Các Mô Hình Mạng Ngang Hàng (Peer To Peer, Ứng Dụng Của Mạng Peer To Peer

Vakaxa mời bạn đọc cùng khám phá mạng ngang hàng ( peer to peer – P2P ) là gì ? ưu điểm yếu kém và quyền lợi của P2P trong thanh toán giao dịch tiền điện tử là gì ?

P2P là gì?

Nói cách khác là P-to-P, mạng ngang hàng P2P, mạng ngang hàng peer-to-peer là nhóm các máy tính, mỗi nhóm hoạt động như một điểm để chia sẻ các tập tin. Thay vì có một máy chủ trung tâm để hoạt động như một ổ đĩa chia sẻ, mỗi máy tính hoạt động như máy chủ cho các tập tin lưu trữ trên nó. Khi một mạng P2P được thiết lập qua Internet, một máy chủ trung tâm có thể được sử dụng để lập chỉ mục các tập tin, hoặc một mạng lưới phân phối có thể được thiết lập nơi chia sẻ các tập tin được chia ra giữa tất cả người dùng trong mạng đang lưu trữ một tập tin nhất định.

Bạn đang xem: Mô hình mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Peer-to-peer hay peer-to-peer network (P2P) hay mạng ngang hàng đều là thuật ngữ công nghệ chỉ mạng máy tính ngang hàng hay mạng đồng đẳng. P2P là một mạng máy tính mà hoạt động của nó dựa vào khả năng tính toán và băng thông của tất cả các máy tham gia chứ không phải như các mạng thông thường, hoạt động của máy tính thường dựa trên một máy chủ tập trung.

Trong mạng đồng đẳng P2P, mỗi máy là một nút mạng đóng vai trò vừa là sever vừa là máy khách so với máy khác trong mạng lưới. Điều đó có nghĩa là một mạng ngang hàng P2P được tạo ra khi hai hoặc nhiều máy tính được liên kết và san sẻ tài liệu mà không cần phải trải qua một máy tính riêng không liên quan gì đến nhau .*Mạng ngang hàng ( Peer to Peer – P2P ) là gì ? Ưu, điểm yếu kém và quyền lợi của P2PMuốn tham gia vào mạng ngang hàng nhu yếu duy nhất của một máy tính là liên kết Internet và ứng dụng P2P. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít chương trình ứng dụng P2P phổ cập như Kazaa, Limewire, BearShare, Morpheus và Acquisition .Sau khi liên kết với mạng, ứng dụng P2P được cho phép bạn tìm kiếm những tệp trên máy tính của người khác. Những người dùng khác trên mạng cũng hoàn toàn có thể tìm kiếm tệp trên máy tính của bạn nhưng thường chỉ số lượng giới hạn trong một thư mục mà bạn đã san sẻ .

Peer to Peer Lending là gì?

Peer to Peer Lending hay còn gọi là cho vay ngang hàng. Đây là quy mô kinh doanh thương mại giữa cá thể, doanh nghiệp với nhà đầu tư trải qua việc liên kết internet để triển khai thanh toán giao dịch vay tiền .Đặc điểm :Dựa trên nền tảng P2P nhà đầu tư có thể chọn lựa người vayTạo ra lợi nhuận caoNgười vay và người cho vay không cần có mối quan hệ từ trướcQuá trình cho vay diễn ra trực tuyến, chỉ với vài thao tác đơn giản và cực kì nhanh chóngCần có quá trình xác minh thông tin, tài khoản ngân hàng, nghề nghiệp và thu nhập của khách hàngThích hợp với những khoản vay nhỏ, vay ngắn ngàyMô hình cho vay online thu hút lượng lớn người đi vay, các nhà đầu tư dễ dàng theo dõi lợi nhuận của mình từ các khoản vayĐảm bảo tuân thủ quy định pháp luật và báo cáo

Peer to Peer Payment là gì?

Dựa trên nền tảng P2P nhà đầu tư hoàn toàn có thể lựa chọn người vayTạo ra doanh thu caoNgười vay và người cho vay không cần có mối quan hệ từ trướcQuá trình cho vay diễn ra trực tuyến, chỉ với vài thao tác đơn thuần và cực kỳ nhanh chóngCần có quy trình xác định thông tin, thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, nghề nghiệp và thu nhập của khách hàngThích hợp với những khoản vay nhỏ, vay ngắn ngàyMô hình cho vay trực tuyến lôi cuốn lượng lớn người đi vay, những nhà đầu tư thuận tiện theo dõi doanh thu của mình từ những khoản vayĐảm bảo tuân thủ lao lý pháp lý và báo cáo giải trìnhPeer to Peer Payment – Thanh toán ngang hàng. Đây là hình thức giao dịch thanh toán trực tuyến tăng trưởng cực nhanh khi nó có năng lực giao dịch chuyển tiền trực tiếp giữa hai cá thể với nhau. Người dùng hoàn toàn có thể mở thông tin tài khoản của một nhà phân phối nhằm mục đích liên kết dịch vụ với thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Sau đó họ sẽ gửi tiền vào thông tin tài khoản để thanh toán giao dịch, giao dịch thanh toán với những cá thể khác cũng có thông tin tài khoản tại nhà phân phối đó .*

Ưu, nhược điểm của của P2P

Mạng ngang hàng ( Peer to Peer – P2P ) là gì ? Ưu, điểm yếu kém và quyền lợi của P2PƯu điểm :Tất cả các máy khi tham gia mạng lưới đều có thể đóng góp thông tin bao gồm băng thông, dữ liệu và cả khả năng tính toán. Càng nhiều máy tham gia thì lượng thông tin cung cấp cho người dùng càng nhiều.Nhờ tính chất phân tán giúp các mạng khác vẫn hoạt động tốt khi một máy trong mạng lưới gặp sự cố.Máy tính trong hệ thống đóng vai trò như máy chủ và máy kháchPhần mềm sử dụng dễ dàng và được tích hợp tốtPhần mềm có nhiều công cụ hỗ trợ người dùng và các chức năng khác nhauPhần mềm hỗ trợ các giao thức qua mạng như SOAP hoặc XML-RPCTất cả những máy khi tham gia mạng lưới đều hoàn toàn có thể góp phần thông tin gồm có băng thông, tài liệu và cả năng lực đo lường và thống kê. Càng nhiều máy tham gia thì lượng thông tin cung ứng cho người dùng càng nhiều. Nhờ đặc thù phân tán giúp những mạng khác vẫn hoạt động giải trí tốt khi một máy trong mạng lưới gặp sự cố. Máy tính trong mạng lưới hệ thống đóng vai trò như sever và máy kháchPhần mềm sử dụng thuận tiện và được tích hợp tốtPhần mềm có nhiều công cụ tương hỗ người dùng và những tính năng khác nhauPhần mềm tương hỗ những giao thức qua mạng như SOAP hoặc XML-RPCNhược điểm :Các yêu cầu dịch vụ có thể đáp ứng tùy biến nên kết quả nhận cũng khác nhauYêu cầu gửi đi sẽ không nhận được kết quả trả về vì không có gì đảm bảo một máy có thể đáp ứng được yêu cầu đó.Các tài nguyên sẽ biến mất vì node cung cấp tài nguyên bị ngắt kết nối bất cứ lúc nào.

Giao dịch tiền điện tử Peer to Peer

Các nhu yếu dịch vụ hoàn toàn có thể cung ứng tùy biến nên tác dụng nhận cũng khác nhauYêu cầu gửi đi sẽ không nhận được tác dụng trả về vì không có gì bảo vệ một máy hoàn toàn có thể cung ứng được nhu yếu đó. Các tài nguyên sẽ biến mất vì node phân phối tài nguyên bị ngắt liên kết bất kỳ khi nào .Mạng ngang hàng có nhiều ứng dụng trong đó nổi bật là thanh toán giao dịch tiền điện tử P2P ( thanh toán giao dịch phân quyền ). Đây là những thanh toán giao dịch được quản lý và vận hành độc quyền bởi ứng dụng, được cho phép những người tham gia vào thị trường hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần đến một bên thứ ba ( như ngân hàng nhà nước / tổ chức triển khai kinh tế tài chính ) .Các công ty sẽ kiến thiết xây dựng nền tảng thanh toán giao dịch tiền điện tử P2P để giúp người dùng thực thi thanh toán giao dịch đơn thuần hơn, và thu phí trên mỗi lần họ triển khai thanh toán giao dịch .Nhờ tiền điện tử P2P mà những hạn chết trong thanh toán giao dịch Bitcoin được vô hiệu. Trong thanh toán giao dịch tiền điện tử, nhu yếu đổi tiền ảo thành tiền mặt ngày càng ngày càng tăng, dẫn đến việc tương hỗ đổi tiền ảo từ những sàn thanh toán giao dịch trực tuyến như BTC China, Kraken và Bitstamp .Tuy nhiên, những thanh toán giao dịch này được tinh chỉnh và điều khiển bởi những công ty thứ ba. Những công ty này đứng ra bảo lãnh cho những thanh toán giao dịch, làm trọng tài khi có tranh chấp xảy ra và thu phí cho từng thanh toán giao dịch nhỏ .

Nhờ giao dịch ngang hàng phân quyền P2P điều khiển bằng phần mềm, thị trường có thể loại bỏ sự tồn tại của những công ty thứ ba mà vẫn có thể giao dịch hiệu quả với nhau, thậm chí còn nhanh chóng và đơn giản hơn rất nhiều.

Lợi ích của mạng ngang hàng (P2P) trong giao dịch tiền ảo

Chống tập trung chuyên sâu quyền thanh toán giao dịch

Hay còn gọi là chống kiểm soát giao dịch. Những giao dịch P2P sẽ không bị kiểm soát bởi một cơ quan hay tổ chức có thẩm quyền nào, lợi ích của những người tham gia giao dịch được bảo toàn. Ngay cả khi một bộ phận của hệ thống ngừng hoạt động, phần còn lại vẫn không bị ảnh hưởng.

Xem thêm: Thông Tin Thẻ Visa Ảo – Cách Mở Thẻ Visa Ảo Online Miễn Phí Mới Nhất

Ngân sách chi tiêu thấpKhông phải trả tiền cho bên thứ 3 khi thanh toán giao dịch vì mạng lưới hệ thống P2P được tinh chỉnh và điều khiển bằng ứng dụng .Bảo mật caonhà nước chưa có quyền áp đặt pháp luật về xác nhận thông tin cá thể so với những thanh toán giao dịch P2P, do vậy quyền riêng tư của những người tham gia thanh toán giao dịch vẫn được bảo mật thông tin .An ninh caoMạng lưới P2P không nắm giữ coin trong mỗi lượt thanh toán giao dịch mà giúp những bên tham gia hoàn toàn có thể thanh toán giao dịch trực tiếp với nhau, do vậy bạn sẽ không lo bị mất tiền trong quy trình thanh toán giao dịch .*Mạng ngang hàng ( Peer to Peer – P2P ) là gì ? Ưu, điểm yếu kém và quyền lợi của P2PTuy nhiên, thanh toán giao dịch P2P cũng còn sống sót 1 số ít điểm yếu kém như thời hạn thanh toán giao dịch lâu và độ thanh khoản thấp .

Phân loại mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P không có cấu trúc không được tổ chức triển khai theo bất kể cấu trúc đơn cử nào. Những người tham gia tiếp xúc ngẫu nhiên với nhau. Các mạng lưới hệ thống này được coi là có năng lực can đảm và mạnh mẽ chống lại những những hoạt động giải trí rời bỏ của người dùng ( là việc một số ít nút tiếp tục tham gia và rời khỏi mạng ) .Mặc dù dễ thiết kế xây dựng hơn, những mạng P2P không có cấu trúc hoàn toàn có thể cần sử dụng bộ nhớ và CPU cao hơn vì những truy vấn tìm kiếm được gửi đến số lượng những đồng đẳng cao nhất hoàn toàn có thể. Điều này có khuynh hướng khiến mạng tràn ngập những truy vấn, đặc biệt quan trọng nếu chỉ có một số lượng nhỏ những nút phân phối nội dung mong ước .

Mạng ngang hàng có cấu trúc

Các nút trên mạng P2P có một kiến trúc có tổ chức triển khai, được cho phép những nút tìm kiếm những tệp một cách hiệu suất cao, ngay cả khi nội dung không có sẵn thoáng đãng. Trong hầu hết những trường hợp, điều này đạt được trải qua việc sử dụng những hàm băm được cho phép tra cứu cơ sở tài liệu .Mặc dù những mạng có cấu trúc hoàn toàn có thể hiệu suất cao hơn, nhưng chúng thường bộc lộ mức độ tập trung chuyên sâu cao hơn và thường yên cầu ngân sách thiết lập và bảo dưỡng cao hơn. Ngoài ra, những mạng có cấu trúc kém can đảm và mạnh mẽ hơn khi phải đương đầu với tỉ lệ người dùng rời bỏ mạng cao .

Mạng ngang hàng P2P lai

Mạng P2P lai tích hợp kiến trúc máy khách-máy chủ truyền thống cuội nguồn với một số ít góc nhìn của kiến trúc ngang hàng. Ví dụ, mạng này hoàn toàn có thể phong cách thiết kế một sever TT để tạo liên kết giữa những máy tính đồng đẳng trong mạng .So với hai kiến trúc còn lại, những quy mô lai thường bộc lộ hiệu suất quản lý và vận hành cao hơn. Chúng tích hợp được những ưu điểm chính của từng chiêu thức, mang lại mức độ hiệu suất cao và phi tập trung chuyên sâu đáng kể .

Ứng dụng của mạng ngang hàng

Mạng ngang hàng có rất nhiều ứng dụng đặc biệt là trong giao dịch tiền điện tử (giao dịch phân quyền), các công ty sẽ xây dựng nền tảng giao dịch tiền điện tử P2P để các giao dịch diễn ra đơn giản hơn và thu phí trên mỗi giao dịch họ thực hiện.

Nhờ giao dịch P2P mà những hạn chết trong giao dịch Bitcoin được loại bỏ. Trong giao dịch tiền điện tử nhu cầu chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền mặt ngày càng gia tăng dẫn đến việc ra đời của các sàn giao dịch trực tuyến như: BTC Chain, Kraken và Bitstamp.

Xem thêm: Bánh Waffle Là Gì ? Cách Làm Bánh Waffle Đơn Giản Tại Nhà Waffle Là Gì, Nghĩa Của Từ Waffle

Tuy nhiên, những thanh toán giao dịch này được điểu khiển và trấn áp bởi những công ty thứ 3. Nhờ thanh toán giao dịch ngang hàng phân quyền P2P điều khiển và tinh chỉnh bằng ứng dụng hoàn toàn có thể vô hiệu sự sống sót của những bên thứ ba mà vẫn bảo vệ thanh toán giao dịch hiệu suất cao, thậm chí còn còn nhanh gọn và đơn thuần hơn rất nhiều .

Kết luận

Vakaxa vừa phân phối đến bạn đọc thông tin về “ Mạng ngang hàng ( Peer to Peer – P2P ) là gì ? Ưu, điểm yếu kém và quyền lợi của P2P “. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết bạn đọc hoàn toàn có thể nắm được những khái niệm cơ bản cũng như hoạt động giải trí của mạng ngang hàng Peer to Peer. Đừng quên san sẻ kỹ năng và kiến thức với những người xung quanh nhé !