Mẩn ngứa nổi mề đay: Bệnh học, nguyên nhân và cách điều trị

Mẩn ngứa nổi mề đay là gì?

Mẩn ngứa nổi mề đay hay dị ứng, có tên tiếng Anh là urticaria hay hives, là sự bùng phát những vết sưng tấy màu đỏ nhạt hoặc thành những mảng đỏ tấy trên da. Đây là tác dụng phản ứng của khung hình với một số ít chất gây dị ứng hoặc không rõ nguyên do .Phan ban thường gây ngứa nhưng cũng hoàn toàn có thể thấy rát trên da. Chúng hoàn toàn có thể Open ở bất kỳ khu vực nào trên khung hình như mặt, môi, lưỡi, cổ họng hoặc tai. Phát ban mẩn ngứa có size khác nhau và hoàn toàn có thể link lại với nhau tạo nhành những mảng mề đay. Nổi mề đay hoàn toàn có thể lê dài hàng giờ hoặc một vài ngày trước khi mờ dần .mề đayPhù mạch cũng tựa như như phát ban nhưng việc sưng nằm dưới mặt phẳng da thay vì trên mặt phẳng như mề đay. Phù mạch đặc trưng bởi sưng sâu vùng quanh mắt, môi và đôi lúc ở bộ phận sinh dục, bàn tay và bàn chân. Phù mạch thường bị lâu hơn nổi mẩn mề đay nhưng chỉ sau 24 h sẽ biến mất .

Đôi khi hiện tượng phù mạch có thể xuất hiện ở cổ họng, lưỡi hoặc phổi có thể gây chặn đường hô hấp, gây khó thở. Khi đó phù mạch có thể đe dọa tới tính mạng.

Nguyên nhân dẫn tới phát ban và phù mạch?

Cơ thể bị nổi mề đay và phù mạch để phân phối với histamin huyết tương ro rỉ ra ngoài khỏi những mạch máu nhỏ trong da. Histamine là một chất hóa học được giải phóng từ những tế bào chuyên biệt dọc theo mạch máu của da .Phản ứng dị ứng thường có nguyên do từ hóa chất, côn trùng nhỏ đốt, tiếp xúc với ánh mặt trời hoặc thuốc gây giải phóng histamine. Thường khó hoàn toàn có thể tìm đúng mực nguyên do mẩn ngứa nổi mề đay .mề đayCó nhiều loại dị ứng nổi mề đay khác nhau, gồm có :

Mề đay cấp tính:

Phát ban lê dài dưới sáu tuần. Nguyên nhân thông dụng nhất là do một số ít loại thực phẩm, thuốc men hoặc nhiễm trùng nhất định. Ngoài ra hoàn toàn có thể do côn trùng nhỏ cắn và bệnh .Các loại thực phẩm thường gây nổi mề đay phát ban như những loại hạt, sô cô la, cá, cà chua, trứng, quả tươi và sữa. Thực phẩm tươi sống dễ gây mẩn ngứa hơn so với thực phẩm nấu chính. Một số chất phụ gia thực phẩm hoặc chất dữ gìn và bảo vệ cũng hoàn toàn có thể là nguyên do gây mẩn ngứa .Một số loại thuốc gây phát ban nổi mề đay và phù mạnh gồm aspirin và những thuốc chống viêm không steriod khác như ibuprofen, thuốc cao huyết áp ( thuốc ức chế ACE ), thuốc giảm đau ( cocein ) .>> Xem thêm Những điều cần biết về dị ứng thuốc

Mề đay mạn tính và phù mạch

Phát ban lê dài hơn sáu tuần. Nguyên nhân của nổi mề đay mạn tính và phù mạch thường khó xác lập hơn so với những người mắc bệnh mề đay cấp tính. Đối với hầu hết những người bị nổi mề đay mạn tính nguyên do khó xác lập. Tuy nhiên nhiều lúc cũng bắt nguồn từ bệnh tuyến giáp, viêm gan, nhiễm trùng hoặc ung thư .

Bệnh mề đay mạn tính và phù mạch có thể ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác như phổi, cơ và đường tiêu hóa. Các triệu chứng khác như đau cơ, nôn mửa và tiêu chảy.

Mề đay vật lý

mề đayNổi mẩn ngứa mề đay là do sự kích thích trực tiếp của da ví dụ nóng lạnh, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rung lắc, áp suất, đổ mồ hôi và tập thể dục. Ngứa rát thường xảy ra ở nơi da bị kích thích và hiếm khi Open ở nơi khác. Hầu hết những mảng mẩn ngứa Open trong vòng một giờ sau khi tiếp xúc .

Bệnh Dermatographism (Bệnh da vẽ nổi)

Đây là một dạng phổ cập của mề đay vật lý nơi phát ban hình thành sau khi sờ trên da hoặc gãi da. Những vết phát ban này cũng hoàn toàn có thể xảy ra cùng với những dạng mề đay khác .>> Xem thêm Những chứng bệnh dị ứng kì lạ nhất trên quốc tế

Giải pháp chẩn đoán và điều trị mẩn ngứa mề đay và phù mạch

Để chẩn đoán và điều trị bệnh mẩn ngứa nổi mề đay và phù mạch, bác sĩ sẽ đặt nhiều câu hỏi với người bệnh để biết được nguyên do. Vì không có xét nghiệm đơn cử cho phát ban mẩn ngứa hoặc sưng phù mạch. Xét nghiệm sẽ nhờ vào vào lịch sử dân tộc y tế của bạn và sẽ có một bài kiểm tra kỹ lưỡng của bác sĩ chăm nom .Các xét nghiệm trên da được triển khai để xác lập chất gây dị ứng trên da bạn. Sau đó bạn sẽ được xét nghiệm máu định kỳ để xác lập bạn có phải mắc bệnh dị ứng với chất gây dị ứng đó không ?Cách điều trị mề đay là tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được mình dị ứng với gì nếu như là lần tiên phong gặp phải. Khi đó, bạn sẽ được kê thuốc kháng histamine để giảm những triệu chứng phát ban đỏ trên da .mề đayNhững tổn thương trên da mạn tính do nổi mấn ngứa mề đay hoàn toàn có thể được điều trị bằng thuốc kháng histamin hoặc tích hợp những loại thuốc khác. Có thể dùng thuốc corticosteroid để giảm nổi mẩn mề đay .

Đối với các trường hợp bùng phát bệnh nặng hoặc phù mạch nặng, có thể cần tiêm thuốc epinephrine (adrenaline) hoặc thuốc cortisone.

Cách để tránh mẩn ngứa nổi mề đay trở nên nghiêm trọng hơn

Trong khi bạn chờ những vết phát ban mẩn ngứa giảm hẳn thì hoàn toàn có thể vận dụng những mẹo :

  • Dùng miếng vải lạnh hoặc vải ướt đắp lên khác khu vực nổi mẩn đỏ.
  • Ngủ trong phòng mát mẻ, thoáng đãng.
  • Mặc quần áo vừa và chất liệu nhẹ thoáng.

Nổi mẩn ngừa mề đay trở nên nặng hơn và cần thăm khám bác sĩ khi đi kèm những triệu chứng

  • Chóng mặt
  • Thở khò khè
  • Khó thở
  • Đau thắt ngực
  • Sưng lưỡi, môi hoặc mặt.