Ngôn ngữ C++ là gì? Dùng làm gì trong công nghệ thông tin?

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm C++ là gì và làm thế nào để học C++ một cách hiệu quả nhất? Bài viết này không chú trọng vào phần khái niệm mà sẽ chú trọng vào phần thảo luận cách học C++ và các tính chất quan trọng của nó.

test php

banquyen png

Bài viết này được đăng tại

freetuts.net

, không được copy dưới mọi hình thức.

Nói đến ngành công nghệ thông tin thì ai cũng phải học qua ngôn từ này, vì nó được nhìn nhận là có cấu trúc văn minh, giúp sinh viên thuận tiện tiếp thu trong quy trình học .
Hiện nay bộ giáo dục đang dự trù đưa C + + hoặc Python vào thay thế sửa chữa cho Pascal trong chương trình giáo dục phổ thông. Điều này cho thấy C + + được nhìn nhận rất quan trọng trong ngành công nghệ thông tin .

1. Ngôn ngữ C++ là gì?

c++ là gì

C++ là một ngôn ngữ lập trình phổ biến và mạnh mẽ có kiểu dữ liệu tĩnh và hỗ trợ hầu hết các phương pháp lập trình như lập trình hướng thủ tục, lập trình hướng module, lập trình hướng đối tượng. Vào những năm 1990 thì C++ trở thành một ngôn ngữ thương mại phổ biến tại thời điểm đó.

Ngôn ngữ lập trình C++ được xuất hiện vào năm 1983 do Bjarne Stroustrup phát triển từ ngôn ngữ lập trình C. Do được phát triển từ C nên C++ gần như kế thừa toàn bộ các thuộc tính của C, và bên cạnh đó C++ được nâng cấp và bổ xung nhiều chức năng mới so với ngôn ngữ cơ bản C.

Tại Nước Ta thì C + + rất ít được sử dụng trong những công ty bởi số lượng công ty sử dụng ngôn từ này rất hiếm. Tuy nhiên C + + lại trở thành một bộ môn khá quan trọng trong chương trình giảng dạy ở những trường ĐH và cao đẳng, từ C + + sẽ lan rộng ra thêm những môn như kỹ thuật lập trình, lập trình hướng đối tượng người tiêu dùng, cấu trúc tài liệu. Từ đó ta thấy rõ ràng C + + không hề thiếu trong quy trình điều tra và nghiên cứu và học tập của những lập trình viên .

2. Điểm mạnh của C++ là gì?

Nói đến C + + thì không hề không nhắc đến những điểm mạnh của nó dưới đây :

  • Tính phổ biến : C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biết trên thế giới.
  • Tính thực thi nhanh: Nếu bạn rành C++ thì bạn có thể lập trình nhanh. Một trong những mục tiêu của C++ là khả năng thực thi. Và nếu bạn cần thêm các tính năng cho chương trình, C++ cho phép bạn dùng ngôn ngữ Assembly (Hợp ngữ) – Ngôn ngữ lập trình bậc thấp nhất – để giao tiếp trực tiếp với phần cứng của máy tính.
  • Thư viện đầy đủ: Có rất nhiều tài nguyên cho người lập trình bằng C++, bao gồm cả đồ hoạ API, 2D, 3D, vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ giúp cho lập trình viên dễ dàng thực thi.
  • Đa mô hình: C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng tuỳ theo yêu cầu của người lập trình

Theo bản thân mình nghĩ C++ đáng để họccần phải học khi bắt đầu muốn trở thành một lập trình viên đúng nghĩa. C++ là căn bản và là nền tảng định hướng cho việc tiếp cận sau này với các ngôn ngữ lập trình khác. Vậy còn chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào học lập trình C++?

3. Microsoft Visual C++ là gì?

Microsoft Visual C + + ( còn được gọi là MSVC ) là một môi trường tự nhiên tăng trưởng tích hợp ( IDE ) được sử dụng để tạo những ứng dụng Windows trong những ngôn từ lập trình C, C + + và C + + / CLI .
Ban đầu đây là một ứng dụng độc lâp, tuy nhiên giờ đây nó đã được tích hợp vào bộ Visual Studio của Microsoft. Vì vậy khi thiết lập công cụ Visual Studio thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể code mã nguỗn C hoặc C + + .
Khi bạn thiết lập hệ quản lý Windows mới thì mặc định nó sẽ có những phiên bản Visual C + + Redistributable khác nhau. Mình nghĩ bạn không nên chăm sóc nó quá nhiều, cũng không nên xóa nó đi bởi sẽ gây ra lỗi cho những ứng dụng đang sử dụng thư viện này .

2. Cách học C++ hiệu quả

Vì bài viêt này mình không chú trọng vào khái niệm C++ là gì nên về phần định nghĩa rất ngắn. Bây giờ chúng ta sẽ thảo luận cách học C++ như thế nào cho hiệu quả.

Việc học C + + rất khó khăn vất vả với những bạn mới tiếp cận lập trình bởi lúc đó bạn chưa hiểu những nguyên tắc hoạt động giải trí của một chương trình. Nhưng nếu bạn đã từng học qua một ngôn từ lập trình khác như Pascal thì sẽ là một lợi thế rất lớn .
Bản thân mình là một PHP developer nhưng trước đây mình không học PHP mà học C + + và C # là hầu hết. Nhưng khi đi thực tập mình đã làm cho một công ty sử dụng PHP nên mình đã bắt tay vào điều tra và nghiên cứu PHP tư đó. Và điều kỳ diệu là mình đã tiệp cận PHP một cách thuận tiện bởi kiến thức và kỹ năng lập trình của mình lúc đó là tương đối ổn. Vì vậy mình khuyên những bạn nên nắm vững kỹ thuật lập trình chính bới nó là nền tảng để bạn tiếp cận ngôn từ lập trình mới .
Vậy cách học thế nào để hiệu suất cao ? Mình nghĩ những bạn nên quan tâm những yếu tố sau sẽ rất có lợi cho việc học :

  • Tìm nhiều nguồn học khác nhau và tuyển chọn một nguồn học chất lượng, có hướng dẫn cụ thể từng bước step by step.
  • Trong mỗi bài học nên đọc thật kỹ, xem phần giải thích và ghi chú thật kỹ và đặc biệt là phải thực hành code theo.
  • Sau khi hoàn thành bài học này và làm bài tập nhuần nhuyễn rồi hãy chuyển sang bài tập mới. Tuy nhiên lâu lâu cũng nên ôn lại các bài tập cũ để rèn luyện khả năng phản xạ.
  • Tìm kiếm nhiều bài tập thực hành hơn nữa với phương châm càng nhiều càng ít.
  • Tham gia thảo luận ở các group, forum hoặc diễn đàn về C++, đặt câu hỏi nếu có thắc mắc.

Trên là những lưu ý mà mình nghĩ rất cần thiết trong quá trình học C++. Mỗi người có một cách nhìn nhận khác nhau nên có gì sai sót mong các bạn bỏ qua.

3. Lời kết

Như vậy trong bài này mình đã giới thiệu sơ lược về khái niệm C++ là gì và cách học C++ như thế nào để đạt hiệu quả. Vì bài viết trình bày ngắn gọn và đơn giản nên có rất nhiều thiếu sót. Nhưng mình đảm bảo trong series này bạn sẽ được hướng dẫn học step by step rất cụ thể và kèm nhiều bài tập thực hành nên việc theo dõi series này là một sự lựa chọn sáng suốt.

Bài tiếp theo chúng ta sẽ học cách cài đặt phần mền C-Free, đây là một phần mềm nhỏ gọn (có phí nhưng có bản crack) rất phù hợp với việc học C++.