OTC là gì? Những thông tin cần biết về thị trường OTC

6 Tháng 3 2022 · 4 phút đọc

Bên cạnh các sàn giao dịch chứng khoán tập trung, OTC cũng được coi là nơi thu hút các nhà đầu tư ưa mạo hiểm. OTC xuất hiện từ khá lâu và có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy, OTC là gì? Chúng có điểm gì nổi bật? OTC phù hợp với nhà đầu tư nào? Chúng có gì khác so với thị trường tập trung? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của DNSE nhé.

OTC là gì?OTC (Over the Counter Market) là gì?

OTC là gì ?

OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Nó được hiểu là thị trường mua và bán sàn chứng khoán không qua sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu ( HOSE, HNX, Upcom ). OTC hoạt động giải trí trên nguyên tắc tự thỏa thuận hợp tác về giá, số lượng giữa bên mua và bên bán. Các bên tương tác với nhau trải qua những nền tảng trung gian như website, forum, …

Thị trường OTC được đánh giá là mang lại lợi nhuận lớn. Đồng nghĩa với đó, nơi đây cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro rất cao.

Ưu, điểm yếu kém của OTC là gì ?

Ưu điểm của OTC là gì ?

thị trường OTC hoạt động giải trí mọi lúc, mọi nơi, 24/7, xuyên suốt từ thứ hai đến chủ nhật. Nếu như những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu “ nghỉ ngơi ” vào cuối tuần thì đây lại là thời hạn sôi sục nhất của OTC .

OTC cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu của các công ty đã và chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong khi thị trường giao dịch tập trung chỉ cho phép mua cổ phiếu của các công ty đã niêm yết.

Các thanh toán giao dịch được thực thi nhanh gọn nhờ tiến trình, thủ tục đơn thuần và chủ trương “ tự thỏa thuận hợp tác ” .

Nhược điểm của OTC là gì ?

Để các giao dịch có thể diễn ra, ta cần có sự hỗ trợ của bên trung gian thứ ba. Họ sẽ tạo ra sân chơi chung cho nhà đầu tư và tính phí trên mỗi giao dịch được thực hiện thành công. Thông thường, mức phí này sẽ cao hơn nhiều so với giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung.

OTC dành cho đối tượng người dùng nào ?

OTC là nơi dành riêng cho những nhà đầu tư sẵn sàng chuẩn bị gật đầu rủi ro đáng tiếc cực cao. Đặc biệt, họ phải có kinh nghiệm thực chiến. Với những người mới tập tành góp vốn đầu tư thì không nên quá mạo hiểm tham gia vào OTC. Lý do là bởi ngoài kỹ năng và kiến thức trình độ, bạn cũng cần có thêm năng lực nghiên cứu và phân tích, định giá để xác lập giá trị thực tiễn của từng mã CP chưa được niêm yết trên sàn sàn chứng khoán. Đây là nơi có mức độ rủi ro đáng tiếc rất lớn .
Sàn OTC gia tăng giá trị, tài sản nhanh chóngSàn OTC gia tăng giá trị, tài sản nhanh chóng nhưng cũng rất nhiều rủi ro

So sánh sàn OTC và sàn sàn chứng khoán tập trung chuyên sâu

Sàn OTC Sàn chứng khoán tập trung
Chịu sự chi phối và kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam Chịu sự chi phối và kiểm soát bởi Luật chứng khoán Việt Nam
Giao dịch thông qua các nền tảng số Giao dịch tại sàn giao dịch
Được phép thương lượng về giá Giá đã được niêm yết trên sàn
Mức giá tham khảo trên thị trường từng sàn Tất cả các sàn sẽ có cùng một mức giá ở cùng một thời điểm
Độ rủi ro cao Độ rủi ro thấp
Quản lý bởi trung tâm lưu ký chứng khoán hoặc công ty phát hành cổ phiếu Quản lý bởi sở giao dịch
Thanh toán linh hoạt và đa dạng T+2 (Tiền) hoặc T+3 (Chứng khoản) về tài khoản

Tham khảo thêm : Thuật ngữ T + 0, T + 3, T + 2 trong sàn chứng khoán là gì ?

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về sàn OTC. Hy vọng những san sẻ của DNSE sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư có quyết định hành động đúng đắn khi muốn tham gia vào thị trường này .