Có gì đặc biệt đằng sau băng game đắt nhất thế giới?

Một chiếc băng game được bán với giá hơn 1,5 triệu USD khiến báo giới xôn xao, nhưng đó không phải chuyện hiếm trong thế giới game.

Ngày 11/7, băng Super Mario 64 đã được bán với giá 1.560.000 USD khiến báo giới rối loạn. Giá trị này đã phá kỷ lục băng game đắt nhất thế giới do The Legend of Zelda lập ra vào ngày 9/7 với giá 870.000 USD .Thực tế, đây không phải câu truyện hiếm trong thế giới game, vốn luôn sôi động với những loại băng đĩa, vật phẩm ảo lẫn thật được bán với giá lên tới hàng trăm nghìn USD.

Tất nhiên, băng Super Mario 64 cũng có một vài điểm đặc sắc để khiến người mua chấp nhận bỏ ra tới hơn 1,5 triệu USD để sở hữu nó. 

Băng chưa bócTheo đánh giá và thẩm định, băng Super Mario 64 được bán là loại chưa bóc, được dữ gìn và bảo vệ bởi Wata theo chất lượng 9,8 / 10, A + + / A + +. Nghĩa là, thực trạng của băng được dữ gìn và bảo vệ gần như mới so với thời gian bắt đầu .Super Mario 64 là game được phát hành trên hệ máy Nintendo 64 vào năm 1996. Ở thời gian phát hành, game có giá khoảng chừng 60 USD và đã bán được hơn 11 triệu bản, trở thành game cháy khách nhất trên hệ máy Nintendo 64 .

Có gì đặc biệt đằng sau băng game đắt nhất thế giới?
Băng Super Mario 64 chưa bóc và hiện được bảo quản trong hộp Wata.

Như vậy, giá trị của Super Mario 64 nằm ở tính thông dụng của game show này, cũng như độ dữ gìn và bảo vệ kỹ càng của người bán .Nhưng ngay cả với những băng Super Mario 64 đã qua sử dụng, giá trị của nó thời nay cũng không dưới 60 USD, tức tương tự một game bom tấn AAA. Lý do vì Nintendo là đơn vị sản xuất độc quyền những loại băng này, góp thêm phần thổi giá băng game lên gấp nhiều lần .Công nghệ dùng đầu băng ( cartridge ) đã được Nintendo dùng trong suốt một thời hạn dài thay vì dùng đầu đĩa ( disc ), lê dài từ hệ máy điện tử bốn nút ( NES ), đĩa mềm ( SNES ) cho đến khi máy GameCube sinh ra .

Điều thú vị là máy SNES nguyên gốc dùng đầu băng, nhưng các máy lậu từ Trung Quốc đã cải tiến chuyển sang sử dụng đĩa mềm để chơi game crack. 

Vì thế, việc Nintendo sử dụng công nghệ tiên tiến đầu băng đã góp thêm phần thổi giá những băng game cũ lên nhiều lần .Game 3D tiên phongThành công bùng cháy rực rỡ của Super Mario 64 là nhờ đây là phiên bản game 3D tiên phong của dòng game trứ danh Super Mario Bros. Nên nhớ, Mario thời gian đó đã là một tên thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới nhưng tổng thể đều chỉ dưới dạng hình ảnh 2D .Cho đến Super Mario 64, người chơi mới được nhìn ngắm toàn vẹn nhân vật nấm lùn Mario cùng cảnh sắc thiên nhiên và môi trường dưới dạng đồ họa 3D, một điều có ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng với game thủ trên khắp thế giới ở thời gian đó .

Có gì đặc biệt đằng sau băng game đắt nhất thế giới?
Mario đồ họa 3D có thể xem là một sự đột phá ở thời điểm năm 1996.

Để so sánh, game bán chạy nhất trên hệ máy PlayStation 1 cùng thời đó là Gran Turismo cũng bán được hơn 10 triệu bản, nhưng dùng loại đĩa CD. Và đồ họa của Gran Turismo cũng rất hạn chế, 3D khóa góc nhìn. 

Vì thế, Super Mario 64 hoàn toàn có thể xem là một sự cải tiến vượt bậc vào thời gian năm 1996, dù hệ máy Nintendo 64 không quá thành công xuất sắc nếu so sánh với đối thủ cạnh tranh PlayStation 1 .Vậy người mua sẽ làm gì với một băng game chưa bóc ? Đương nhiên, họ sẽ không bóc ra để chơi thử mà dùng làm đồ sưu tầm. Còn nếu muốn vui chơi trên một hệ máy đã quá cổ, cách đơn thuần nhất lúc bấy giờ là dùng giả lập ( emulator ) trên máy tính hoặc điện thoại thông minh mưu trí .Phương Nguyễn

Source: https://final-blade.com
Category: Game