Sinh viên nên học Java hay C# thì tốt hơn?

Chào các bạn, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn về hai ngôn ngữ rất hay đó là Java và C#.

Sinh viên thì học Java hay C# tốt hơn?

Sinh viên thì học Java hay C # tốt hơn ?

Biết rõ về ưu nhược điểm của chúng để từ đó bạn sẽ hiểu ở vị trí là một sinh viên thì lựa chọn học ngôn ngữ Java hay là C# sẽ tốt hơn.

Nội dung của bài viết này gồm:

1. Ưu nhược điểm của ngôn ngữ C#

Giới thiệu chung về ngôn ngữ C#

 
Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về ngôn ngữ C# trước nhé.
 

Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C #
 

 
C# (đọc là “C thăng” hay “C sharp”) là một ngôn ngữ lập trình hiện đại, thuần hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft vào năm 2000.

C# là phần khởi đầu cho kế hoạch .NET của họ. Trong đó người dẫn đầu là Anders Hejlsberg và Scott Wiltamuth.

 
Microsoft phát triển C# dựa trên C++ và Java. C# được miêu tả là ngôn ngữ có được sự cân bằng giữa C++, Visual Basic, Delphi và Java.

 
C# được thiết kế cho Common Language Infrastructure (CLI), trong đó bao gồm các mã (Executable Code) và môi trường thực thi (Runtime Environment) cho phép sử dụng các ngôn ngữ cấp cao khác nhau trên đa nền tảng.

 
C# có thể được sử dụng để tạo các trang web tương tác, ứng dụng di động, trò chơi video, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR),…

Ưu điểm của C#

 • Đây là ngôn từ lập trình đơn thuần, dễ học, chuyên sử dụng để lập trình cho windows .
 • Gần gũi với những ngôn từ lập trình thông dụng như C + +, Java, Pascal. Do C # được thiết kế xây dựng trên nền tảng của C + + và Java nên nó được thừa kế những ưu điểm của ngôn từ đó ..
 • C # hoàn toàn có thể biên dịch trên nhiều nền tảng máy tính khác nhau .
 • Cải tiến những khuyết điểm của C / C + + như con trỏ
 • Khả năng tương tác với Database thuận tiện hơn rất nhiều .
 • Được window tương hỗ khá đầy đủ những control .
 • Có thể sử dụng để lập trình web trải qua C # thuần hoặc ASP.NET.
 • C # hầu hết được lập trình trên IDE Visual Studio, đây là một IDE nhiều plug-in vô cùng can đảm và mạnh mẽ, tương hỗ không thiếu những tính năng build, debug, …

Ngoài ra thì còn rất nhiều ưu điểm những của C #, ở đây mình chỉ nêu những ưu điểm chính, điển hình nổi bật thôi nha .

Nhược điểm của C#

 • Nhược điểm lớn nhất của C # là chỉ chạy trên nền Windows và có cài. NET Framework. Hiện nay thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng C # trên nhiều nền tảng khác nhau trải qua mono, nhưng mono cần nhiều thời hạn hơn để cải tổ .
 • Thao tác so với phần cứng yếu hơn so với ngôn từ khác. Hầu hết phải dựa vào windows .
 • Vấn đề thư viện và chất lượng không tính tiền tương hỗ từ hội đồng Microsoft chưa phong phú .
 • Không thể khai báo được những tính năng đồng nhất hóa
 • Bạn hoàn toàn có thể sẽ cần phải chi trả ngân sách bản quyền nếu muốn sử dụng C # cho mục tiêu thương mại

2. Ưu nhược điểm của ngôn ngữ Java

Giới thiệu chung về ngôn ngữ Java

Java là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, thuần hướng đối tượng, ban đầu được phát triển bởi Sun Microsystems và được phát hành vào năm 1995.

Ngôn ngữ lập trình JAVA

Ngôn ngữ lập trình JAVA


 

Java được tạo ra với tiêu chí Write Once, Run Anywhere.

Do đó, chương trình viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau thông qua một môi trường thực thi với điều kiện có môi trường thực thi thích hợp hỗ trợ nền tảng đó .

 
Khác với phần lớn ngôn ngữ lập trình thông thường, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được môi trường thực thi (runtime environment) chạy.

Sau khi Oracle mua lại công ty Sun Microsystems năm 2009 – 2010, Oracle đã mô tả họ là “người quản lý công nghệ Java với cam kết không ngừng để bồi dưỡng một cộng đồng tham gia và minh bạch”. (Theo Wikipedia)

Tính đến năm 2019, 88% thị phần của tất cả các điện thoại thông minh chạy trên Android, hệ điều hành di động được viết bằng Java.

Một số đặc điểm nổi bật của Java như:Java chạy trên nhiều nền tảng, ví dụ điển hình như Windows, Mac OS và những phiên bản khác nhau của UNIX.Java được tạo ra với tiêu chuẩn Write Once, Run Anywhere. Do đó, chương trình viết bằng Java hoàn toàn có thể chạy trên mọi nền tảng ( platform ) khác nhau trải qua một môi trường tự nhiên thực thi với điều kiện kèm theo có môi trường tự nhiên thực thi thích hợp tương hỗ nền tảng đó. Khác với phần đông ngôn từ lập trình thường thì, thay vì biên dịch mã nguồn thành mã máy hoặc thông dịch mã nguồn khi chạy, Java được phong cách thiết kế để biên dịch mã nguồn thành bytecode, bytecode sau đó sẽ được thiên nhiên và môi trường thực thi ( runtime environment ) chạy. Sau khi Oracle mua lại công ty Sun Microsystems năm 2009 – 2010, Oracle đã diễn đạt họ là ” người quản trị công nghệ Java với cam kết không ngừng để tu dưỡng một hội đồng tham gia và minh bạch “. ( TheoTính đến năm 2019, 88 % thị trường của tổng thể những điện thoại cảm ứng mưu trí chạy trên Android, hệ quản lý di động được viết bằng Java. Một số đặc thù điển hình nổi bật của Java như :

 • Hướng đối tượng người dùng
 • Nền tảng độc lập về cả phần cứng và hệ điều hành quản lý
 • Là ngôn từ thông dịch
 • Có chính sách thu gom rác tự động hóa
 • Mạnh mẽ, đa luồng

Ưu điểm của Java

 • Là ngôn từ thuần hướng đối tượng người tiêu dùng .
 • Java được biết đến là đơn thuần, di động, bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin và can đảm và mạnh mẽ .
 • Java được sử dụng trên mọi thiết bị. Một nguyên do khiến mọi người yêu thích Java là Máy ảo Java, bảo vệ cùng một mã Java hoàn toàn có thể chạy trên những hệ quản lý và điều hành và nền tảng khác nhau. Với Java viết một lần chạy mọi nơi .
 • Là ngôn từ có mã nguồn mở can đảm và mạnh mẽ và tăng trưởng nhanh gọn .
 • Hệ thống API phong phú và đa dạng

 • Java dễ thực thi, sử dụng, dễ tiếp cận .
 • Được tương hỗ IDE không tính tiền .
 • Java hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều thứ, gồm có tăng trưởng ứng dụng, ứng dụng di động và tăng trưởng mạng lưới hệ thống lớn .
 • Java tương hỗ lập trình đa tiến trình ( multithread ) để thực thi những việc làm đồng thời. Đồng thời cũng phân phối giải pháp đồng điệu giữa những tiến trình ( giải pháp sử dụng priority … ) .

Nhược điểm của Java

 • Trình biên dịch Java chưa được tối ưu hóa tốt so với C + + .
 • Không có sự tách biệt đặc thù kỹ thuật khi tiến hành .
 • Quản lý bộ nhớ, với Java, là khá tốn kém .
 • Máy ảo Java hoàn toàn có thể chiếm nhiều bộ nhớ
 • Thư viện của java khá nặng

3. Sinh viên nên học Java hay C# thì sẽ tốt hơn?

Tiobe Index về các ngôn ngữ lập trình phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trên thế giới thì Java là ngôn ngữ đứng thứ 2 (sau ngôn ngữ C) và C# là ngôn ngữ đứng thứ 5.

Có thể nói đây là các vị trí rất cao (cũng thuộc top 5). Vì vậy trong hai ngôn ngữ này thì học ngôn ngữ nào cũng rất tốt.

Do chúng có điểm chung là hướng đối tượng nên khi bạn học tốt Java (hoặc C#) thì tiếp cận ngôn ngữ còn lại cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng thôi.

Hơn nữa, tại các trường đại học thì C# hay Java cũng đều là ngôn ngữ được giảng dạy trong chương trình chính.

Vì thế nếu chọn đi chuyên sâu vào một thứ thì hoàn toàn ổn vì bạn bắt buộc phải học nền tảng ở trường rồi.

Mặc dù C# hơi bị bó hẹp bởi vì C# không phải là ngôn ngữ nguồn mở giống như Java. Nó hơi bị lệ thuộc vào Microsoft.

Tuy nhiên, Microsoft lại là gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới, các lĩnh vực của Microsoft trải dài nên công việc cần đến ngôn ngữ C# cũng không hề ít.

Còn Java thì khỏi nói rồi, cực kỳ phổ biến và nhiều công việc bạn có thể ứng tuyển nếu học tốt ngôn ngữ Java.

Chỉ có một điều là ngôn ngữ Java có hơi chút khó hơn so với C# (Theo đánh giá của mình là như vậy)Tính đến tháng 5 năm 2020, theo chỉ số xếp hạngvề những ngôn từ lập trình phổ cập, được sử dụng nhiều nhất trên quốc tế thì Java là ngôn từ đứng thứ 2 ( sau ngôn từ C ) và C # là ngôn từ đứng thứ 5. Có thể nói đây là những vị trí rất cao ( cũng thuộc top 5 ). Vì vậy trong hai ngôn từ này thì học ngôn từ nào cũng rất tốt. Do chúng có điểm chung là hướng đối tượng người tiêu dùng nên khi bạn học tốt Java ( hoặc C # ) thì tiếp cận ngôn từ còn lại cũng sẽ thuận tiện và nhanh gọn thôi. Hơn nữa, tại những trường ĐH thì C # hay Java cũng đều là ngôn từ được giảng dạy trong chương trình chính. Vì thế nếu chọn đi sâu xa vào một thứ thì trọn vẹn ổn vì bạn bắt buộc phải học nền tảng ở trường rồi. Mặc dù C # hơi bị bó hẹp do tại C # không phải là ngôn từ nguồn mở giống như Java. Nó hơi bị chịu ràng buộc vào Microsoft. Tuy nhiên, Microsoft lại là gã khổng lồ công nghệ tiên tiến số 1 quốc tế, những nghành của Microsoft trải dài nên việc làm cần đến ngôn từ C # cũng không hề ít. Còn Java thì khỏi nói rồi, cực kỳ phổ cập và nhiều việc làm bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển nếu học tốt ngôn từ Java. Chỉ có một điều là ngôn từ Java có hơi chút khó hơn so với C # ( Theo nhìn nhận của mình là như vậy )

> Nhưng nếu bạn quyết tâm theo Java thì có thể tham khảo KHÓA HỌC JAVA (được chuyên gia doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy) tại NIIT ICT Hà Nội.

Tất cả khó khăn đề sẽ được xóa bỏ, chỉ cần bạn muốn.

Do đó. Nếu bạn đang là sinh viên thì hãy cứ thoải mái lựa chọn bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn cảm thấy thích.

Lưu ý !

Dĩ nhiên, nếu bạn thích lập trình ứng dụng di động Android thì Java có lẽ là lựa chọn sáng suốt hơn.

 
Theo bản thân mình thì mình khuyên các sinh viên nên học tốt cả hai ngôn ngữ này ở phần ngôn ngữ cơ bản.

Sau đó thì chọn chuyên sâu một ngôn ngữ để có thể làm việc ngay.

Khi đi làm thực tế, nếu công ty có nhu cầu làm về dự án C# hay Java thì vẫn có thể dễ dàng training on job trong vòng vài tuần để anh em có thể tham gia.

> Chắc chắn bạn cũng quan tâm về vấn đề hiệu năng khi lựa chọn một trong hai ngôn ngữ này đúng không? Nếu đúng thì đọc ngay bài viết So sánh hiệu năng C# và Java này để biết thêm chi tiết.

Cơ hội sẽ rộng mở hơn cho bạn, làm được nhiều thứ hơn đồng nghĩa với thu nhập cao hơn, đó là điều chắc chắn.

Còn cao bao nhiêu thì tùy năng lực mỗi người, tham khảo ngay Lương Lập trình viên Việt Nam để biết các mức lương trung bình theo các ngôn ngữ, vị trí, kinh nghiệm…Cuối cùng, việc lựa chọn ngôn từ nào phụ thuộc vào vào sở trường thích nghi của bạn. Bởi vì Java hay C # thì mỗi ngôn từ đều có cái hay, ưu điểm, điểm yếu kém riêng của nó. Theo bản thân mình thì mình khuyên những sinh viên nên học tốt cả hai ngôn từ này ở phần ngôn từ cơ bản. Sau đó thì chọn nâng cao một ngôn từ để hoàn toàn có thể thao tác ngay. Khi đi làm trong thực tiễn, nếu công ty có nhu yếu làm về dự án Bất Động Sản C # hay Java thì vẫn hoàn toàn có thể thuận tiện training on job trong vòng vài tuần để đồng đội hoàn toàn có thể tham gia. Cơ hội sẽ rộng mở hơn cho bạn, làm được nhiều thứ hơn đồng nghĩa tương quan với thu nhập cao hơn, đó là điều chắc như đinh. Còn cao bao nhiêu thì tùy năng lượng mỗi người, tìm hiểu thêm ngayđể biết những mức lương trung bình theo những ngôn từ, vị trí, kinh nghiệm tay nghề …

Kết luận

Qua bài viết trên mình đã cung cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về ưu nhược điểm của Java và C# để từ đó bạn có thể trả lời câu hỏi “Nên học Java hay C#?“.
 

Ngoài ra, bạn có thể đọc bài viết sự khác nhau của Java và C#, để hiểu rõ hơn về hai ngôn ngữ này.Qua bài viết trên mình đã phân phối cho những bạn cái nhìn tổng quan nhất về ưu điểm yếu kém của Java và C # để từ đó bạn hoàn toàn có thể vấn đáp thắc mắc ” “. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể đọc bài viết, để hiểu rõ hơn về hai ngôn từ này .

HỌC VIỆN ĐÀO TẠO CNTT NIIT – ICT HÀ NỘI

Dạy học Lập trình chất lượng cao ( Since 2002 ). Học làm Lập trình viên. Hành động ngay !

Đc : Tầng 3, 25T2, N05, Nguyễn Thị Thập, CG cầu giấy, TP. Hà Nội

SĐT : 02435574074 – 0914939543 – 0353655150

E-Mail : [email protected]

Fanpage: https://facebook.com/NIIT.ICT/

# niit # niithanoi # niiticthanoi # hoclaptrinh # khoahoclaptrinh # hoclaptrinhjava # hoclaptrinhphp # python # java # php