ISP là gì? Những điều bạn cần biết về nhà cung cấp dịch vụ internet

Ngày cập nhật: 16/09/2020

ISP là một thuật ngữ mà đâu đó, mỗi khi nhắc tới internet mọi người sẽ thường nghe thấy. Tuy nhiên, chính xác ISP là gì, có phải chỉ đơn giản là một dạng cung cấp dịch vụ truy cập internet hay không. Hãy cùng OPTECH tìm hiểu kỹ hơn về nó. 

isp là gì

ISP là gì

ISP – Internet Service Provider hoặc nhà sản xuất dịch vụ mạng chuyên phân phối những giải pháp liên kết mạng toàn thế giới cho những đơn vị chức năng, tổ chức triển khai hay cá thể người dùng. Như vậy, để liên kết với những máy tính khác trên quốc tế, bạn phải triển khai ĐK với một nhà sản xuất dịch vụ mạng để hoàn toàn có thể truy vấn vào mạng lưới hệ thống của bạn. Bạn hoàn toàn có thể hiểu ISP là một sợi dây liên kết máy tính trên toàn thế giới với sever mạng internet .

Có thể bạn cần biết: Thiết kế website trọn gói OPTECH

  • Phân loại ISP

Trước đây, ISP được phân làm ba loại chính là dial up, internet vận tốc cao ( do công ty truyền hình phân phối ) và DSL ( do công ty viễn thông phân phối ). Tuy nhiên, kể từ năm 2013 dịch vụ dial up dần trở nên ít Open vì nguyên do đường truyền của nó khá là chậm dù ngân sách rẻ. Người dùng không còn lựa chọn dial up để truy vấn internet nữa .

  • DSL và Cable: 

DSL và Cáp được phân phối bởi những công ty viễn thông ví dụ điển hình như Viettel, FPT, VNPT, v.v. Thế nhưng, với xu thế tăng trưởng ngày này, những công ty viễn thông ưu thích việc tăng trưởng internet trên cáp hơn. Sự đổi khác này sẽ giúp những công ty viễn thông thu được nguồn lợi lớn hơn so với bán những gói cước di động hoặc điện thoại cảm ứng .
Lợi ích của DSL trải qua cáp chính là liên kết đáng đáng tin cậy, bảo đảm an toàn và chuyên được dùng. Bên cạnh đó, cắt giảm được ngân sách cho cả người dùng lẫn nhà mạng nhưng vẫn đem lại quyền lợi tốt nhất .
Link youtube nói về cable :

  • Fiber Internet

Bên cạnh việc tìm hiểu ISP là hệ thống gì, chúng ta sẽ phát hiện thêm một thuật ngữ nữa là Fiber Internet. Bằng sự tụt hậu và kém phát triển của DSL (kể từ năm 2013) đã là nền móng cho sự xuất hiện của Fiber Internet (hay còn gọi là Fiber Optical, broadband).

So với cáp thường thì và DSL, năng lực truy vấn internet của Fiber internet nhanh gấp hàng trăm lần, đem lại cho người dùng thưởng thức tuyệt vời hơn. Với mỗi nhà cung ứng mạng khác nhau thì vận tốc của fiber internet cũng có sự khác nhau luôn .

 

ISP có thể làm được những gì nhà cung cấp dịch vụ internet

Xem dữ liệu từ các trang web không mã hóa

Với những website không được mã hóa, ISP hoàn toàn có thể xem được đúng mực URL của người dùng trên những trang mà họ truy vấn như thể thời hạn truy vấn, website truy vấn, vị trí truy vấn cùng thiết bị dùng để truy vấn .
Như vậy, nếu sử dụng những website đã được mã hóa thì ISP không hề xác lập được nội dung từ những trang mà người dùng truy vấn cũng như URL của họ. Tuy nhiên nhà sản xuất dịch vụ USB thì vẫn hoàn toàn có thể biết bạn truy vấn vô trang web nào .

Tự do theo dõi thông tin và lưu lượng người dùng

internet service provider là gì

Các ISP sử dụng lịch sử dân tộc trình duyệt web của bạn để phân phát quảng cáo. Ngoài chuyện theo dõi thông dõi lưu lượng để chèn quảng cáo thì những nhà sản xuất mạng còn bán thông tin người dùng cho những nhà tiếp thị, quảng cáo .
Việc này khiến người dùng khá không dễ chịu khi những thông tin cá thể bị bật mý. Vì những ISP sử dụng công nghệ tiên tiến Theo dõi và tích lũy thông tin do đó nếu bạn không muốn bị làm phiền thì hoàn toàn có thể sử dụng những liên kết bảo đảm an toàn hoặc mạng riêng ảo để hạn chế thông tin bị rò rỉ .

Như vậy bài viết này đã giúp bạn hiểu được ISP là gì rồi đúng không nào? Nếu như bạn muốn truy cập internet thì cần phải đăng ký để có thể vào được hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Mỗi nhà mạng đều có nhiều gói dịch vụ khác nhau để bạn lựa chọn. Hãy cẩn trọng khi sử dụng internet và hạn chế truy cập vào những trang web không có an toàn. 

Đọc thêm: Phân loại ISP