Funding Rate là gì? 2 tác động quan trọng của Funding Rate

Funding Rate là gì? 2 tác động quan trọng của Funding Rate

Funding Rate là gì ?

Funding Rate thường xuất hiện trong hợp đồng tương lai (Futures). Nó là một khoản phí được thanh toán khi bạn mở lệnh trong hợp đồng tương lai. Một cách dễ hiểu hơn: Khi giá ở Futures cao hơn giá Spot thì Funding Rate là số dương, lúc này bên vào lệnh buy/long sẽ phải trả tiền cho bên vào lệnh sell/short và ngược lại nếu giá ở Futures thấp hơn giá Spot thì Funding Rate là số âm, lúc này bên vào lệnh sell/short sẽ phải trả tiền cho bên vào lệnh buy/long.

Funding Rate là gì

Funding Rate là gì

Nếu bạn để ý thì giá của Spot và Futures sẽ không bằng nhau. Do đó, Funding Rate được tạo ra để cân bằng giá của 2 thị trường này. 

Funding Rate hoạt động giải trí như thế nào ?

Giá trị này biểu lộ Tỷ Lệ số tiền bạn sẽ phải trả hoặc nhận. Nó giống như một khoản phí nhưng tùy thuộc vào việc bạn ủng hộ hay chống lại xu thế .
Ví dụ : Hãy tưởng tượng bạn có 100 đô la góp vốn đầu tư vào một vị thế mua và sử dụng đòn kích bẩy gấp 5 lần. Funding Rate của sàn thanh toán giao dịch là 0,1 % hàng ngày được tính sau mỗi 8 giờ ( 0,033 % mỗi nến ). Nếu bạn muốn duy trì vị thế của mình trong một ngày, bạn sẽ phải trả 0,5 % cho Funding Rate. Và nếu hính hằng năm thì sẽ được 183 %. Hãy nhớ rằng, đòn kích bẩy nhân với tỷ suất Tỷ Lệ sẽ được Funding Rate .

Cách tính phí Funding

Phí Funding là một loại phí thường Open trong hợp động tương lai để cân đối giá của Spot và Futures .
Phí Funding = Funding Rate x Khối lượng mở lệnh
Phí Funding thường hiển thị trên những cặp thanh toán giao dịch ở những sàn, bạn không cần nhớ công thức chỉ cần biết cách xem Phí Funding ở đâu trên giao diện sàn thanh toán giao dịch .

Funding Rate là gì

Phí Funding trên sàn Binance

2 tác động quan trọng của Funding Rate

Dưới đây là 2 tác động của mạnh mẽ Funding Rate ảnh hưởng đến trader và thị trường.

Tác động của Funding Rate đến trader

Funding Rate rất quan trọng với những nhà đầu tư trong thị trường tương lai vì nó tác động ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Phí Funding được tính dựa trên mức đòn kích bẩy mà những nhà đầu tư lựa chọn. Do đó, nếu sử dụng đòn kích bẩy lớn thì phí sẽ càng cao, trong vài trường hợp thì phí funding sẽ “ ăn ” hết phần doanh thu mà bạn có được và tác dụng của cuộc thanh toán giao dịch này là bằng 0. Ngược lại, bạn hoàn toàn có thể tận dụng funding để ăn phí funding. Khi mà Spot và Futures chênh lệch quá lớn sẽ dẫn đến phí funding cao, nếu bạn chọn ngược lại thì bạn sẽ nhận được phí funding từ những người chịu phí funding .

Tác động củaFunding Rate đến thị trường

Các nhà nghiên cứu và phân tích chuyên nghiệp cũng thường xem Funding Rate là một chỉ báo trong nghiên cứu và phân tích kỹ thuật. Thông thường thì nếu bên buy / long đông hơn thì phí Funding sẽ cho bên buy / long trả và ngược lại nếu bên selll / short đông hơn thì phí Funding sẽ do bên sell / short trả. Từ đó, ta hoàn toàn có thể biết đường bên nào đang chiếm lợi thế và xác lập được khuynh hướng hiện tại là tăng hay giảm. Funding Rate càng cao thì khuynh hướng đó càng mạnh .

So sánh Funding Rate trên những sàn thanh toán giao dịch

Phí Funding Rate ở những sàn thường không thay đổi ở mức 0,015 % và phí này sẽ biến hóa theo từng sàn khi có sự chênh lệch giá và lãi suất vay xảy ra .
Ngoài ra có một số ít sàn sử dụng cơ chế tạo giữ Funding Rate ở mức thấp không thay đổi, nghĩa là giá của Spot và Futures gần bằng nhau trừ khi việc flash pump và dump xảy ra .

Kết luận

Funding Rate là một trong những dữ liệu bạn cần biết khi tham gia thị trường Futures. Nếu bạn hiểu rõ về Funding Rate thì bạn có thể xem nó là một chỉ báo để dự đoán xu hướng. Nếu anh em cảm thấy bài viết này hữu ích hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận ở phía dưới để thảo luận cùng ICOViet nhé! Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư, nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định.

Hãy tham gia kênh, nhóm của ICOViet để hoàn toàn có thể update liên tục thông tin từ thị trường nhé :

Group Chat Telegram : @ icovietchat
Channel Telegram : @ icovietchannel
Twitter : @ icovietcom