5 Chỉ Báo Cơ bản Được Sử Dụng Trong Phân Tích Kỹ Thuật | Binance Academy

Nội dung

Giới thiệu

Các nhà thanh toán giao dịch sử dụng những chỉ báo kỹ thuật để có thêm cái nhìn thâm thúy về hành vi giá của gia tài. Các chỉ báo này giúp việc xác lập những quy mô và phát hiện những tín hiệu mua hoặc bán trong môi trường tự nhiên thị trường hiện tại thuận tiện hơn. Có nhiều loại chỉ báo khác nhau và chúng được sử dụng thoáng rộng bởi những nhà thanh toán giao dịch theo ngày, những nhà thanh toán giao dịch theo kiểu swing và đôi lúc thậm chí còn là những nhà đầu tư dài hạn. Một số nhà nghiên cứu và phân tích chuyên nghiệp và nhà thanh toán giao dịch chuyên nghiệp thậm chí còn còn tạo ra những chỉ báo của riêng họ. Trong bài viết này, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá nhanh về 1 số ít chỉ báo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật thông dụng nhất, hoàn toàn có thể hữu dụng trong bộ công cụ nghiên cứu và phân tích thị trường của bất kể nhà thanh toán giao dịch nào .

1. Chỉ số sức mạnh tương đối ( RSI )

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI)

RSI là một chỉ báo động lượng ( momentum ) cho biết liệu một gia tài đang được mua hoặc bán quá mức không. Nó triển khai điều này bằng cách đo mức độ của những đổi khác giá gần đây ( tiêu chuẩn là 14 tiến trình trước đó – 14 ngày hoặc 14 giờ, v.v. ). Dữ liệu này sau đó được hiển thị dưới dạng một bộ giao động có giá trị từ 0 đến 100 .Vì RSI là một chỉ báo động lượng, nó cho thấy vận tốc ( đà hoặc động lượng ) mà giá đang biến hóa. Điều này có nghĩa là nếu động lượng đang tăng trong khi giá đang tăng thì xu thế tăng là mạnh và ngày càng có nhiều người mua tham gia. Ngược lại, nếu động lượng giảm trong khi giá tăng, điều đó cho thấy rằng người bán hoàn toàn có thể sớm nắm quyền trấn áp thị trường .Một cách lý giải thường gặp của RSI là khi chỉ số này trên 70, gia tài được hiểu là đang được mua quá mức và khi dưới 30 gia tài được hiểu là đang bị bán quá mức. Do đó, những giá trị cực đoan hoàn toàn có thể chỉ ra một sự đảo ngược hoặc dừng lại khuynh hướng sắp xảy ra. Mặc dù vậy, tốt nhất nhà thanh toán giao dịch không nên xem tín hiệu này là tín hiệu mua hoặc bán trực tiếp. Cũng như nhiều chỉ báo nghiên cứu và phân tích kỹ thuật ( TA ) khác, chỉ báo RSI hoàn toàn có thể cung ứng những tín hiệu sai hoặc gây hiểu nhầm. Vì vậy, việc xem xét những yếu tố khác trước khi tham gia thanh toán giao dịch luôn có ích .Bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về chỉ số này ? Hãy đọc thêm bài viết Chỉ số Sức mạnh Tương đối ( RSI ) .

2. Đường trung bình động ( MA )

đường trung bình động

Đường trung bình động làm mượt hành vi giá bằng cách lọc những nhiễu thị trường và làm điển hình nổi bật xu thế chính. Vì dựa trên tài liệu giá trong quá khứ, nó là một chỉ báo chậm ( lagging indicator ) .Hai đường trung bình động được sử dụng thông dụng nhất là đường trung bình động đơn thuần ( SMA hoặc MA ) và đường trung bình động hàm mũ ( EMA ). SMA được vẽ bằng cách lấy tài liệu giá từ khoảng chừng thời hạn xác lập và tạo ra giá trị trung bình. Ví dụ : SMA 10 ngày được vẽ bằng cách tính giá trung bình trong 10 ngày qua. Mặt khác, đường EMA được đo lường và thống kê theo cách đặt nặng những tài liệu giá gần đây hơn. Điều này làm cho nó phản ứng với hành vi giá gần đây nhiều hơn .Như đã đề cập, đường trung bình động được xem là chỉ báo chậm. Thời gian càng dài, độ trễ càng lớn. Do đó, SMA 200 ngày sẽ phản ứng chậm hơn với hành vi giá gần đây so với SMA 50 ngày .Các nhà thanh toán giao dịch thường sử dụng mối quan hệ của giá với những đường trung bình động đơn cử để nhìn nhận xu thế thị trường hiện tại. Ví dụ : nếu giá nằm trên đường SMA 200 ngày trong một thời hạn dài, gia tài hoàn toàn có thể được nhiều nhà thanh toán giao dịch xem là đang trong thị trường bò tót .Các nhà thanh toán giao dịch cũng hoàn toàn có thể sử dụng sự giao nhau của đường trung bình động làm tín hiệu mua hoặc bán. Ví dụ : nếu đường SMA 100 ngày cắt xuống dưới đường SMA 200 ngày, đó hoàn toàn có thể được coi là một tín hiệu bán. Nhưng ý nghĩa đúng chuẩn của tín hiệu này là gì ? Nó chỉ ra rằng giá trung bình trong 100 ngày qua hiện thấp hơn giá trung bình trong 200 ngày. Ý tưởng đằng sau việc bán ở đây là dịch chuyển giá thời gian ngắn không còn theo khuynh hướng tăng nữa, vì thế xu thế hoàn toàn có thể sớm đảo ngược .Bạn muốn tìm hiểu và khám phá thêm về chỉ số này ? Đọc bài viết Đường trung bình .

3. Đường trung bình động quy tụ phân kỳ ( MACD )

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD)

MACD được sử dụng để xác lập đà của gia tài bằng cách hiển thị mối quan hệ giữa hai đường trung bình động. MACD được tạo thành từ hai đường – đường MACD và đường tín hiệu. Đường MACD được tính bằng cách lấy đường EMA 12 trừ đi 26 EMA. Sau đó, điều này được vẽ trên đường 9 EMA của đường MACD – đường tín hiệu của đường EMA. Nhiều công cụ cũng thường tích hợp biểu đồ cho thấy khoảng cách giữa đường MACD và đường tín hiệu .

Bằng cách tìm kiếm sự phân kỳ giữa MACD và hành động giá, các nhà giao dịch có thể hiểu rõ hơn về sức mạnh của xu hướng hiện tại. Ví dụ: nếu giá đang tạo ra mức cao hơn, trong khi MACD đang tạo mức cao thấp hơn, thị trường có thể sớm đảo chiều. MACD cho chúng ta biết điều gì trong trường hợp này? Giá đang tăng trong khi đà đang giảm, do đó, khả năng xảy ra điều chỉnh hoặc đảo chiều sẽ cao hơn.

Các nhà thanh toán giao dịch cũng hoàn toàn có thể sử dụng chỉ báo này để tìm kiếm sự giao nhau giữa đường MACD và đường tín hiệu. Ví dụ : nếu đường MACD cắt lên trên đường tín hiệu, điều đó hoàn toàn có thể cho thấy tín hiệu mua. Ngược lại, nếu đường MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu, điều đó hoàn toàn có thể cho thấy tín hiệu bán .MACD thường được sử dụng tích hợp với RSI, vì cả hai đều giám sát động lượng, nhưng được tính bằng những yếu tố khác nhau. Kết hợp hai đường này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra một triển vọng kỹ thuật vừa đủ hơn về thị trường .Bạn muốn khám phá thêm về chỉ số này ? Đọc thêm bài viết của chúng tôi về MACD .

Bạn muốn khởi đầu cùng tiền mã hóa ? Mua Bitcoin trên Binance ngay ngày hôm nay !

4. RSI ngẫu nhiên ( StochRSI )

stochastic rsi

RSI ngẫu nhiên là một bộ xê dịch động lượng, được sử dụng để xác lập xem một gia tài được mua hay bán quá mức. Giống như tên gọi, chỉ báo này là một phái sinh từ chỉ số RSI. Nó được tạo ra từ những giá trị RSI, thay vì tài liệu giá. Chỉ báo này được tạo ra bằng cách vận dụng một công thức được gọi là công thức giao động Stochastic ( ngẫu nhiên ) cho những giá trị RSI thường thì. Thông thường, những giá trị RSI Stochastic nằm trong khoảng chừng từ 0 đến 1 ( hoặc 0 và 100 ) .Do vận tốc và độ nhạy cao hơn, StochRSI hoàn toàn có thể tạo ra rất nhiều tín hiệu thanh toán giao dịch khó hoàn toàn có thể giải nghĩa. StochRSI có hữu dụng nhất khi nó ở gần những cực trị trên hoặc dưới khoanh vùng phạm vi của nó .Chỉ báo StochRSI trên 0,8 thường được coi là mua quá mức, trong khi giá trị dưới 0,2 hoàn toàn có thể được coi là bán quá mức. Giá trị 0 có nghĩa là RSI đang ở giá trị thấp nhất trong khoảng chừng thời hạn đo được ( setup mặc định thường là 14 ). Ngược lại, giá trị 1 biểu lộ rằng RSI đang ở giá trị cao nhất trong khoảng chừng thời hạn đo được .Tương tự như cách RSI nên được sử dụng, không chắc như đinh là giá sẽ đảo ngược khi giá trị StochRSI ở mức mua hoặc bán quá mức. Trong trường hợp của StochRSI, nó chỉ đơn thuần chỉ ra rằng những giá trị RSI ( mà những giá trị StochRSI được lấy từ đó ) gần những điểm cực trị của những lần đọc gần đây. Cũng cần chú ý quan tâm rằng StochRSI nhạy hơn chỉ báo RSI, thế cho nên nó có khuynh hướng tạo ra nhiều tín hiệu sai hoặc gây hiểu nhầm hơn .Bạn muốn khám phá thêm về chỉ số này ? Hãy đọc thêm bài viết về Stochastic RSI .

5. Các dải Bollinger ( BB )

Các dải Bollinger

Các dải Bollinger giám sát sự dịch chuyển của thị trường, cũng như những điều kiện kèm theo mua và bán quá mức. Chúng được tạo thành từ ba đường – một đường SMA ( dải giữa ), một dải trên và dưới. Các thiết lập hoàn toàn có thể khác nhau, nhưng thường thì dải trên và dải dưới cách dải giữa hai độ lệch chuẩn. Khi sự dịch chuyển tăng và giảm, khoảng cách giữa những dải cũng tăng và giảm .Nhìn chung, giá càng gần với dải trên, thì gia tài biểu đồ càng gần với điều kiện kèm theo mua quá mức. Ngược lại, giá càng gần biên độ thấp hơn thì hoàn toàn có thể càng gần điều kiện kèm theo bán quá mức. Phần lớn, giá sẽ nằm trong những dải, nhưng trong những trường hợp đặc biệt quan trọng ít xảy ra, nó hoàn toàn có thể vượt lên trên hoặc thấp hơn chúng. Mặc dù bản thân sự kiện này hoàn toàn có thể không phải là một tín hiệu thanh toán giao dịch, nhưng nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một tín hiệu của những điều kiện kèm theo thị trường khắc nghiệt .Một khái niệm quan trọng khác của dải BB được gọi là thời kỳ siết chặt ( squeeze ). Nó đề cập đến thời kỳ giá có độ dịch chuyển hấp, khiến cho toàn bộ những dải đến rất gần nhau. Điều này hoàn toàn có thể được sử dụng như một tín hiệu về sự dịch chuyển tiềm ẩn trong tương lai. Ngược lại, nếu những dải ở rất xa nhau, một quá trình dịch chuyển giảm hoàn toàn có thể xảy ra sau đó .Bạn muốn khám phá thêm về chỉ số này ? Đọc bài viết Các dải Bollinger .

Tổng kết

Mặc dù những chỉ báo hiển thị tài liệu khách quan, nhưng cách lý giải chúng thường rất chủ quan, phụ thuộc vào vào nhìn nhận của từng nhà thanh toán giao dịch. Do đó, việc dừng lại và xem xét liệu những thành kiến cá thể có ảnh hưởng tác động đến việc ra quyết định hành động hay không là việc làm rất hữu dụng. Tóm lại, những gì hoàn toàn có thể là tín hiệu mua hoặc bán trực tiếp so với nhà thanh toán giao dịch này hoàn toàn có thể chỉ là tín hiệu nhiễu thị trường so với một nhà thanh toán giao dịch khác .Như với hầu hết những kỹ thuật nghiên cứu và phân tích thị trường, những chỉ báo sẽ đạt hiệu suất cao tốt nhất khi được sử dụng phối hợp với nhau hoặc với những giải pháp khác, ví dụ điển hình như với nghiên cứu và phân tích cơ bản ( FA ) .Cách tốt nhất để học nghiên cứu và phân tích kỹ thuật ( TA ) là thực hành thực tế nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể truy vấn và sử dụng Binance để đưa kỹ năng và kiến thức trở thành những thưởng thức thực tiễn !