Function là gì? Những kiến thức cơ bản về Function trong lập trình

Function là gì

Bước vào thế giới lập trình, hẳn ai cũng sẽ thắc mắc Function là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ khái niệm này, đồng thời trình bày một số loại hàm cơ bản.

Function là gì?

Function ( Hàm ) là một tập hợp những đoạn mã dùng để triển khai một trách nhiệm nào đó. Nó hoàn toàn có thể được gọi và tái sử dụng nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể chuyển thông tin vào một hàm. Đồng thời, nó cũng hoàn toàn có thể gửi trả thông tin trở lại. Nhiều ngôn từ lập trình có những hàm dựng sẵn mà người dùng chỉ cần lấy từ thư viện hàm. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo ra những hàm theo mục tiêu của riêng mình .

Bạn đang xem: function là gì

Cơ chế hoạt động giải trí của hàm hoàn toàn có thể được lý giải một cách đơn thuần như sau :

 • Các hàm sẽ lần lượt được đọc theo thứ tự từ trên xuống dưới.
 • Khi bạn gọi một hàm, chương trình sẽ tạm dừng ở đoạn đang chạy và tiến hành thực thi hàm.
 • Khi hàm thực hiện xong, chương trình tiếp tục chạy ở nơi nó đang tạm dừng.
 • Nếu hàm trả về một giá trị, giá trị đó chỉ dùng được khi bạn gọi xong hàm.

Có nhiều cách khác nhau để viết hàm. Cú pháp đúng chuẩn sẽ nhờ vào vào ngôn từ lập trình mà bạn đang sử dụng. Chẳng hạn, cú pháp của Python sẽ trọn vẹn khác với cú pháp của JavaScript. Do đó, bạn cần ghi nhớ cú pháp để viết hàm được đúng chuẩn .Function là một khái niệm quen thuộc đối với lập trình viên (Nguồn: hoigi.info)Function là một khái niệm quen thuộc đối với lập trình viên (Nguồn: hoigi.info)

Các loại hàm trong lập trình

Tùy thuộc vào mỗi ngôn từ, mà ta hoàn toàn có thể có cách phân loại hàm khác nhau. Chẳng hạn, trong Python có 3 loại hàm là : hàm có sẵn, hàm do người dùng viết và hàm nặc danh ( hay hàm Lambda ) .Để thống nhất, tất cả chúng ta sẽ dựa trên cách viết hàm để phân thành ba loại như sau :

1. Hàm Void

Đây đơn thuần là loại hàm không nhu yếu hoặc trả về giá trị nào cả. Hàm Void được sử dụng để hoàn thành xong một tập hợp những hướng dẫn .Tham khảo : Sự Khác Biệt Giữa Heavy Cream Và Whipping Cream Là Gì ?Thông thường người ta sẽ đặt tên hàm theo công dụng của nó. Cách làm này sẽ giúp việc quản trị hàm và kiểm tra mã thuận tiện hơn .Lấy ví dụ, tất cả chúng ta viết một hàm đặt tên là helloFunction. Mục đích của hàm là xuất dòng chữ “ Hello World ” ra màn hình hiển thị. Đây là một trong những bài tập cơ bản nhất mà ai cũng từng làm khi mới học lập trình .Dưới đây là hàm helloFunction được viết theo ngôn từ Python :Bạn sẽ phần hiểu được Function là gì qua ví dụ cơ bản trên.Bạn sẽ phần hiểu được Function là gì qua ví dụ cơ bản trên.

Giải thích:

 • Từ khóa def là cú pháp dùng để tạo hàm trong Python.
 • Sau def là tên của hàm. Cụ thể là helloFunction.
 • Sau tên hàm là dấu ngoặc “()” nhưng bên trong không có nội dung gì cả. Điều này cho thấy đây là một hàm void.
 • Những gì bạn muốn hàm thực hiện sẽ nằm ở dòng tiếp theo, sau dấu “:”.

2. Hàm yêu cầu giá trị đầu vào

Các hàm Void rất đơn thuần, nhưng chúng cũng có hạn chế. Lý do là vì chúng trọn vẹn không đổi khác bất kể điều gì. Do đó, một cách để ta hoàn toàn có thể tăng tính hữu dụng của hàm là đưa cho nó những giá trị đơn cử để giải quyết và xử lý .Dưới đây là hàm helloFunction có giá trị nguồn vào được viết theo ngôn từ Python :Minh họa về hàm yêu cầu giá trị đầu vào trong Python.Minh họa về hàm yêu cầu giá trị đầu vào trong Python.Giải thích :

 • Khác với hàm Void, dấu ngoặc “()” sau tên hàm đã có nội dung. Đây chính là những giá trị bắt buộc phải có khi gọi hàm. Cụ thể, newPhrase là một biến cần được nạp vào hàm để chạy.
 • Khi gọi hàm helloFunction, ta cần chuyển thông tin được yêu cầu bằng cách đặt nó vào giữa các dấu ngoặc “()”.

3. Hàm trả về một giá trị đầu ra

Đang hot : iSocial là gì ? Phân loại, tính năng, quyền lợi của Social Media là gì ?Loại hàm ở đầu cuối là loại trả về tài liệu khi chạy xong. Điều này đặc biệt quan trọng hữu dụng khi bạn muốn đổi khác tài liệu trước khi sử dụng. Chẳng hạn, bạn cần đổi từ dặm sang mét để thống kê giám sát, thì bạn cần viết ra một hàm để quy đổi trước .Dưới đây là hàm addFunction trả giá trị đầu ra được viết theo ngôn từ Python :Minh họa về hàm trả giá trị đầu ra trong Python.Minh họa về hàm trả giá trị đầu ra trong Python.Giải thích :

 • Hàm yêu cầu đầu vào là hai số nguyên a và b. Biến a và biến b được đặt trong dấu ngoặc “()” nhưng được phân tách bằng dấu phẩy.
 • Sau khi thực hiện xong, hàm sẽ trả về giá trị là tổng của a và b.
 • Từ khóa return là cú pháp để yêu cầu hàm trả về dữ liệu cuối cùng. Trong trường hợp này là “a + b”. Đây chính là tổng của a và b.

Lưu ý về Function là gì?

Một điều mê hoặc về hàm là nó hoàn toàn có thể gọi đến những hàm khác. Thậm chí, một hàm hoàn toàn có thể tự gọi chính mình ( trường hợp này gọi là đệ quy ). Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng điều này hoàn toàn có thể sẽ khiến cho chương trình trở nên phức tạp hơn. Do đó, bạn đừng nên tạo nhiều hàm có nội dung rắc rối, phụ thuộc vào vào nhiều hàm khác .

Như đã nói ở trên, mỗi khi một hàm được gọi, chương trình sẽ tạm dừng. Điều này có nghĩa là chương trình đang được nạp vào bộ nhớ. Nếu bạn gọi thêm một số hàm mà không chạy xong, nghĩa là bạn dùng nhiều bộ nhớ hơn. Nếu bạn không cẩn thận, chương trình có thể vượt khỏi vòng kiểm soát và báo lỗi.

Tóm lại, Function là một nội dung quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu được Function là gì, từ đó có cách để sử dụng nó tốt hơn.

Got It Vietnam – Tham khảo : hoigi.infoĐang hot : Dây Chuyền Sản Xuất trong Tiếng Anh là gì : Định Nghĩa, Ví Dụ Anh Việt