Mina Protocol (MINA) là gì? Tìm hiểu chi tiết về MINA coin

Được biết đến như một “ Blockchain nhẹ nhất quốc tế ”, Mina Protocol ( MINA ) vẫn bảo vệ được năng lực bảo mật thông tin và lan rộng ra quy mô hoạt động giải trí của mình. Dù là hệ sinh thái có “ tuổi đời ” còn khá ngắn, nhưng Mina Protocol ( MINA ) vẫn đủ sức cạnh tranh đối đầu với những đối thủ cạnh tranh cùng ngành. Vậy đúng chuẩn Mina Protocol ( MINA ) là gì ? Đâu là tiềm năng tăng trưởng của hệ sinh thái này ?

Giới thiệu tổng quan về Mina Protocol (MINA)

Mina Protocol (MINA) là gì?

Mina Protocol ( MINA ) đại diện thay mặt cho thế hệ Blockchain Có nghĩa là chuỗi những khối chứa những thanh toán giao dịch được liên kết với nhau theo dạng móc xích có tương quan ngặt nghèo với nhau. Đây là từ khóa chỉ cho việc ứng dụng kỹ thuật móc xích những khối thành chuỗi liên kết với nhau và sử dụng công nghệ tiên tiến mạng ngang hàng để lưu đồng nhất tài liệu trên tổng thể những nút mạng. Vì công nghệ tiên tiến này sử dụng những nút mạng được liên kết ngang hàng với nhau nên hoàn toàn có thể thời hạn ở những nút mạng không giống nhau nên việc sử dụng những khối liên kết móc xích như vậy để bảo vệ thứ tự thời hạn của chúng. quản lý và vận hành theo chính sách Proof-of-Stake tiếp theo sau Bitcoin Là tiền điện tử tiên phong trên quốc tế được ý tưởng bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng ứng dụng mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin hoàn toàn có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị liên kết Internet mà không cần trải qua một tổ chức triển khai kinh tế tài chính trung gian nào. và Ethereum. Điểm đặc biệt quan trọng của Mina là có Blockchain cực kỳ nhẹ, chỉ 22 kb. Dù được sử dụng trong bao lâu, Blockchain của Mina vẫn không hề biến hóa. Tính năng này giúp Mina tối ưu hóa vận tốc đồng thuận của những node Là một nút mạng tức là một ứng dụng chạy trên một máy tính tham gia vào mạng lưới với những máy tính khác cũng chạy cùng ứng dụng đó trên mạng ngang hàng. Trên mạng ngang hàng thì mỗi một node ( nút ) được coi ngang hàng với nhau. trong mạng .
mina-protocol-mina-la-giCó thể thấy, Mina Protocol hầu hết đã khắc phục được những hạn chế của Blockchain thế hệ đầu. Như đã biết, Bitcoin hay Ethereum có kích cỡ tàng trữ cực kỳ lớn. Lý do vì những Blockchain này tàng trữ hàng loạt lịch sử vẻ vang thanh toán giao dịch khiến kích cỡ bị “ phình to ” .

Mina Protocol ứng dụng cơ chế zk-SNARKs cung cấp mật mã ngắn gọn. Vì vậy, khi một node trên Mina tạo ra một blockMỗi block là một nhóm các giao dịch và cơ sở dữ liệu của tiền kỹ thuật số chính là một chuỗi các khối của các giao dịch này. Các loại tiền kỹ thuật số khác nhau sử dụng các khối có độ lớn khác nhau. mới, chúng đồng thời tạo ra một SNARK để xác minh tính hợp lệ của block đó. Tính năng này cho phép Mina Protocol dễ dàng mở rộng hệ sinh thái trên quy mô lớn – điều mà các Blockchain trước rất khó thực hiện.

Ai là người tạo ra Mina Protocol (MINA)

Mina Protocol ( MINA ) được tiến hành và quản lý và vận hành bởi Evan Shapiro và Izaak Meckler. Dự án chính thức ra đời thị trường vào năm 2017. Mục tiêu cốt lõi của Mina là sử dụng điện toán mật mã để phân phối quyền trấn áp tiền mã hóa cho người dùng .
Sau 4 năm thiết lập và thử nghiệm, nhóm điều tra và nghiên cứu tại O ( 1 ) Labs đã chính thức khởi chạy Mina Network vào ngày 23/3/2021. Tháng 4 cùng năm, dự án Bất Động Sản đã tổ chức triển khai một đợt phân phối token Đồng tiền kỹ thuật số được phát hành từ những đợt ICO dự án Bất Động Sản và có vai trò như một loại gia tài giống như những đồng coin. Ngoài ra những token còn có những tính năng ứng dụng ( Utility token ) hoặc CP ( Security ) cho dự án Bất Động Sản. cho hội đồng và thu được 18,75 USD. Trong tương lai gần, Mina sẽ trực tiếp giám sát những khoản hỗ trợ vốn dành cho developers và gia tài trên mạng lưới .
mina-protocol-mina-la-gi

Cách thức hoạt động của Mina Protocol (MINA)

“Chìa khóa” tạo nên điểm mới của Mina Protocol là sự tích hợp thuật toán zk-SNARK (viết tắt của: zero-knowledge succinct non-interactive arguments of knowledge).

Khái niệm này được định nghĩa tiên phong bởi Silvio Micali – giáo sư MIT và nhà sáng lập Algorand. Theo Silvio, zk-SNARK giúp người dùng xác nhận tài liệu mình đang có mà không cần bật mý cho bất kể ai. Một dự án Bất Động Sản tiền mã hóa khác cũng đã vận dụng rất thành công xuất sắc zk-SNARK là Zcash .
Mina Blockchain được đại diện thay mặt bởi zk-SNARK. Proof này có kích cỡ nhỏ hơn nhiều so với những Blockchain khác. Chúng đại diện thay mặt cho trạng thái của hàng loạt chain thay vì một block mới nhất .
Bên cạnh đó, Mina đã tích hợp zk-SNARK với chính sách Proof-of-Stake. Đây được xem là sự thừa kế của Mina so với thế hệ Blockchain tiên phong. Sự tích hợp này giúp Mina giảm thiểu đáng kể nguồn tài nguyên giải quyết và xử lý và ghi lại những thanh toán giao dịch .
Để thực thi những thanh toán giao dịch trên Mina, người tham gia cần phải chạy một node. Không những thế, Mina Protocol còn nhu yếu 2 node chuyên biệt trong mạng để chạy hiệu quả. Hai node này là :

 • Block producers: Tương tự như các “miners” hoặc “validators” trên các Blockchain khác, node này có nhiệm vụ chọn giao dịch để đưa vào block tiếp theo. Sau đó, họ sẽ nhận được phần thưởng của block đó.
 • Snark workers: Node này sẽ vận dụng sức mạnh tính toán để nén dữ liệu mạng và tạo ra Generate Proof (bằng chứng giao dịch). Các Block producers có thể stake giá thầu dựa trên những Generate Proof. Những Snark works tích cực sẽ nhận được phần thưởng là các đồng MINA coin

mina-protocol-mina-la-gi

Một số ưu điểm của Mina Protocol (MINA)

Kích thước Blockchain cực nhẹ

Chain của Mina chỉ vỏn vẹn 22 kb giúp người dùng thuận tiện đồng nhất hóa hòa toàn mạng lưới. Có thể nói Mina là Blockchain nhẹ nhất trên thị trường tiền mã hóa. Bên cạnh năng lực lan rộng ra quy mô, Mina vẫn bảo vệ được quyền riêng tư, độ hồi sinh và tính bảo mật thông tin cho người dùng. Đặc biệt, tính năng này cũng không gây ảnh hưởng tác động đến năng lực phi tập trung chuyên sâu của mạng lưới .

Tương tác dữ liệu theo thời gian thực

Đối với những Blockchain truyền thống cuội nguồn, việc liên kết với những tài liệu theo thời hạn thực là một hạn chế. Trong khi đó, Mina giúp người dùng tương tác với những website một cách độc lập. Nhờ đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng tài liệu theo thời hạn thực để đưa ra những quyết định hành động và giải pháp đầu tư hữu ích nhất .

Tăng cường bảo mật thông tin người dùng

Khi trở thành “ mảnh ghép ” của hệ sinh thái Mina, bạn sẽ có toàn quyền trấn áp tài liệu của mình. Dữ liệu ấy gồm có cả thông tin của những bên cung ứng dApps Là những ứng dụng mang tính Phi tập trung chuyên sâu, không có trung gian và bị trấn áp bởi những tổ chức triển khai hay cá thể nào. hoặc dịch vụ khó trấn áp tài liệu người dùng .

Thông tin chi tiết về MINA coin

MINA coin là gì?

MINA coin là token gốc được phát hành bởi Mina Protocol. Đồng coin này đảm nhiệm một số chức năng nhất định, như:

 • Đại diện cho chủ sở hữu tham gia hoặc ủy quyền để nhận một phần tỷ lệ lạm phát mà không cần lock token.
 • 1 tỷ MINA coin được phân phối khi ra mắt và unlock trong vòng 8 năm.
 • Được dùng làm phần thưởng cho đợt mainnet

  staking

mina-protocol-mina-la-gi

Key Metrics

 • Token Name: Mina Protocol.
 • Ticker

 • Use case: Voting và payment.
 • Total Supply: 1,000,000,000 MINA.

Allocation

 • 20,5%: Backers.
 • 6%: Mina Foundation Endowment.
 • 7,5%: O(1) Labs Endowment.
 • 23,6%: Core Contributors.
 • 34,9%: Community.
 • Coinlist sale: 7,5%.

Roadmap

Sau 3 năm testnet Một blockchain phụ mà không được trực tuyến và công khai minh bạch với mọi người. Nó được sử dụng để thử những thay đổi mới, không thanh toán giao dịch tiền hay giá trị thật. Cho phép những nhà tăng trưởng tự do thí nghiệm và học hỏi., dự án Bất Động Sản Mina Protocol chính thức khởi chạy mainnet vào tháng 3 năm 2021 .
mina-protocol-mina-la-gi

Release Schedule

mina-protocol-mina-la-gi

Team, nhà đầu tư và đối tác

Team

Đơn vị tăng trưởng ứng dụng O ( 1 ) là “ cha đẻ ” của dự án Bất Động Sản Mina Protocol. Dự án chính thức khởi động vào giữa năm 2017. Đây chính là ý tưởng sáng tạo của Evan Shapiro và Izaak Meckler. Với mong ước tạo ra một protocol phi tập trung chuyên sâu và có năng lực lan rộng ra, hai nhà tăng trưởng này đã thiết lập nên Mina Protocol .
tin tức đơn cử về đội ngũ sáng lập dự án Bất Động Sản Mina Protocol :

 • Evan Shapiro: CEO của Mina Foundation kiêm Co-Founder của O(1) Labs. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học Carnegie với chuyên ngành Khoa học Máy tính.
 • Izaak Meckler: CTO của O(1) Labs. Ông đã từng theo học và đạt bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính tại trường Đại học Chicago. Đồng thời, Meckler còn là cựu nhân viên của Jane Capital. Ông giữ chức vụ phát triển phần mềm.

Nhà đầu tư và đối tác

mina-protocol-mina-la-gimina-protocol-mina-la-gi

Có thể mua MINA coin ở đâu?

Hiện tại, MINA coin đang được niêm yết trên những sàn thanh toán giao dịch phổ cập, như : Binance, Gate. io, Kraken, …
Nhìn chung, Mina Protocol là một giao thức duy nhất, có năng lực khắc phục những hạn chế của những Blockchain đời đầu. Qua bài viết trên, chắc rằng bạn đã hiểu rõ hơn về dự án Bất Động Sản Mina Protocol với công nghệ tiên tiến zk-SNARKs. CryptpX100. com chúc bạn thành công xuất sắc khi tham gia những dự án Bất Động Sản mới !

Những câu hỏi thường gặp

Có thể theo dõi thông tin của Mina Protocol (MINA) ở đâu?

Bạn có thể theo dõi Mina Protocol (MINA) tại các trang web và mạng xã hội, như:

 • Website: https://minaprotocol.com/
 • Medium: https://medium.com/@minaprotocol
 • Twitter: https://twitter.com/minaprotocol
 • Telegram: https://t.me/minaprotocol
 • Discord: https://discord.com/invite/Vexf4ED

Điểm độc đáo nhất của Mina Protocol (MINA) là gì?

Mina Protocol được dùng để tương hỗ một Blockchain nhỏ gọn với kích cỡ chỉ 22 kbs .

Ai là người tạo ra Mina Protocol (MINA)?

Dự án Mina Protocol ( MINA ) là ý tưởng sáng tạo của Evan Shapiro và Izaak Meckler – những chuyên viên công nghệ tiên tiến đến từ San Francisco .

Ví lưu trữ MINA coin là gì?

Mina Blockchain hiện đang tăng trưởng ví riêng. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tàng trữ MINA coin trực tiếp tại đây .