Embedded là gì? 5 lý do bạn nên chọn Embedded Software

“ Embedded Software ” là một khuynh hướng IT mới tại Nước Ta .
Timo Krokowski, Tổng Giám Đốc của HELLA Nước Ta, đã san sẻ với tôi 5 nguyên do vì sao Developer Nước Ta nên học embedded software .
HELLA là công ty số 1 trong nghành embedded software của ngành công nghiệp tự động hóa của Đức .

Read English version here.

Embedded software là gì?

Embedded software là ứng dụng được viết cho một mục tiêu đơn cử dựa vào một phần của phần cứng. Không giống như ứng dụng dành cho web hay mobile, embedded software tương tác với quốc tế thật trong thời hạn thật. Nó nhận input cảm ứng và kiểm soát và điều chỉnh output dựa trên những input đó .

Anh có thể đưa ra ví dụ về embedded software?

Tất nhiên. Máy giặt được điều khiển và tinh chỉnh bởi embedded software. Nó đo lượng quần áo và chọn quy trình tương thích để giặt đồ. Embedded software hiện hữu trong đời sống hàng ngày dù tất cả chúng ta hiếm khi quan tâm. Nó tinh chỉnh và điều khiển lò vi ba, robot hút bụi, tàu lửa, máy bay và xe hơi. Đa số toàn bộ máy móc có microchip và thiết bị cảm ứng và triển khai việc làm trong quốc tế thực .

HELLA thực hiện loại embedded software nào?

HELLA chuyên về công nghệ tiên tiến tự động hóa. Embedded software của chúng tôi trấn áp những tính năng trong xe hơi. Chúng tôi tạo ra ứng dụng giúp lên xe, khởi động, bật đèn, khóa xe, trấn áp nguồn điện, mở ra-đa mà không cần dùng chìa khóa .
Bạn có biết rằng một chiếc xe văn minh có hơn 100 triệu dòng code và chiếc Boeing 787 Dreamliner có 6,5 triệu dòng. Ô tô thậm chí còn tinh xảo hơn máy bay trên nhiều phương diện ! HELLA là một hầu hết trong đó .

Xem video bên dưới để biết embedded software trong thực tế

Anh có thể cho biết 5 lý do vì sao developer Việt Nam nên cân nhắc chọn embedded software để phát triển sự nghiệp của mình?

Một câu hỏi tuyệt vời. Tôi tin là :

  1. Embedded software phát triển cực nhanh. Số lượng các thiết bị đòi hỏi embedded software gia tăng. Ô tô là một nguồn tăng trưởng lớn, vì hầu như mọi thứ trong ô tô đều chạy bằng software. Những lĩnh vực cũng có tiềm năng là dụng cụ y khoa, vật dụng gia đình, robot ô tô. Mọi thứ trở nên “thông minh”. Tăng trưởng lớn đồng nghĩa với nhiều cơ hội để bạn phát triển sự nghiệp.
  2. Nó tuyệt vời. Embedded software mở ra nhiều cơ hội và giá trị chúng ta không nghĩ đến trước đó. Ai có thể nghĩ rằng 20 năm trước máy giặt và máy pha cà phê có thể phát triển não bộ phần mềm để chúng có thể hoạt động tốt hơn? Nó thật sự tuyệt vời. Ô tô lái tự động của Google chạy trên embedded software.
  3. Đây là thế giới thực, không phải là một màn hình máy tính. Ứng dụng web và mobile rất tuyệt vời, nhưng đa số chúng chỉ hiển thị hoặc xử lý thông tin. Chúng hiếm khi tương tác với thế giới thực. Embedded software khiến mọi thứ thành hiện thực trong thế giới thật với thời gian thật.
  4. Bạn có thể cho mẹ mình thấy. Nếu mẹ bạn cũng giống như mẹ tôi thì bà sẽ không hiểu các ứng dụng phần mềm. Nếu bạn làm về embedded software, bạn có thể chỉ một chiếc ô tô và nói: “Con làm phần mềm điều khiển hệ thống đèn trong chiếc xe đó giúp nó an toàn hơn khi lái ban đêm.” Bà sẽ hiểu điều này.
  5. Việt Nam đang thiếu nguồn nhân lực embedded developer. Embedded software đang phát triển nhanh tại Việt Nam và trên toàn thế giới, nhưng nguồn nhân lực lại không đủ. Nếu có khả năng về embedded software, bạn sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp nhanh hơn.

Tech guy cần phải biết những gì để trở thành embedded software developer?

Họ cần hiểu cách công nghệ tiên tiến và ngoại cảnh tương tác với ứng dụng. Tinh thần của kỹ sư phần cứng và kỹ năng và kiến thức của lập trình viên ứng dụng là rất quan trọng. Nhiều embedded software developer có bằng về công nghệ tiên tiến điện .

Bằng cấp về công nghệ điện có thật sự cần thiết?

Nó sẽ giúp ích nhưng không bắt buộc phải có .
Developer cần hiểu cách microcontroller hoạt động giải trí. Kiến thức về C và ngôn từ tích hợp là tốt nhất, nhưng kiến thức và kỹ năng về những ngôn từ lập trình khác cũng hữu dụng .

Anh tìm kiếm gì ở một ứng viên cho vị trí embedded software developer?

Chúng tôi thích những người có kinh nghiệm tay nghề lập trình và kiến thức và kỹ năng về công nghệ tiên tiến điện. Điều này không đồng nghĩa tương quan với việc cần phải có bằng cấp trong nghành này, nhưng phải có hiểu biết cơ bản về nó .
Gần đây chúng tôi tuyển dụng một developer trẻ không có bằng công nghệ tiên tiến điện, nhưng anh ấy thích tạo ra những thiết bị riêng và viết chương trình cho chúng. Một trong số đó là hộp lập phương với đèn LED. Nó là một game. Khi bạn xoay nó, một con rắn LED sẽ chạy trên những mặt phẳng hộp. Đó là ví dụ tuyệt vời về embedded software, ứng dụng viết cho một phần cứng mà cần sensory input và tương tác với ngoại cảnh trong thời hạn thật .

Vì sao developer nên gia nhập HELLA?

HELLA là công ty số 1 về embedded software trong ngành công nghệ tiên tiến tự động hóa. Khách hàng của chúng tôi là những công ty xe hơi số 1 quốc tế : Audi, Mercedes Benz, VolksWagen và General Motors .
Team của chúng tôi tại Nước Ta đang tăng trưởng ứng dụng dành cho xe hơi từ A đến Z. Công việc của bạn sẽ được ứng dụng trong hàng nghìn chiếc xe chạy trên toàn quốc tế. Bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy theo phong thái Đức và thời cơ đào tạo và giảng dạy ở quốc tế .

Cảm ơn Timo.

Cảm ơn Chris.

Robby2

Robby2

Nếu bạn nghĩ những chia sẻ này thực sự mang lại ý nghĩa và có thể giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp thì đừng quên nhấn nút Share bên dưới nhé! 

Xem thêm việc làm Embedded Developer tại ITviec.