Hashrate là gì? Tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này

Nếu bạn là người đang bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu về thị trường đầu tư tiền điện tử thì bạn chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua thuật ngữ Hashrate trong những bài chủ đề liên quan đến tiền mã hóa. Vậy Hashrate là gì? Chúng quan trọng như thế nào? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết bên dưới.

Hashrate là gì?

Thuật ngữ Hashrate được những chuyên viên gọi là “ tỷ suất băm ”. Đây là đơn vị chức năng giám sát năng lực giải thuật toán của những thiết bị đào tiền ảo ( tiền mã hóa ) trong đó gồm có cả Bitcoin, Ethereum và Cryptocurrency khác .
Một Hash đầu ra tương tự với một hàm băm. Muốn đào được Bitcoin nhu yếu phải giải được những thuật toán để xác định thanh toán giao dịch, do đó yên cầu phải có thiết bị có công suất mạnh, giúp tìm ra hàm băm thiết yếu trong khoảng chừng thời hạn ngắn nhất .
hashrate-la-gi

Việc khống chế nhiều hơn 50% tỉ lệ băm trong quá trình khai thác tiền mã hóa là một cách các hacker tấn công các sàn giao dịch tiền ảo, hay còn gọi là tấn công 51%.

Hashrate hoàn toàn có thể được hiểu như một cái đồng hồ đeo tay để đo thời hạn giám sát thiết yếu để giải thuật toán trong mã lệnh Bitcoin. Với tỷ suất băm cao, những thợ đào sẽ có lợi thế tổng việc khai thác tiền ảo vì nó làm tăng thời cơ tìm kiếm khối tiếp theo và nhận phần thưởng .

Làm thế nào để xác định tỷ lệ băm?

Có thể lý giải như thế này, vận tốc băm hoàn toàn có thể được xem là vận tốc mà tại đó một thiết bị hay một máy khai thác hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Khai thác tiền mã hóa bằng những phép toán phức tạp để tìm kiếm những khối mã. Máy đào phải tạo ra hàng nghìn, thậm chí còn hàng triệu phép tính mỗi giây để tìm ra đáp án nhằm mục đích giải những bài toán có trong khối mã lệnh .
hashrate-la-giNói cách khác, để khai một khối hiệu suất cao, thợ mỏ phải băm ( chia ) khối sao cho nó nhỏ hơn hoặc bằng một hàm băm. Để đến được một hàm băm đã cho, trình khai thác phải đổi khác 1 số ít tiêu đề của khối, được gọi là “ nonce ”. Mỗi nonce mở màn từ 0 và được tăng dần lên sau mỗi lần thử nghiệm để có được một hàm băm ( hay còn gọi là Hash ) thiết yếu .
Nếu tất cả chúng ta cho rằng sự biến hóa số tiêu đề của khối ( còn gọi là nonce ) là một ván cờ may rủi, thì thời cơ nhận được hàm băm ( hay còn gọi là Hash ) là vô cùng thấp. Là một thợ mỏ, họ phải kiên trì nỗ lực trong việc tìm ra số tiêu đề của khối. Số lần thử nghiệm mà thợ mỏ thực thi mỗi giây được gọi là tỷ suất băm hoặc hiệu suất băm .

Hashrate được đo lường bằng đơn vị nào?

Hashrate được tính bằng Hash / giây ( H / s ). Do độ khó giải hàm băng càng ngày cao, những máy đào hiện tại được tính bằng những đơn vị chức năng như sau :

 • MH / s ( Megahash / giây )
 • GH / s ( Gigahash / giây )
 • TH / s ( Terrahash / giây ) và thậm chí còn PH / s ( Petahash / giây )

Sau đây là một số ít đơn vị chức năng thống kê giám sát Hashrate thường được sử dụng :
Các mệnh giá Hashrate :

 • 1 kH / s là 1.000 ( một nghìn ) hash mỗi giây .
 • 1 MH / s là một triệu ( một triệu ) hash mỗi giây .
 • 1 GH / s là 1.000.000.000 ( một tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 TH / s là 1.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 PH / s là 1.000.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .
 • 1 EH / s là 1.000.000.000.000.000 ( một nghìn tỷ ) hash mỗi giây .

Các quy đổi Hashrate phổ cập :

 • 1 MH / s = 1.000 kH / s
 • 1 GH / s = 1.000 MH / s = một triệu kH / s
 • 1 TH / s = 1.000 GH / s = một triệu MH / s = 1.000.000.000 kH / s

Tại sao Hashrate lại tăng?

Trong một thị trường tiền ảo giảm, doanh thu của thợ mỏ cũng sẽ giảm đi đáng kể vì cùng một khối lượng việc làm cần thực thi để đào coin như nhau nhưng giá coin lại giảm. Ví dụ, nếu độ khó trong việc đào coin không đổi khác nhưng giá Bitcoin giảm từ USD 30.000 xuống USD 18.000. Điều này có nghĩa là thợ mỏ chỉ hoàn toàn có thể bán Bitcoin được tạo ra từ hoạt động giải trí đào coin với mức giá USD 18.000 thay vì USD 30.000 như trước kia .
Đương nhiên, khi giá Bitcoin giảm, những nhà đầu tư trong thị trường tiền ảo kỳ vọng độ khó và Hashrate của mạng lưới Bitcoin cũng sẽ giảm, tỷ suất thuận với khuynh hướng giá của thị trường .
hashrate-la-giTuy nhiên, Hashrate ( tỷ suất băm ) của mạng lưới Bitcoin vẫn liên tục tăng lên theo cấp số nhân trong năm 2018 mặc dầu giá thị thường vẫn xuống, ngược lại giá trị của đồng Bitcoin đã giảm hơn 78 %. Với thực trạng khó khăn vất vả này, những máy đào bắt buộc phải ngày càng trở nên can đảm và mạnh mẽ và có hiệu suất hoạt động giải trí lớn hơn. Vì vậy, hiện có rất ít nhà góp vốn đầu tư nhỏ và vừa có đủ nguồn vốn và thiết bị để hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với những gã khổng lồ trong ngành .

Chi phí điện năng của thiết bị đào coin ảnh hưởng tới lợi nhuận?

Để tính được lợi nhuận, bạn phải lấy tổng doanh thu kiếm được trừ cho tổng chi phí bỏ ra. Hãy xem xét quá trình đào Bitcoin. Hiện nay, một máy khai thác tiền ảo như ASIC có công suất khai thác trung bình khoảng 12 terahashes/giây. Với độ khó trên thị trường đào Bitcoin, loại máy này có thể sản xuất 0.318 Bitcoin mỗi năm.

Tuy nhiên, khi giám sát doanh thu, bạn cần phải chú ý quan tâm ngân sách điện năng của những thiết bị khai thác mỏ mà bạn phải gánh. Đây được gọi là hiệu suất của thợ mỏ. Sự ngày càng tăng độ khó trong việc đào coin làm tăng ngân sách tiêu thụ điện .
Ví dụ : Một thiết bị đào coin có tỷ suất băm cao hơn 10 % so với thiết bị khác, nhưng có ngân sách điện cao hơn 50 %. Điều này sẽ gây ra tiêu tốn lãng phí và đem lại ít doanh thu hơn .
Hy vọng trải qua bài viết bên trên, bạn đã hiểu được thuật ngữ Hashrate là gì, cũng như mối đối sánh tương quan của Hashrate so với yếu tố khác như doanh thu khai thác đồng xu tiền ảo, giá tiền mã hóa, thị trường tiền điện tử .

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Hashrate

Hashrate có phải là một yếu tố quan trọng trong việc kiếm lợi nhuận về cho “người đào”?

Như bài viết bên trên đã đề cập, Hashrate chính là yếu tố cực kỳ quan trọng để “ người đào ” nhận về doanh thu trải qua việc đào coin nhưng để đạt được đạt doanh thu hiệu suất cao nhất bạn cần phải chăm sóc đến yếu tố khác như giá Bitcoin, xu thế thị trường, độ khó trong việc giải hàm băm .

Có nên đào Bitcoin khi Hashrate vẫn tăng mạnh?

Tất nhiên là có. Bạn cứ yên tâm đào Bitcoin vì lượng BTC đào được sẽ vẫn còn ngay cả khi giá bất ngờ đột ngột giảm. Bạn hoàn toàn có thể đợi giá Bitcoin tăng lên rồi đem bán đi .
Hashrate, phần thưởng block và tính cạnh tranh đối đầu trên thị trường. Những yếu tố này tác động ảnh hưởng lẫn nhau trên nhiều góc nhìn. Bên cạnh đó, việc đào Bitcoin sẽ cạnh tranh đối đầu hơn khi càng có nhiều thợ đào tham gia mạng lưới. Do đó, Hashrate phải mạnh thì mới đủ sức cạnh tranh đối đầu khi tham gia cuộc đua đào block Bitcoin .

Hashrate, lợi nhuận khai thác và độ khó giải hàm Hash có mối liên kết với nhau hay không?

Chúng nhờ vào vào nhau theo nhiều góc nhìn khác nhau. Bất cứ khi nào độ khó của mạng Bitcoin tăng lên, Hashrate phải tăng lên và do đó, người khai thác kiếm được Bitcoin và phí thanh toán giao dịch .
Số lượng người khai thác trong mạng Bitcoin làm tăng độ khó, vì một người khai thác cần tìm nhiều nonce hơn mỗi giây. Càng nhiều người tham gia -> độ khó sẽ tăng lên -> số Bitcoin tìm ra sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, doanh thu lại nhờ vào vào giá Bitcoin, giá tăng thì doanh thu tăng và ngược lại .

Tại sao giá Bitcoin giảm mà Hashrate vẫn tăng?

Theo như Ông Yuriy Avdeev, the CEO của nền tảng Blockchain CINDX cho rằng : “ Lẽ dĩ nhiên, những máy đào Cryptocurrency sẽ không thuận tiện bán tháo bán đổ những đồng Crypto mà chúng bỏ công đào được, tức là chúng đang tích góp đồng Crypto trong thời hạn dài. ”
Với thực trạng hiện tại, mức độ phức tạp của việc đào coin tăng dần và giá Crypto giảm không ngừng, những vùng vương quốc có giá điện rẻ như Canada, Iceland, Nga hay những vùng phía Nam sẽ có lợi thế hơn. Họ sẽ có năng lực đào coin với ngân sách thấp hơn. Lượng Hashrate thậm chí còn không giảm mà còn tăng là do đó .
Mọi vướng mắc và góp ý tương quan, xin vui mừng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết cụ thể hoặc Fanpage để update những thông tin mới nhất nhé !
Với bề dày kinh nghiệm tay nghề hơn 5 năm phân phối hosting, dịch vụ cho thuê sever, những dịch vụ tương quan đến tên miền và bảo mật thông tin website, hãy để TinoHost sát cánh cùng bạn trên con đường khẳng định chắc chắn tên thương hiệu trên map công nghệ tiên tiến toàn thế giới !


CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )