Authy là gì? Hướng dẫn cài đặt bảo mật 2FA cực an toàn với Authy

Authy là gì ? Hướng dẫn sử dụng Authy để setup bảo mật thông tin cực bảo đảm an toàn và cách Phục hồi 2FA khi quên mật khẩu Authy ngay tại đây !Trong thời đại số hóa lúc bấy giờ, bảo mật thông tin là một yếu tố mà bạn rất cần phải lưu tâm, khi mà hầu hết hàng loạt thông tin cá thể đi kèm gia tài của bạn đang được tàng trữ trên mạng internet .

Đặc biệt, nếu đã bước chân vào thị trường crypto, bạn hẳn sẽ không còn xa lạ gì với việc bảo mật tài khoản sàn, ví,… với các ứng dụng xác thực hai yếu tố (2FA) như Google Authenticator hay Authy.

Trong bài viết này, Coin98 sẽ giải thích và hướng dẫn bạn cách cài đặt, sử dụng Authy và một số cách giải quyết khi bị mất mật khẩu hay cần khôi phục Authy. Cùng bắt đầu thôi nào!

Authy là gì?

Authy là một ứng dụng tạo mã xác nhận 2 yếu tố ( 2FA ) với mục tiêu tăng mức độ bảo mật thông tin cho những thông tin tài khoản của người dùng như : Google, Facebook, … hay những thông tin tài khoản trên sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử như FTX, Binance, …
Ứng dụng xác nhận 2 yếu tố ( 2 – factor authentication ) là ứng dụng phân phối mật khẩu dùng 1 lần, mật khẩu này được đổi ngẫu nhiên liên tục sau 1 thời hạn ngắn. Đây là ứng dụng bổ trợ bên cạnh mật khẩu chính của bạn, do đó được gọi là “ 2 yếu tố ” .
Cụ thể, khi bạn link thông tin tài khoản nào đó của mình với Authy, ứng dụng sẽ tạo ra những dãy code dùng một lần gồm 6 chữ số. Mỗi code dùng một lần này chỉ có thời hạn 30 giây. Sau khi hết 30 giây, một dãy code mới sẽ được tạo ra .
ứng dụng authy
Để đăng nhập hoặc triển khai những thao tác quan trọng với thông tin tài khoản, bạn bè sẽ cần nhập được dãy 6 số này, cạnh bên mật khẩu chính của bạn bè .
Do đó, mức độ bảo mật thông tin thông tin tài khoản sẽ được tăng lên rất cao .

Vì sao cần phải sử dụng Authy?

Authy giúp đồng đội tạo ra thêm một lớp bảo mật thông tin tốt hơn bên cạnh mật khẩu chính. Do đó nâng mức độ bảo mật thông tin của thông tin tài khoản lên rất cao, tránh trường hợp thông tin tài khoản bị đánh cắp khi lộ mật khẩu chính hay bị hack .
Với những thông tin tài khoản quan trọng như email chính, facebook chính, … dù không bắt buộc nhưng đồng đội vẫn nên dùng thêm lớp bảo mật thông tin này để bảo vệ thông tin cá thể của mình được bảo đảm an toàn .
Đối với bạn bè trong giới crypto thì việc dùng ứng dụng xác nhận 2 yếu tố trên những sàn thanh toán giao dịch đã là điều bắt buộc .

Anh em có thể thấy các sàn yêu cầu dùng ứng dụng Google Authenticator, nhưng đó chỉ cách diễn đạt chung cho các ứng dụng xác thực 2 yếu tố mà thôi. Anh em vẫn có thể chọn dùng Authy vì những ưu điểm của nó. Mình đã thử dùng Authy thay vì Google Authenticator cho tài khoản trên sàn Binance, KuCoin, SnapEx và đều thành công.

So sánh Authy và Google Authenticator

Authy có một số ít điểm độc lạ so với Google Authenticator, như sau :
authy vs google authenticator
So sánh Authy vs Authenticator

Khả năng bảo mật

Khả năng bảo mật thông tin là tiêu chuẩn quan trọng nhất so với một ứng dụng bảo mật thông tin, và nếu so sánh giữa Authy và Google Authenticator thì :

  • Authy có tính năng mở khóa bằng PIN, mật mã và vân tay, người dùng có thể tùy chọn để tăng tính bảo mật cho tài khoản Authy của mình.
  • Google Authenticator không có các tùy chọn mở khóa hay bảo mật ứng dụng. Khi sử dụng Google Authenticator, bạn chỉ cần mở ứng dụng lên là có thể xem được ngay các mã 2FA.

Cơ chế tài khoản

Người dùng Authy cần ĐK thông tin tài khoản bằng số điện thoại cảm ứng của mình .
Google Authenticator không dùng chính sách ĐK thông tin tài khoản, chỉ cần mở app lên dùng thôi .

Khôi phục các tài khoản để dùng trên nhiều thiết bị

Cả hai ứng dụng này đều hoàn toàn có thể dùng trên nhiều thiết bị, tuy nhiên thao tác Phục hồi khác nhau .

Với Authy, bạn có thể khôi phục toàn bộ mật khẩu tài khoản bằng số điện thoại đã đăng ký tài khoản ban đầu. Tức là nếu bạn muốn chuyển các mật khẩu của mình qua một thiết bị mới, bạn chỉ cần đăng nhập bằng số điện thoại và nhập mật khẩu khôi phục để giải mã hoá tài khoản, toàn bộ mật khẩu ở máy cũ sẽ được khôi phục.

Đối với Google Authenticator, để khôi phục và chuyển mật khẩu sang một thiết bị mới để dùng, bạn phải khôi phục hay chuyển thủ công từng mật khẩu một. 

Trải nghiệm người dùng

Bên cạnh những điểm độc lạ về chính sách hoạt động giải trí như trên, theo mình Authy có ưu điểm về thưởng thức sử dụng hơn Google Authenticator :

  • Các tài khoản được trình bày dễ nhìn tổng quan và dễ tìm kiếm.
  • Mỗi tài khoản có logo, tên dễ tìm.

Nếu bạn bè đã sử dụng Google Authenticator cho rất nhiều thông tin tài khoản sẽ hiểu được điều này .

Hướng dẫn cài đặt Authy

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn bè cách setup Authy trên iOS. Cách setup trên Android cũng khá tương đương .

Bước 1: Tìm “Authy” trên Apple Store và Cài đặt.

Bước 2: Mở Authy và nhập số điện thoại của bạn. Đây cũng là số điện thoại bạn sẽ dùng nếu muốn khôi phục các tài khoản trong Authy trên tất cả các thiết bị của mình.

Bước 3: Nhập email.

Bước 4: Chọn phương thức nhận mã xác thực tài khoản và Nhập mã nhận được.

cài đặt authy 1
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong thiết lập ứng dụng Authy trên điện thoại thông minh. Bây giờ tất cả chúng ta cùng tìm hiểu và khám phá cách setup bảo mật thông tin Authy cho những thông tin tài khoản nhé .

Ngoài ra, anh em cũng có thể cài đặt phần mềm Authy ngay trên máy tính của mình qua link sau: https://authy.com/download/

Hướng dẫn cài đặt bảo mật Authy cho các tài khoản

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho Facebook

Tài khoản Facebook cá thể là một đối tượng người dùng nên được bảo mật thông tin 2 lớp, sau đây mình sẽ hướng dẫn đồng đội thiết lập bảo mật thông tin Authy cho Facebook của mình .

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook, vào mục “Cài đặt & quyền riêng tư” ⇒ “Cài đặt” ⇒ “Mật khẩu và bảo mật“. 

Kéo xuống tại mục “Xác thực 2 yếu tố”, bạn chọn “Sử dụng xác thực 2 yếu tố”.

bảo mật authy facebook 1

Bước 2: Trong phần “Chọn phương pháp bảo mật”, bạn chọn “Ứng dụng xác thực”. Sau đó, Facebook sẽ cung cấp cho bạn một mã QR và một đoạn mã với nhiều ký tự.

bảo mật authy facebook 2

Bước 3: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Nếu bạn không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập đoạn ký tự bằng cách nhấn “Enter key manually”.

Sau đó thực thi quét mã hoặc dán đoạn ký tự do Facebook phân phối vào Authy .

Cài đặt logo và tên cho tài khoản Google này để sau này dễ nhận biết, sau đó nhấn “Save”.

bảo mật authy facebook 3

Bước 4: Quay trở lại tài khoản Facebook, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của tài khoản Facebook tương ứng trên Authy, nhấn “Tiếp tục”.

Điền mật khẩu tài khoản FB tại ô “Mật khẩu”, chọn “Tiếp tục” và “Xong”.

bảo mật authy facebook 4
Như vậy là bạn đã setup xác nhận 2 yếu tố bằng Authy thành công xuất sắc cho thông tin tài khoản Facebook .

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho tài khoản Google

Hiện nay, thông tin tài khoản Google được cho phép dùng ứng dụng xác nhận 2 lớp như một bước xác nhận thứ 2 dự trữ. Tức là nếu đồng đội đã thiết lập xác nhận 2 lớp bằng những chiêu thức khác ( số điện thoại thông minh, mã bảo mật thông tin ), thì sau đó hoàn toàn có thể setup ứng dụng Authy làm một lớp bảo mật thông tin bổ trợ .

Do đó với tài khoản Google, bạn có thể dùng mã từ Authy trong trường hợp các phương pháp xác thực 2 lớp chính không tiện sử dụng.

Bước 1: Bạn cần Kích hoạt Xác minh 2 bước, trong mục “Quản lý Tài khoản Google của bạn“, chọn “Bảo mật”, sau đó chọn “Xác minh 2 bước“.

Bước 2: Cài đặt xác minh 2 bước thông qua thiết bị khác của bạn, sau đó cài đặt xác thực qua điện thoại/mã dự phòng.

Sau khi setup xong 2 bước trên, bạn kéo xuống dưới để bổ trợ chiêu thức xác nhận bằng Authy .

Bước 3: Tại mục “Ứng dụng Authenticator”, chọn “Cài đặt” và chọn loại hệ điều hành của anh em, lúc này màn hình hiển thị mã QR để anh em quét.

bảo mật authy google 1

Bước 4: Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”.

Tại bước này, nếu bạn không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), có thể chọn nhập thủ công bằng cách nhấn “Enter key manually”.

bảo mật authy google 2

Bước 5: Sau đó tiến hành Quét mã QR mà Google cung cấp. Nếu không thể thao tác quét mã, bước này chọn “Không thể quét mã” để nhận mã bằng chữ và nhập thủ công.

Bước 6: Cài đặt logo và tên cho tài khoản Google này để sau này dễ nhận biết, nhấn “Save”.

Bước 7: Quay trở lại tài khoản Google, chọn “Tiếp theo” và nhập mã 6 số của tài khoản Google tương ứng trên Authy.

Như vậy là đồng đội đã thiết lập thành công xuất sắc xác định 2 bước qua Authy cho thông tin tài khoản Google của mình .

Cài đặt bảo mật 2FA Authy cho tài khoản sàn Binance

Khi thanh toán giao dịch trên những sàn crypto, thiết lập bảo mật thông tin 2 lớp trải qua ứng dụng authenticator là điều không hề bỏ lỡ nhằm mục đích nâng cao mức độ bảo đảm an toàn cho tiền của bạn trong thông tin tài khoản .

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn anh em cài đặt bảo mật Authy cho tài khoản sàn Binance làm ví dụ.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản Binance của anh em, vào biểu tượng hình tròn góc phải đại diện cho tài khoản. Trong mục “Bảo mật”, chọn Kích hoạt Binance/Google Authenticator.

Phần này, những sàn thường dùng logo Google Authenticator cũng như tên của ứng dụng này để yêu cầu bạn, tuy nhiên, bạn vẫn trọn vẹn hoàn toàn có thể dùng Authy, nên không cần để tâm nhiều đến cái tên nhé .
bảo mật authy binance 1

Bước 2: Nhấn “Tiếp theo” nếu anh em đã cài đặt Authy xong. Nếu chưa có thể đọc lại hướng dẫn cài đặt Authy ở phía trên. 

Mở ứng dụng Authy trên điện thoại lên, chọn “Add Account” và chọn “Scan QR Code”. Tại bước này, nếu không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công đoạn ký tự bằng cách nhấn “Enter key manually”

Cài đặt logo và tên cho tài khoản Binance này để sau này dễ nhận biết, sau đó nhấn “Save”.

Tiếp theo, bạn quay trở lại tài khoản Binance, chọn “Tiếp theo” và lưu lại Khóa dự phòng. Đây là mã quan trọng, bạn nhớ lưu lại kĩ để dùng trong trường hợp muốn khôi phục mã Authenticator của tài khoản Binance.

bảo mật authy binance 2

Bước 3: Chọn “Tiếp theo” và lần lượt nhập 2 mã: 

  • Mã do Binance gửi qua email đăng ký tài khoản của bạn.
  • Mã của tài khoản Binance tương ứng trên Authy.

Nhấn “Tiếp theo” “Quay lại bảo mật” để hoàn thành bảo mật Authy.

bảo mật authy binance 3
Như vậy đồng đội đã thiết lập xong bảo mật thông tin 2 lớp Authy cho thông tin tài khoản Binance của mình .

Hướng dẫn sử dụng Authy

Khi cần cài đặt xác thực 2 lớp Authy cho bất kỳ tài khoản nào, bạn chỉ cần mở app lên và chọn “Add Account”.

hướng dẫn sử dụng authy

Chọn “Scan QR Code” để quét mã được cung cấp bởi nền tảng tương ứng.

Nếu không thể quét mã (do thao tác cài đặt trên cùng điện thoại), bạn có thể chọn nhập thủ công bằng cách nhấn “Enter key manually“.

Sau đó, quay trở lại tài khoản và nhập mã 6 số do Authy tạo ra.

Như vậy quy trình setup Authy cho thông tin tài khoản bất kể đã xong !
Trong quy trình đăng nhập / sử dụng những thông tin tài khoản, khi được nhu yếu nhập mã xác nhận 2 yếu tố, bạn chỉ cần vào app, tìm dãy code 6 số tương ứng của thông tin tài khoản đó và nhập vào. Lưu ý là mã này có hạn sử dụng trong 30 giây và được đổi liên tục sau mỗi 30 giây .

Các câu hỏi thường gặp về Authy

Mật khẩu khôi phục Authy là gì?

Lần đầu đăng ký tài khoản, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập mật khẩu khôi phục Authy. Đây là mật khẩu được yêu cầu khi bạn muốn khôi phục lại các mã của tài khoản đã liên kết với Authy trước đó. Mật khẩu này không thể được khôi phục nếu làm mất. Bạn nhớ giữ cẩn thận nhé!

Nếu mất điện thoại hay xóa App thì các mã Authy có mất không?

Không nhé !
Chỉ cần bạn vẫn còn sử dụng số điện thoại thông minh đã ĐK, cạnh bên đó còn giữ mật khẩu Phục hồi, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể Phục hồi mã Authy của mình .

Khôi phục Authy như thế nào?

Authy được cho phép bạn dùng trên nhiều thiết bị cùng lúc .
Bạn chỉ cần sử dụng số điện thoại thông minh ĐK Authy để đăng nhập và lấy lại Authy trên thiết bị mới, sau đó nhập mật khẩu Phục hồi để giải mã hóa .
Toàn bộ những thông tin tài khoản đã link sẽ được Phục hồi. Bạn không cần phải Phục hồi thủ công bằng tay từng mã một .

Quên mật khẩu Authy thì phải làm sao?

Nếu bạn quên mật khẩu Authy hoặc làm mất nó và dẫn đến không hề Phục hồi Authy, bạn hoàn toàn có thể làm như sau :

Nếu còn giữ mã khôi phục Authenticator được cung cấp bởi nền tảng: Các sàn giao dịch luôn yêu cầu bạn lưu lại mã này khi cài đặt, bạn có thể nhập mã này để khôi phục lại bảo mật 2 lớp Authy cho tài khoản đó.

Nếu không còn mã khôi phục Authenticator được cung cấp bởi nền tảng:

  • Đối với các nền tảng cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Ví dụ như Facebook, bạn có thể chọn Tắt chức năng xác thực 2 yếu tố này mà không cần nhập mã từ Authy, sau đó cài đặt bảo mật Authy mới cho tài khoản.
  • Đối với các nền tảng không cho phép vô hiệu Authenticator tự động: Bạn cần gửi yêu cầu đến các đội ngũ support của nền tảng đó để được hỗ trợ.

Ứng dụng yêu cầu dùng Google Authenticator nhưng dùng Authy có được không?

Theo kinh nghiệm bản thân mình, mặc dù một số nền tảng ghi cần dùng Google Authenticator, cho link download ứng dụng này, hoặc dùng logo của ứng dụng này, thì bạn vẫn có thể dùng Authy. 

Mình đã thử trên sàn Binance, KuCoin, SnapEx và chính cả Google, và đã thành công xuất sắc khi dùng Authy .

Tổng kết

Như vậy, mình đã hướng dẫn sử dụng Authy cho đồng đội. Đối với mình, so với Google Authenticator, Authy là một ứng dụng dễ sử dụng với phong cách thiết kế thân thiện với người dùng, quan trọng nhất là hoàn toàn có thể Phục hồi toàn bộ thông tin tài khoản đã link bằng số điện thoại cảm ứng .
Ứng dụng xác nhận 2 yếu tố rất quan trọng để bảo vệ bảo đảm an toàn tài liệu cá thể, đồng đội tìm hiểu thêm và xem xét lựa chọn một ứng dụng để sử dụng nhé .