Hash Rate Là Gì? Tìm hiểu về chỉ số cực kỳ quan trọng đối với Bitcoin

Hash có nghĩa là băm, cụ thể trong khoa học máy tính là Hash Function nghĩa là giải thuật nhằm băm dữ liệu ra một giá trị băm cụ thể. Tức là chuyển đổi dữ liệu này thành một dạng dữ liệu khác. Việc băm một dữ liệu có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau như nhằm mã hóa mật mã (cryptography), nén (compression), tạo tổng kiểm tra (checksum generation) và lập chỉ mục dữ liệu (data indexing).

Hashing đóng vai trò quan trọng trong việc mã hóa dữ liệu để sử dụng mật mã ( cryptography ) nhằm mục đích mục tiêu bảo mật thông tin. Mỗi hàm băm đầu ra tương ứng cho mỗi tài liệu nguồn vào, chỉ hoàn toàn có thể truy vấn và không hề đảo ngược .

Một dữ liệu với kích thước bất kỳ đưa trước khi đưa vào Hashing (băm) được gọi là input, sau khi được hashing thì dữ liệu được cắt, gộp, trộn dưới dạng một hàm băm tương ứng với đầu ra output có một độ dài cụ thể. Thông thường dữ liệu đầu ra nhỏ hơn dữ liệu đầu vào. Mục đích việc này là làm giảm kích thước dữ liệu giúp tiết kiệm lưu trữ, thứ hai là mã hóa dữ liệu để bảo mật.

Ví dụ một Hash của Bitcoin đại diện thay mặt cho tài liệu thanh toán giao dịch của A gửi tiền cho B :

43bdeb1c23f60abe9cb5f7275506393d245bdbb9fe75dfea5c3f977a1ee81418

Các hàm thuật toán Hash phổ biến hiện nay?

CRC32

 • CRC32 : gồm 8 ký tự, dùng thuật toán Cyclic Redundancy Check. Ưu điểm là đo lường và thống kê nhanh và độ dài ngắn .

MD5

 • MD5 : gồm 32 ký tự, dùng thuật toán Message Digest. Hiện nay được sử dụng khá phổ cập vì tính đúng chuẩn cao và không quá nhiều thao tác giải quyết và xử lý .

SHA-1

 • SHA-1 : gồm 40 ký tự, dùng thuật toán Secure Hash Algorithm một phần của dự án Bất Động Sản Capstone của nhà nước Hoa Kỳ. Phiên bản tiên phong, được gọi là SHA-0 được sinh ra vào năm 1993 với tên gọi Secure Hash Standard, FIPS PUB 180, bởi Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia Mỹ ( National Institute of Standards and Technology – NIST ) .
 • Hàm này đã bị Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ / Cục An ninh Trung ương ( National Security Agency – NSA ) rút lại ngay sau khi xuất bản và được sửa chữa thay thế bởi phiên bản khác đã qua sửa đổi và được xuất bản năm 1995 trong FIPS PUB 180 – 1 và thường được gọi là SHA-1. SHA-1 tạo ra bản tóm tắt có kích cỡ chữ số 160 bit ( 20 byte ). Các va chạm chống lại thuật toán SHA-1 vừa đủ hoàn toàn có thể được tạo ra bằng cách sử dụng phương thứctấn công phá vỡ. Do đó, hàm băm này cho đến nay được coi là không đủ bảo đảm an toàn .

SHA-2

 • SHA-2 là một tập hợp những hàm băm mật mã được tạo ra bởi Cơ quan bảo mật an ninh vương quốc Hoa Kỳ ( NSA ), được xuất bản lần tiên phong vào năm 2001. Chúng được kiến thiết xây dựng bằng cấu trúc Merkle – Damgård, tính năng nén một chiều của nó được thiết kế xây dựng bằng cấu trúc Davies – Meyer từ một hệ mật mã khối chuyên sử dụng .
 • SHA-2 gồm có những đổi khác đáng kể so với người nhiệm kỳ trước đó của nó, SHA-1. Họ SHA-2 gồm có sáu hàm băm với những thông tin ( giá trị băm ) là 224, 256, 384 hoặc 512 bit : SHA-224, SHA-256, SHA-384, SHA-512, SHA-512 / 224, SHA – 512 / 256 .
 • SHA-256 và SHA-512 là những hàm băm mới được tính với tám từ 32 bit và 64 bit tương ứng. Chúng sử dụng những lượng di dời và hằng số cộng khác nhau, nhưng cấu trúc của chúng phần nhiều giống hệt nhau, chỉ khác nhau về số vòng .
 • SHA-224 và SHA-384 là những phiên bản rút gọn của SHA-256 và SHA-512 tương ứng, được giám sát với những giá trị bắt đầu khác nhau. SHA-512 / 224 cũng như SHA-512 / 256 được xem là những phiên bản rút gọn của SHA-512, nhưng những giá trị bắt đầu được tạo bằng giải pháp được diễn đạt trong Tiêu chuẩn Xử lý tin tức Liên bang ( FIPS ) PUB 180 – 4 ..

Hash Rate là gì?

Hash Rate nghĩa là tỷ lệ băm là thông số đại diện cho sức mạnh tính toán, giải thuật  toán của máy tính để mã hóa dữ liệu theo một hàm băm được sử dụng trong các mạng lưới với cơ chế đồng thuận Proof of Work như SHA-256 của Bitcoin, Ethash của Ethereum, Equihash của Zcash,… Hash Rate đại diện cho sức mạnh băm (tính toán) trong mạng, khả năng bảo mật và khả năng chống tấn công tổng thể của mạng.

Hash Rate của Bitcoin

Trong mạng lưới Bitcoin, Hash Rate của Bitcoin là tốc độ tính toán của máy đào (Miner) để giải thuật toán SHA-256. Hash Rate là sức mạnh băm (Hash power), băm trên giây (Hash per second) là thước đo hiệu suất của người khai thác (tốc độ mà người khai thác giải mã Bitcoin). Nó là đơn vị đại diện cho số lượng tính toán SHA-256 kép được thực hiện trong một giây. Tỷ lệ băm được sử dụng trong mọi loại tiền điện tử sử dụng bằng chứng công việc.

Hash per second cũng được sử dụng trong các tính toán về tỷ lệ băm tổng thể của mạng Bitcoin. Tỷ lệ băm tổng thể của mạng được tính toán dựa trên thời gian giữa các khối, rất hữu ích khi được đo trong khoảng thời gian dài hơn.

Các xác định Hash Rate

Tỷ lệ băm / sức mạnh băm được ước tính từ số lượng khối BTC được khai thác và độ khó khai thác khối hiện tại. Cụ thể hơn, với thời hạn trung bình T giữa những khối được khai thác và độ khó D, vận tốc băm ước tính trên giây, H được đưa ra bởi công thức :

H = 2 32 D / T

Đơn vị Hash Rate của Bitcoin

Đơn vị Hash Rate :

 • H / s ( Hash / giây )
 • kH / s ( KiloHash / giây )
 • MH / s ( Megahash / giây )
 • GH / s ( Gigahash / giây )
 • TH / s ( Terrahash / giây ) và thậm chí còn PH / s ( Petahash / giây )

Sau  đây là một số đơn vị đo lường Hashrate thường được sử dụng:

Các mệnh giá Hashrate :

 • 1 kH / s là 1.000 ( một nghìn ) hash mỗi giây .
 • 1 MH / s là một triệu ( một triệu ) hash mỗi giây .
 • 1 GH / s là 1.000.000.000 ( một tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 TH / s là 1.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .

Các quy đổi tương ứng :

 • 1 MH / s = 1.000 kH / s
 • 1 GH / s = 1.000 MH / s = một triệu kH / s
 • 1 TH / s = 1.000 GH / s = một triệu MH / s = 1.000.000.000 kH / s

Mối quan hệ giữa Hashrate và giá Bitcoin

Hash Rate đo lường tốc độ, sức mạnh của miner (máy đào). Chúng ta cũng biết đến như Hash Power hoặc Hash Per Second với toàn bộ mạng lưới Bitcoin thì nó thể hiện mức bảo mật, độ cạnh tranh các miner trên toàn bộ mạng lưới. Độ khó hay sức cạnh tranh của máy đào càng ngày càng tăng khi càng có nhiều Miner tham gia vào mạng lưới Bitcoin khi đó các Miner kỳ vọng về việc BTC tăng giá. Và ngược lại.

Sự suy giảm của Hash Rate cũng chứng tỏ những Miner đã giảm đi. Và dẫn đến mức giá BTC sụt giảm. Cụ thể như ví dụ này :
Hash Rate Bitcoin giảm kể từ đợt sụp đổ thị trường BTC ngày 19/5/20221
Tuy nhiên, Hash Rate của mạng lưới Bitcoin đã liên tục tăng lên trong thị trường ảm đạm năm 2018, trong khi giá trị BTC đã giảm hơn 78 % .
Tăng trưởng Hash Rate tính từ thời điểm 2018
Nhìn chung giá BTC sẽ dịch chuyển theo Hash Rate và kiểm soát và điều chỉnh trong thời gian ngắn. Nhưng xét về lâu bền hơn thì Bitcoin là một thị trường kiếm doanh thu cao, dó đó nhiều Miner sẽ tham gia vào mạng lưới dẫn đến giá trị của Bitcoin tăng theo thời hạn .

Theo dõi Hash Rate Bitcoin ở đâu

 • Block. com một trang tổng hợp nhiều chỉ số Bitcoin trong đó có chỉ số Hash Rate thống kê theo tối thiểu 24 h .

Chỉ số Hash Rate

Hoặc tại Whatomine : https://whattomine.com/coins/1-btc-sha-256 những thông số kỹ thuật mine được xác lập trên giây so sánh được rất nhiều loại tài liệu loại máy đào, những thuật toán đào, … .

Kết luận

Hash Rate là chỉ số không thể thiếu khi đánh giá xu hướng của Bitcoin, để giúp các Miner có thể nắm bắt tốt thời điểm để tham gia vào mạng lưới khai thác Bitcoin hay bất kỳ mạng lưới nào đang chạy cơ chế đồng thuận Proof of Work. Đồng thời đối với các nhà giao dịch, Hash Rate phản ánh kỳ vọng về mức giá của Bitcoin, cũng như đồng tiền của mạng lưới đó.