Bí quyết kiếm tiền từ cả ĐẦU TƯ và TRADING từ Warren Buffett của Ấn Độ – Happy Live

Nhà đầu tư Rakesh Jhunjhunwala được mệnh danh là Warren Buffett của Ấn Độ. Ông nổi tiếng là người có khả năng chọn cổ phiếu đạt mức tăng trưởng lên gấp nhiều lần (multibagger), dựa trên các phân tích cơ bản và mô hình nghiên cứu của mình. Rakesh Jhunjhunwala vốn xuất phát từ chuyên ngành kế toán nhưng từ khi dấn thân vào thị trường chứng khoán, ông tiến hành song song cả hai vai trò – nhà đầu tư dài hạn kiêm trader.

Sau đây là trích đoạn phỏng vấn của Rakesh Jhunjhunwala với ET Now

Nhà đầu tư dài hạn thành công kiêm trader Rakesh Jhunjhunwala

– Ln đu tiên bước vào th trường chng khoán, đây hn là mt canh bc khng l khi 30 năm về trước ông đạt chuẩn kế toán viên giám định (chartered accountant). Điu gì khiến ông thay đổi định hướng?

Cha tôi cũng chăm nom đến CP. Khi tôi còn nhỏ, ông và bè bạn sẽ làm vài ly vào buổi tối và bàn luận về kinh doanh thương mại đầu tư và chứng khoán. Còn tôi thì lắng nghe cuộc trò chuyện và rồi một hôm tôi hỏi ông tại sao Ngân sách chi tiêu tiêu tốn lại xê dịch. Ông bảo tôi kiểm tra xem có tin tức nào về Gwalio Rayon trên mặt báo hay không, nếu có giá CP của nó sẽ giao động vào ngày hôm sau .
Tôi thấy sàn chứng khoán rất mê hoặc và bị mê hoặc, nên tôi tự học. Cha tôi bảo hãy làm bất kể điều gì tôi muốn trong đời sống nhưng tối thiểu phải có trình độ trình độ .
Bạn đang đọc : Bí quyết kiếm tiền từ cả ĐẦU TƯ và TRADING từ Warren Buffett của Ấn Độ – Happy Live
Tôi luôn giữ thành tích khá giỏi trên ghế nhà trường nên tôi chọn học kế toán. Vào tháng 1 năm 1985, tôi tiến hành xong chương trình học của mình. Tôi nói với bố rằng tôi muốn tham gia vào góp vốn đầu tư và sàn chứng khoán. Bố tôi phản ứng bằng cách bảo tôi đừng hỏi ông hay bất kể người bạn nào của ông về tài lộc. Tuy nhiên, tôi trọn vẹn hoàn toàn có thể sống trong ngôi nhà ở Mumbai và nếu không đạt thành tích tốt trên thị trường, tôi luôn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiếm kế sinh nhai với tấm bằng kế toán viên giám định. Cảm giác bảo vệ bảo đảm an toàn này là bước đệm tiên phong đưa tôi vào đời .

– Có khoảnh khắc nào ông suy nghĩ chứng khoán không dành cho mình hay nó luôn là mt mc tiêu của ông ngay t đu?

Tôi sẽ không dám nói là mình chưa khi nào có cảm xúc hoài nghi, nhưng mái ấm gia đình và sự tương hỗ của cha mẹ tôi, vợ tôi và anh trai tôi luôn cho tôi khoảng trống để làm những gì tôi muốn trong đời sống. Miễn là tôi không mạo hiểm với điều tôi không tự làm ra và tôi đang góp vốn đầu tư bằng tiền của mình nên tôi nghĩ là ổn .
Nhà đầu tư dài hạn thành công kiêm trader Rakesh Jhunjhunwala

– Mọi người đều biết rằng ông vừa là nhà đầu tư dài hạn thành công vừa là trader, làm thế nào ông cân bằng được cả hai?

Giao dịch thời gian ngắn là để kiếm doanh thu thời gian ngắn. Giao dịch dài hạn là để hình thành vốn dài hạn. Giao dịch mang lại cho bạn vốn góp vốn đầu tư. Giao dịch cũng giúp ích cho việc làm góp vốn đầu tư của tôi khi tôi sử dụng công cụ nghiên cứu và phân tích kỹ thuật để thanh toán giao dịch .
Nếu CP bị định giá cao, lý ra tôi nên bán nhưng kỹ năng và kiến thức thanh toán giao dịch của tôi cho biết rằng CP hoàn toàn có thể vẫn liên tục được định giá cao, thì tôi vẫn giữ những khoản góp vốn đầu tư của mình .Vì vậy, tôi nghĩ rằng nghiên cứu và phân tích cơ bản và nghiên cứu và phân tích kỹ thuật hỗ trợ cho nhau theo nhiều cách nhưng chúng là hai ngăn tách biệt trọn vẹn .

– Điều thú vị là một số ý tưởng tuyệt vời nhất của ông không xuất hiện vì thông tin nội bộ, mà đến thông tin và tin tức thông thường ai cũng có thể tiếp cận được.

Vâng, vì chính những người trong cuộc nhiều khi cũng không biết chuyện gì đang xảy ra. Ý tưởng của tôi là ghi nhận những yếu tố thôi thúc khuôn khổ góp vốn góp vốn đầu tư : thời cơ, năng lượng cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu, con người, định giá, tỷ suất hoàn vốn .

– Ngoài 3 vai trò nổi tiếng của ông – nhà đầu tư, trader và doanh nhân – ông còn một vai trò không kém cạnh khác là nhà từ thiện, hiện ông đang lên kế hoạch xây dựng ngôi nhà cho trẻ em đúng không?

Tôi sẽ không gọi mình là một nhà từ thiện vì còn quá sớm nhưng chắc như đinh tất cả chúng ta phải thừa nhận một điều rằng người tạo ra sự phong phú này là Chúa, chứ đừng nghĩ tất cả chúng ta đã kiếm được chính do tất cả chúng ta mưu trí. Do đó tất cả chúng ta có nghĩa vụ và trách nhiệm đem sự giàu sang này Giao hàng cho những mục tiêu xã hội tốt đẹp. Mục đích và tham vọng của đời tôi là sử dụng một phần gia tài mà tôi kiếm được phụng sự cho mục tiêu xã hội tốt đẹp .
Thu nhập chắc như đinh duy nhất mà tôi có là thu nhập cổ tức và tôi dành một phần ba thu nhập cổ tức của mình để làm từ thiện. Tôi kỳ vọng sẽ làm điều đó trong tương lai đồng thời tôi cũng muốn tối thiểu 500 crores ( 73.000.000 USD ) cho quỹ và hoạt động giải trí từ thiện .

Bí quyết kiếm tiền từ cả ĐẦU TƯ và TRADING từ Warren Buffett của Ấn Độ

 

9 bài học kinh nghiệm góp vốn đầu tư từ Rakesh Jhunjhunwala

Sau đây là 9 bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề góp vốn góp vốn đầu tư quan trọng trên góp vốn đầu tư và sàn chứng khoán từ Rakesh Jhunjhunwala, giúp những nhà đầu tư góp vốn góp vốn đầu tư hiệu suất cao hơn :

1. Điều tôi học được từ báo chí. Khi họ nói điều gì đó – đừng phản ứng.

Các nhà đầu tư thường nghe theo khuyến nghị sàn sàn chứng khoán trên những tờ báo và phương tiện đi lại đi lại tiếp thị quảng cáo nhưng họ hiếm khi điều tra và nghiên cứu và tìm hiểu nghiên cứu và điều tra và nghiên cứu và phân tích cơ bản của doanh nghiệp mình muốn mua. Các nhà đầu tư như vậy thường kết thúc với thua lỗ, vì họ không hề nhìn nhận những yếu tố trọn vẹn hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động ảnh hưởng tác động đến một CP đơn cử .

2. Dự đoán xu hướng và hưởng lợi từ nó. Trader nên đi ngược bản chất con người.

Nhiều lần, trader hoặc nhà đầu tư đã đi theo tâm ý bầy đàn bằng cách mua CP mà đám đông đang mua. Đây không phải cách hay vì tiềm năng góp vốn góp vốn đầu tư trọn vẹn hoàn toàn có thể biến hóa ở mỗi người và tùy vào thời hạn khác nhau. Vì vậy, hãy tự hỏi tại sao bạn mua một CP đơn cử .

3. Đầu tư vào doanh nghiệp, không phải là cổ phiếu.

Thông thường, những nhà đầu tư làm ngược lại, nghĩa là, nếu một CP của một công ty nào đó kích thích họ, họ sẽ mua mà không biết chi tiết cụ thể đơn cử về doanh nghiệp và chẳng màng tìm hiểu và điều tra và nghiên cứu thực ra của doanh nghiệp .

4. Tiến hành đầu tư khi cổ phiếu chưa phổ biến.

Hầu hết những nhà đầu tư thiếu sự nhạy bén này vì họ thường không muốn khám phá doanh nghiệp trước khi mua CP. Mọi người mua CP của một công ty khi nó trở nên phổ cập – đó là lúc những người bán hàng rong cũng mở màn nói về nó .

5. Nếu bạn thấy một cơ hội, hãy nắm bắt ngay!

Đừng chờ đón thời hạn đúng quá lâu. Nếu thời cơ Open thì hãy nắm lấy ngay trước khi biến mất. Nhưng điều này không có nghĩa mua một ổ bánh mì mà không xem hạn sử dụng .

6. Luôn đi ngược chiều nước. Mua khi người khác bán và bán khi người khác mua.

Hãy nỗ lực mua khi thị trường trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh. Qua đó, bạn sẽ mua được số lượng nhiều hơn so với những người mua khi thị trường tăng. Trong lúc đa số mọi người đang bán, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể mua được một CP với giá rẻ !

7. Đầu tư cảm xúc là cách chắc chắn để thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Đừng bám vào một công ty mà chỉ dựa trên xúc cảm với những nguyên do ngớ ngẩn như : “ Đây là công ty thương mến của cha tôi, ” hay những nguyên do khác tựa như. Hãy học cách yêu những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và giúp tiền của bạn tăng trưởng. Hãy trở thành nhà đầu tư lý trí .

8. Mù quáng theo dõi cổ phiếu của các nhà đầu tư lớn không phải là điều khôn ngoan.

Các nhà đầu tư thường có thói quen theo dõi những lời đồn thổi góp vốn góp vốn đầu tư của những tay to, ví dụ như quyết định hành động hành vi mua một CP khi một nhà đầu tư lớn mua vào. Điều này không bảo vệ cho bạn lệch giá tốt. Hầu hết những câu truyện tin tức về nhà đầu tư lớn mua vào một CP đơn cử bung ra sau khi họ đã thoát hàng hoặc sắp bán CP .

9. Hãy cho khoản đầu tư của bạn thời gian để tăng trưởng. Hãy kiên nhẫn đến lúc thế giới khám phá viên đá quý của bạn.

Mọi người thường mua và bán CP liên tục. Các nhà đầu tư làm vậy nhằm mục đích kiếm doanh thu thời gian ngắn nhưng ở đầu cuối lại hóa thua lỗ. Hãy tìm kiếm một khoản góp vốn đầu tư trong dài hạn và cho khoản góp vốn đầu tư của bạn thời hạn để tăng trưởng .
Nguồn : Economictimes. Indiatimes, Financialexpress / Happy Live dịch

KUNGFU CHỨNG KHOÁN

PHƯƠNG PHÁP KẾT HỢP GIỮA

Xem thêm: Vai trò của gia đình trong xã hội hiện nay

PHÂN TÍCH CƠ BẢN & PHÂN TÍCH KỸ THUẬT 

KHÓA HỌC KUNGFU CHỨNG KHOÁN - Tháng 8/2019

TÌM HIỂU THÊM