Web server là gì? Chức năng và cách hoạt động của Web server

Web server là gì, chắc hẳn đã rất phổ biến đối với những người chuyên làm việc với máy tính, đặc biệt là lĩnh vực Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, khái niệm này vẫn còn khá chung chung với nhiều người cũng như đa số chưa hiểu hết về cách thức hoạt động, chức năng và phân loại.

Trong bài viết này, Bizfly sẽ giúp bạn đọc làm rõ các thông tin sâu hơn về khái niệm máy chủ web trên. 

Tìm hiểu về web server là gì?

Web server được biết đến là máy chủ web được dùng để giải quyết và xử lý những request từ trình duyệt web máy khách và gửi thông tin đến client trải qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác. Có nhiều webserver phổ cập thường được sử dụng lúc bấy giờ như : Apache, Nginx, IIS. ..

Tìm hiểu về web server là gì

Tìm hiểu về web server là gì ?
Những chương trình trên web server được thiết lập nhằm mục đích ship hàng ứng dụng web. Khi được đảm nhiệm những request từ trình duyệt, webserver ngay lập tức sẽ gửi phản hồi đến client trải qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác .
Để làm được điều này, mỗi máy chủ web server phải là một kho có dung tích rất lớn và hoàn toàn có thể tải ở vận tốc rất cao để hoàn toàn có thể tàng trữ và quản lý và vận hành tốt mọi kho tài liệu trên Internet. Thông qua những cổng tiếp xúc riêng không liên quan gì đến nhau, thông số kỹ thuật máy chủ web được thiết lập giúp điều hành quản lý hiệu suất cao cho cả một mạng lưới hệ thống máy tính hoạt động giải trí trên Internet .
Xây dựng máy chủ web server phải bảo vệ được quá trình hoạt động giải trí khắc nghiệt, liên tục và không ngừng nghỉ để duy trì cung ứng tài liệu tiếp tục cho mạng lưới máy tính. Tóm lại, đây sẽ là nơi chứa hàng loạt tài liệu hoạt động giải trí trên internet mà nó được giao quyền quản trị .

Những phần chính quan trọng của web server

2 phần chính quan trọng để thực thi thông số kỹ thuật máy chủ web không hề thiếu đó là phần cứng hoặc ứng dụng, đôi lúc phải cả ứng dụng lẫn phần cứng .

Về phía phần cứng

Máy chủ web server sẽ được liên kết với internet và truy vấn bằng một tên miền giống như mozilla.org. Đây cũng là nơi tàng trữ những file thành phần của một website ( như file ảnh, CSS, Javascript và HTML ) và hoàn toàn có thể chuyển chúng tới thiết bị người dùng sau cuối .

Về phía phần mềm

Web server sẽ gồm có những phần để tinh chỉnh và điều khiển người dùng truy vấn tới những file tàng trữ trên một HTTP server. Một HTTP server là một ứng dụng hoàn toàn có thể hiểu được những URL và giao thức trình duyệt đang sử dụng. Bất cứ khi nào trình duyệt cần đến file tài liệu trên máy chủ, trình duyệt sẽ gửi nhu yếu file đó trải qua HTTP.

Những phần chính quan trọng của web server

Những phần chính quan trọng của web server
Với 2 phần cứng và ứng dụng này bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng một web server đơn thuần hoặc cầu kỳ ứng dụng cho việc nghiên cứu và điều tra, tăng trưởng, kinh doanh thương mại .

Chức năng của web server là gì?

Chức năng cơ bản của web server không hề thiếu là tàng trữ, giải quyết và xử lý và phân phối nội dung website đến với người mua .

 • Xử lý dữ liệu qua giao thức HTTP:  Xử lý và cung cấp thông tin cho khách hàng thông qua các máy tính cá nhân trên Internet qua giao thức HTTP. Nội dung được chia sẻ từ máy chủ web là những nội dung định dạng HTML, các thẻ style sheets, hình ảnh, những đoạn mã script hỗ trợ nội dung văn bản thôi…. Bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn truy cập vào Bizfly.vn, máy chủ sẽ cung cấp đến cho bạn tất cả dữ liệu về trang web đó thông qua lệnh giao tiếp.
 • Kết nối linh hoạt: Máy tính nào cũng có thể là một máy chủ nếu nó được cài đặt một chương trình phần mềm server và có kết nối internet.
 • Chương trình chuyển đổi thông minh: Phần mềm web server cũng giống như các phần mềm khác, nó cho phép người dùng cài đặt và hoạt động trên bất kỳ máy tính nào đáp ứng đủ yêu cầu về bộ nhớ.
 • Lưu trữ dữ liệu trên hình thức thuê các máy chủ nhỏ, máy chủ áo VPS hoặc hosting.

Vì thế khi phong cách thiết kế website xong, cần thực thi đăng tải website lên web server để giúp người mua hoàn toàn có thể truy vấn web ở nhiều nơi trên quốc tế và hiểu được nội dung bên trong. Một webserver chất lượng sẽ giúp ngày càng tăng hiệu suất cao hoạt động giải trí của website từ đó tương hỗ người dùng truy vấn thông tin thuận tiện, nhanh gọn .
Bên cạnh việc phân phối dịch vụ phong cách thiết kế website chuyên nghiệp, Bizfly còn mang đến cho doanh nghiệp gói mẫu sản phẩm Bizfly Cloud tổng lực với cloud server, CDN, VPN hay Simple Store giúp website của doanh nghiệp hoạt động giải trí một cách hiệu suất cao và tối ưu từ đó đạt được giá trị cao trong bán hàng trên website .
Tiếp theo, tất cả chúng ta cùng đi tìm hiểu và khám phá về phương pháp hoạt động giải trí của một web server là ra làm sao ?

Web server hoạt động như thế nào?

Để biết được Web Server hay máy chủ web hoạt động giải trí như thế nào thì bạn hoàn toàn có thể hiểu như sau : Dựa trên thông số kỹ thuật máy chủ, khi bạn muốn lấy một website, trình duyệt của bạn sẽ gửi một nhu yếu ( request ) tới webserver .
Lúc này, nó sẽ tìm kiếm file được nhu yếu trên ổ đĩa mà nó tàng trữ. Khi tìm thấy file, máy chủ sẽ đọc và giải quyết và xử lý ( nếu cần ), sau cuối sẽ gửi nó đến trình duyệt. Để hiểu những bước đơn cử hơn hay xem ngay ở phần bên dưới .

Giao tiếp thông qua HTTP

HTTP là gì ? HTTP ( Hypertext Transfer Protocol ) – giao thức truyền phát siêu văn bản, một giao thức sẽ là tập hợp những quy tắc để liên kết giữa hai máy tính. Cụ thể HTTP là một giao thức Textual và Stateless .

Web server hoạt động như thế nào

Web server hoạt động giải trí như thế nào ?

 • Textual: Tất cả các lệnh đều là văn bản thuần túy và người dùng đều có thể đọc hiểu.
 • Stateless: Là một ứng dụng server có nhiệm vụ cung cấp các quy tắc rõ ràng về cách server (máy chủ) và client ( khách hàng) giao tiếp với nhau. Các quy tắc đó cụ thể như sau:
 • Web server bắt buộc trả lời mọi yêu cầu HTTP và chỉ mắc ít nhất một thông điệp lỗi.
 • Chỉ khách hàng tạo được các yêu cầu HTTP tới các máy chủ. Tương tự, chỉ các máy chủ mới có thể đáp trả yêu cầu HTTP của khách hàng.
 • Khi yêu cầu một file qua HTTP, khách hàng phải cung cấp URL của file đó.

Nội dung static vs dynamic

Một webserver hoàn toàn có thể giải quyết và xử lý những nội dung static hoặc nội dung dynamic .

 • Static web server: Mỗi static sẽ bao gồm một Hardware kết hợp với HTTP Server. Lúc này server máy chủ sẽ gửi những file như HTML, CSS, Javascript… tới trình duyệt web
 • Dynamic web server: Bao gồm một static cùng với một Application Server ( máy chủ ứng dụng ) và một databaser. Lúc này Application Server sẽ cập nhật những file được lưu trữ trực tiếp trên Database và gửi tới trình duyệt web thông qua HTTP Server. 

Chính là việc máy chủ giải quyết và xử lý nội dung hoặc hoàn toàn có thể tạo ra tài liệu dựa trên database. Giải pháp này sẽ linh động hơn, nhưng yên cầu kỹ thuật cao hơn để giải quyết và xử lý cũng như tiến trình kiến thiết xây dựng dynamic website khá phức tạp .

Lưu trữ các file (Hosting files)

Phần mềm Web server chính là nơi tàng trữ những file của website, gồm có những tài liệu html, ảnh, file CSS, file Javascript, fonts và videos. Người dùng hoàn toàn có thể tàng trữ những file trên máy tính cá thể nhưng nó sẽ có nhiều quyền lợi khi tất cả chúng ta tàng trữ chúng trên một máy chủ riêng không liên quan gì đến nhau. Các quyền lợi đó là :

 • Luôn sẵn sàng tải lên và hoạt động
 • Kết nối mạng internet 24/24
 • Sở hữu một địa chỉ IP cố định
 • Được bảo dưỡng từ nhà cung cấp

Dựa trên những quyền lợi đó, việc lựa chọn một nhà cung ứng Web server tốt chiếm một phần vô cùng quan trọng trong việc tăng trưởng website của bạn .

Những lưu ý khi sử dụng web server

Bizfly sẽ đưa cho bạn 2 chú ý quan tâm nhỏ khi sử dụng ứng dụng để quy trình thao tác của bạn đạt được hiệu suất cao tốt hơn. Hai chú ý quan tâm đó là :

Những lưu ý khi sử dụng web server

Những chú ý quan tâm khi sử dụng web server

 • Cần chuẩn bị một máy tính cấu hình cao, lưu trữ dung lượng khủng và đáp ứng được số lượng lớn người dùng truy cập. Bởi xây dựng một máy chủ web là xây dựng một ứng dụng giúp người dùng có thể tìm kiếm nhanh chóng mọi thông tin liên quan đến trang web của mình.
 • Cần đảm bảo việc khởi động và hoạt động không ngừng nghỉ 24/24 bởi một web server sẽ phải hoạt động trực tuyến và cung cấp thông tin nhanh chóng cho người dùng. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi các thông tin từ máy chủ đến các máy tính người dùng. Hiện nay dịch vụ cho thuê phần mềm server khá phát triển, giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau bạn cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu và lựa chọn được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.

Các loại phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Dựa vào list 5 máy chủ web dưới đây, bạn hoàn toàn có thể chọn ra 1 ứng dụng webserver để ứng dụng vào dự án Bất Động Sản .

Phần mềm web server IIS

IIS là gì ? Web server IIS là một mẫu sản phẩm của Microsoft và cũng có nhiều tính năng tựa như như Apache bên trên. Tuy nhiên, nó không phải là mã nguồn mở cũng như việc chỉnh sửa những module không hề đơn thuần .

Các loại phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Phần mềm này hoàn toàn có thể chạy trên toàn bộ những nền tảng quản lý và điều hành Windows .

Phần mềm web server Nginx

Nginx là gì ? Web server Nginx là một gợi ý tiếp theo về một máy chủ có mã nguồn mở không lấy phí. Phần mềm gồm có máy chủ POP3 và IMAP. Có ưu điểm là tính không thay đổi, hiệu suất cao, thông số kỹ thuật thân thiện và sử dụng tài nguyên thấp. Nó sử dụng kiến trúc lập trình theo sự kiện, có năng lực lan rộng ra để giải quyết và xử lý những nhu yếu chứ không dùng những chuỗi phức tạp. Nginx hiện đang tàng trữ khoảng chừng 7.5 % những tên miền trên khắp quốc tế .

Phần mềm web server LiteSpeed

Web server LiteSpeed được so sánh giống với Apache ở rất nhiều tính năng. Nó có năng lực tải những file thông số kỹ thuật Apache trực tiếp, đồng thời hoạt động giải trí như một Drop-in replacement Apache .

Các loại phần mềm Web Server phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, LiteSpeed được xem là có năng lực sửa chữa thay thế những tính năng của Apache và đơn giản hóa chúng trong sử dụng .

Phần mềm tạo web server Apache

Apache là gì ? Web server Apache là ứng dụng nổi tiếng trên quốc tế được tăng trưởng bởi Quỹ Apache Software. Đây là ứng dụng có mã nguồn mở, tương hỗ hầu hết những hệ điều hành quản lý như Windows, Mac OS X, FreeBSD, Unix, Linux, … Trên quốc tế có khoảng chừng hơn 60 % máy tính chạy trên phần mèm này .

Phần mềm máy chủ Apache có cấu trúc dạng module nên thực hiện rất dễ dàng. Người dùng có thể sửa đổi, bổ sung các module khác vào server (nếu cần).

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, bạn đọc có thể hiểu sâu hơn khái niệm tổng quan về Web server là gì cũng như các thông tin liên quan về chức năng, hoạt động,… Tóm lại, Webserver là một thuật ngữ dùng để chỉ phần mềm hoặc phần cứng với nhiệm vụ xử lý các yêu cầu từ khách hàng thông qua HTTP và các giao thức khác.

Hãy lựa chọn những địa chỉ uy tín để chiếm hữu được ứng dụng máy chủ chất lượng để tăng trưởng website của bạn .

Bạn có thể tham khảo thêm tài liệu máy chủ web tại đây: