Polkadot (DOT) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án Polkadot và DOT token

Từ trước đến nay, Ethereum vốn nổi tiếng và được xem là một mạng lưới nền tảng không thể thay thế dành cho các dApp. Tuy nhiên, cộng đồng Crypto thời gian qua lại đang xôn xao về cái tên Polkadot – một mạng lưới nền tảng được coi là đối trọng với Ethereum trong công cuộc mở rộng hệ sinh thái DeFi. Vậy nền tảng Polkadot có gì đặc biệt, và DOT token có những đặc điểm đáng chú ý nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để xem Polkadot (DOT) là gì nhé!

Polkadot (DOT) là gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết về Polkadot (DOT)

Polkadot là gì?

Polkadot ( DOT ) là một công nghệ tiên tiến mạng lưới blockchain đa chuỗi ( multi-Chain ), không giống hệt ( heterogeneous ) và có năng lực lan rộng ra. Điều này hoàn toàn có thể giúp liên kết những chuỗi blockchain riêng không liên quan gì đến nhau với nhau, được cho phép những thành phần này hoàn toàn có thể trao đổi tài liệu xuyên chuỗi để tận dụng tối đa nguồn lực của toàn hệ sinh thái .
Hiểu đơn thuần, Polkadot như thể một blockchain của nhiều blockchain. Dự án này sẽ giúp người dùng hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng blockchain riêng trên mạng lưới hệ thống Polkadot một cách thuận tiện .

Vấn đề mà Polkadot giải quyết là gì?

Tốc độ xử lý giao dịch: Với cấu trúc parachain (sẽ được giải thích ở phần sau), Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên Ethereum.

Quy mô: Polkadot kết nối nhiều blockchain lại với nhau từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới: Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain (cũng sẽ được giải thích kỹ ở phần sau).

Hệ thống Polkadot bao gồm những yếu tố gì?

Hệ thống Polkadot bao gồm những yếu tố gì?

Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.

Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.

Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.

Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Những điểm đặc biệt của Polkadot

Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.

Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.

Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.

Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Vì sao Polkadot tiềm năng? – Bull case

Yếu tố tiên phong là công nghệ tiên tiến phát minh sáng tạo và rất cải tiến vượt bậc. Ý này đã được nghiên cứu và phân tích khá nhiều trong những phần trước .
Hệ sinh thái : Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí còn là hệ sinh thái Ví cũng đáng quan tâm như Math Wallet, Cobo Wallet, …
Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện giao động 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự như là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì hoàn toàn có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến liên tục tăng trưởng .
Polkadot không xác định mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt quan trọng của Polkadot đó là xác định mình là đối tác chiến lược hỗ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “ to còi ” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà những nền tảng đến để liên kết và hợp tác. Điều này biểu lộ rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì xác định mình là đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu .

Token DOT

Token DOT là đồng xu tiền nội bộ của mạng lưới Polkadot .

 • Ticker : DOT
 • Blockchain : Polkadot ( chuẩn token DOT )
 • Vốn hoá thị trường :4.593.437.454 USD
 • Lượng cung lưu thông : 946.178.032 DOT
 • Tổng cung tối đa : 1.027.126.507 DOT

Token DOT được dùng làm gì?

Quản trị: Quyền quyết định trong mạng lưới sẽ được dựa trên tỷ trọng token người dùng nắm giữ.

Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về thường xuyên.

Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain.

Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.

Mua token DOT trên sàn nào?

Hiện tại người dùng hoàn toàn có thể mua DOT trên những sàn truyền thống lịch sử hoặc phi tập trung chuyên sâu. Danh sách những cặp niêm yết đơn cử :

 • Binance : DOT / USDT, DOT / BTC, DOT / BUSD, DOT / EUR, DOT / BIDR, DOT / BKRW, DOT / BNB .
 • Huobi Global : DOT / USDT, DOT / BTC, DOT / HUSD .
 • Kucoin : DOT / USDT, DOT / BTC ,
 • PancakeSwap : DOT / WBNB .

So sánh Polkadot và Ethereum

Ethereum Polkadot
Đa chuỗi

1.0 chưa có đa chuỗi, phiên bản 2.0 sẽ có đa chuỗi (shard)

Có tích hợp đa chuỗi parachain, parathread
Ngôn ngữ lập trình Solidity Rust với Framework là Substrate .
Cơ chế đồng thuận V1. 0 là PoW, 2.0 là PoS BABE / Grandpa PoS
Số lượng Dapp 2000 ~ 250

Ngoài ra, Ethereum và Polkadot còn có một điểm chung khá mê hoặc là Gavin Wood – bộ não đằng sau nền tảng công nghệ tiên tiến của hai mạng lưới này .

Các dự án đáng chú ý đang xây dựng trên mạng lưới của Polkadot

 • Polkastarter : DEX giúp tương hỗ hoạt động giải trí kêu gọi vốn, đang được quan tâm với rất nhiều IDO .
 • PolkaOracle : Giao thức Oracle giúp liên kết tài liệu từ quốc tế thực với mạng lưới hệ thống blockchain .
 • Bifrost : Nền tảng tương hỗ những lập trình viên tạo lập blockchain một cách thuận tiện .
 • Moonbeam : Nền tảng smart contract giúp đơn vị chức năng tăng trưởng hoàn toàn có thể tiếp cận Polkadot với những công cụ thường thấy ở Ethereum như Solidity, Remix những loại ví ERC, ..

Đây cũng là những cái tên đáng chú ý quan tâm sắp triển khai ICO trong tương lai gần .

Đội ngũ

CEO – Tiến sĩ Gavin Wood: Đồng sáng lập và cựu CTO của mạng lưới blockchain Ethereum. Đồng sáng lập của Parity Technology. Ông là người đặt nền móng cho ngành công nghiệp blockchain, người góp phần phát triển ngôn ngữ Solidity. Gavin cũng là chủ tịch của quỹ đầu tư Web3 Foundation.

Robert Habermeier: Đồng sáng lập Polkadot này là thành viên của Thiel Fellow – Quỹ đầu tư của “ông trùm thung lũng Silicon” Peter Thiel – người là cha đỡ đầu cho nền tảng mạng xã hội Facebook.

Peter Czaban: Peter hiện là CTO của Web3 Foundation. Anh có bằng thạc sĩ tại đại học Oxford về khoa học máy tính và đặc biệt chú trọng vào chuyên ngành Machine Learning.

Tổ chức hỗ trợ Polkadot?

Polkadot được góp vốn đầu tư bởi Web3 Foundation. Đây là tổ chức triển khai được xây dựng và quản lý và điều hành bởi chính CEO Gavin Wood của Polkadot. Web3 Foundation là tổ chức triển khai tương hỗ và tăng trưởng công nghệ tiên tiến khá có tiếng trong ngành blockchain. Có thể coi Web3 Foundation là đối trọng với Ethereum Foundation thời kì năm trước, trước khi cơn sốt ICO bùng nổ .
Hệ sinh thái Web3 Foundation
Ngoài ra, đáng chú ý quan tâm là Binacne cũng công bố khoản góp vốn đầu tư 10 triệu USD cho những dự án Bất Động Sản trền nền tảng Polkadot. Tiếp đến là sự kiện rót vốn vào MathWallet, một tay chơi đứng vị trí số 1 trên mạng lưới hệ thống của DOT. Cuối cùng, đáng chú ý quan tâm nhất là việc Binance vừa biến hóa cặp thanh toán giao dịch ETH / BUSD trên trang chủ bằng cặp DOT / BUSD .
Polkadot hoàn toàn có thể được gọi là khách quen của nhiều trang báo nổi tiếng, không riêng gì trong ngành crypto như The Block, CoinDesk mà còn là trang báo truyền thống cuội nguồn như The Economist, Bloomberg hay Wall Street Journal .

Lộ trình phát triển

 • Tháng 07/2020 : Triển khai Mainnet thành công xuất sắc .
 • Tháng 12/2020 : Triển khai testnet của Parachain Rococo V2

Trong thời hạn tới, đội ngũ chưa nêu ra thời hạn đơn cử, tuy nhiên những hoạt động giải trí đáng chú ý quan tâm sẽ gồm có :

 • Triển khai chính sách PoA ( Proof-of-Authority )
 • Triển khai NPoS ( Nominated Proof-of-Stake )
 • Hỗ trợ chuyển tiền và số dư Polkadot
 • Triển khai hàng loạt tính năng của Relay Chain

Polkadot có đáng để đầu tư không?

Nhìn sơ nét về công nghệ tiên tiến thì Polkadot là một dự án Bất Động Sản tiềm năng và có hướng tiếp cận vô cùng mới. Định vị tên thương hiệu và hoạt động giải trí marketing của Polkadot cũng khá chuyên nghiệp. Ngoài ra, Polkadot cũng có nhiều đơn vị chức năng tương hỗ “ cứng cựa ” trong ngành. Đội ngũ của Polkadot cũng rất kĩ năng và nhiều kinh nghiệm tay nghề .
Tuy nhiên, để mà nói Polkadot sẽ moon liền hay không thì khá khó. Vì hiện tại thị trường tiền điện tử đang bị chi phối khá nhiều bởi ông lớn Bitcoin. Và ứng dụng trong đời sống của công nghệ tiên tiến blockchain vẫn là chưa quá đơn cử và rõ ràng .
Lộ trình tăng trưởng của DOT vẫn chưa có thời hạn đơn cử, do đó không hề loại trừ năng lực công nghệ tiên tiến tăng trưởng sẽ bị ngưng trệ như Ethereum 2.0. Vì vậy, đồng đội cần xem xét kĩ lượng rủi ro đáng tiếc cũng như thời cơ để hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư đúng mực .

Tổng kết

Như vậy là mình đã điểm qua những nét chính về dự án khá hot gần đây về Dot token – Polkadot là gì. Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp anh em phần nào hiểu hơn về Polkadot cũng như DOT. Chúc anh em sẽ có nhiều quyết định đầu tư chính xác trong thời gian tới.

Lưu ý: Bài viết trên đây chỉ mang tính chất thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens!