DeFi là gì? Tìm hiểu về tài chính phi tập trung từ A-Z

Mô hình tài chính phi tập trung đang ngày càng chiếm được ưu thế trong thị trường tài chính, đặc biệt trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên có rất nhiều nhà đầu tư chưa hiểu rõ về mô hình tài chính phi tập trung DeFi là gì? Do đó, trong bài viết này Beatdautu.com sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần biết về thị trường tài chính phi tập trung DeFi như coin DeFi là gì? sàn DeFi là gì?…

Tổng quan về thị trường tài chính phi tập trung DeFi mà bạn nên biết

DeFi là gì ?

Vậy DeFi là gì? DeFi được viết tắt bởi Decentralized Finance nghĩa là tài chính phi tập trung. Trên thực tế, DeFi là một mạng lưới DApps (ứng dụng phi tập trung) và các hợp đồng thông minh được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, tập trung vào các ứng dụng tài chính như cho vay, phái sinh, trao đổi, giao dịch, v.v.

DeFi tập trung vào khái niệm tiền “Lego”. Đó là, ý tưởng là để bất kỳ ai cũng có thể tạo, sửa đổi và kết hợp, kết nối hoặc xây dựng trên bất kỳ sản phẩm DeFi nào mà không cần sự cho phép.

DeFi là gì?
Các giao thức DeFi có dạng mô-đun, thế cho nên chúng hoàn toàn có thể tương tác với nhau ( tương tự như như những bộ thiết kế xây dựng Lego ) để thiết kế xây dựng một mạng lưới hệ thống những bộ phận tương tác ngày càng xum xê. Bất kỳ ai hoàn toàn có thể viết hợp đồng mưu trí đều hoàn toàn có thể tạo những ứng dụng DeFi .

Ví dụ: Insta DApp xây dựng sản phẩm DeFi bằng cách đơn giản là xây dựng giao diện người dùng tốt hơn trên các sản phẩm DeFi hiện có. Nhưng trên thực tế, tính năng mở phụ thuộc lẫn nhau cũng có thể là điểm yếu lớn nhất của DeFi.

Có thể bạn quan tâm: Staking là gì? Tất tần tật từ A-Z về Staking Coin dành cho người mới bắt đầu

Chức năng của DeFi

Nếu một thành phần quan trọng như DAI ( stablecoin, được gắn với USD và được tương hỗ bởi Ether ) trở nên dễ bị tác động ảnh hưởng đến hàng loạt hệ sinh thái được thiết kế xây dựng xung quanh thì DAI hoàn toàn có thể sụp đổ. Hiện tại, ba công dụng lớn nhất của DeFi là :

Tạo ra các dịch vụ ngân hàng tiền tệ

DeFi DApps được cho phép bạn tạo stablecoin ( một loại tiền điện tử có giá trị được gắn với đô la Mỹ ). Một trong những dự án Bất Động Sản như vậy cho stablecoin là Maker .
Trong đó, mỗi stablecoin ( được gọi là DAI ) được gắn với đô la Mỹ và được tương hỗ bằng gia tài thế chấp ngân hàng dưới dạng tiền điện tử. Stablecoin cung ứng năng lực lập trình tiền điện tử mà không làm giảm sự dịch chuyển mà bạn thấy với những loại tiền điện tử “ truyền thống lịch sử ” như Bitcoin hoặc Ethereum .

Có thể bạn quan tâm: Bitcoin (BTC) là gì? Kiến thức về đồng tiền ảo Bitcoin từ A-Z

Maker không chỉ là một dự án stablecoin, vì nó muốn trở thành một ngân hàng dự trữ phi tập trung. Những người nắm giữ mã thông báo MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng như Phí ổn định  (tương tự như cách FOMC bỏ phiếu đối với lãi suất Quỹ của Fed).

Cung cấp nền tảng cho vay và cho vay ngang hàng

Giao thức cho vay mở là một nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số được xây dựng trên blockchain. Các nền tảng cho vay có lẽ là lĩnh vực phổ biến và phát triển nhanh nhất của DeFi. Nhờ việc sử dụng rộng rãi DAI hiện tại, các giao thức ngang hàng khác như Dharma và các thiết kế nhóm thanh khoản như Compound Financial trong những năm gần đây.

Giống như một ngân hàng nhà nước, người tiêu dùng gửi tiền của họ và khi ai đó vay gia tài kỹ thuật số, họ sẽ kiếm được lãi suất vay. Tuy nhiên, thay vì trung gian, ở đây, những hợp đồng mưu trí pháp luật những lao lý của khoản vay, liên kết người cho vay và người đi vay, đồng thời phân phối lãi suất vay .
Trong khi bạn hoàn toàn có thể nghĩ rằng việc cho một người lạ vay nghe có vẻ như rủi ro đáng tiếc, hầu hết những khoản vay được triển khai ở DeFi được tương hỗ bằng nhiều gia tài thế chấp ngân hàng hơn giá trị đã vay. Điều này làm giảm rủi ro đáng tiếc của người cho vay giúp người mua hoàn toàn có thể yên tâm khi thanh toán giao dịch trên những ứng dụng của DeFi .

Phát triển các công cụ tài chính như DEX, Nền tảng mã hóa, Thị trường dự đoán và Phái sinh

Một loại ứng dụng DeFi thông dụng khác là sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu hay được viết tắt là DEX. DEX là những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử sử dụng sức mạnh của hợp đồng mưu trí để thực thi những quy tắc thanh toán giao dịch và thực thi những thanh toán giao dịch một cách bảo đảm an toàn. Khi thanh toán giao dịch trên DEX, không có nhà điều hành quản lý trao đổi, không ĐK, không xác định danh tính hoặc phí rút tiền .

Các thị trường phái sinh của DeFi giao dịch hầu hết mọi tài sản trên blockchain bằng cách sử dụng định giá tổng hợp. Ví dụ: nguồn cấp dữ liệu giá tổng hợp tạo ra các mã thông báo phái sinh cho cổ phiếu, hợp đồng tương lai và thậm chí cả Bitcoin bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh.

Tương tự, thị trường Dự kiến là một loại thị trường phái sinh phổ cập khác ở DeFi. Thị trường Dự kiến về cơ bản được cho phép người tiêu dùng đặt cược vào tác dụng của bất kể sự kiện nào. Tài sản mã hóa và quản lý tài sản là một nghành tăng trưởng nhanh khác của DeFi .

Các giao thức quản lý tài sản cho phép các nhà đầu tư đầu tư tiền của họ vào trong tay của hợp đồng thông minh. Các giao thức quản lý tài sản khác, chẳng hạn như Set Protocol, sử dụng các chiến lược tự động như tái cân bằng định kỳ hoặc tuân theo các chỉ số kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm: Lending coin là gì? Hướng dẫn cách tham gia lending coin chi tiết nhất

Làm thế nào để sử dụng DeFi?

Cách sử dụng trên nền tảng DeFi

Bất kỳ ai cũng có thể sử dụng các sản phẩm DeFi bằng cách truy cập trang web của ứng dụng tương ứng và kết nối với ví MetaMask hoặc một cái gì đó tương tự. Bạn cũng có thể sử dụng hầu hết các DApp trên máy tính để bàn của mình.

Hầu hết DeFi DApps không nhu yếu người dùng phân phối bất kể thông tin cá thể hoặc ĐK nào. Nhưng ETH là thiết yếu để thanh toán giao dịch cho những thanh toán giao dịch trên mạng Ethereum .
Người dùng hoàn toàn có thể vay hoặc kiếm lãi trên stablecoin bằng cách sử dụng ứng dụng Oasis của MakerDAO. Mã Token và tiền điện tử hoàn toàn có thể được trao đổi có hoặc không có ĐK trong Kyber, Uniswap và những người khác. Bạn thậm chí còn hoàn toàn có thể mua những mã thông tin tự động hóa đặt thanh toán giao dịch cho bạn bằng cách sử dụng Giao thức đặt .
Mặt khác, Synthetix là một nền tảng được cho phép bạn tạo và trao đổi những phiên bản tổng hợp của gia tài như vàng, bạc, tiền điện tử và những loại tiền tệ truyền thống lịch sử như Euro. Các gia tài tổng hợp được bảo vệ bằng gia tài thế chấp ngân hàng bổ trợ được khóa trong những hợp đồng Synthetix .

DeFI có an toàn không?

Nền tảng DeFi hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý bảo đảm an toàn thanh toán giao dịch tiền điện tử và cung ứng những công cụ kinh tế tài chính cho người dùng. Bên cạnh đó, người dùng có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ bí hiểm về khóa và gia tài lưu giữ của họ, sử dụng ví phần cứng và xác nhận đa yếu tố .
Là người dùng DeFi, bạn nên biết những lao lý dịch vụ biến hóa giữa những mẫu sản phẩm DeFi, ví, sàn thanh toán giao dịch và những dự án Bất Động Sản tiền điện tử khác nhau. Một số loại sản phẩm DeFy hoàn toàn có thể thêm những công dụng mới được ghép nối với DAO. Đây là những tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể quản trị giao thức hoặc nền tảng .

Ảnh hưởng của DeFi đối với hệ thống tài chính truyền thống

DeFi có nhiều quyền lợi cho người tiêu dùng mà những ngân hàng nhà nước truyền thống cuội nguồn hoặc sẽ phải thích ứng, gật đầu chúng hoặc mất mát rất nhiều. Ngày nay, ngay cả những ngân hàng nhà nước TW cũng đang nghiên cứu và điều tra vai trò của tiền tệ kỹ thuật số dựa trên blockchain trong nền kinh tế tài chính của họ .
Một trong những lợi thế lớn nhất là người tiêu dùng hoàn toàn có thể kiếm được ở bất kể đâu với mức lãi suất vay 7-10 % cho tiền điện tử của họ. Đây là một lựa chọn cực kỳ mê hoặc, nhất là trong toàn cảnh lãi suất vay tiền gửi ngân hàng nhà nước âm như lúc bấy giờ và QE tăng. Giữ đồng Euro, USD, Yên nhật hay VNĐ trong thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước sẽ khiến bạn mất tiền theo thời hạn .
Tài chính phi tập trung chuyên sâu mang lại nhiều quyền lợi khác so với những dịch vụ kinh tế tài chính truyền thống lịch sử. Với việc sử dụng những mạng lưới hệ thống phân tán và hợp đồng mưu trí, việc tiến hành một ứng dụng hoặc loại sản phẩm kinh tế tài chính trở nên thuận tiện và bảo đảm an toàn hơn nhiều .

Ví dụ: Nhiều DApp đang được phát triển trên blockchain Ethereum, giúp giảm chi phí vận hành và giảm rào cản gia nhập. Một hệ thống thanh toán trong đó bất kỳ ai cũng có thể gửi tiền cho bất kỳ ai khác trên hành tinh chỉ là bước khởi đầu của cuộc cách mạng tiền điện tử.

DeFi có phải là tương lai của thị trường tài chính tiền tệ?

Hệ thống DeFi không hề bị cơ quan chính phủ hoặc những tập đoàn lớn lớn kiểm duyệt hoặc đóng cửa. Ngược lại, nó cải tổ tính bảo mật thông tin và bảo đảm an toàn vì không có nguồn tài liệu duy nhất tập trung chuyên sâu nào mà việc hack sẽ được cho phép xảy ra vi phạm bảo mật thông tin .
Không giống như những ngân hàng nhà nước truyền thống lịch sử, Defi vô hiệu toàn bộ những loại trung gian thường có tương quan trải qua việc sử dụng những hợp đồng mưu trí. Một mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu củng vô hiệu tổng thể những ngân sách cao và những quyền lợi này được chuyển cho người dùng cuối. Người dùng có toàn quyền trấn áp tiền của họ mà không cần bên thứ ba đáng an toàn và đáng tin cậy .
DeFi sẽ có ảnh hưởng tác động rất lớn đến mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn và cách tất cả chúng ta quản lý tài sản của mình trong tương lai. Tài chính truyền thống cuội nguồn hoàn toàn có thể cảm thấy bị rình rập đe dọa vào lúc này, nhưng cũng không hề bỏ lỡ những nâng cấp cải tiến về công nghệ tiên tiến mê hoặc, tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách và mạng lưới hệ thống thừa kế này. Tất cả những lợi thế này khiến DeFi trở thành một bước đi tất yếu tiếp theo trong quốc tế kinh tế tài chính .

Sàn DeFi có rủi ro không?

Sàn DeFi có rủi ro không?
Luôn có một số ít rủi ro đáng tiếc với bất kể loại sản phẩm nào mang lại doanh thu cao và sàn DeFi cũng vậy. Dưới đây là 1 số ít những rủi ro đáng tiếc mà người dùng nên biết khi thanh toán giao dịch trên sàn DeFi .

Môi trường pháp lý

Cho đến nay, mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính hợp pháp đã có sự xen kẽ thâm thúy ở nhiều vương quốc trên quốc tế. Do đó, bất kể nỗ lực nào nhằm mục đích vô hiệu mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính khỏi thiết lập link này sẽ tạo ra một số ít thử thách pháp lý. Và chúng sẽ phải được xử lý để đạt được sự gật đầu DeFi trên quy mô lớn .

Thiếu khả năng tương tác giữa các blockchain

Trong quốc tế của những ứng dụng DeFi, nơi không nhu yếu quyền nhưng việc thiếu năng lực tương tác giữa những chuỗi hoàn toàn có thể là một trở ngại đáng kể. Điều này có nghĩa là một ứng dụng được thiết kế xây dựng trên một chuỗi khối, ví dụ điển hình như Ethereum, không hề thuận tiện thanh toán giao dịch với một ứng dụng được thiết kế xây dựng trên một chuỗi khối khác, ví dụ điển hình như Bitcoin .
Tuy nhiên, đã có một số ít chuỗi và giao thức bắc cầu được cho phép điều đó. Ví dụ : có 1 số ít side chains và những giải pháp lớp 2 đang nỗ lực lan rộng ra quy mô chuỗi ngoài chuỗi Ethereum. Ngoài ra, những blockchain khác như Polkadot và Cosmos đang thiết kế xây dựng hệ sinh thái của họ để hoàn toàn có thể tương tác .

Tốc độ giao dịch

Sàn DeFi gặp trở ngại về giao diện người dùng không trực quan và không hiệu quả về vốn
Mạng Ethereum hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý 25 thanh toán giao dịch mỗi giây, nhưng những số lượng này nhạt so với 24.000 thanh toán giao dịch mỗi giây của Visa. Vượt qua vận tốc sẽ là một thử thách quan trọng so với DeFi nếu nó muốn đạt được tác dụng lớn hơn nữa .
Để lấp đầy khoảng cách giữa kim chỉ nan và thực hành thực tế, DeFi sẽ phải vượt qua một số ít trở ngại lớn khác như giao diện người dùng không trực quan và năng lực chi trả, không hiệu suất cao về vốn, rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn và lao lý ở một mức độ nào đó .

Đánh giá về thị trường DeFi

Tài chính phi tập trung chuyên sâu hoàn toàn có thể là sự gián đoạn đáng kể tiếp theo so với mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính. Bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến blockchain, làn sóng ứng dụng và dịch vụ mới này sẽ giúp giảm ngân sách thanh toán giao dịch và cải tổ những dịch vụ kinh tế tài chính, bảo mật thông tin đồng thời phân phối cho người tiêu dùng thưởng thức liền mạch từ mọi nơi trên quốc tế .
Mọi người không còn phải tham gia vào một mạng lưới hệ thống không tương thích với họ. Chu kỳ hoàn toàn có thể bị gián đoạn bằng cách vô hiệu những người tham gia TT. Và đó đúng mực là những gì Open dưới hình thức DeFi với cho vay C2C, thông tin tài khoản lãi suất vay cao và đặt cược như một hình thức hoàn vốn .
Nhiều người mong đợi sự tăng trưởng của thị trường DeFi vào năm 2021. Điều này chắc như đinh là do sự bùng nổ chưa từng có của tiền điện tử DeFi vào năm 2020. Trên thực tiễn, nó đã tăng lên hơn 400 % kể từ năm ngoái, với tổng giá trị của thị trường DeFi bị khóa ( TVL ) đạt tới 50 tỷ đô la. .
Mặt khác, tổng vốn hóa thị trường DeFi cũng đã vượt qua mốc 80 tỷ USD. Bất chấp số lượng khổng lồ này, vẫn còn một bước nhảy vọt để tiến gần đến giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin và Ethereum .
Khi tiềm năng của tiền điện tử được công nhận nhiều hơn với rất nhiều nhà chỉ huy trong ngành vận dụng những gia tài kỹ thuật số này, dự kiến ​ ​ sẽ có sự tăng trưởng của thị trường DeFi vào năm 2021. Do đó, những token DeFi là một trong những loại tiền điện tử tốt nhất để góp vốn đầu tư vào năm 2021 .

5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường DeFi năm 2021

5 yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng thị trường DeFi năm 2021
Có 1 số ít sự tăng trưởng trong thị trường DeFi góp thêm phần vào sự tăng trưởng của nó. Do đó, tăng trưởng thị trường DeFi đến năm 2021 được cho là có xem xét những yếu tố sau :

Công nghệ chuỗi chéo

Đặc biệt, công nghệ tiên tiến chuỗi chéo được cho phép gia tài từ một chuỗi khối này được đại diện thay mặt trên một chuỗi khối khác. Do đó, điều này hoàn toàn có thể giảm bớt gánh nặng của nghành nghề dịch vụ DeFi trải qua việc phân phối đồng đều trên nhiều chuỗi .
Với năng lực lan rộng ra, phí thanh toán giao dịch, cũng như thời hạn thanh toán giao dịch có yếu tố trong toàn cảnh thị trường DeFi bùng nổ tăng trưởng. Điều này chắc như đinh đã dẫn đến một trường hợp khó khăn vất vả cho người dùng DeFi .
Vào năm 2020, mạng Ethereum trở nên chậm và đắt hơn. vậy người dùng phải làm thế nào ? Các ngân sách trung bình của những thanh toán giao dịch đã tăng từ vài cent đến hơn 20 USD trong tháng Hai năm 2021. Đồng thời, thời hạn thanh toán giao dịch trung bình khởi đầu tăng lên khi mạng bị ùn tắc .
Đứng trước tình hình đó, những công ty như Matic, Cosmos, Polkadot và Plasma Hay và nhiều công ty khác, đang thao tác tích cực trên công nghệ tiên tiến chuỗi chéo. Hơn nữa, những chuyên viên tin rằng những giải pháp lan rộng ra quy mô chuỗi chéo sẽ có lợi cho sự tăng trưởng thị trường DeFi về vĩnh viễn .

Ngoài ra, để tối đa hóa hiệu quả của DeFi, công nghệ chuỗi chéo và khả năng tương tác là cốt lõi của một số mạng blockchain thế hệ tiếp theo .

Bệ khởi động tiền điện tử

Ngày này, hệ sinh thái tài chính phi tập trung đang bùng nổ rất mạnh mẽ. Do đó, các tùy chọn cho các nhà đầu tư tiền điện tử cũng đã được cải thiện. Trước đây, nhiều đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) đã tạo tiền đề cho nhiều mã thông báo tiền điện tử phát triển thịnh vượng.

Tham khảo thông tin chi tiết: ICO là gì? Phân tích rủi ro và cơ hội khi đầu tư vào ICO

Nhưng trong thời tân tiến, sự sinh ra của quy mô bệ phóng tiền điện tử đã làm cho việc tiếp cận vốn tốt hơn. Bằng cách này, cả nhà góp vốn đầu tư và người tạo dự án Bất Động Sản đều đang chọn lộ trình của dự án Bất Động Sản bàn di chuyển mã thông tin .
Điều này cũng cung ứng một nền tảng bảo đảm an toàn hơn cho những nhà đầu tư bắt đầu so với những ICO trước đây, nơi một số ít đã gây ra tổn thất cho những nhà đầu tư. Hơn nữa, những dự án Bất Động Sản bệ phóng tiền điện tử giúp thiết kế xây dựng một hội đồng xung quanh một dự án Bất Động Sản. Do đó, tạo ra hiệu ứng mạng .

Các bệ phóng tiền điện tử cung cấp một cách để huy động vốn cho các dự án DeFi sắp tới đồng thời cho phép các nhà đầu tư có quyền truy cập sớm vào việc bán mã thông báo. Trong số những cái đáng tin cậy nhất là Binance Launchpad, Trust Swap, Polka Starter và YFDAI.

Nhiều dự án Bất Động Sản bệ phóng tiền điện tử hoạt động giải trí như một quy trình kiểm tra cho những dự án Bất Động Sản DeFi mới để bảo vệ những nhà đầu tư bắt đầu. Hơn nữa, bệ khởi động tiền điện tử hoàn toàn có thể mang lại cho 1 số ít người dùng thu nhập thụ động với DeFi trải qua việc có được quyền truy vấn tức thì vào những mã thông tin mới .

Cơ hội nắm bắt

Đặt cược là một hoạt động giải trí có doanh thu vào năm 2020. Do đó, đặt cược là một phần không hề thiếu trong tăng trưởng thị trường DeFi vào năm 2021. Tác động của việc đặt cược tương quan đến nhiều người dùng tiền điện tử mới tham gia thị trường vào năm 2021 với những loại sản phẩm và dịch vụ đặt cược. Do đó, điều này sẽ làm tăng nhu yếu đặt cược .
Để minh họa, Tezos, Cardano và Polkadot là một trong những tên tuổi số 1 trong khoảng trống đặt cược. Hơn nữa, hợp đồng tiền gửi Ethereum 2.0 đã vượt qua số lượng 5,5 tỷ đô la đặt cọc, trị giá khoảng chừng 3 triệu ETH. Có tính đến điều này, rất hoàn toàn có thể nhiều blockchain DeFi sẽ vận dụng đặt cược ở những mức độ khác nhau vào năm 2021 .
Trong khi đó, tổng tài sản được đặt trong nền tảng DeFi nằm trong khoanh vùng phạm vi 40 – 50 tỷ đô la vào tháng 2 năm 2021. Đây cũng là minh chứng thực sự cho nhu yếu đặt cược lớn. Sự biến hóa theo hướng đặt cược chắc như đinh đã nhận được sức mạnh mới khi Ethereum sau cuối đã triển khai quy đổi và chính thức nghênh đón việc đặt cược vào tháng 12 năm 2020 .
Vào năm 2021, sự thông dụng của cả đặt cược phi tập trung chuyên sâu và tập trung chuyên sâu Open ở mức cao nhất mọi thời đại trong khi đặt cược DeFi liên tục tăng trưởng. Mặc dù vậy, đây là một thời cơ có rủi ro đáng tiếc cao cần được tiếp cận một cách thận trọng. Cụ thể, những giao thức mới được tạo hứa hẹn phần thưởng cao đáng ngờ cho nông dân hiệu suất hoặc nhà sản xuất thanh khoản .

Các nhà tạo lập thị trường tự động (AMM)

Theo định nghĩa, những nhà tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM ) – dựa trên những nhóm thanh khoản dựa trên hợp đồng mưu trí – được cho phép thanh toán giao dịch gia tài kỹ thuật số mà không cần sự được cho phép. Do đó, công nghệ tiên tiến mới này được phân cấp, luôn có sẵn để thanh toán giao dịch và không dựa trên sổ lệnh thường thì .
Trên thực tiễn, AMM là một công cụ kinh tế tài chính duy nhất cho Ethereum và DeFi. Các nhà tạo lập thị trường tự động hóa hoạt động giải trí như thế nào ? Công thức tạo thị trường tự động hóa ( x * y = k ) xác lập cụ thể cách hoạt động giải trí của những AMM khác nhau. Cho đến nay, Unix Swap, Curve và Balancer là ba quy mô AMM thống trị trong hệ sinh thái DeFi .

Cách đầu tư vào DeFi

Khi thị trường DeFi tăng trưởng trở nên không hề tránh khỏi, nhiều người dùng tiền điện tử đang xem xét góp vốn đầu tư vào DeFi – nhiều người đã góp vốn đầu tư. Với nhiều mã thông tin DeFi số 1 trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư của mình và góp vốn đầu tư theo quyết định hành động của riêng bạn .
Vậy mua defi crypto ở đâu ? Lựa chọn thuận tiện nhất là trải qua những sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử. Mặc dù có đặc thù rủi ro đáng tiếc và dễ bay hơi, những token DeFi có đáng mua không ? Với tiềm năng của ngành quả thực rất đáng được chăm sóc. Tuy nhiên, hãy tự nghiên cứu và điều tra ( DYOR ) trước khi quyết định hành động góp vốn đầu tư vào DeFi .

Sàn DeFi là gì?

Sàn DeFi là gì?
Các sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu là những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu tự trị ( DApps ) được cho phép những thanh toán giao dịch tiền điện tử P2P ( ngang hàng ) trực tiếp trao đổi mà không phải từ bỏ quyền trấn áp tiền của họ cho bất kỳ trung gian nào .
Loại hạ tầng kinh doanh thương mại này trọn vẹn khác với những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu, nơi những người giao dịch chuyển giao gia tài tiền điện tử của họ cho sàn thanh toán giao dịch, hoạt động giải trí như một trung gian và về cơ bản những yếu tố IOU để người mua trao đổi trên nền tảng .
Sở thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu khởi đầu được hình thành để tránh nhu yếu bất kể cơ quan có thẩm quyền nào để giám sát và phê duyệt những thanh toán giao dịch được thực thi trong một sàn thanh toán giao dịch đơn cử. Thông qua sự trợ giúp của những hợp đồng mưu trí, Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu quản lý và vận hành sổ đặt hàng và thanh toán giao dịch tự động hóa. Điều này tạo ra “ trao đổi ngang hàng thực sự ” .

Các dự án DeFi tiềm năng để đầu tư trong năm 2021- 2022

Một số dự án DeFi triển vọng nhất trong năm 2021

Coin DeFi là gì? Coin DeFi là  việc khai thác và giao dịch mua bán các đồng tiền kỹ thuật số có giá trị trên thị trường DeFi (tài chính phi tập trung). Dưới đây là một số dự án DeFi tốt và tiềm năng trong giai đoạn 2021 – 2022, các nhà đầu tư có thể tham khảo vào việc đầu tư các đồng tiền điện tử này.

Terra (LUNA)

Terra là một trong những dự án Bất Động Sản hoàn toàn có thể đưa stablecoin ứng dụng thoáng đãng vào trong thanh toán giao dịch thương mại. Stablecoin Terra gồm tập hợp nhiều loại tiền bình ổn giá gắn với giá trị của của 1 số ít loại tiền pháp định như đồng USD, EUR, CNY, JPY, GBP, .. Stablecoin của Terra hoàn toàn có thể sử dụng để thanh toán giao dịch trên những sàn thương mại điện tử được cho phép người mua chi trả bằng Stablecoin .

LUNA token là mã thông tin native của mỗi khối blockchain Terra. Nói cách khác, loại token này giống như một loại gia tài thế chấp ngân hàng cho cho những loại coin bình ổn giá phát hành trên chính giao thức của Terra. Hiện Terra được hậu thuẫn bởi một trong 10 sàn thương mại điện tử lớn nhất Nước Hàn, có thời cơ tiếp cận với hội đồng người dùng to lớn với hơn 40 triệu người mua. Bên cạnh đó, Terra cũng nằm trong số những dự án Bất Động Sản nhận được góp vốn đầu tư của Binance Labs và khá nhiều quỹ góp vốn đầu tư lớn khác. Từ những điều trên hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định được tiềm năng tăng trưởng của đồng này trong tương lai gần sắp tới .

Uniswap (UNI)

Không có gì quá bất ngờ khi Uniswap thống trị thị trường DEX, mã thông tin UNI của Giao thức Uniswap cũng đang đứng vị trí số 1 thị trường DeFi. Để mở màn, 1 tỷ UNI đã được đúc và sẽ hoàn toàn có thể truy vấn được trong vòng 4 năm .
Uniswap cũng đã đưa ra một chuẩn mực cho những mạng lưới hệ thống quản trị chuỗi link có nghĩa vụ và trách nhiệm và vĩnh viễn. Do đó, những người nắm giữ UNI hoàn toàn có thể tham gia vào những quyết định hành động quản trị. Xem Dự kiến giá UNI này để có nghiên cứu và phân tích sâu xa về hiệu suất của gia tài này .
Nền tảng Uniswap (UNI) thống trị trên thị trường DeFI

Số lượng người dùng:  438K +

TVL:  $ 5,61 tỷ

Khối lượng:  $ 825,42 triệu

Bản thân nhóm giao dịch phi tập trung của Uniswap thiết lập giá cả và tỷ giá hối đoái và tạo điều kiện cho bạn trao đổi nhanh chóng với giao thức của nó thông qua việc sử dụng các hợp đồng dựa trên Ethereum. Do đó, bạn không cần phải tìm một đối tác. Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được 0,3% phí giao dịch tiền điện tử mỗi khi sử dụng cặp ERC20. thời gian đó không tính phí giao thức. Tuy nhiên, khoản phí 0,05% có thể được tính trong tương lai.

Aave (AAVE)

Aave là một trong những nền tảng thanh khoản mã nguồn mở và không giám sát tích cực nhất trong quốc tế tiền điện tử. Vì lý do đó, Aave là một trong những ứng dụng DeFi đáng đáng tin cậy nhất bởi những nhà đầu tư trên toàn thế giới. Trên trong thực tiễn, nhu yếu cao so với những khoản vay nhanh và sự phục sinh can đảm và mạnh mẽ của mã thông tin DeFi đã thôi thúc giá AAVE .
Aave là một trong những nền tảng thanh khoản mã nguồn mở tiềm năng nhất trong thế giới tiền điện tử.
Cụ thể, khối lượng thanh toán giao dịch hàng ngày của AAVE vượt qua 1 tỷ đô la. Hơn nữa, gần 80 % tổng nguồn cung của AAVE đang lưu thông trên thị trường. Xem Dự kiến giá AAVE này để có nghiên cứu và phân tích sâu xa về hiệu suất của gia tài này .

Thorchain (RUNE)

Thorchain là một giao thức thanh khoản chuỗi chéo ( Cross-chain ) phi tập được thiết kế xây dựng trên Tendermint và Cosmos-SDK. Thorchain cung ứng giải pháp thanh khoản, swap tức thì những gia tài crypto bên trong mạng lưới. Trong quy mô của Thorchain có những Pool thanh khoản và những gia tài crypto sẽ được stake vào trong pool này. Những người triển khai staking sẽ kiếm được fees tương ứng .

Về cơ bản Thorchain có quy mô khá giống với những nền tảng như Uniswap trên thị trường DEX. Trong đó, đồng RUNE là token native của Thorchain. Với sự tăng trưởng của khuynh hướng Defi, có cơ sở để khẳng định chắc chắn tiềm năng tăng trưởng của RUNE trong thời hạn sắp tới .

Loopring (LRC)

Loopring là một nền tảng giao thức mở từ Trung Quốc, được kiến thiết xây dựng trên nền tảng công nghệ Blockchain của Ethereum. Hệ thống tự động hóa phân quyền của của Loopring giúp giải quyết và xử lý toàn bộ thanh toán giao dịch Crypto một cách nhanh gọn và hiệu suất cao. Một số ưu điểm của Loopring kể đến như tính bảo mật thông tin cao, mang lưới phân tán, ngân sách thanh toán giao dịch thấp .

LRC là token ERC-20 của Loopring, được sử dụng để thanh toán giao dịch trong mạng lưới hệ thống. Với sự tăng trưởng mạnh mức giá của token này trong quá trình cuối năm 2021, dự án Bất Động Sản này đã và đang lôi cuốn được nhiều sự chăm sóc của thị trường lúc bấy giờ .

Các dự án DeFi sắp tới

Với sự Open của những dự án Bất Động Sản DeFi khác nhau trong ngành, có 1 số ít dự án Bất Động Sản DeFi sắp tới hoàn toàn có thể đáng để theo dõi vào năm 2020 – 2025. Năm ngoái, những dự án Bất Động Sản DeFi như Uniswap, Curve và 1 inch đã phát hành mã thông tin quản trị với những sơ đồ phân phối dưới dạng của airdrop có hiệu lực thực thi hiện hành quay trở lại trước đã thưởng cho người dùng .
Nhiều loại kế hoạch khác nhau đang được thực thi để lôi cuốn người dùng DeFi đến với những giao thức. Trong số những diễn đạt thông dụng nhất khi nói đến DeFi là năng lực nhận được cống phẩm góp vốn đầu tư ( ROI ) cao. Mặc dù vậy, việc góp vốn đầu tư DeFi nên được triển khai một cách kế hoạch để tối đa hóa vốn và giảm tổn thất .
Sự thành công xuất sắc của tăng trưởng thị trường DeFi 2021 hoàn toàn có thể được xác lập thêm bởi cách những giao thức hoàn toàn có thể theo kịp nhu yếu của người dùng. Đặc biệt, mạng DeFi nên xem xét phí thanh toán giao dịch, vận tốc thanh toán giao dịch và người dùng hoàn toàn có thể đổi tiền fiat của họ lấy tiền điện tử và ngược lại .
Khi nhiều người chơi phát minh sáng tạo đặt cược vào khoảng trống DeFi, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi một nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu tăng trưởng mạnh trong những năm tới. Miễn là người dùng liên tục tin cậy vào tiềm năng của những công nghệ tiên tiến này, giá trị thị trường của chúng sẽ liên tục tăng cao hơn .

Kết luận

Trên đây là toàn bộ kiến thức về mô hình tài chính phi tập trung DeFi mà các nhà đầu tư nên biết. Qua bài viết này, Beatdautu.com hi vọng đã giúp các người đọc có câu trả lời cho mình về DeFi là gì? Các kiến thức về thị trường DeFi là gì? Từ đó, chúng tôi hi vọng bạn đọc sẽ áp dụng các thông tin hữu ích trên vào việc đầu tư tiền điện tử của mình. Chúc bạn đọc thành công.

4.7 / 5 – ( 8 bầu chọn )