Yield Farming là gì? Các điều phải biết khi Farm Coin trong Crypto – Kênh Bit

Tăng lợi suất là chủ đề nóng nhất của mùa hè DeFi 2020. Vào năm 2021, tổng giá trị bị khóa của những nhóm thanh khoản liên tục đạt mức cao mới – đúng mực thì yield farming là gì, nó hoạt động giải trí như thế nào và bạn hoàn toàn có thể thu doanh thu từ farming ở đâu ?

1. Yield Farming là gì ?

Yield farming ( khai thác lợi suất ) là một cách kiếm thêm tiền mã hóa từ chính tiền mã hóa. Cụ thể, đó là việc bạn cho người khác vay tiền của mình qua những chương trình máy tính được gọi là những hợp đồng mưu trí. Đổi lại, bạn hoàn toàn có thể kiếm được tiền lời dưới dạng tiền mã hóa. Khá đơn thuần đúng không ? Tuy vậy, còn rất nhiều điều tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá .
Những người muốn triển khai Yield farming sẽ sử dụng những kế hoạch rất phức tạp. Họ vận động và di chuyển tiền điện tử của mình giữa những thị trường cho vay khác nhau để tối đa hóa doanh thu của họ .

 Họ cũng sẽ giữ bí mật về các chiến lược khai thác năng suất tốt nhất. Nguyên nhân vì sao? Càng nhiều người biết về một chiến lược, thì chiến lược đó càng trở nên kém hiệu quả. Tăng lợi suất là mảnh đất màu mỡ của lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nơi những người nông dân cạnh tranh để có cơ hội trồng canh tác những mùa vụ tốt nhất.

yield-farming

Điều gì đã bắt đầu sự bùng nổ Yield Farming?

Sự chăm sóc can đảm và mạnh mẽ và bất ngờ đột ngột đến việc khai thác lợi suất hoàn toàn có thể đến từ sự ra đời của token COMP – token quản trị của hệ sinh thái Tài chính Tổng hợp. Các token quản trị cấp quyền cấp quyền quản trị cho chủ sở hữu token. Nhưng làm thế nào để bạn phân phối những token này, nếu bạn muốn làm cho mạng lưới trở nên phi tập trung chuyên sâu nhất hoàn toàn có thể ?
Một cách thông dụng để mở màn một blockchain phi tập trung chuyên sâu là phân phối những token quản trị này dựa trên thuật toán, với những khuyễn mãi thêm thanh khoản. Điều này lôi cuốn những nhà sản xuất thanh khoản “ canh tác ” token mới bằng cách cung ứng thanh khoản cho giao thức .
Sự sinh ra của COMP không giúp ý tưởng ra khai thác hiệu suất nhưng đã giúp loại quy mô phân phối mã thông tin này trở nên phổ cập. Kể từ đó, những dự án Bất Động Sản DeFi khác đã đưa ra những kế hoạch phát minh sáng tạo để lôi cuốn thanh khoản cho hệ sinh thái của họ .

2. Những điều cần biết khi farm coin trong crypto

2.1 Tổng giá trị đã khóa ( TVL ) là gì ?

Vậy, có chỉ số nào để nhìn nhận thực trạng sức khỏe thể chất của từng nền tảng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu trong việc khai thác lợi suất ? Đó là chỉ số Tổng Giá trị đã Khóa ( Total Value Locked – TVL ) Tổng giá trị đã khóa giám sát tổng lượng tiền mã khóa bị khóa trong DeFi cho vay hoặc những loại tiền tệ khác trong thị trường .
Theo một nghĩa nào đó, TVL là tổng thanh khoản trong bể thanh khoản. Đó là một chỉ số hữu dụng để giám sát sức khỏe thể chất của nền tảng DeFi và thị trường lợi suất khai thác nói chung. Đây cũng là một số liệu hiệu suất cao để so sánh “ thị trường ” của những giao thức DeFi khác nhau .
Một địa chỉ đáng an toàn và đáng tin cậy để theo dõi TVL là trang Defi Pulse. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra xem nền tảng nào có số lượng ETH bị khóa cao nhất hoặc những loại tiền mã hóa khác trong từng ứng dụng kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu. Việc xem xét này hoàn toàn có thể cung ứng cho bạn một góc nhìn tổng quát về về tình hình chung của việc hoạt động giải trí khai thác lợi suất trong thời gian hiện tại .
Đương nhiên, giá trị bị khóa càng cao, hoạt động giải trí canh tác hiệu suất hoàn toàn có thể đang diễn ra càng nhiều. Cần chú ý quan tâm rằng bạn hoàn toàn có thể đo TVL bằng ETH, USD hoặc thậm chí còn là BTC. Mỗi loại sẽ cung ứng cho bạn một cái nhìn khác nhau về trạng thái của thị trường tiền tệ DeFi .

2.2 Yield farming hoạt động giải trí như thế nào ?

Yield Farming có tương quan mật thiết đến một quy mô được gọi là nhà tạo lập thị trường tự động hóa ( AMM ). Nó thường tương quan đến những nhà sản xuất thanh toán ( LP ) và những chính sách thanh khoản chung. Hãy xem nó hoạt động giải trí như thế nào .
Các nhà sản xuất thanh khoản gửi tiền mã hóa vào một bể thanh khoản. Bể này tạo ra một thị trường trao đổi, nơi người dùng hoàn toàn có thể cho vay, mượn hoặc trao đổi token. Việc sử dụng những nền tảng này sẽ phát sinh phí. Ngân sách chi tiêu này sẽ được trả cho những nhà sản xuất thanh khoản theo thị trường thanh khoản mà người này nắm giữ trong bể. Về cơ bản, đây là cách hỏa động của công cụ tạo lập thị trường AMM .
Tuy nhiên, cách tiến hành hoàn toàn có thể rất khác nhau – chưa kể việc đây là một công nghệ tiên tiến mới. Không thể hoài nghi rằng tất cả chúng ta sẽ thấy những giải pháp tiếp cận mới là sự nâng cấp cải tiến những phương pháp tiến hành hiện tại .
Ngoài phí, một động lực khác để những nhà đầu tư gửi tiền vào chính sách thanh khoản chung hoàn toàn có thể là sự phân phối token mới. Ví dụ, hoàn toàn có thể không có cách nào để mua token trên thị trường mở, chỉ với số lượng nhỏ. Trong khi đó, hoàn toàn có thể tích góp token bằng cách cấp thanh khoản cho một quỹ đơn cử .
Tất cả những quy tắc phân phối sẽ nhờ vào vào phương pháp tiến hành duy nhất của giao thức. Điểm mấu chốt là những nhà sản xuất thanh khoản nhận được doanh thu dựa trên lượng thanh khoản mà họ đang cấp cho chính sách .
Các khoản tiền được gửi thường là stablecoin được gắn với USD – mặc dầu đây không phải là nhu yếu bắt buộc. Một số stablecoin phổ cập nhất được sử dụng trong DeFi là DAI, USDT, USDC, BUSD và những loại khác. Một số giao thức sẽ tạo ra những token đại diện thay mặt cho số tiền bạn đã gửi vào mạng lưới hệ thống. Ví dụ : nếu bạn gửi DAI vào Compound, bạn sẽ nhận được cDAI hoặc Compound DAI. Nếu bạn gửi ETH vào Compound, bạn sẽ nhận được cETH .

Như bạn có thể tưởng tượng, đây có thể là một quy trình gồm nhiều lớp phức tạp. Bạn có thể gửi cDAI của mình vào một giao thức khác đúc một thông báo thứ ba để đại diện cho cDAI đại diện cho DAI của bạn. Và quy trình tiếp tục như vậy. Những chuỗi này có thể trở nên thực sự phức tạp và khó theo dõi.

yield-farming

2.3 Lợi nhuận Yield Farming được tính ra làm sao ?

Thông thường, doanh thu Yield Farming được giám sát hàng năm. Điều này ước tính doanh thu mà bạn hoàn toàn có thể mong đợi trong suốt một năm .
Một số chỉ số thường được sử dụng là Tỷ lệ Xác Suất hàng năm ( APR ) và Lợi suất Xác Suất hàng năm ( APY ). Sự độc lạ giữa chúng là APR không tính đến tác động ảnh hưởng của lãi gộp, trong khi APY thì có. Lãi gộp, trong trường hợp này, có nghĩa là trực tiếp tái đầu tư doanh thu để tạo ra nhiều doanh thu hơn. Tuy nhiên, hãy quan tâm rằng APR và APY hoàn toàn có thể được sử dụng sửa chữa thay thế cho nhau .
Cũng cần chú ý quan tâm rằng đây chỉ là những ước tính và dự báo. Ngay cả những phần thưởng thời gian ngắn cũng khá khó để ước tính đúng chuẩn. Nguyên nhân vì sao ? Yield Farming là một thị trường cạnh tranh đối đầu cao và có nhịp độ nhanh, và phần thưởng hoàn toàn có thể giao động nhanh gọn. Nếu kế hoạch khai thác hiệu suất có hiệu suất cao trong một thời hạn, nhiều người khai thác hiệu suất sẽ chớp lấy thời cơ và nó hoàn toàn có thể ngừng mang lại doanh thu cao .
Vì APR và APY đến từ những thị trường cũ, DeFi hoàn toàn có thể cần phải tìm những số liệu của riêng mình để giám sát doanh thu. Do vận tốc nhanh của DeFi, hoàn toàn có thể cần phải ước tính doanh thu hàng tuần hoặc thậm chí còn hàng ngày .

2.4 Thế chấp trong DeFi là gì ?

Thông thường, nếu bạn đang vay gia tài, bạn cần phải có gia tài thế chấp ngân hàng để bảo vệ khoản vay của mình. Về cơ bản, điều này có đặc thù hoạt động giải trí như bảo hiểm cho khoản vay của bạn Vậy điều này có tương quan gì đến khai thác lợi suất ? Điều này nhờ vào vào giao thức bạn đang phân phối tiền cho mình, nhưng bạn hoàn toàn có thể cần theo dõi ngặt nghèo tỷ suất thế chấp ngân hàng của mình .
Nếu giá trị gia tài thế chấp ngân hàng của bạn giảm xuống dưới ngưỡng mà giao thức nhu yếu, gia tài thế chấp ngân hàng của bạn hoàn toàn có thể bị thanh lý trên thị trường mở. Bạn hoàn toàn có thể làm gì để tránh bị thanh lý tài sản ? Câu trả là bạn phải thêm nhiều gia tài thế chấp ngân hàng hơn .
Để nhắc lại, mỗi nền tảng sẽ có bộ quy tắc riêng cho điều này, tức là tỷ suất thế chấp ngân hàng bắt buộc của riêng họ. Ngoài ra, chúng còn được pháp luật bằng một khái niệm được gọi là Thế chấp vượt mức. Điều này có nghĩa là người đi vay phải đặt cọc nhiều hơn giá trị mà họ muốn vay. Tại sao lại như vậy ? Mục đích là để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc từ việc thị trường sụp đổ do người dùng thanh lý một lượng gia tài thế chấp ngân hàng lớn trong mạng lưới hệ thống .
Vì vậy, giả sử rằng giao thức cho vay mà bạn đang sử dụng nhu yếu tỷ suất thế chấp ngân hàng là 200 %. Điều này có nghĩa là cứ mỗi 100 USD giá trị bạn đưa vào, bạn hoàn toàn có thể vay được 50 USD. Tuy nhiên, việc đưa vào nhiều gia tài thế chấp ngân hàng hơn mức thiết yếu để giảm rủi ro đáng tiếc thanh lý hơn nữa sẽ bảo vệ bảo đảm an toàn hơn. Do đó, nhiều mạng lưới hệ thống sẽ sử dụng tỷ suất thế chấp ngân hàng rất cao ( ví dụ điển hình như 750 % ) để bảo vệ hàng loạt nền tảng khỏi rủi ro đáng tiếc thanh lý .

2.5 Rủi ro khi farm coin

Hầu hết những kế hoạch farm coin với Yield Farming đều mang lại APR ( Annual Percentage Rate – Lãi suất Phần trăm Hằng năm ) và APY ( Annual Percentage Yield – Tỷ Suất Thu Nhập Năm ) hầu hết đều rất phức tạp và nhu yếu người dùng phải nắm rất rõ những gì họ đang làm. Nếu đồng đội không thật sự hiểu cách những giao thức đang hoạt động giải trí, năng lực mất tiền là rất cao. Một số rủi ro đáng tiếc của Yield Farming :

 • Rủi ro Smart Contract: Hầu hết các giao thức được phát triển bởi các team nhỏ, vốn ít nên sẽ gia tăng khả năng bị bug trong smart contract (bởi vì không có ngân sách để audit). Những Protocol đã được audit cũng vẫn có khả năng bug và bị đánh cắp tiền như trường hợp của Bzrx, Curve…
 • Rủi ro Thiết kế Hệ thống: Trong một số giao thức như Uniswap, việc cung cấp thanh khoản có thể khiến các LP dính vào mất mát hiếm có (impermanent loss) khi giá của 1 tài sản trong pool biến động rất nhanh, hoặc LP có thể bị rút hết tiền khi cung cấp thanh khoản như trường hợp đã xảy ra ở Balancer.
 • Rủi ro Bị thanh lý: Tài sản thế chấp có thể bị biến động mạnh và vị thế của người dùng bị thanh lý khi thị trường biến động mạnh.
 • Rủi ro Bong bóng: Kể từ sau khi COMP ra mắt Liquidity mining, cả cộng đồng DeFi bắt đầu FOMO rất nhiều, dẫn đến rủi ro bong bóng xuất hiện trong DeFi.

3. Các nền tảng Yield Farming điển hình nổi bật

Một số nền tảng Yield Farming phổ biến trong DeFi:

 • MakerDAO (DAO): Dùng Maker mint đồng DAI, dùng DAI đi yield farming ở các giao thức khác như Compound.
 • Compound (COMP): Cung cấp thanh khoản vào Compound để farm COMP và kiếm được lợi nhuận từ hoạt động vay và cho vay.
 • Uniswap (UNI): Cung cấp thanh khoản vào pool để thu được phí giao dịch.
 • Balancer (BAL): Farm BAL và các token quản trị (governance token) khác hỗ trợ pool trên Balancer.
 • Synthetix (SNX): Dùng SNX mint sUSD, mang sUSD đi cung cấp thanh khoản ở các pool trên các nền tảng khác.
 • Aave (AAVE): Vay và cho vay tiền, cho vay nhanh (flash loan). Từ đó cung cấp thanh khoản ở các nền tảng khác, farm nhiều hơn.
 • Curve Finance (CRV): Cung cấp thanh khoản và thu được phí, lãi suất và CRV.
 • yEarn Finance (YFI): Cung cấp thanh khoản và thu được phí, farm YFI.
 • PancakeSwap: là một DEX được xây dựng trên mạng Binance Smart Chain (BSC) để hoán đổi mã thông báo BEP20. PancakeSwap sử dụng  mô hình tạo thị trường tự động (AMM), nơi người dùng giao dịch với nhóm thanh khoản. 
 • Venus Protocol: là một hệ thống thị trường tiền tệ dựa trên thuật toán nhằm mục đích đưa hệ thống cho vay và tín dụng dựa trên Chuỗi thông minh Binance. Người dùng cung cấp tài sản thế chấp cho mạng và kiếm APY để cho vay, trong khi người đi vay phải trả lãi. 

4. Tổng kết

Qua bài viết này, tất cả chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá tổng quan về một trong những từ khoá quan trọng của DeFi – “ Yield Farming ”. Trải qua một thời hạn không dài, nhưng cũng không phải ngắn, Yield Farming đã trở thành một điều rất hiển nhiên mà những dự án Bất Động Sản đều nghĩ đến khi muốn khởi chạy, hoặc lôi kéo người dùng .
Hy vọng rằng tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy Yield Farming không chỉ trong khoảng trống tiền mã hoá, mà còn cả trong dòng chảy kinh tế tài chính truyền thống lịch sử trong tương lai .
Telegram chém gió : https://t.me/kenhbit

Kênh chanel insight https://t.me/kenhbit_news

Cùng luận bàn tại Cộng Đồng Đầu Tư Crypto Nước Ta ฿
Fanpage update tin nhanh Cộng Đồng Crypto Nước Ta ฿
Nguồn bài viết : Binance Academy, Coinmarketcap .