Phi tập trung là gì

Xu hướng công nghệ tiên tiến đang dần trở nên nóng hơn khi nào hết với sự bùng nổ của Blockchain – một công nghệ tiên tiến nâng tầm tương lai, là nền tảng của hàng triệu đồng crypto trên quốc tế. Chính nhờ sự vận dụng của tính phi tập trung mà nó đã mang lại những tính năng cực kỳ ưu việt trong thanh toán giao dịch điện tử so với những mạng lưới hệ thống sàn thanh toán giao dịch tập trung. Vậy 2 khái niệm phi tập trung và tập trung là gì ? Tại sao nó có sức ảnh hưởng tác động như vậy ?
Hãy cùng Liquidity Mining blog đào sâu vào hai khái niệm này để cùng hiểu rõ hơn nhé !

Bạn đang đọc: Phi tập trung là gì

Mục Lục
2 concept này ứng dụng vào Blockchain như thế nào ?

Khái niệm chung

****Phi tập trung là gì ? Tập trung là gì ? Tính Ứng dụng của cả 2 trong Blockchain mà bạn nên hiểu ? 6
Blockchain hoàn toàn có thể là một mạng tập trung do một bên trấn áp, được tạo thành từ những bên có danh tính được biết đến. Như vậy, mạng lưới hệ thống là hợp lệ vì chỉ những người tham gia đáng an toàn và đáng tin cậy và có uy tín mới hoàn toàn có thể đăng lên sổ cái. Vì danh tính của những người tham gia đã được biết, do đó, những thanh toán giao dịch của họ hoàn toàn có thể được kiểm tra .
Bạn đang xem : Phi tập trung là gì
So với tính phi tập trung, thì ở mạng tập trung, đặc biệt quan trọng trong thanh toán giao dịch, bạn cần phải thực thi xác định danh tính KYC cũng như những thủ tục tương quan để đủ điều kiện kèm theo tham gia được vào mạng lưới. Và tất yếu, sẽ tốn nhiều thời hạn, tài lộc hơn so với mạng lưới hệ thống phi tập trung .

Nhưng nó có thể ứng dụng cho dịch vụ tài chính truyền thống, chẳng hạn như ngân hàng, khi họ muốn đảm bảo an toàn bởi tính liên kết thông tin của Blockchain nhưng cũng có thể toàn quyền kiểm soát được các cá nhân đã tham gia vào mạng lưới.

Nó sẽ tốt hơn và thuận tiện hơn cho việc phạt hoặc phát hiện một cá thể nào đó đã nhập sai thanh toán giao dịch hơn là việc nỗ lực báo cáo giải trình mọi thao tác hoàn toàn có thể xảy ra trong mạng ẩn danh, phi tập trung .
Xem thêm : Phân Phối Camera Easyn : Hướng Dẫn Cài Đặt Camera Ip Easyn Cực Kỳ Đơn Giản

Tổng kết

Chốt lại chỉ cần nhớ cho mình một điều cốt lõi :
Trong một mạng lưới, tính tập trung sẽ hướng tới tập trung quyền lực tối cao cho một bên duy nhất. Họ sẽ có quyền ra quyết định hành động và hoàn toàn có thể cấp quyền cho những cá thể nào muốn liên kết vào mạng lưới hệ thống miễn rằng cá thể đó phải phân phối một số ít điều kiện kèm theo nhất định của bên trấn áp .
Trong khi đó, phi tập trung lại muốn những quyền lực tối cao đó được phân tán đều cho những cá thể tham gia, tạo ra tính tiện nghi, bảo mật thông tin nhưng nó sẽ không bảo đảm an toàn nếu không có một chính sách nào khác đứng ra để bảo vệ .

Cuối cùng, công nghệ Blockchain có tính tập trung hay phi tập trung phụ thuộc vào sự phân bổ quyền lực của mỗi cá nhân và mục đích ban đầu của chúng.

Xem thêm : Video 18 : Hướng Dẫn Làm Hoa Hồng Bằng Giấy Đơn Giản Nhất, HướNg DẫN LàM Hoa HồNg BằNg GiấY CựC Dễ
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về sự khác nhau giữa tính tập trung và phi tập trung. Đồng thời tính ứng dụng của 2 khái niệm này trong công nghệ tiên tiến Blockchain .
Chuyên mục : Kiến thức