Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với phát triển ứng dụng?

Nhờ vào sự phổ biến và hiện đại của điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ra đời ngày một nhiều đánh dấu một kỷ nguyên mới trong ngành công nghệ. Có rất nhiều công cụ để xây dựng ứng dụng, một trong số đó phải kể đến Flutter. Vậy Flutter là gì? Tại sao Flutter lại quan trọng đối với phát triển ứng dụng?

Flutter là gì?

Khái niệm Flutter

Flutter được ra mắt như một công nghệ tiên tiến có mã nguồn mở, được dùng để kiến thiết xây dựng những ứng dụng gốc chỉ với một codebase duy nhất cho hai hệ điều hành quản lý là Android và iOS. Flutter còn tương đối mới lạ với hội đồng vì công cụ này được Google tăng trưởng hồi tháng 5/2017 và chính thức được trình làng vào tháng 12/2018 với phiên bản 1.0 tại sự kiện Flutter Live .
Để kiến thiết xây dựng ứng dụng với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn từ lập trình có tên là Dart. Ngôn ngữ này được tạo ra bởi Google vào tháng 10 năm 2011 và đã được cải tổ rất nhiều trong những năm qua. Dart tập trung chuyên sâu vào tăng trưởng giao diện người dùng và bạn hoàn toàn có thể sử dụng nó để tạo những ứng dụng web và di động .

Hiện tại đã có hơn 50.000 ứng dụng được xây dựng trên Flutter trong Cửa hàng Google Play và con số này đang ngày một tăng. Alibaba Group, eBay, Groupon và các nhà cung cấp thương mại điện tử phổ biến khác cũng sử dụng Flutter để xây dựng cho web và ứng dụng di động của họ nhằm tạo sự đồng nhất trong giao diện.

flutter-la-gi

Các thành phần chính của Flutter

Flutter gồm có hai phần quan trọng : SDK và Framework

SDK

SDK ( Software Development Kit ) là một bộ sưu tập những công cụ giúp bạn tăng trưởng những ứng dụng của mình. Trong đó gồm có công cụ biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc ( mã dành cho iOS và Android ) .

Framework

Framework ( Thư viện giao diện người dùng dựa trên những widget ) là bột bộ sưu tập những thành phần giao diện người dùng hoàn toàn có thể tái sử dụng gồm có những nút, nguồn vào văn bản, thanh trượt, … mà bạn hoàn toàn có thể cá thể hóa cho nhu yếu của riêng mình .

Các tính năng cơ bản của Flutter

 • Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart đơn giản và dễ sử dụng.
 • Tính năng Hot reload của Flutter giúp các lập trình viên dễ dàng xây dựng giao diện, bổ sung tính năng và sửa lỗi một cách nhanh nhất.
 • Flutter có các widget built-in đẹp mắt giúp giao diện người dùng trở nên phong phú, scroll mượt mà, tự nhiên cùng với khả năng tự nhận thức nền tảng.
 • Công cụ này cung cấp các layout, platform và widget phong phú hỗ trợ nhà phát triển giải quyết các vấn đề khó khăn liên quan đến giao diện người dùng.

flutter-la-gi

Những lợi ích nổi bật và và hạn chế của Flutter

Lợi ích của Flutter

 • Các Widget được tạo sẵn và tùy chỉnh để mã hóa giao diện người dùng nhanh chóng
 • Dart là một ngôn ngữ lập trình đơn giản và hiệu quả phù hợp với các lập trình viên Java
 • Có một cộng đồng nhà phát triển Flutter sẵn sàng chia sẻ kiến ​​thức sử dụng công cụ này.
 • Giao diện người dùng của Flutter linh hoạt và phong phú.
 • Flutter có thể fix bud để tiết kiệm thời gian
 • Với khả năng giao tiếp trực tiếp với hệ thống sẽ giúp nhà phát triển thuận tiện hơn
 • Widget có khả năng kết hợp đa nền tảng mang lại hiệu năng vô cùng tuyệt vời.
 • Xây dựng ứng dụng có khả năng chạy giả lập ngay trên thiết bị web.

Những hạn chế của Flutter

 • Bộ Render UI gần như được viết lại toàn bộ dẫn đến được sử dụng nhiều bộ nhớ hơn. Ngoài ra, các UI không đi chung với OS mà lại được phát triển riêng, điều này gây ra một vài khó khăn cho quá trình xây dựng ứng dụng.
 • Để sử dụng Flutter tốt bạn cần phải tìm hiểu và tự học thêm ngôn ngữ lập trình Dart.
 • Bạn phải học thêm các mô hình dữ liệu khác vì Flutter sử dụng mô hình hoàn toàn mới là Dartt streaming và block pattern. Tuy nhiên, để học hai mô hình này không quá khó.

flutter-la-gi

Tại sao bạn nên học Flutter?

Nhu cầu sử dụng Flutter để phát triển ứng dụng ngày càng tăng

Nhu cầu sử dụng Flutter của những nhà tăng trưởng đang tăng lên từng ngày trên thị trường, vì hầu hết mọi người đều hướng tới tăng trưởng ứng dụng gốc mà Flutter lại rất tương thích để làm điều đó. Ngay cả những nhà tăng trưởng có kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ này cũng nhận thấy Flutter thích hợp hơn cả .

Có một cộng đồng hỗ trợ lớn mạnh

Flutter có một hội đồng chuẩn bị sẵn sàng tương hỗ bạn nếu bạn gặp phải bất kể lỗi lập trình nào. Chỉ cần bạn tìm kiếm lỗi của mình trên Google bạn sẽ thuận tiện tìm thấy những lỗi tựa như với nhiều giải pháp hiệu suất cao .

Có tài liệu hướng dẫn chuyên sâu

Flutter có nguồn tài liệu tuyệt vời và vừa đủ, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện khám phá cụ thể những cú pháp hoặc những khái niệm thiết yếu khác. Ngoài ra, Flutter chứa rất nhiều thư viện và widget, bạn cũng sẽ thuận tiện tìm thấy tổng thể những thứ này trên tài liệu của Flutter .

Phát triển nhanh và rất hiệu quả về thời gian

Flutter tương hỗ quy trình kiến thiết xây dựng ứng dụng một cách nhanh gọn và tiết kiệm chi phí rất nhiều thời hạn cho những nhà tăng trưởng. Với sự trợ giúp của những widget nhiều mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tạo một phong cách thiết kế UI / UX đầy phát minh sáng tạo cho những ứng dụng của mình. Hơn nữa, với Flutter, bạn tốn ít thời hạn hơn để thử nghiệm và tiến hành ứng dụng .

Rất dễ để học

Flutter tương đối dễ học. Đặc biệt, nếu bạn đã biết Java từ trước thì việc sử dụng Flutter sẽ trở nên thuận tiện và thuận tiện hơn nữa. Ngoài ra, vì Flutter sử dụng ngôn từ lập trình Dart, bạn cần phải thông thuộc ngôn từ này. Bạn hoàn toàn có thể khởi đầu khám phá Flutter trải qua việc xem video hướng dẫn và đọc tài liệu chính thức .
flutter-la-giDựa trên nhu yếu và mức độ thông dụng ngày càng tăng nhanh của Flutter, tất cả chúng ta thuận tiện đánh giá và nhận định rằng trong tương lai, Flutter hoàn toàn có thể sẽ thống trị nghành tăng trưởng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Những thông tin tương quan đến Flutter đã được tóm gọn trong bài viết, kỳ vọng công cụ này sẽ là một lựa chọn của bạn trong việc tăng trưởng ứng dụng .

FAQs về Flutter

Học Flutter mất bao lâu thời gian?

Điều kiện tiên phong là bạn phải là một nhà tăng trưởng ứng dụng chuyên nghiệp trước đã. Bạn sẽ mất khoảng chừng hai tuần để học Flutter hoặc chỉ cần vài ngày nếu bạn thực sự đam mê và quyết tâm với công cụ này. Sau khi đã điều tra và nghiên cứu, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách hoạt động giải trí của Flutter và những giải pháp hay nhất để viết mã ứng dụng Flutter .

Flutter hay Swift tốt hơn?

Flutter và Swift đều là những công cụ dùng để kiến thiết xây dựng những ứng dụng và đều nổi tiếng trên quốc tế. Cả hai sẽ có những ưu điểm yếu kém riêng, tùy vào từng trường hợp mà bạn sẽ chọn một loại thích hợp :
Bạn nên sử dụng Swift khi muốn kiến thiết xây dựng một ứng dụng dành riêng cho iOS với nhiều công dụng. Swift được sử dụng tốt nhất cho những ứng dụng hoàn toàn có thể lan rộng ra và có kiến ​ ​ trúc phức tạp, nhu yếu tiêu chuẩn cao .

Flutter là lựa chọn lý tưởng để tạo ra một sản phẩm MVP hoặc mẫu thử nghiệm để trình bày cho các nhà đầu tư của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng Flutter nếu không muốn giới hạn phạm vi tiếp cận của ứng dụng ở một nền tảng ứng dụng gốc.

Tại sao Flutter lại sử dụng ngôn ngữ Dart?

Dart được tăng trưởng bởi Google và Flutter như vậy. Google tạo ra một ngôn từ mà nó nâng cấp cải tiến hơn cả Javascript và tương hỗ cả 2 cách biên dịch là Just In Time ( JIT ) và Ahead Of Time ( AOT ). Do đó, để sử dụng Flutter, bạn phải biết ngôn từ Dart .

Trình giả lập là gì?

Trình giả lập được hiểu là những chương trình ảo tạo ra môi trường tự nhiên hệ quản lý trên một hệ quản lý và điều hành khác .
Ví dụ như trình giả lập iPhone cho máy tính sử dụng Windows. Sau khi đã được setup sẽ tạo ra một thiên nhiên và môi trường iOS trên hệ quản lý và điều hành Windows, lúc này máy tính của bạn hoàn toàn có thể chạy những ứng dụng thuộc hệ điều hành quản lý iOS .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )