Cha đẻ Ethereum gọi mô hình dự đoán giá Bitcoin là một sự thất bại

Trong “ bão ” của thị trường tiền số, Vitalik Buterin, Đồng sáng lập blockchain Ethereum đã đưa ra cảnh báo nhắc nhở về quy mô dự đoán giá Bitcoin, được gọi là stock-to-flow ( SF-S2F ) .“ Tôi biết là sẽ bất lịch sự khi mình hả hê, nhưng bản thân nghĩ rằng những quy mô kinh tế tài chính mang lại cho người dùng cảm xúc chắc như đinh và định trước được về việc giá tăng là có hại. Nó xứng danh bị chế giễu ”, Buterin vấn đáp trên Twitter. Mô hình stock-to-flow được tăng trưởng bởi một người dùng ẩn danh, lấy bút danh là PlanB. S2F giúp dự đoán giá Bitcoin ở tương lai dựa trên nguồn cung hiện tại so với số lượng BTC được tạo ra mỗi ngày .

Nha sang lap Ethereum chi trich mo hinh du doan gia Bitcoin anh 1

Biểu đồ dự đoán giá Bitcoin đang đi lệch hướng, trái với nhận định của PlanB.

Nguồn cung của Bitcoin được phong cách thiết kế nhằm mục đích giảm phát trải qua halving ( giảm 50% ). Cơ chế này khiến lượng Bitcoin thợ đào nhận được trong một khối sẽ giảm 50% sau mỗi 4 năm. Ban đầu, phần thưởng cho mỗi khối hoàn thành xong là 50 BTC. Đến tháng 5/2020, sau đợt halving thứ ba, những thợ đào Bitcoin chỉ nhận được 6,25 BTC cho mỗi khối họ khai thác .Mô hình stock-to-flow bị chỉ trích nhiều hơn vào cuối năm 2021. Khi đó, giá Bitcoin không hề chạm mốc 100.000 USD / đồng như PlanB dự đoán vào tháng 9/2021. Bên cạnh đó, PlanB còn công bố nếu giá BTC không hề tăng đến 100.000 USD như dự đoán, quy mô S2F sẽ “ chết ” .Vào thời gian đó, quy mô dự đoán giá cho thấy Bitcoin hoàn toàn có thể xê dịch từ 100.000 – 120.000 USD cho đến năm 2022. Tuy vậy, cú đổ sập của thị trường khiến Bitcoin lao dốc về 20.000 USD, điều này đã gây ra nhiều tranh cãi về tính đúng mực của S2F .

Vào tuần trước, Buterin cũng đã chỉ trích mô hình dự đoán giá Bitcoin do PlanB phát triển. Ông nhận định việc halving khiến giá Bitcoin tăng là điều không thể kiểm chứng. Phản hồi về tranh cãi, PlanB cho rằng cú sập của thị trường đã khiến nhiều người tìm cách đổ lỗi cho quyết định đầu tư của họ, trong đó có Vitalik.

Nha sang lap Ethereum chi trich mo hinh du doan gia Bitcoin anh 2
PlanB phản bác Vatalik Buterin trên Twitter.

“ Sau vụ sụp đổ, một số ít người đang tìm cách đổ lỗi cho những dự án Bất Động Sản thất bại hoặc những quyết định hành động góp vốn đầu tư sai lầm đáng tiếc của họ. Không chỉ người mới, những nhà sáng lập dự án Bất Động Sản cũng trở thành nạn nhân “, PlanB viết trên Twitter .

Tại sự kiện Web 3.0 của Ethereum (ETH), Vitalik Buterin, nhà đồng sáng lập ETH cho biết việc hợp nhất bản cập nhật mới của chuỗi khối sẽ được hoàn thành vào mùa hè này. “Nếu không có vấn đề gì xảy ra, bản cập nhật mới của Ethereum sẽ chính thức hoạt động vào tháng 8″, Vitalik Buterin cho biết.

Với nhiều tăng cấp quan trọng, Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ đổi khác cách quản lý và vận hành của mạng lưới hệ thống cũ. Đó là nguyên do nhiều chuyên viên dự đoán ETH hoàn toàn có thể tăng giá mạnh sau bản update .tin tức về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên góp vốn đầu tư từ Zing News. Hoạt động góp vốn đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp lý Nước Ta công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc kinh tế tài chính .CEO Binance: ‘Cái gì mới cũng chứa rủi ro’ Nhà sáng lập Binance nói với Zing nên nhìn các trào lưu NFT và metaverse dài hạn hơn.