P2P là gì? Tìm hiểu về mạng ngang hàng Peer to Peer từ A – Z

Lĩnh vực khoa học máy tính có rất nhiều khái niệm mà chúng ta cần phải tìm hiểu trong đó có mạng ngang hàng P2P. Đây là một nhóm thiết bị lưu trữ có khả năng chia sẻ tệp chung với nhau. Mỗi một máy sẽ là một mắt xích và mọi thứ được phân chia để hoạt động ngang hàng với nhau. Nhưng để hiểu bản chất mạng ngang hàng P2P là gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ càng và chi tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một cách chi tiết về khái niệm này.

Tìm hiểu P2P là gì?

P2P là gì?

P2P chính là ký hiệu viết tắt của từ “peer to peer”. Từ này được sử dụng để nói về mạng máy tính sử dụng cấu trúc phân tán, ngang hàng. Mỗi một máy sẽ hoạt động tương tự một máy chủ của hệ thống. Mọi thông tin được chia sẻ cho nhau một cách dễ dàng.

Tất cả đều có quyền được truy vấn vào những tệp chũng được san sẻ mà không cần bất kỳ sự trợ giúp của một máy TT hay thiết bị ngoại vi nào .

Có thể bạn quan tâm: Ankr là gì? Nền tảng Ankr và những vấn đề liên quan đến Token ANKR

Mạng ngang hàng P2P là gì?

Sở dĩ được gọi là mạng ngang hàng P2P là vì tổng thể những máy tính cũng như thiết bị được lắp ráp vào mạng lưới hệ thống này không hề có sự phân cấp. Chúng được gọi là đồng đẳng và là những nút trong mạng lưới hệ thống .
Các nút này hoàn toàn có thể san sẻ và trao đổi mọi thứ với nhau. Hoàn toàn không có máy nào có đặt quyền riêng hay thiết bị nào làm quản trị viên cả .
Như vậy mạng ngang hàng P2P là mạng bình đẳng, giữ vai trò y hệt như nhau trong mạng lưới hệ thống. Trong mạng P2P, những tài nguyên sẽ được san sẻ gồm : mức sử dụng bộ giải quyết và xử lý, băng thông mạng hoặc dung tích tàng trữ drive .

Như vậy bạn đã nắm rõ được P2P là gì và mạng ngang hàng là gì chưa nào? Ở phần tiếp theo, hãy cùng xem xét về những đặc điểm của mạng này nhé.

Mạng ngang hàng P2P giúp thông tin chuyển đi một cách dễ dàng

Ưu, nhược điểm của của P2P là gì?

Để có thể sử dụng mạng ngang hàng đúng mục đích, phục vụ tốt nhất cho công việc, hãy cùng xem xét đến những ưu, nhược điểm của P2P là gì ngay sau đây.

Ưu điểm của P2P

Khi nhắc đến ưu điểm của mạng ngang hàng P2P, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ ngay đến những điều sau đây :

 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng. Không cần phân quyền, phân cấp, quản lý máy trung tâm phức tạp.
 • Không yêu cầu phải có quản trị viên mạng. Bất cứ thành viên nào cũng có thể là người quản lý cho hệ thống.
 • Tất cả người dùng đều có khả năng kiểm soát được việc chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị với nhau.
 • Mạng ngang hàng thường được sử dụng trong các doanh nghiệp nhỏ. Bởi chi phí đầu tư không lớn. Không cần phải đầu tư máy chủ cũng như các loại phần cứng và phần mềm có giá trị cao.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phía trên, P2P cũng sống sót những điểm yếu kém đó là :

 • Hệ thống ngang hàng, không có sự phân cấp. Điều này dẫn đến khó khăn trong việc quản lý các máy với nhau.
 • Thiếu an ninh, an toàn trong quá trình sử dụng vì bất cứ máy nào cũng có thể truy cập vào khi dữ liệu. Nếu có người ngoài đột nhập thì thông tin sẽ không được bảo mật.
 • Các link trong hệ thống mạng P2P là loại gang hàng hoàn toàn vì thế mà độ tin cậy không cao.

Cấu trúc của mạng ngang hàng và mạng truyền thống

Mạng ngang hàng hoạt động thế nào?

Sau khi hiểu P2P là gì, chúng ta cũng đã phần nào có thể biết được mạng ngang hàng hoạt động ra sao rồi đúng không nào. Mạng ngang hàng được cho ra đời với mục tiêu giúp việc chia sẻ tài nguyên một cách dễ dàng. Các thiết bị hoạt động và thực thi nhiệm vụ như nhau.

Cách thức hoạt động giải trí của mạng này là người dùng sẽ san sẻ file trên Internet. Sau đó những máy còn lại nằm trong mạng lưới hệ thống mạng hoàn toàn có thể nhận được file này. Như vậy internet có vai trò như sever. Còn những máy tính là khách sử dụng .

Có thể bạn quan tâm: Hakka Coin là gì? Tìm hiểu dự án Hakka Finance & Hakka Coin

Phân loại mạng ngang hàng P2P

Có 3 loại mạng ngang hàng để người dùng có thể lựa chọn và sử dụng. Cụ thể các loại mạng P2P là gì?

Mạng ngang hàng không có cấu trúc

Đầu tiên đó chính là mạng P2P không có cấu trúc. Đối với loại mạng này thì những nút ( máy tính ) sẽ được tổ chức triển khai không theo bất kỳ một quy tắc nào. Giao tiếp giữa những nút là trọn vẹn ngẫu nhiên .
Ví dụ như nền tảng xã hội chính là mạng ngang hàng P2P không cấu trúc. Bởi người dùng hoàn toàn có thể tham gia hoặc rời khỏi bất kỳ khi nào .
Nhược điểm cực kỳ lớn của loại mạng này đó là nhu yếu phải có nhiều CPU và bộ nhớ thì mới hoàn toàn có thể chạy đúng cách. Trong đó, phần cứng của thiết bị phải có năng lực phân phối đủ số lượng thanh toán giao dịch để giúp cho tổng thể những nút hoàn toàn có thể tương tác hoàn toàn có thể được gặp nhau vào bất kỳ khi nào .
Mỗi một loại mạng sẽ lại có những ưu, nhược điểm khác nhau

Mạng ngang hàng có cấu trúc 

Đối ngược lại với mạng không có cấu trúc chính là mạng P2P có cấu trúc. Trong loại mạng này, những nút sẽ tương tác cùng với nhau một cách thuận tiện .
Tất cả là nhờ vào kiến ​ ​ trúc có tổ chức triển khai mà P2P sử dụng để tìm kiếm tệp. Hoàn toàn không còn là tìm kiếm một cách ngẫu nhiên. Từ đó mang đến hiệu suất cao lớn trong việc làm cho người dùng. Khi kiến thiết xây dựng mạng này, những hàm băm sẽ được sử dụng để giúp người dùng hoàn toàn có thể tra cứu cơ sở tài liệu một cách thuận tiện .

Việc quản lý của mạng có cấu trúc dễ dàng hơn. Tuy nhiên chi phí dành cho thiết bị và bảo hành sẽ cao hơn. Nói tóm lại là không có loại mạng P2P nào hoàn hảo 100% cả.

Mạng P2P lai

Mạng lai P2P là gì? Bạn không cần quá lo lắng khi tìm hiểu về loại mạng này đâu. Đây là cấu trúc mạng truyền thống kết hợp cùng với mạng P2P. Chúng ta vẫn có 1 máy chủ như kiểu truyền thống. Nhưng máy khách sẽ lắp đặt theo cấu trúc ngang hàng. Chúng chắt lọc và thừa hưởng toàn bộ những ưu, nhược điểm của cả 2 loại mạng đó là dễ xây dựng và hiệu suất hoạt động tốt hơn.

P2P là cốt lõi để xây dựng Blockchain

Vai trò của P2P trong Blockchain

Cấu trúc của P2P và Blockchain có một sự tương đương nhất định với nhau. Trong đó P2P là mạng hoạt động giải trí theo nguyên tắc phân quyền. Còn Blockchain được kiến thiết xây dựng kiểu kiến trúc ngang hàng. Ở đó, toàn bộ những loại tiền trên quốc tế đều được mã hóa trên mà không cần phải quy đổi qua sever hay trung gian .

Như vậy, nếu chúng ta sử dụng mạng ngang hàng P2P cho Blockchain thì có nghĩa là mọi cá nhân đều có thể tham gia vào trong quá trình xác minh và xác thực các khối lượng tiền. P2P chính là cốt lõi để xây dựng Blockchain và mang đến nhiều lợi ích là:

 • Cấu trúc mạng an toàn hơn là sử dụng mô hình mạng máy khách – máy chủ.
 • Các Blockchain khi sử dụng mạng ngang hàng P2P sẽ có khả năng chạy độc lập hơn mà không cần bất cứ sự kiểm duyệt nào.

Tương lai của P2P là gì?

Hiện tại, P2P là loại mang được sử dụng ngày càng thông dụng. Tất cả là nhờ vào vận tốc băng thông thoáng rộng và ngày càng tăng lên. Điều này vẽ ra một tương lai cực ký tươi tắn cho P2P. Chúng sẽ được vận dụng cho toàn bộ những nghành gồm có :

 • Công cụ tìm kiếm tự động giúp người dùng thu thập thông tin dễ dàng.
 • Truyền video và âm thanh đến khắp mọi nơi, cho tất cả mọi người mà không gặp phải bất cứ rào cản nào.
 • Ứng dụng P2P trên điện thoại di động giúp kết nối với PC một cách dễ dàng hơn.
 • Trong lĩnh vực thương mại điện tử P2P giúp cho người dùng giao tiếp an toàn, giao dịch minh bạch và chuẩn hóa quy trình bán hàng.
 • P2P Cloud là một bộ nhớ tin cậy cũng là tương lai của cơ sở hạ tầng lưu trữ.
 • P2P đa phương tiện giúp mọi thứ được gửi đi dễ dàng, không cần qua nhiều công đoạn, có thể đến với nhiều người.

Có thể bạn quan tâm: BakerySwap (BAKE) là gì? Tìm hiểu về đồng Bake coin từ A – Z

Tìm hiểu thêm về P2P để có cái nhìn sâu hơn và sử dụng hiệu quả

Bạn đã nắm rõ được P2P là gì rồi chứ? Những kiến thức, thông tin về P2P chưa dừng lại ở đây đâu. Hãy tìm hiểu thêm tại Beat Đầu Tư để lắp đặt và sử dụng mạng này một cách hiệu quả.

Rate this post