PoA là gì? Ưu – Nhược điểm của thuật toán Proof of Authority

Các thuật toán quen thuộc như Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS) được sử dụng trong nhiều Blockchain hiện hành. Tuy nhiên, các thuật toán này đều có nhược điểm là tốc độ xử lý giao dịch chậm. Với khả năng thực hiện giao dịch mỗi giây nhanh hơn, thuật toán Proof of Authority (PoA) đã trở thành phương thức thay thế trong nhiều trường hợp. Hãy cùng soriaforcongress.com tìm hiểu PoA là gì, ưu nhược điểm của PoA để dễ dàng đánh giá thuật toán đồng thuận này một cách toàn diện.

Proof of Authority ( PoA ) là gì ?

Thuật toán PoA ra đời vào năm 2017 và được Gavin Wood – nhà đồng sáng lập, cựu CTO của Ethereum và Parity Technologies đặt tên. PoA là tên viết tắt của Proof of Authority (bằng chứng ủy quyền). Đây là cơ chế đồng thuận đề cao danh tính và danh tiếng của những người tham gia xác thực giao dịch và thêm khối mới vào blockchain. 

poa la gi
Trong đó :

 • Danh tínhlà thứ chỉ có một. Người xác nhận ( validator ) cần công khai minh bạch xác nhận thông tin cá thể thực sự của mình để hoàn toàn có thể thuận tiện thiết lập nghĩa vụ và trách nhiệm trong hoạt động giải trí của blockchain .

 • Danh tiếnglà thứ mà người xác nhận phải thiết kế xây dựng rất lâu. Để trở thành người xác nhận thì họ phải có độ uy tín cao, sự tin tưởng lớn. Họ chưa từng phạm lỗi gì trong quá khứ hoặc có một vị thế nhất định trong mạng lưới. Nếu có bất kể hành vi đáng ngờ nào, nổi tiếng của người xác nhận sẽ bị ảnh hưởng tác động .

PoA là một biến thể của chính sách đồng thuận Proof of Stake ( PoS ). Tuy nhiên, PoA không dựa vào số token mà những người xác nhận nắm giữ. Thay vì tập trung chuyên sâu vào giá trị kinh tế tài chính của token, PoA tập trung chuyên sâu vào danh tính của người xác nhận. Những người này sẽ stake “ uy tín ” của mình lên số 1 để có quyền xác nhận thanh toán giao dịch .

Proof of Authority xử lý yếu tố gì ?

Trước khi PoA sinh ra, quốc tế tiền điện tử đã Open rất nhiều thuật toán, tiêu biểu vượt trội là PoW và PoS. Mỗi thuật toán đều có ưu điểm riêng, nhưng nó vẫn còn sống sót một số ít điểm yếu kém nhất định .

1. Thuật toán PoW (Proof of Wor )

PoW bảo vệ được tính phi tập trung chuyên sâu vì có hàng trăm, hàng nghìn máy tính cùng tham gia xác nhận thanh toán giao dịch. Tính bảo mật thông tin của thuật toán PoW cũng tương đối cao. Tuy nhiên, thuật toán này có điểm yếu kém là :

thuat toan pow

 • Vẫn có khả năng bị tấn công: Khả năng bị tiến công là 51 % .

 • Tốc độ giao dịch chậm, phí giao dịch cao: Blockchain dựa vào một mạng lưới gồm những node phân tán. Một thanh toán giao dịch mới trước khi được thêm vào block thì cần phải nhận được sự xác nhận, đồng thuận và phê duyệt của hầu hết những Node. Giống như việc toàn bộ những nhân viên cấp dưới của một công ty đều làm cùng một việc làm. Như vậy hoàn toàn có thể thấy PoW bảo vệ tính phi tập trung chuyên sâu và độ bảo mật thông tin cao, nhưng khó hoàn toàn có thể mang lại năng lực mở rộng lớn. Vì số lượng thanh toán giao dịch mỗi giây ( TPS ) thấp nên theo đó ngân sách thanh toán giao dịch cũng rất cao .

 • Tiêu tốn năng lượng: Thuật toán PoW yên cầu nhiều nỗ lực đo lường và thống kê và thiết bị chuyên sử dụng. Muốn trở thành người xác nhận thanh toán giao dịch, thợ đào phải chiếm hữu máy đào chuyên được dùng. Máy đào có tỷ suất hashrate càng lớn thì thời cơ trở thành người xác định thanh toán giao dịch càng cao .

2. Thuật toán PoS (Proof of Stake)

PoS sinh ra sau PoW bảo vệ được tính phi tập trung chuyên sâu, tính bảo mật thông tin cao và không tốn kém nguồn năng lượng. Tốc độ thanh toán giao dịch của PoS cao hơn PoW. PoS mở ra cánh cửa cho sharding ( phân đoạn ), hứa hẹn năng lực lan rộng ra cho mạng blockchain. PoS cũng phân phối động lực kinh tế tài chính can đảm và mạnh mẽ hơn cho những validator hoạt động giải trí .

thuat toan pos

Tuy nhiên, PoS còn sống sót 1 số ít điểm yếu kém nhất định như vẫn có năng lực bị tiến công 51 %, vận tốc thanh toán giao dịch của PoS vẫn thấp và năng lực lan rộng ra mạng trung bình. Đặc biệt, một điểm yếu kém lớn của PoS là giảm động lực tham gia bảo vệ mạng lưới của những validator, đơn cử như sau :

 • Mạng lưới PoS gồm sự tham gia của hàng nghìn node trên khắp quốc tế. Để trở thành người xác nhận họ cần stake một số lượng token của mạng lưới nhất định. Những ai càng stake nhiều token thì càng có thời cơ tham gia xác nhận thanh toán giao dịch và thêm block mới cao .
 • Khi một block mới Open, mạng lưới hệ thống sẽ chọn “ ngẫu nhiên ” node nào đang stake đồng coin của mạng lưới hệ thống tham gia giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch. Cơ chế này bảo vệ blockchain phi tập trung chuyên sâu, bảo mật thông tin cao nhưng vô hình dung chung sẽ “ tập trung chuyên sâu ” quyền xác nhận thanh toán giao dịch vào trong tay 1 số ít node “ giàu ”. Điều này khiến giảm động lực tham gia bảo vệ mạng lưới của những node trong mạng lưới hệ thống mạng .

3. Thuật toán PoA

Sự sinh ra của PoA đã lưu lại một bước tăng trưởng mới của thuật toán trên blockchain. PoA đã giúp xử lý bốn yếu tố chính và PoW và PoS đang phải đương đầu trước đó là :

thuat toan poa

 • Năng lượng sử dụng không tốn kém: PoA không yên cầu nhiều nỗ lực đo lường và thống kê và thiết bị chuyên sử dụng như PoW .

 • Độ bảo mật tuyệt đối: Nếu muốn trở thành người xác nhận thanh toán giao dịch, validator cần xác định danh tính và kiến thiết xây dựng nổi tiếng trên mạng lưới. Điều này giúp vô hiệu trọn vẹn những node xấu phá hoại mạng lưới hệ thống và làm cho thanh toán giao dịch bị chậm. Cơ chế này cũng giúp bảo vệ tác dụng xác nhận là hợp lệ, công minh, không chịu sự chi phối của bất kể ai .

 • Tốc độ giao dịch nhanh, khả năng mở rộng lớn: Khi một block mới hình thành, mạng lưới hệ thống sẽ lựa chọn ngẫu nhiên một node tham gia xác nhận thanh toán giao dịch và thêm block này vào mạng lưới dựa trên sự đồng thuận của những node khác. PoA hoạt động giải trí dựa trên số lượng validator có số lượng giới hạn. Vì thế, PoA trở thành quy mô có vận tốc thanh toán giao dịch rất nhanh và năng lực mở rộng lớn .

 • Cung cấp động lực tài chính mạnh mẽ hơn cho các validator hoạt động: Khác với quy mô PoS, PoA không cần phải xem xét sự chênh lệch tiền tệ giữa những validator. Điều này giúp bảo vệ rằng toàn bộ những người tham gia xác nhận mạng đều có động lực thao tác như nhau sự thành công xuất sắc của mạng và chính mình. Hơn nữa, sau khi tham gia xác nhận thanh toán giao dịch, validator sẽ nhận được phần thưởng là token của blockchain. Vì thế, họ càng có động lực tham gia hơn .

Ưu – điểm yếu kém của PoA

Mỗi thuật toán đồng thuận đều sống sót cả ưu điểm và điểm yếu kém và PoA cũng không ngoại lệ. Dưới đây là 1 số ít ưu, điểm yếu kém của PoA :

Ưu điểm:

 • Tốc độ giao dịch nhanh và khả năng mở rộng mạng lớn: Mỗi khối mới được tạo ra trong khoảng chừng thời hạn trung bình là 5 giây .

 • Chi phí giao dịch thấp: Nhờ vận tốc giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch nhanh mà PoA có ngân sách thanh toán giao dịch thấp hơn hẳn những thuật toán khác .

 • Không yêu cầu nỗ lực tính toán và thiết bị chuyên dụng: Vì thế, PoA là giải pháp tiết kiệm chi phí nguồn năng lượng để duy trì và quản lý và vận hành mạng hơn thuật toán khác .

 • Tính bảo mật cao: Người tham gia xác nhận thanh toán giao dịch đều phải trải qua quy trình tiến độ thẩm định danh tính và sử dụng thước đo nhìn nhận mức độ đáng tin cậy. Do đó, thuật toán PoA giúp vô hiệu trọn vẹn những cuộc tiến công .

uu nhuoc diem cua poa

Nhược điểm:

 • Mất đi khả năng phi tập trung: Do có rất ít validator node nên tính phi tập trung chuyên sâu của mạng lưới PoA là rất thấp .

 • Validator dễ bị thao túng: Danh tính của validator được công khai minh bạch trên mạng lưới. Vì thế, năng lực một số ít validator bị bên thứ ba khai thác, thao túng là hoàn toàn có thể xảy ra. Ví dụ : Nếu muốn gián đoạn mạng, đối thủ cạnh tranh hoàn toàn có thể tận dụng điểm yếu kém này của thuật toán PoAđểcố gắng nỗ lực thuyết phục những người xác nhận công khai minh bạch danh tính triển khai những hành vi gian lận. Điều này sẽ làm cho mạng lưới hệ thống bị tàn phá từ bên trong .

 • Tính  phân cấp thấp: Quyền xác nhận khối chỉ nằm trong tay một nhóm người nhất định .

 • Khả năng trở thành người xác thực không cao: Các mạng PoA thường chỉ gật đầu cho những người có uy tín lâu năm làm người xác nhận thanh toán giao dịch. Vì thế, những người thông thường khó hoàn toàn có thể trở thành người xác nhận của mạng lưới .

Như vậy bạn hoàn toàn có thể thấy, thuật toán PoA là sự lựa chọn tối ưu cho những công ty muốn bảo vệ tính bảo mật thông tin của mình mà vẫn tận dụng được những quyền lợi của công nghệ tiên tiến blockchain như chuỗi đáp ứng, logistic … Vì tính phi tập trung chuyên sâu và phân cấp thấp nên thuật toán PoA này khiến nhiều nhà đầu tư chần chừ khi ứng dụng vào nghành tiền mã hóa. Đó là nguyên do khiến PoA ít được sử dụng cho những blockchain dành riêng cho mảng DeFi, GamFi .

Các Blockchain đang sử dụng chính sách PoA

Với những đặc thù điển hình nổi bật trên, PoA đang được một số ít blockchain như PoA blockchain, Binace Smart Chain, Vechain, OKExChain, HECO, Cronos, Gatechain … sử dụng. Trong đó :

 • PoA blockchain: Đây là mạng công cộng được thiết kế xây dựng trên blockchain của Ethereum .

 • Binace Smart Chain

  : Đây là một trong những blockchain PoA có sự phát triển mạnh mẽ và thành công nhất. Ngay từ khi ra mắt, Binance Smart Chain đã thu hút được rất nhiều người dùng. Dữ liệu on-chain của BSC cũng có sự tăng trưởng vượt bậc.

 • Vechain: Vechain là blockchain công khai minh bạch cấp doanh nghiệp. Blockchain này chuyên quản trị thông tin doanh nghiệp một cách minh bạch và tập trung chuyên sâu vào quản trị chuỗi đáp ứng, logistic .

Kết luận

So với những thuật toán trước, PoA đã chứng tỏ mình xử lý được yếu tố bảo vệ vận tốc thanh toán giao dịch nhanh, phí thanh toán giao dịch thấp, năng lực lan rộng ra cao nhưng vẫn bảo vệ tính bảo mật thông tin cao. Tuy nhiên để có được những ưu điểm trên thì PoA đã đồng ý mất đi tính phi tập trung chuyên sâu của blockchain. Hy vọng trải qua bài viết chúng tôi kỳ vọng bạn đã nắm được khái niệm PoA là gì, từ đó có thêm kỹ năng và kiến thức vững chãi trước khi tham gia góp vốn đầu tư vào thị trường Crypto