Top Game kinh dị dựa trên những sự kiện có thật – P.1

Để tăng thêm tính cao trào cho trò chơi, một số ít tựa game kinh dị đã thiết kế xây dựng diễn biến dựa theo những vụ án có thật trong lịch sử vẻ vang .
Trong tâm lý của không ít người, game là loại sản phẩm vui chơi thuộc phạm trù quốc tế ảo và được hư cấu diễn biến dựa trên trí tưởng tượng bay bổng lúc đang high của những tác giả ngữ cảnh. Đặc biệt là game kinh dị với những con quái vật ghê rợn đến khó tin thì chắc như đinh phải là tưởng tượng chứ ngoài đời khó mà có những thứ kinh điển như vậy. Nhưng không đời sống này vốn đầy rẫy những điều giật mình mà một trong số đó là sự tàn tệ đến khó tin của con người .

Chính vì thế, có những vụ án hay sự kiện nổi tiếng ghê rợn đến nỗi nó được mang lên những tác phẩm như phim ảnh, sách báo và cả đương nhiên game cũng không ngoại lệ. Có thể nói để tăng thêm tính cao trào cho trò chơi, 1 số ít tựa game kinh dị đã thiết kế xây dựng diễn biến dựa theo những sự kiện hoặc vụ án nổi tiếng có thật từng xảy ra. Tất nhiên có rất nhiều nguyên do dẫn đến thảm kịch ngoài đời thật đôi lúc nó không hẳn là chủ tâm của thủ phạm nhưng không hề phủ nhận hậu quả của chúng rất kinh khủng .
Đủ kinh khủng để hoàn toàn có thể làm thành game kinh dị và cạnh tranh đối đầu công minh với những mẫu sản phẩm thuần túy đến từ trí tưởng tượng của biên kịch. Vậy những tựa game kinh dị dựa trên những sự kiện có thật đã khiến người ta phải sợ hãi như thế nào ? Chúng ta hãy cùng điểm qua những tựa game và câu truyện có thật mà chúng lấy sáng tạo độc đáo nhé !

Outlast 2

Cốt truyện Outlast 2 kể về cuộc lưu lạc của 2 vợ chồng phóng viên báo chí tìm hiểu Blake và Lynn trong ngôi làng Temple Gate khác biệt ở nơi hoang vắng thuộc bang Arizona, Mỹ. Ngôi làng này bị một tà giáo khống chế và giáo chủ là một gã tên Knoth. Hắn truyền giảng rằng địa hình nơi họ ở chính là miệng của âm ti vì thế những Fan Hâm mộ sẽ phải làm mọi cách để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày quỷ dữ trỗi dậy cũng như cuộc di cư lên thiên đường cho mọi người .
Theo chân cuộc phiêu lưu của Blake tại ngôi làng, gã Knoth lần lượt đưa ra những mệnh lệnh cực kỳ điên khùng như giết hết trẻ con trong làng vì cho rằng chúng là loại sản phẩm của quỷ dữ. Sau đó hắn ra lệnh toàn bộ tính đồ phải tự sát vì thời gian quyết định hành động đã tới, họ phải từ bỏ sinh mạng để bay lên thiên đường .

Giáo chủ Jim Jones cùng những em mần nin thiếu nhi
Chính nhà phân phối đã thừa nhận rằng họ viết diễn biến của Outlast 2 dựa trên sáng tạo độc đáo của sự kiện có thật. Đó là cuộc tự sát tập thể của giáo phái Peoples Temple vào năm 1978 tại Jonestown, Guyana. Ban đầu giáo phái Peoples Temple được giáo chủ Jim Jones xây dựng từ những năm 1955 tại thành phố Indianapolis, bang Indiana, Hoa Kỳ. Jones được ghi nhận là người có quan điểm văn minh, nhà hoạt động giải trí dân quyền điển hình nổi bật .
Peoples Temple tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ vào những năm 1970. Jones kết bạn với những chính trị gia và hãng tiếp thị quảng cáo ở California. Để lôi cuốn thêm nhiều Fan Hâm mộ và có thêm nguồn cung kinh tế tài chính, Jones khoe về những năng lực khác thường như lấy tế bào ung thư ra khỏi khung hình con người hay đọc tâm lý người khác .
Mặc dù Peoples Temple tham gia tích cực vào những hoạt động giải trí nhân đạo để mua danh chuộc tiếng, Jones lại đối xử với những Fan Hâm mộ trong giáo phái rất tồi tệ. Các thành viên thường bị sỉ nhục, đánh đập và tống tiền, nhiều người bị ép buộc hoặc “ tẩy não ” để cống nộp gia tài cho giáo phái. Các thành viên da màu bị rình rập đe dọa rằng nếu họ rời Peoples Temple, họ sẽ bị đưa vào những trại tập trung chuyên sâu của chính phủ nước nhà .
Về sau Jones ngày càng trở nên hoang tưởng về quốc tế xung quanh. Các bài phát biểu của ông thường đề cập đến một ngày tận thế sắp tới. Đến năm 1973 họ liên tục bị giới truyền thông online chỉ trích và để tránh mặt dư luận, vị giáo chủ quyết định hành động dời tổng hành dinh cùng những tính đồ ra hải ngoại. Sau nhiều nỗ lực ngoại giao, giáo phái đã thuyết phục được chính quyền sở tại Guyana cấp phép sử dụng một vùng đất cằn cỗi ở biên giới phía bắc và lập ra Jonestown .
Peoples Temple ra sức tuyên truyền cho giáo chúng rằng đây sẽ là một thiên đường mới nơi họ hoàn toàn có thể sống yên thân và khác biệt khỏi chỉ trích từ bên ngoài. Tuy nhiên do Jonestown đặt ở nơi đất đai cằn cỗi và khắc nghiệt nên đời sống của giáo chúng rất khó khăn vất vả. Nhiều người không chịu được điều kiện kèm theo thao tác quá stress nên khởi đầu bất mãn. Sau nhiều không ổn định thậm chí còn dẫn đến đấm đá bạo lực thì chính quyền sở tại Guyana và Mỹ mở màn vào cuộc tìm hiểu .

Quang cảnh kinh khủng chụp từ máy bay về hậu quả của vấn đề
Trong một nỗ lực đối phó, giáo phái đã ra lệnh tự sát hàng loạt. Các trẻ nhỏ bị tiêm thuốc độc trước, sau đó người lớn cũng tự sát bằng thuốc độc và những cách khác. Các cuộc tìm hiểu sau này xác lập rằng đây là một cuộc sát nhân – tự sát do 1 số ít người bị tiêm thuốc độc trái ý, bị giết vì chống đối quyết định hành động tự sát và một số ít giáo chúng trung thành với chủ thì tự sát thật. Riêng giáo chủ Jim Jones cũng tự sát bằng một phát súng lục vào đầu cùng những Fan Hâm mộ của mình .

Masochisia

Tựa game Masochisia là một cuộc du hành rùng rợn của một cậu bé tên Hamilton, gặp một chàng trai lạ mặt tên Albert và sau đó tò mò dần thực trạng mái ấm gia đình cũng như hành trình dài kỳ lạ của mình. Ngôi nhà cùng những thành viên trong mái ấm gia đình cậu đều có biểu lộ điên cuồng và đầy rình rập đe dọa. Trong khi đó cuộc hành trình dài của Hamilton dần đưa cậu đến gặp một gã tên The Gray Man, cô bé Grace, cậu bé tên Billy và những nhân vật khác .
Cả diễn biến game là một hành trình dài nửa ảo nửa thật với nhiều cụ thể điên cuồng thậm chí còn có cả cảnh kinh dị như lúc Billy bị giết. Nhà sản xuất không chính thức xác nhận họ làm game dựa trên sự kiện đơn cử nào mà chỉ ra mắt rằng nó dựa trên một câu truyện có thật. Tuy nhiên sau đó những game thủ đã lần mò góp nhặt những cụ thể và chỉ ra rằng Masochisia dựa trên kẻ sát nhân nổi tiếng Albert Fish. Kẻ được ca tụng là The Gray Man, Werewolf of Wysteria, Brooklyn Vampire vì đã ra tay với hơn 100 đứa trẻ .

Chân dung Hamilton và lúc hắn lên ghế điện
Gã này có tên khá đầy đủ là Hamilton Howard “ Albert ” Fish, sinh ra năm 1870 trong một mái ấm gia đình có căn bệnh tinh thần di truyền. Cả cha mẹ và đồng đội của hắn đều mang những không ổn định tâm ý riêng. Điều này cộng với một thời hạn từ 5 – 9 tuổi do gia cảnh khó khăn vất vả nên mẹ hắn đành gửi hắn vào trại trẻ mồ côi. 4 năm trong trại hắn đã bị bè bạn bắt nạt, hành hạ và những đòn roi khắc nghiệt. Phải đến năm 9 tuổi mẹ hắn mới tìm được việc làm có thu nhập không thay đổi để đón hắn trở về nhà .
Những vết sẹo tâm ý thời thơ ấu cộng với chứng bệnh tinh thần di truyền biến Albert thành một kẻ nung nấu dự tính giết người theo cách hoang tưởng nhất. Đặc biệt với 2 nạn nhân chính của mình là Billy và Grace hắn còn viết lại thư kể cụ thể cách mình hành sự. Từ bức thư ẩn danh được cho là do Albert viết gửi tới mái ấm gia đình của nạn nhân Grace Budd 6 năm sau vụ án, công an đã lần theo những cụ thể trên phong bì có logo lục giác kèm những ký tự viết tắt và tóm được hắn .
Albert sau khi bị bắt ở vụ án Grace Budd đã thừa nhận thêm 2 nạn nhân nữa là Francis McDonnell và Billy Gaffney cũng do hắn ra tay. Còn nhiều nạn nhân khác bị giết với cách tương tự như nhưng không đủ dẫn chứng và không có sự thừa nhận từ Albert. Mặc dù được xác nhận là có sự không ổn định nghiêm trọng về tâm ý tuy nhiên trước áp lực đè nén của dư luận về những tội ác quá tàn khốc của mình, sau cuối Albert bị chính quyền sở tại liên bang phán quyết tử hình và lên ghế điện vào năm 1936 ở tuổi 65 .

Lizzie Borden: The PC Game

Lizzie Borden : The PC Game không khai thác trực tiếp vào vụ án cùng tên có thật trong lịch sử dân tộc mà sử dụng vụ án như một toàn cảnh nền. Game đưa người chơi vào vai một người lạ lạc vào căn nhà xảy ra vụ án huyền bí của Lizzie Borden và tích lũy những manh mối nói về cái ngày định mệnh đó. Để tăng thêm tính kinh dị, nhà phân phối cũng lồng ghép vào đó nhiều trường hợp jump scare và yếu tố ma mị .
Tuy nhiên trong vụ án thực sự xảy ra của Lizzie Borden thì nó có hiệu quả rất khác. Nói một cách đúng mực thì đây là một vụ án huyền bí không khi nào được phá hơn là một kẻ sát nhân bị vạch mặt vì thủ đoạn kinh điển của mình. Lizzie Andrew Borden sinh năm 1860 là con gái trong mái ấm gia đình họ Borden giàu sang ở thành phố Fall River bang Massachusetts, Mỹ. Gia đình của họ gồm có ông bố Andrew Borden, mẹ kế Abby Gray, chị gái Emma Borden, Lizzie và người giúp việc Bridget Sullivan.

Chân dung Lizzie và hiện trường 2 nạn nhân trong vụ án
Ông Andrew vốn là một người có vị thế lẫn tiền tài tại Fall River khi sở hữu khối gia tài khá lớn cùng những khoản góp vốn đầu tư vào nhiều nghành trong thành phố. Tuy nhiên vợ ông là bà Sarah Borden không may mất sớm nên ông đi bước nữa với bà Abby. Từ đây sóng gió khởi đầu nổi lên trong mái ấm gia đình. Ông Andrew mở màn khuyến mãi nhiều nhà cửa cho nhà vợ kế khiến 2 cô con gái hoài nghi mẹ kế đang “ rút ruột ” gia tài. Vụ án xảy ra vào ngày 4/8/1892, lúc đó Lizzie 32 tuổi. Hôm đó nhà họ có khách là ông John Morse, cậu ruột của 2 chị em ghé chơi vài hôm .
Sau bữa sáng mọi người đều có việc riêng của mình cho đến hơn 11 giờ trưa thì Lizzie hô hoán gọi người giúp việc Sullivan và nói cô phát hiện ông Andrew bị ai đó giết chết trên ghế. Sau đó người ta phát hiện bà Abby cũng bị giết theo cách tựa như trong căn phòng ở tầng 1. Theo khám nghiệm thì thủ phạm đã dùng một vật bén chém chết bà Abby với 19 nhát, ông Andrew cũng bị giết ít lâu sau bằng 11 nhát. Tất cả đều nhằm mục đích vào vùng đầu khiến khuôn mặt nạn nhân bị biến dạng nghiêm trọng .
Hiện trường gần như bị khép kín vì hàng xóm không hề thấy người lạ nào xung quanh căn biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang của mái ấm gia đình Borden. Cảnh sát phát hiện dưới tầng hầm dưới đất của ngôi nhà có nhiều búa rìu trong đó có một cây rìu nhỏ cầm tay chỉ còn phần lưỡi, cán đã gãy bị vứt gần đó. Cảnh sát tin đây là vũ khí giết người khi vật chứng này phủ nhiều bụi giống như bị ai đó cố ý rắc lên để vờ vịt như nó không được sử dụng trong thời hạn dài. Lizzie trở thành nghi phạm số một khi có nhiều bộc lộ không bình thường và lời khai xích míc. Đặc biệt sau vụ án cô ta bị phát hiện mang một chiếc váy đi đốt với nguyên do nó bị dính sơn .

Dư luận vẫn tin Lizzie là thủ phạm nên những tác phẩm sau này đều miêu tả theo hướng bà là kẻ ác thoát tội
Tuy vậy, trong phiên tòa xét xử xét xử những chứng cứ không đủ thuyết phục bồi thẩm đoàn để kết tội Lizzie giết người. Tòa công bố không đủ vật chứng và trả tự do cho Lizzie Borden. Lizzie quay trở lại thừa kế gia tài và sống cùng chị gái rồi qua đời năm 1927 ở tuổi 66. Mặc dù được tòa phán là không có tội nhưng nhiều người vẫn tin Lizzie là thủ phạm. Thậm chí sau khi cô được tuyên trắng án, đã có một bài vè lưu truyền tại địa phương với ý niệm Lizzie giết cha và mẹ kế .

The Town of Light

Cốt truyện của The Town of Light kể về một cô gái tên Reneé quay trở lại phế tích của bệnh viện tinh thần Ospedale Psichiatrico di Volterra để tìm lại ký ức của mình. Trong những thứ còn sót lại của bệnh viện bỏ phí, cô gái từ từ nhớ lại những điều kinh khủng mà những nhân viên cấp dưới của nơi này làm với mình. Từ những việc tra tấn hành hạ, thử nghiệm những chiêu thức điều trị vô nhân đạo đến thao túng trí não bệnh nhân. Rất nhiều bệnh nhân đã chết và được chôn trong khuôn viên bệnh viện .
Tựa game The Town of Light đã sử dụng một địa điểm có thật là bệnh viện tinh thần Ospedale Psichiatrico di Volterra tọa lạc tại thành phố Volterra, Italy. Bệnh viện này được xây dựng từ năm 1888 và là một cơ sở y tế lớn chuyên điều trị bệnh nhân tinh thần. Ban đầu nó là một khu công trình cải hoán từ TT y tế của một nhà tế bần. Đến năm 1888 mới chính thức chuyển công suất thành bệnh viện tinh thần .
Vùng Volterra có vị trí đặc biệt quan trọng khi nằm chơi vơi giữa những dãy núi, khác biệt với phần bên ngoài của tỉnh Tuscany nên bệnh viện tinh thần tọa lạc ở nơi này giống như một nhà tù giam giữ những người có bộc lộ tinh thần. Ban đầu nó cũng chữa bệnh cũng theo cách thường thì, những ai khỏi bệnh sẽ được trả về hội đồng. Tuy nhiên nhờ vị trí đặc trưng nên bệnh viện ngày một nổi tiếng và lúc đỉnh điểm hoàn toàn có thể lưu trú đến 6000 bệnh nhân .

Một mảng tường của bệnh viện bị Fernando Oreste Nannetti khắc chi chít những ký tự huyền bí
Chính vì quá sum sê như vậy khiến việc quản trị bệnh nhân rất khó khăn vất vả. Người ta còn đồn rằng đây là nơi một đi không trở về vì từ thập niên 1950, họ thôi thúc việc chữa bệnh tinh thần bằng nhiều chiêu thức kinh khủng như trích máu, sốc điện, thuốc chứa độc tính cao, cùng nhiều chiêu thức gần như tra tấn để thử độ phục sinh của bệnh nhân. Thậm chí bệnh viện này được cho là cách để người ta dùng mỗi khi muốn ám hại nhau. Chỉ cần bị vu cho là tinh thần, cùng một số ít phí bôi trơn thích hợp, kẻ xấu số hoàn toàn có thể bị đưa đến đây rồi tra tấn đến chết .
Tất nhiên những thông tin đó đều là lời đồn thổi trong dân gian. Trừ một bệnh nhân có thật tên Fernando Oreste Nannetti bị nhốt hàng chục năm tại đây đã làm nên một điều kỳ diệu. Người này đã lén qua mặt những y tá và bác sĩ để bí hiểm khắc một loạt tác phẩm đồ sộ lên những bức tường trong bệnh viện. Chúng thường là những ký tự, những bài thơ, bài văn … và vẫn còn in trên tường của bệnh viện bỏ phí cho đến tận ngày này. Mãi đến năm 1978 khi thông tin về kiểu chữa bệnh cực đoan trong những bệnh viện chuyên khoa tinh thần lan rộng thì chính quyền sở tại mới chính thức vào cuộc .
Sau khi xem xét, QH Italia trải qua luật đạo 180 cải cách lại mạng lưới hệ thống bệnh viện, giải thể những bệnh viện chuyên khoa tinh thần và sáp nhập trình độ này vào mạng lưới hệ thống bệnh viện công. Bệnh viện Ospedale Psichiatrico di Volterra cũng bị ngừng hoạt động, chịu chung số phận với hàng loạt bệnh viên khác thuộc quy mô bệnh viện tinh thần cũ. Tòa nhà khổng lồ của bệnh viện trở thành kiến trúc bỏ phí và lôi cuốn nhiều nhà mạo hiểm đến để tò mò vẻ hoang tàn của nơi từng là một trong những cơ sở điều trị tinh thần đông đúc và sinh động nhất trong thời vàng son của mình .

Fight the Horror

Khác với những tựa game chơi đơn ở trên, Fight the Horror là trò chơi co-op nhiều người theo dạng đấu trùm và thoát khỏi nơi giam giữ. Game hoàn toàn có thể chơi cùng lúc đến 9 người trong 1 màn chia làm 3 đội theo sắc tố. Mỗi đội sẽ đấu với 1 con trùm riêng nhưng hoạt động giải trí trên cùng một map tái hiện thành phố Macau. Sau khi hạ được những con trùm này, họ sẽ tìm được chìa khóa và lắp nó vào một cái kệ trong phòng bảo đảm an toàn. Từ đây khởi đầu quy trình tiến độ cùng nhau đấu trùm cuối .
trò chơi tái hiện lại khung cảnh thành phố Macau và được nhà phân phối ra mắt là có cài cắm những cụ thể của 7 sự kiện lịch sử dân tộc có thật từng xảy ra ở đây. Ví dụ như nhà thời thánh Saint Paul từng bốc cháy một cách huyền bí trong cơn bão vào năm 1835 sau đó bị bỏ phí suốt một thời hạn dài. Nhưng sự kiện mê hoặc nhất mà đơn vị sản xuất game muốn nhấn mạnh vấn đề chính là vụ án nổi tiếng tại nhà hàng quán ăn Bát Tiên. Được biết vụ án từng được dựng thành phim điện ảnh với tựa đề Bánh Bao Nhân Thịt Người hay The Untold Story ( 1993 ) do Huỳnh Thu Sanh đóng vai tên sát nhân Hoàng Chí Hằng .

Phim kinh dị Hong Kong “ The Untold Story ” – Bánh Bao Nhân Thịt Người
Về cơ bản đây là một vụ án từng xảy ra, mặc dầu có vẻ như rất ly kỳ nhưng dù sao vẫn ít kinh hoàng hơn ngữ cảnh phim vốn được thêm thắt nhiều cụ thể chưa được kiểm chứng. Câu chuyện xảy ra tại nhà hàng quán ăn Bát Tiên do ông Trịnh Lâm làm chủ. Ông Lâm khởi nghiệp bằng nghề bán rong trên đường phố sau đó tích cóp đủ tiền và mở một shop cho riêng mình vào những năm 1960. Cả nhà họ Trịnh gồm 9 người cùng thao tác tại nhà hàng quán ăn và sinh sống trong một căn nhà gần đó. Dù chí thú làm ăn nhưng hai vợ chồng ông Trịnh lại có tật ham mê cờ bạc .
Ở một diễn biến khác, Hoàng Chí Hằng là người đại lục nhưng di cư sang Hong Kong vào những năm 1970. Tại đây anh ta gặp rắc rối về chuyện tiền tài, sau cuối lỡ tay giết chết con nợ của mình nên trốn về Quảng Châu Trung Quốc. Sau vài năm, Hoàng Chí Hằng muốn hỏi cưới con gái của chủ nhà trọ nhưng bị mái ấm gia đình nhà gái phản đối nên cùng cô ta lén kết hôn rồi bỏ trốn sang Macau sinh sống. Hoàng Chí Hằng cũng cố ý đốt cháy những đầu ngón tay với kỳ vọng dùng vết sẹo bỏng che đi vân tay thật để tránh vụ án giết người trước kia của mình .
Tại Macau, Hoàng Chí Hằng tham gia cờ bạc và quen biết với vợ chồng Trịnh Lâm. Sau một thời hạn, ông Trịnh thua bài và nợ Hằng khoản tiền lớn. Ông hứa nếu trong 1 năm không trả được sẽ nhượng lại nhà hàng quán ăn Bát Tiên cho y. Sau 1 năm ông Trịnh không trả nổi nhưng cũng phủ nhận đưa nhà hàng quán ăn theo giao kèo miệng. Hoàng Chí Hằng trong lúc tức giận đã giết cả nhà họ Trịnh, phân xác của họ rồi chia nhỏ cho vào túi nylon đen đựng rác đem đi phi tang. Sau đó y phao tin nhà họ Trịnh đã nhượng lại nhà hàng quán ăn cho hắn rồi dọn về đại lục sinh sống .
Vài tháng sau, những bộ phận thi thể trong bao nylon tấp vào bờ biển khiến công an vào cuộc. Mọi manh mối đều hướng về Hoàng Chí Hằng, khi kiểm tra tủ bảo hiểm của hắn ký gửi tại ngân hàng nhà nước, họ phát hiện hàng loạt sách vở tùy thân của những thành viên nhà Trịnh. Hoàng Chí Hằng bị bắt khi đang cố trốn về đại lục. Hắn nỗ lực tự tử một lần nhưng không thành, sau khi thú nhận tội ác của mình hắn đã tự tử lần 2 và chết trước khi bị phán quyết .

Việc Hoàng Chí Hằng ngang nhiên sống bình thường tại nhà hàng Bát Tiên sau khi gây ra tội ác tày trời đã khiến người dân Macau đồn đãi rằng hắn dùng thịt nạn nhân làm bánh bao bán trong nhà hàng. Thông tin thiếu căn cứ này đã khiến người dân địa phương không dám ăn bánh bao trong một thời gian dài. Thậm chí truyền thuyết đô thị không chính thức này còn nổi tiếng đến mức được các nhà làm phim tại Hongkong sử dụng để tạo nên bộ phim chặt chém kinh điển Bánh Bao Nhân Thịt Người nói trên.

Bạn thấy bài viết này thế nào:

Mọt Game Channel vào 12h00 thứ 3 – 5- 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine? UPDATE NGAY lịch đăng video mới trênvào 12 h00 thứ 3 – 5 – 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào. Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpagekhu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme / video … vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.Cuối cùng bạn có sẵng sàng ” tám ” xuyên biên giới tại, nơi có những thiên tài như Elon Musk, huyền bí như Dr. Strange và lịch sự như Constantine ?

Source: https://final-blade.com
Category : Game