Web động là gì? Web tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa web tĩnh và web động

Thời đại công nghệ số hiện nay, mỗi doanh nghiệp hay đơn vị, công ty bất kỳ cần thiết sở hữu một trang web của riêng mình. Và bạn đang có nhu cầu thiết kế một website cho doanh nghiệp của mình. Những khái niệm như web động, web tĩnh khiến bạn lúng túng không hiểu rõ về vấn đề này. Vậy hãy tìm hiểu web động là gì? Web động có khác gí so với web tĩnh? trong những chia sẻ dưới đây của MonaMedia.

Tìm hiểu và định nghĩa về website động, website tĩnh

Khi mới khởi đầu với lập trình web thì chắc rằng bạn đã nghe đến khái niệm web động và web tĩnh. Đây chính là những kiến thức và kỹ năng cơ bản quan trọng tiên phong mà bạn cần tìm hiểu và khám phá .

Web động là gì?

Website động (Dynamic Website) là thuật ngữ chuyên ngành dùng để chỉ những trang web được hỗ trợ bởi một phần mềm cơ sở web. Web động được thiết kế có thêm mục truy xuất dữ liệu và phần xử lý thông tin.

Các thông tin được hiển thị trên web động được gọi là cơ sở tài liệu. Khi người dùng truy vấn vào một trang web, những cơ sở tài liệu này được gửi tới trình duyệt bằng những câu chữ, hình ảnh, âm thanh hay những tài liệu số hoặc dạng bảng với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ về một web động đó là : website bán hàng trực tuyến, website thương mại điện tử, những trang mạng thông tin lớn, … Vì vậy, web động sẽ có tính tương tác giữa doanh nghiệp và người dùng cao. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể quản trị nội dung website và quản lý trải qua những ứng dụng tương hỗ .Web động thường được những nhà lập trình tăng trưởng bằng những ngôn từ lập trình tiên tiến và phát triển như : PHP, ASP.NET, ASP, Java, CGI, Perl và sử dụng những cơ sở tài liệu mạnh như Access, Oracle, My SQL, MS SQL, DB2. Điều này giúp cho chủ sở hữu web động ( chủ doanh nghiệp ) hoàn toàn có thể quản trị được nội dung và điều hành quản lý, chỉnh sửa và update thông tin trên trang web thuận tiện mà không cần nhờ đến lập trình viên chuyên nghiệp nào .Đặc biệt, những chương trình ứng dụng, thông tin được update, người mua có quyền trao đổi thông tin với chủ website và những người mua khác. Có thể nói, web động là thành công xuất sắc lớn trong nghành phong cách thiết kế website, là ứng dụng web với nhiều tính năng hạng sang được tăng trưởng không ngừng .

Web tĩnh là gì?

Website tĩnh (Static Website) là thuật ngữ để chỉ những trang web thường được thiết kế có nội dung ít cần thay đổi và cập nhật. Người dùng khi truy cập vào website này sẽ không thể trò chuyện hay có các hoạt động nào khác để tương tác với nó. Do đó, nội dung của web tĩnh đã được lên khuôn ngay từ lúc lập trình và nếu muốn thêm bớt nội dung thì người quản lý phải biết làm lại khuôn mới.

Web tĩnh là một văn bản HTML đơn thuần, sau khi tải trang HTML từ sever xuống, trình duyệt ( IE, Opera, Firefox, … ) sẽ biên dịch mã và hiển thị nội dung trang web, người dùng hầu hết không hề tương tác với trang web. Nhiệm vụ của web tĩnh là đăng tải những thông tin giống như một tờ báo .Hiện nay, web tĩnh thường ít sống sót hoặc chỉ sống sót ở những công ty chuyên về phong cách thiết kế website, họ sử dụng web tĩnh vì họ có kỹ năng và kiến thức và thuận tiện chỉnh sửa nội dung khi cần .

Website tĩnh và website động khác nhau ra sao?

Chức năng

  • Web tĩnh có chức năng giới thiệu thông tin cho người dùng xem và không thao tác được. Nội dung trên web tĩnh được thiết kế cố định nên nhu cầu về thông tin của người truy cập tăng cao thì thông tin trên web tĩnh không đáp ứng được.
  • Web động được tích hợp thêm phần xử lý thông tin và truy xuất dữ liệu nên người sở hữu trang có quyền chỉnh sửa, điều hành và cập nhật các thông tin lên trang dễ dàng. Khách hàng có thể trao đổi với chủ website và những khách hàng khác.

Web động luôn có thông tin mới được update bởi ứng dụng quản trị web do công ty phong cách thiết kế website phân phối. Các thông tin này được lưu và đưa ra sử dụng dựa vào nhu yếu của người dùng .

Ngôn ngữ lập trình

  • Web tĩnh: Đơn thuần chỉ dùng ngôn ngữ lập trình HTML, giúp đăng tải thông tin như một tờ báo. Các thông tin cần thay đổi trên website phải được xử lý trực tiếp để sửa trên file HTML.
  • Web động: Ngôn ngữ lập trình đa dạng như ASP.NET, PHP… và cơ sở dữ liệu SQL Server, MySQL,… được các chuyên gia lập trình sử dụng ngôn ngữ tạo mã nguồn dựa theo yêu cầu của trang web.

Khả năng tương tác với khách hàng

  • Web tĩnh: Người dùng hầu như không thể tương tác được với website, không thể giao tiếp, trò chuyện với nó. Do nội dung của web tĩnh đã được xác định ngay từ đầu nên muốn thay đổi hay thêm bớt nội dùng thì người quản lý phải làm lại khuôn để có thể in và tạo ra những tờ báo mới. Trong thời đại công nghệ thương mại điện tử như hiện nay, khi mất công sức xây dựng một trang web mà không có tính tương tác sẽ là hạn chế đáng lo ngại đối với chủ sở hữu. Bởi người dùng luôn đòi hỏi tính mới mẻ, thường xuyên cập nhật các thông tin, dịch vụ, sản phẩm hay sự kiện, các chương trình khuyến mãi thì mới thu hút được. Cũng chính vì lý do này mà web tĩnh mất dần đi vị thế của nó.

  • Web động: Do web động được thiết kế hiện đại hơn với tính năng tương tác nhanh chóng giữa chủ website với người dùng (người truy cập web). Các chương trình ứng dụng, khách hàng có được quyền trao đổi thông tin với website và với các khách hàng khác một cách dễ dàng. Từ đó cả 2 bên đều đạt được hiệu quả nhanh chóng, như mong muốn.

Ứng dụng

  • Web tĩnh: Ứng dụng của web tĩnh chỉ được thực hiện khi nội dung website ít khi được cập nhật, thường dành cho các website nhỏ.
  • Web động: Thường được sử dụng đối với những website có tầm cỡ lớn. Làm website thương mại điện tử bán hàng, website tin tức, blog, làm web giới thiệu sản phẩm bán hàng cho các công ty…

Chi phí bảo trì, nâng cấp

  • Web tĩnh: Web tĩnh không phải xây dựng cơ sở dữ liệu hay lập trình phần mềm phức tạp nên thường không tốn kém về chi phí. Nếu có thì chỉ mất một khoản chi phí nhỏ cho việc thuê cơ sở dữ liệu hoặc chi phí yêu cầu hệ điều hành tương thích. Chính vì vậy, người dùng thường sử dụng web tĩnh khi nội dung website ít khi cập nhật và để tiết kiệm chi phí. Bạn không phải chi trả nhiều tiền code. Với trang web tĩnh, thường được trình bày bằng các phần mềm đồ họa mới lạ, thiết kế tự do hơn nên cuốn hút người dùng hơn. Ngoài ra, website tĩnh còn có một lợi thế lớn đó là thân thiện với các cơ chế tìm kiếm hơn so với web động. Trang tĩnh thường có địa chỉ là .html, .htm,… nên người dùng sẽ dễ dàng tìm kiếm trên các công cụ trình duyệt với tốc độ truy cập nhanh. Tuy nhiên, khi quản lý nội dung hay nâng cấp, bảo trì website sẽ gặp khó khăn.

  • Web động: Có chi phí thiết kế cao hơn, bạn cần phải đầu tư một khoản tiền không nhỏ để tạo nên sự chuyên nghiệp của website. Tuy nhiên, web sộng rất dễ dàng để nâng cấp và bảo trì và có thể xây dựng được những web lớn.

Giữa website tĩnh hay website động, web nào phổ biến?

Web động hay web tĩnh được sử dụng nhiều hơn? Điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tài chính và mục đích sử dụng của từng website. Nếu bạn dùng web tĩnh thì khó có thể đổi mới nội dung còn dùng web động thì có thể thay đổi được nội dung cho phù hợp với nhu cầu của thời đại.

Với những tính năng tiêu biểu vượt trội hơn so với web tĩnh mà thời nay đa phần phong cách thiết kế web đều sử dụng web động trong nghành kinh doanh thương mại : phong cách thiết kế web kinh doanh thương mại, bán vé máy bay, du lịch, thương mại điện tử, forum trực tuyến, quản trị từ xa … Web động là công cụ hữu hiệu giúp update thông tin nhanh, chuyên nghiệp, website luôn được thay đổi, chăm nom và trở nên hiệu suất cao hơn, thuận tiện quản trị hơn so với web tĩnh .

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về web động là gì và sự khác biệt giữa web động và web tĩnh, từ đó bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho chiến lược kinh doanh của mình.