Celo (CELO) là gì? Tìm hiểu về dự án Celo và CELO coin

Celo (CELO) là gì?

Celo là một nền tảng mở hỗ trợ nhiều loại ứng dụng phân tán, phát triển hợp đồng thông minh cũng như thanh toán bằng cách sử dụng địa chỉ e-mail và số điện thoại làm public key.

Hệ sinh thái Celo gồm có những thành phần chính sau :

Celo Protocol: giao thức blockchain bằng chứng cổ phần sử dụng số điện thoại và địa chỉ e-mail làm public key.

cUSD (Celo Dollar): stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ (USD) được hỗ trợ bởi dự trữ tài sản tiền điện tử.

Ví nhà tăng trưởng Celo : gửi, nhận và swap token thử nghiệm cUSD và CELO bằng cách sử dụng xác định số điện thoại cảm ứng phi tập trung chuyên sâu .

Xem thêm: DePay (DEPAY) là gì? Tổng quan về đồng tiện điện tử DEPAY

Celo được tạo ra để giải quyết vấn đề gì?

Tiền điện tử mang lại nhiều quyền lợi cho việc chuyển giao giá trị so với tiền tệ fiat. Nó được cho phép thanh toán giao dịch nhanh hơn với ngân sách thấp hơn với quyền truy vấn toàn thế giới 24/7. Ngoài ra, những gia tài kỹ thuật số mới này hoàn toàn có thể được lập trình được cho phép những hình thức dịch vụ kinh tế tài chính mới và hiệu suất cao hơn. Tuy nhiên, thử thách là gia tài tiền điện tử rất dễ bay hơi và nhu yếu những địa chỉ mật mã hệ thập lục phân dài để chuyển giá trị – khiến tiền điện tử khó được sử dụng làm phương tiện đi lại trao đổi .

Celo hoạt động như thế nào?

Celo là giải pháp ưu tiên thiết bị di động gồm có ba yếu tố sau :

 • Lightweight identity for a better user experience ( Hệ thống định danh gọn nhẹ giúp tăng thưởng thức người mua )
 • Stability mechanism for stable-value currencies ( Cơ chế cân đối cho tiền tệ không thay đổi )
 • Incentives and governance system for platform sustainability ( Phần thường và mạng lưới hệ thống quản trị để duy trì sự không thay đổi của nền tảng )

Lightweight Identity (Hệ thống định danh gọn nhẹ)

Để trao đổi tiền điện tử ngày này, người nhận phải tải xuống ví, tạo cặp public key / private key và sau đó san sẻ địa chỉ hệ thập lục phân dài ( bắt nguồn từ public key ) với người gửi. Celo đã đơn giản hóa điều này bằng cách được cho phép mọi người gửi giá trị cho nhau chỉ bằng 1 số ít điện thoại cảm ứng – bỏ lỡ cách tiếp cận truyền thống lịch sử của toàn bộ những địa chỉ mật mã phức tạp dài. Ngoài ra, nếu ai đó chưa ĐK trên mạng Celo ( tức là họ chưa chứng tỏ được rằng mình sở hữu số điện thoại thông minh của mình ), thì giao thức sẽ nắm giữ gia tài tiền điện tử cho đến khi họ tự xác định .

Address-based Encryption (Mã hoá dựa trên địa chỉ)

Celo được cho phép giao dịch thanh toán qua điện thoại di động bằng cách sử dụng thứ gọi là “ mã hóa dựa trên địa chỉ ” ( là một biến thể của “ mã hóa dựa trên danh tính ” ). Mã hóa dựa trên địa chỉ link số điện thoại thông minh với địa chỉ Celo ( tựa như như địa chỉ Ethereum ) để khi giao dịch thanh toán được thực thi, số điện thoại cảm ứng hoàn toàn có thể được sử dụng thay cho địa chỉ, điều này giúp đơn giản hóa thưởng thức người dùng. Để bảo vệ quyền riêng tư, một hàm băm của số điện thoại thông minh được tàng trữ trên blockchain thay vì chính số điện thoại cảm ứng .

Mô hình mã hoá

Việc xác định xảy ra khi một số ít điện thoại cảm ứng được đính kèm với địa chỉ Celo. Nói chung, nó hoạt động giải trí theo cách sau :

 • Người dùng gửi nhu yếu đính kèm số điện thoại thông minh của họ vào địa chỉ Celo công khai minh bạch .
 • Khi mạng nhận được nhu yếu, ba tin nhắn bảo đảm an toàn dưới dạng tin nhắn văn bản sẽ được gửi đến số điện thoại thông minh của họ .
 • Người dùng phát những tin nhắn bảo đảm an toàn đã ký trở lại mạng, chứng tỏ quyền sở hữu số điện thoại thông minh của họ .
 • Sau khi mạng nhận được toàn bộ những tin nhắn đã ký, quy trình xác định được coi là thành công xuất sắc và số điện thoại thông minh được ghi lại là đã xác định trên blockchain .

Ngoài ra, nếu ai đó đổi khác số điện thoại cảm ứng của họ, họ hoàn toàn có thể tự xác định lại bằng số điện thoại cảm ứng mới đính kèm với địa chỉ bắt đầu của họ. Do đó, 1 số ít số điện thoại cảm ứng hoàn toàn có thể được gắn với một địa chỉ Celo công khai minh bạch. Người dùng cũng hoàn toàn có thể tịch thu hoặc biến hóa địa chỉ được link với số điện thoại cảm ứng của họ bất kể khi nào .

Reputation (Độ uy tín)

Việc gắn số điện thoại thông minh vào địa chỉ Celo được cho phép chớp lấy được độ uy tín ( giống như điểm tín dụng thanh toán ) của người dùng. Celo sử dụng EigenTrust để giám sát chỉ số này. EigenTrust là một thuật toán phi tập trung chuyên sâu trong đó điểm số của một số ít điện thoại cảm ứng được xác lập bởi số lượng điện thoại thông minh khác tin yêu nó dựa trên điểm số khét tiếng của họ .

Stabilizing Value (Ổn định giá trị)

Một trong những rào cản lớn nhất so với việc gật đầu tiền điện tử như một phương tiện đi lại trao đổi là sự dịch chuyển. Các đồng xu tiền có giá trị không thay đổi xử lý rào cản này đồng thời vô hiệu rủi ro đáng tiếc về giá khỏi những hợp đồng kinh tế tài chính bằng những loại tiền đó. Hơn nữa, được cho phép một nhóm gia tài có giá trị không thay đổi ( thay vì chỉ một loại tiền tệ ) sẽ được cho phép tạo ra những gia tài tiện ích, điều này sẽ thôi thúc nền kinh tế tài chính địa phương và được cho phép mọi người phòng ngừa rủi ro đáng tiếc về giá so với sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ địa phương mà họ tiếp tục sử dụng .
Do đó, Celo được cho phép nhiều loại tiền tệ có giá trị không thay đổi trong đó mỗi đồng xu tiền được chốt với một giá trị hoàn toàn có thể giám sát được như Đô la, Euro, giỏ sản phẩm & hàng hóa ở Hy Lạp, giá của một thùng dầu, v.v. Mỗi stablecoin Celo duy trì giá trị bằng cách kiểm soát và điều chỉnh nguồn cung của nó để tương thích với nhu yếu. Dòng stablecoin được thế chấp ngân hàng trải qua một rổ gia tài tiền điện tử hoạt động giải trí như một khoản dự trữ và hoạt động giải trí để kiểm soát và điều chỉnh giá trị khi có rủi ro đáng tiếc dịch chuyển .

Cơ chế dự trù đảm bảo tỉ giá

How Stability is Achieved (Mô hình ổn định giá trị của Celo)

Giao thức có nguồn phân phối Celo Gold ( cGLD ) cố định và thắt chặt. Một phần của cGLD sẽ được kích hoạt khi khởi chạy và phần còn lại được mạng khai thác theo thời hạn. Phần lớn nguồn cung ứng khởi động cGLD sẽ được sử dụng để hỗ trợ vốn cho khoản dự trữ, nơi Dự kiến rằng 50 % cGLD sẽ chuyển đến khoản dự trữ và 50 % cGLD sẽ được sử dụng để mua gia tài tiền điện tử ( ví dụ như Bitcoin và Ether ) cũng được đưa vào dự trữ .
Quy trình cân đối giá cUSD bằng cGLD
Khi giá của cUSD cao hơn mức cố định và thắt chặt, điều đó có nghĩa là nhu yếu về nó nhiều hơn cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức lan rộng ra nguồn cung cUSD bằng cách khai thác cUSD mới và bán nó cho cGLD trải qua một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu giống Uniswap được gọi là CP-DOTO .

Cân bằng tỷ giá cUSD bằng cGLD

Tương tự như vậy, khi giá của cUSD thấp hơn mức cố định và thắt chặt, điều đó có nghĩa là nhu yếu về nó ít hơn so với cung có sẵn. Trong những trường hợp như vậy, giao thức ký hợp đồng cung ứng bằng cách mua cUSD ngoài thị trường để trao đổi cGLD từ nguồn dự trữ, một lần nữa trải qua một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu giống Uniswap được gọi là CP-DOTO. Sau đó, cUSD có được sẽ bị hủy hoại bởi giao thức .

Celo USD được mua bằng celo gold

Để khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài và đảm bảo rằng khoản dự trữ vẫn hoạt động tốt, có một khoản phí biến đổi đối với các giao dịch Celo Gold sẽ tăng cường nguồn dự trữ. Tỷ lệ dựa trên tỷ lệ dự trữ, được định nghĩa là giá trị của khoản dự trữ đối với giá trị (ví dụ: cUSD) được ổn định – tỷ lệ dự trữ càng thấp, phí chuyển nhượng càng cao. Ngoài ra, nếu tỷ lệ dự trữ thấp hơn mức mục tiêu, một phần đáng kể của phần thưởng khối do mạng tạo ra sẽ được phân bổ vào dự trữ.

Incentives and Governance (Phần thưởng và mô hình quản trị)

Cấu trúc quản trị của Celo được phong cách thiết kế để khuyến khích hành vi tương thích với sự không thay đổi lâu bền hơn của giao thức. Điều này đạt được trải qua quy mô đồng thuận proof-of-bonded-stake, khuyến khích việc nắm giữ Celo Gold lâu dài hơn bằng cách tính phần thưởng theo số lượng Celo Gold ngoại quan và khoảng chừng thời hạn còn lại trong trái phiếu .
Quản trị được thực thi trên chuỗi. Với một khoản phí gửi nhỏ, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể yêu cầu những nâng cấp cải tiến giao thức cùng với một khoản phí tiến hành. Những điều này được bầu chọn bởi những người nắm giữ Celo Gold dựa trên bonded-stake của họ. Các yêu cầu trình làng stablecoin mới hoặc gia tài tiền điện tử mới vào khu dự trữ cũng tuân theo một quy trình tiến độ tương tự như. Sự độc lạ duy nhất là thay vì trả phí gửi, những người yêu cầu phải stake Celo Gold. Các gia tài không thay đổi mới không được tương hỗ bởi dự trữ chung không cần phải trải qua quy trình tiến độ quản trị để tránh những người nắm giữ Celo Gold hiện tại phủ quyết yêu cầu đó .

Thông tin cơ bản về CELO token

 • Token Name: Celo
 • Ticker: CELO
 • Blockchain: Celo Blockchain
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 1.000.000.000 CELO
 • Circulating Supply: 94.981.931 CELO

Token Allocation

Sơ đồ phân bổ token Celo

 • 12.5 % được bán cho những nhà đầu tư trải qua vòng Pre-launch Sale
 • 17.3 % được phân chia cho những người góp phần cho giao thức
 • 30 % được phân chia làm phần thưởng cho staking và validator
 • 19.5 % được phân chia làm quỹ hỗ trợ vốn cho hội đồng
 • 7.5 % được phân chia quỹ hỗ trợ vốn cho những hoạt động giải trí của dự án Bất Động Sản
 • 12 % được phân chia làm quỹ dự trữ bắt đầu

Token Release Schedule

Celo coin Release Schedule

Tỷ giá CELO token ngày hôm nay

Updating

CELO token dùng để làm gì?

CELO là native token của Celo, token này được sử dụng cho 1 số ít mục tiêu sau :

 • Quản trị : bỏ phiếu về những quyết định hành động quản trị mạng trải qua staking .
 • An ninh mạng : staking CELO để bảo vệ mạng lưới, tham gia đồng thuận và kiếm phần thưởng .
 • Phí thanh toán giao dịch : giao dịch thanh toán cho những thanh toán giao dịch trên chuỗi .

Ví lưu trữ CELO token

Các bạn hoàn toàn có thể tàng trữ token này tại những loại ví sau :

 • Ví sàn
 • Coin98 Wallet, Frontier Wallet, …

Cách kiếm và sở hữu CELO token

Mua trực tiếp token này trên sàn giao dịch.

Mua bán CELO token ở đâu?

Hiện tại CELO được thanh toán giao dịch tại nhiều sàn thanh toán giao dịch khác nhau với tổng volume thanh toán giao dịch mỗi ngày khoảng chừng 18.7 triệu USD. Các sàn thanh toán giao dịch niêm yết token này gồm có : Binance, Coinbase Pro, OKEx, CoinBene, Coinlist, Bittrex, Bitmart, BitMart, Hoo. com, Gate. io …

Tương lai của dự án Celo thế nào, có nên đầu tư vào CELO token hay không?

Celo là dự án cung cấp giải pháp thanh toán tiền điện tử với ưu điểm cho phép người dùng sử dụng số điện thoại làm publickey, phương pháp này giúp thành toán tiền điện tử đến gần hơn với người dùng trong bối cảnh smartphone đang phổ biến trên toàn cầu. Thông qua bài viết này chắc các bạn đã phần nào nắm được những thông tin cơ bản về dự án để tự đưa ra quyết định đầu tư cho riêng mình. Coin68 không chịu trách nhiệm với bất kỳ quyết định đầu tư nào của các bạn. Chúc các bạn thành công và kiếm được thật nhiều lợi nhuận từ thị trường tiềm năng này.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!