Bài tập thực hành Javascript với câu lệnh điều kiện IF ELSE

Bài tập thực hành Javascript này chúng ta sẽ làm quên với câu lệnh điều kiện IF ELSE. Hãy cùng bắt tay vào tìm hiểu đề bài và cách giải quyết ngay nào!

Khi học Javascript, những bạn phải thực hành thực tế nhiều thì mới hoàn toàn có thể ghi nhớ được kiến thức và kỹ năng. Bài tập thực hành thực tế dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng câu lệnh điều kiện kèm theo IF ELSE trong Javascript thành thạo hơn .

Tổng quan về câu lệnh điều kiện IF ELSE

Để hiểu về câu lệnh điều kiện IF ELSE thực chất được tạo ra bằng việc kết hợp lệnh IF và lệnh ELSE với nhau. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kiến thức cơ bản về 2 loại câu lệnh này nhé.

Câu lệnh IF trong Javascipt có cú pháp như sau:

if ( condition ) {
/ / đoạn code sẽ được thực thi nếu điều kiện kèm theo đúng
}

Cũng giống như trong những ứng dụng khác, lệnh IF trong Javascript dùng để tạo ra một chương trình kiểm tra điều kiện kèm theo. Khi đó sẽ có 2 trường hợp như sau :

  • Điều kiện (condition) đúng, các đoạn code phía trong sẽ được thực hiện
  • Điều kiện sai, các đoạn code phía trong không được thực hiện

Câu lệnh ELSE dùng để hỗ trợ cho câu lệnh IF trong Javascipt có cú pháp như sau :

else {
/ / đoạn code sẽ được thực thi nếu điều kiện kèm theo của mệnh đề If không được thỏa mãn nhu cầu
}

Dưới đây là ví dụ về việc câu lệnh ELSE được sử dụng tích hợp với câu lệnh IF để tạo chương trình kiểm tra điều kiện kèm theo .

Xem thêm: Kiến thức cơ bản về câu lệnh và biến trong Javascript

Bài tập thực hành Javascript về câu lệnh điều kiện IF ELSE

Đề bài tập thực hành với câu lệnh điều kiện IF ELSE

Khai báo số x có giá trị bất kểNếu x < 0 thì in ra x là số âmNếu x = 0 thì in ra x = 0Nếu x > 0, và x là số nguyên thì in ra x là số nguyên dươngNếu x > 0 và x là số thập phân thì in ra x là số thập phân dương

Hướng dẫn làm bài tập thực hành Javascript câu lệnh điều kiện IF ELSE

Bước 1: Các bạn mở Visual Studio Code lên rồi tạo một thư mục làm việc mới.

Bước 2: Với yêu cầu đầu tiên “Khai báo số x có giá trị bất kỳ” thì rất đơn giản, các bạn chỉ cần khai báo dưới dạng: “var x = một số bất kỳ;” nhé.

Ở đây chúng mình sẽ khai báo là “var x = 32;

Bước 3: Với yêu cầu “Nếu x < 0 thì in ra x là số âm" thì chúng ta sẽ sử dụng câu lệnh IF như sau:

if ( x < 0 ) {
console.log ( ' x la so am ' ) ;
}

Xem thêm: Bài tập thực hành với Object và String trong Javascript

Bước 4: Với yêu cầu “Nếu x = 0 thì in ra x = 0” thì chúng ta sẽ nối vào đoạn code trên bằng cách sử dụng thêm câu lệnh ELSE như sau:

if ( x < 0 ) {
console.log ( ' x la so am ' ) ;
} else if ( x = = = 0 ) {
console.log ( ' x = 0 ' ) ;
}

Trong đoạn code trên chúng mình sử dụng ký hiệu 3 dấu bằng để thực thi phép so sánh biến x với số 0. Nếu những bạn còn nhớ thì trong bài san sẻ về những toán tử trong Javascript thì chúng mình để san sẻ rằng sử dụng 3 dấu bằng là cách so sánh cả giá trị và kiểu tài liệu. Nếu bạn nào chưa đọc bài viết trước thì hãy dành chút thời hạn để tìm hiểu thêm nhé .Ngoài ra, với nhu yếu này tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể sử dụng riêng một câu lệnh IF khác mà không cần nối thêm câu lệnh ELSE với dưới dạng như sau :

if ( x = = = 0 ) {
console.log ( ' x = 0 ' ) ;
}

Cả hai cách đều sử dụng được nên những bạn cứ làm theo thói quen nha .Bước 5 : Với nhu yếu ” Nếu x > 0, và x là số nguyên thì in ra x là số nguyên dương ” thì tất cả chúng ta sẽ dùng cách viết riêng một câu lệnh IF khác như trên nhé .

if ( x > 0 và và ( x % 2 = = = 0 | | x % 2 = = = 1 ) ) {
console.log ( " x la so nguyen duong " ) ;
}

Các bạn có nhận ra được trong câu lệnh IF ở đây chúng mình đã sử dụng bao nhiêu toán tử không ? Ở đây là * toán tử gồm có :

  • Toán tử AND (ký hiệu &&) dùng để liên kết 2 mệnh đề trong điều kiện
  • Toán tử OR (ký hiệu ||) dùng để phân tách 2 mệnh đề trong điều kiện
  • Toán tử phần trăm (ký hiệu %) dùng để lấy số dư trong phép chia
  • Phép so sánh cả về giá trị và kiểu dữ liệu được ký hiệu là “===”

Nếu diễn giải về câu lệnh trên tất cả chúng ta sẽ nói như sau : Nếu x > 0 và x là số chẵn ( chia 2 dư 0 ) hoặc x là số lẻ ( chia 2 dư 1 ) thì in ra hiệu quả ” x là số nguyên dương ” .

Xem thêm: Bài tập thực hành với Array và Object lồng nhau trong Javascript

Bước 6: Với yêu cầu “Nếu x > 0 và x là số  thập phân thì in ra x là số thập phân dương” thì trước hết chúng ta cần phân tích như sau. Nếu x là một số thập phân trong thực tế thì nó chia cho 2 sẽ ra một số khác 0 và khác cả 1 vì nó không phải số chẵn hay số lẻ. 

Khi đó, câu lệnh IF mà tất cả chúng ta sử dụng sẽ có dạng như sau :

if ( x > 0 và và ( x % 2 ! = = 0 | | x % 2 ! = = 1 ) ) {
console.log ( " x la so nguyen duong " ) ;
}

Trong câu lệnh trên, có một phần khác với câu lệnh để triển khai nhu yếu in ra ” x là số nguyên dương ” là chúng mình đã dùng thêm toán tử ! để tạo phép so sánh giữa 2 vế .

Kết luận

Bài viết này chúng mình đã hướng dẫn cơ bản về câu lệnh điều kiện IF ELSE và hướng dẫn làm một bài tập liên quan đến câu lệnh này mà có áp dụng các toán tử. Hãy theo dõi Gitiho thường xuyên để đón đọc các bài viết mới về Javascript các bạn nhé.

Để học trọn bộ kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao về Javascript thì những bạn hãy tham gia khóa học :Khóa học tương thích với những bạn đang thiếu kiến thức và kỹ năng nền tảng về Javascript để khởi đầu học lập trình. Tham gia vào khóa học, những bạn sẽ được học theo mạng lưới hệ thống kiến thức và kỹ năng từ cơ bản đến sâu xa. Bài học kim chỉ nan và bài tập thực hành thực tế luôn luôn đi cùng nhau giúp bạn thuận tiện ghi nhớ kỹ năng và kiến thức. Giảng viên cũng sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn trong vòng 24 h. Hãy ĐK ngay đề được nhận khuyễn mãi thêm về học phí nữa những bạn nhé !
Cùng tham gia hội đồng hỏi đáp về chủ đề Lập trình