít chuyên viên cho rằng Web 3.0 chỉ là định nghĩa được vẽ ra của giới góp vốn đầu tư tiền mã hóa, thiếu tính ứng dụng trong thực tiễn .

Web 3.0 là gì?

Ban đầu, Web 3.0 được ông Tim Berner-Lee, người phát minh World Wide Web gọi là Semantic Web. Hệ thống được tạo ra với mục đích trở thành một mạng Internet tự chủ, thông minh và cởi mở hơn. Trên Semantic Web, máy móc sẽ xử lý nội dung giống con người.

Web 3.0 va tuong lai cua Internet anh 1
Web 3.0 được kỳ vọng trở thành tương lai của Internet. Ảnh : Coinmarketcap.

Theo Forbes, Semantic Web không hề trở thành hiện thực vì nhiều nguyên do. Trong đó, nguyên do chính đến từ việc công nghệ tiên tiến AI khó được vận dụng. Máy móc không hề phân biệt được Jarguar ( báo đốm ) và Jarguar ( hãng oto ) nếu không đặt đúng ngữ cảnh .Việc link khái niệm với ngữ cảnh đặt từ ngữ quá khó khăn vất vả. IBM đã dành nhiều thời hạn và tài lộc để nâng cấp cải tiến công nghệ tiên tiến của siêu máy tính Watson nhưng bất thành .Theo CoinMarketCap, định nghĩa Web 3.0 hoàn toàn có thể được lan rộng ra thành một mạng lưới hệ thống, nơi tài liệu được liên kết với nhau theo cách phi tập trung chuyên sâu, không còn bị ràng buộc bởi những nền tảng lớn .Sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến blockchain và sổ cái tàng trữ tạo ra một môi trường tự nhiên minh bạch và bảo đảm an toàn hơn. Cơ sở hạ tầng trên nền tảng phi tập trung chuyên sâu sẽ thay thế sửa chữa nhiều gã khổng lồ công nghệ tiên tiến như Google hay Facebook .

Người dùng cần có Web 3.0

Trong thời kỳ 1990, Web 1.0 hay Static Web là nền tảng liên kết Internet tiên phong. Ở quá trình này, hầu hết người dùng sử dụng web để tiêu thụ nội dung hơn là tạo ra chúng .Web 1.0 không có những thuật toán đề sàng lọc trang. Điều này khiến người dùng gặp khó khăn vất vả khi tìm kiếm thông tin. “ Nói một cách khác, nó giống như đường cao tốc một chiều với làn xe nhỏ hẹp. Ở đó, việc tạo ra nội dung được thực thi bởi số ít người ”, cây viết Werner Vermaak san sẻ trên CoinMarketCap.

Web 3.0 va tuong lai cua Internet anh 2
Theo kim chỉ nan, Web 3.0 sẽ xử lý những yếu tố của nền tảng cũ. Ảnh : Getty.

Từ 2005 đến nay, Internet tăng trưởng nhanh với Web 2.0. Nền tảng tạo điều kiện kèm theo cho người dùng tham gia vào việc tạo nội dung trên mạng xã hội, blog. Mô hình kinh doanh thương mại của Web 2.0 dựa vào thông tin người dùng để bán tài liệu quảng cáo cho bên thứ 3 .Forbes cho rằng chính điều này khiến Internet trở thành kho tài liệu khổng lồ, bị chi phối bởi những nền tảng tập trung chuyên sâu như Google, Facebook, Amazon .“ Theo tôi, việc tập trung chuyên sâu hóa, khai thác và sử dụng tài liệu trong khi không có sự đồng ý chấp thuận của người dùng chính là thực chất của quy mô kinh doanh thương mại trên Web 2.0 ”, ông Charles Silver, quản trị kiêm Giám đốc quản lý và điều hành của Permission. io cho biết .

Trong khi đó, ông Mat Dryhursrt, Giảng viên tại Đại học New York cho rằng một nhóm nhỏ các công ty đang nắm giữ Internet. Đồng thời, những người tham gia đóng góp vào nền tảng không được công nhận.

Nếu những tiềm năng của Web 3.0 trở thành thực sự, người dùng sẽ được sử dụng một mạng Internet công minh hơn, mỗi cá thể trở thành người có quyền với tài liệu của bản thân .“ Giao thức blockchain phi tập trung chuyên sâu của Web 3.0 sẽ được cho phép cá thể liên kết với một mạng Internet nơi họ được chiếm hữu và trả phí hài hòa và hợp lý cho thời hạn và tài liệu. Nền tảng mới sẽ khiến những website độc quyền, kho tàng trữ tập trung chuyên sâu khổng lồ mất đi nguồn lợi lớn ”, ông Silver nói thêm .NPR cho rằng tiềm năng của Web 3.0 là tạo ra những công cụ tìm kiếm, mạng xã hội mới mà không có công ty chủ quản. Trên nền tảng này, mỗi người dùng được cấp token để tham gia. Các token này hoàn toàn có thể được dùng để bỏ phiếu trong những quyết định hành động và tích góp giá trị thực .

Web 3.0 đang được phát triển

Lý thuyết về mạng lưới hệ thống đồng thuận, nơi toàn bộ người dùng có quyền ngang hàng đang được ứng dụng trải qua những tổ chức triển khai tự quản phi tập trung chuyên sâu ( DAO – Decentralized Autonomous Organization ). Gần đây, một nhóm người ủng hộ tiền số nỗ lực đấu giá bản sao của Hiến pháp Mỹ trải qua quỹ ConsitutionDAO. Tuy nhiên nhóm đã thất bại vì không gom đủ tiền .Nhiều công ty lớn cũng đang tham gia vào sự tăng trưởng của Web 3.0 .Esther Crawford, Giám đốc dự án Bất Động Sản cấp cao của Twitter cho biết mạng xã hội này đang điều tra và nghiên cứu cách để đưa những khái niệm của Web 3.0 vào nền tảng. “ Trước đây, Web 3.0 chỉ là kim chỉ nan. Hiện tại, nó là động lực để thiết kế xây dựng mạng lưới hệ thống ”, bà Crawford nói .Meta, tiền thân là Facebook cho biết ưu tiên của họ là kiến thiết xây dựng metaverse. Khả năng tương tác can đảm và mạnh mẽ, sử dụng một thông tin tài khoản cho nhiều trang, dịch vụ một cách liền lạc là một trong những nguyên tắc được Meta nêu ra. Đó cũng là một phần của định nghĩa Web 3.0 .“ Tôi nghĩ rằng nhiều tính năng từ Web 3.0 được phong cách thiết kế cho việc tương tác. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu lỗ hổng giữa những ứng dụng, mang lại người dùng có thưởng thức liền lạc hơn ”, Mark Zuckerberg, CEO Meta vấn đáp trong một buổi phỏng vấn .

Nhiều nghi ngại về Web 3.0

“ Web 3.0 như một ứng dụng ô nhiễm. Đó là loại sản phẩm chỉ có trên giấy mà không Open ở thực tiễn. Web 3.0 là một tương lai được vẽ ra để xử lý những thứ người dùng không thích ở Internet hiện tại ”, James Grimmelmann, Giáo sư Công nghệ tại Đại học Cornel cho biết.

Web 3.0 va tuong lai cua Internet anh 3
Nền tảng Web 3.0 bị cho là kim chỉ nan được vẽ ra bởi giới góp vốn đầu tư tiền số. Ảnh : K300.

Ông Grimmelmann cho rằng việc dùng blockchain để chống lại xâm phạm dữ liệu cá nhân từ các công ty lớn không phải là giải pháp. Chuỗi khối sẽ khiến nhiều dữ liệu người dùng bị công khai hơn.

“ Nó chẳng có ý nghĩa gì cả. Vấn đề của Internet là quá nhiều tài liệu tập trung chuyên sâu. Và họ xử lý bằng cách đưa tổng thể vào blockchain ”, ông nói thêm .Vị giáo sư này cho rằng Internet tăng trưởng dựa trên sự giằng co giữa tập trung chuyên sâu và phi tập trung chuyên sâu. Một khi cán cân nghiêng ở một bên, xu thế sẽ kéo nó về phía ngược lại .Theo ông Grimmelmann, Web 3.0 chỉ là kim chỉ nan được vẽ ra bởi giới góp vốn đầu tư tiền mã hóa. “ Nhiều người làm giàu bằng tiền số đang kiếm thứ gì đó để đổ tiền vào ngoài NFT ”, Giáo sư James Grimmelmann nói .