TRC20 là gì? Những thông tin quan trọng và tiêu chuẩn TRC20 – Finhay

TRC20 là một mã tiêu chuẩn tựa như ERC20 nhưng được thiết lập trên nền tảng của mạng TRON. Cũng như những tiêu chuẩn mã khác, TRC20 có những quy tắc quản lý và vận hành và đặc thù riêng. Hãy cùng khám phá chi tiết cụ thể TRC20 là gì và cách sử dụng token này qua bài viết dưới đây .

Tổng quan về TRC20

TRC20 hoạt động giải trí trên mạng Tron. Vì thế, để hiểu rõ về mã token này, tất cả chúng ta cần hiểu mạng Tron là gì ?

Mạng Tron là gì?

TRON là một blockchain công khai, cho phép bất kỳ ai tạo và phát hành mã thông báo của họ theo các quy tắc được chỉ định trong tiêu chuẩn hợp đồng thông minh. 

Mạng TRON sử dụng cùng một ngôn ngữ Solidity để lập trình hợp đồng như Ethereum. Vì thế, tất cả các mã thông báo TRON và hợp đồng thông minh đều tương thích hoàn toàn với mạng Ethereum. Điều đó có nghĩa là mã thông báo TRON có thể được sử dụng trên mạng Ethereum và ngược lại.

mang-tron

Tuy nhiên, không giống như ETH, sử dụng chính sách đồng thuận Bằng chứng việc làm ( PoW ), mạng TRON sử dụng giải pháp đồng thuận Bằng chứng ủy quyền ( DPoS ). Điều này giúp vận tốc thanh toán giao dịch nhanh hơn và ngân sách thanh toán giao dịch thấp hơn. Trung bình, thời hạn thanh toán giao dịch mỗi khối trên mạng Tron chỉ mất 3 s, trong khi Ethereum hoàn toàn có thể mất 15 s .

TRC20 là gì?

TRC20 là tiêu chuẩn được sử dụng để phát hành mã thông báo mới trên chuỗi khối TRON, được tạo ra dựa trên nền tảng Smart Contract của mạng TRON blockchain.

TRC20 có cấu trúc tựa như mã ERC20 trên Ethereum và có tiêu chuẩn trọn vẹn thích hợp với tiêu chuẩn của mã này. Vì lý do đó mà những mã token đã phát hành dựa trên ERC20 hoàn toàn có thể chuyển Smart Contract sang sử dụng TRC20 .
Tất cả những TRC20 hoàn toàn có thể tương tác liền mạch với tổng thể những token và ứng dụng khác được tạo trên mạng TRON. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tiêu chuẩn này để tạo và phát hành token của riêng họ .

TRC20 có những quy tắc gì?

Giống như những Token khác, TRC20 cũng có những quy tắc riêng để bảo vệ bảo đảm an toàn và bảo mật thông tin. Các quy tắc của TRC20 gồm có :

Quy tắc tùy chọn

 • Cách viết đúng mã thông tin là viết theo tên gọi lao lý .
 • Khi viết mã thông tin không được có xô lệch so với ticker .
 • Cần xác lập đơn vị chức năng tối thiểu của mã thông tin một cách chuẩn xác .

Quy tắc bắt buộc 

 • Số lượng mã thông tin tối đa được gọi là nguồn cung và do mạng TRON thiết kế xây dựng .
 • Số dư trên TRON sẽ được hiển thị tại Balance Of .
 • TRC20 được cho phép sự tương hỗ từ bên thứ ba .
 • Mã thông tin hoàn toàn có thể lấy từ thông tin tài khoản của người dùng để chuyển nó đi nơi khác .
 • Số lượng mã thông tin còn lại sẽ được thông tin cho người dùng .

Phân biệt TRC10 và TRC20 

Tương tự như Ethereum có nhiều tiêu chuẩn ERC khác nhau như ERC721, ERC20, ERC1155 hay ERC1190, mạng TRON sau quy trình triển khai MainNet cũng có hai tiêu chuẩn để phát hành Token là TRC10 và TRC20 .

phan-biet-TRC10-va-TRC20

Tiêu chuẩn TRC10 dễ sử dụng hơn nên tương đối phổ cập, thậm chí còn không quá khi nói rằng bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể tự phát hành một mã token trên nền tảng của TRC10 mà không cần có hiểu biết về code. Tuy nhiên, điểm yếu kém của mã chuẩn này là bạn không có cách nào để tăng nguồn cung mà chỉ hoàn toàn có thể đốt bớt Token, cạnh bên đó thanh toán giao dịch TRC10 chỉ tiêu thụ Bandwidth Point trên mạng TRON .
Dù không thân thiện với người dùng bằng TRC10 nhưng TRC20 cũng đang dần tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ hơn nhờ sự Open của USDT Tether giao thức TRC20. Điều này khiến TRC20 có năng lực tùy biến can đảm và mạnh mẽ hơn so với TRC10 cũ nhưng cũng khó thiết lập hơn. Một điểm cộng nữa của TRC20 đó là thanh toán giao dịch của nó tiêu thụ cả Bandwidth Point và Energy .
Ngoài những yếu tố đã được đề cập ở trên, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những điểm khác nhau giữa TRC10 và TRC20 theo bảng dưới đây :

Đặc điểm TRC10 TRC20
Tính đơn giản Dễ Trung bình
Giao diện tùy biến Không
Truy cập bằng hợp đồng thông minh Có 
Truy cập bằng API Không
Bảo vệ mã thông báo khi bị mất Không  Không
Hỗ trợ giao diện người dùng cho ICO Không
Có thể dùng địa chỉ hợp đồng để gửi tiền  Không Không
Cấu trúc mã thông báo giúp nhà đầu tư Dễ Hơi phức tạp
Khả năng theo dõi Dễ dàng Cần nền tảng thứ ba để theo dõi
Hỗ trợ số thập phân Không Hỗ trợ 18 số
Giai đoạn phát triển Hỗ trợ TVM cho nhà phát triển Tương thích với ERC20
Phí giao dịch Thấp hơn Cao hơn

Cách nhận diện chuẩn TRC20

TRC20 nói riêng và mạng TRON nói chung được tạo ra như một bản sao hiệu suất cao hơn của Ethereum, với ngân sách thấp hơn và vận tốc thanh toán giao dịch nhanh hơn .
Tất cả những token trên mạng TRC20 sẽ được tương hỗ bởi những ví ảo đơn cử và hoàn toàn có thể được hoán đổi, chuyển nhượng ủy quyền và san sẻ, miễn là chúng tuân theo những quy tắc được chỉ định trong hợp đồng mưu trí .
Để nhận diện chuẩn mã token TRC20, bạn hoàn toàn có thể dựa vào 1 số ít yếu tố sau đây :

 • Địa chỉ ví của TRC20 thường bắt đầu bằng chữ “T” in hoa. Ví dụ như TR7NHqjeKQxGTCi8q8ZY4pL8otSzgjLj6t.

 • TRC20 có vận tốc thanh toán giao dịch gần như tức thì, được nhìn nhận là chuẩn token có vận tốc thanh toán giao dịch nhanh tiêu biểu vượt trội so với những chuẩn khác lúc bấy giờ .
 • Bên cạnh vận tốc thanh toán giao dịch tiêu biểu vượt trội thì phí thanh toán giao dịch bằng 0 cũng là một điểm cộng nữa cho TRC20, nhờ vậy mà nó thường được lựa chọn để sửa chữa thay thế khi chuyển và gửi USDT .

nhan-dien-chuan-TRC20

Dự án sử dụng TRC20

Với ưu điểm và hiệu suất cao hơn về phí gas thấp, vận tốc và quy trình giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh, TRC20 đang được nhiều dự án Bất Động Sản lựa chọn và sử dụng .
Cho đến thời gian hiện tại thì dự án Bất Động Sản đồng xu tiền ảo lớn thứ ba quốc tế Tether được nhìn nhận là dự án Bất Động Sản sử dụng tiêu chuẩn mã thông tin TRC20 lớn và nổi tiếng nhất. Tether không thu phí thanh toán giao dịch trong khi Ethereum lại có phí thanh toán giao dịch tương đối cao, điều này chính là lợi thế rất lớn của Tenther .
Sau Tether thì Revain cũng là một dự án Bất Động Sản khác sử dụng mã thông tin TRC20, nó được kiến thiết xây dựng trên nền tảng blockchain của Trustpilot .
Just là một biến thể của đồng Maker DAI dựa trên mạng TRON. Với Just, người dùng hoàn toàn có thể đặt mã thông tin TRX thế vào những vị trí nợ có thế chấp ngân hàng, từ đó tạo ra đồng không thay đổi hơn là USDJ và được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ .

Cách tạo ví lưu trữ USDT TRC20 

Để tàng trữ USDT, trước hết bạn cần tạo ví trong TRC20 và thêm USDT vào ví. Quá trình này sẽ được triển khai như sau :

Tạo tài khoản

Bước 1 : Để mở màn, bạn cần thêm mạng Tron vào Metamask, sau đó tải ứng dụng TronLink từ App Store hoặc CH Play về thiết bị .
Bước 2 : Sau khi đã có ứng dụng, bạn mở Tronlink và chọn Create Account để tạo thông tin tài khoản mới .

mo-Tronlink-va-chon-Create-Account

Bước 3 : Thông báo ra mắt sẽ hiện lên và bạn kéo xuống dưới để chọn Accept .
Bước 4 : Bạn thực thi nhập những thông tin ĐK theo thứ tự hiển thị gồm có :
– Set Name : Đặt tên thông tin tài khoản và chọn Next Step .

dat-ten-tai-khoan-tronlink

Set Password: Thiết lập mật khẩu cho tài khoản và chọn Next Step.

Lưu ý : Mật khẩu nhu yếu có có tối thiểu tám ký tự, trong đó có tối thiểu một chữ viết hoa, một chữ viết thường và một chữ số .

dat-mat-khau-tronlink

Enter Password Again: Nhập lại mật khẩu vừa tạo để đảm bảo chính xác và nhấn Confirm để xác nhận.

Backup Mnemonic: Nhấn vào Back up now, sau đó nhấn Got it để nhận được 12 từ khôi phục.

Lưu ý: 12 từ này bạn buộc phải ghi nhớ bằng bất cứ cách nào theo đúng thứ tự đã được đánh số, nó được sử dụng trong trường hợp tài khoản Tronlink của bạn được đăng nhập trên thiết bị mới hoặc cần khôi phục tài khoản khi quên mật khẩu.

Sau khi nhận được 12 từ, bạn nhấn vào mục I have saved it securely để được chuyển sang bước tiếp theo.

bao-mat-tronlink

Tại giao diện mới, bạn sẽ phải chọn từ thứ nhất ( từ 1 – 6 ) theo đúng thứ tự mà mạng lưới hệ thống đã cung ứng cho bạn. Sau khi chọn xong, bạn nhấn Next Step để sang bước sau đó. Bạn lại liên tục chọn từ thứ 2 ( từ 7 – 12 ) để xác định như trên. Sau khi chọn xong, bạn nhấp chọn Carry out là hoàn tất quy trình tạo thông tin tài khoản .

Bạn tìm và nhấn vào hình tượng dấu ( + ) tại giao diện chính của TronLink, sau nhấp vào tìm kiếm và chọn USDT hoặc nhập địa chỉ Contract của token này vào ô. Sau khi tìm thấy tùy chọn USDT thì bạn nhấn vào hình tượng dấu ( + ) kế bên nó là hoàn tất .
Có thể thấy, TRC20 đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và nhận được sự yêu quý của nhiều nhà đầu tư. Đây là token cho thấy tiềm năng rất lớn trong tương lai. Hy vọng bài viết trên đây của Finhay đã đem tới cho bạn những thông tin hữu dụng về TRC20, từ đó có lựa chọn tương thích nhất cho quy trình góp vốn đầu tư tiền số của mình .