Tất cả những gì bạn cần biết về thời trang Punk | Harper’s Bazaar

Khi nói về phong thái thời trang punk, không hề không nhắc đến lịch sử dân tộc của văn hóa truyền thống punk cũng như những nghành nghệ thuật và thẩm mỹ, âm nhạc khác mà punk có sức tác động ảnh hưởng nặng .

Văn hóa punk từ thập niên 1970

Khi nói về phong thái thời trang punk, không hề không nhắc đến lịch sử dân tộc của văn hóa truyền thống punk cũng như những nghành nghề dịch vụ nghệ thuật và thẩm mỹ, âm nhạc khác mà punk có sức ảnh hưởng tác động nặng .Punk lần tiên phong nổi lên vào giữa những năm 1970 ở London như một trào lưu vô chính phủ. Về mặt cơ bản, văn hóa truyền thống punk ủng hộ mục tiêu tự do ngôn luận. Chính vì punk là một văn hóa truyền thống chống đối sự đàn áp nói chung nên thời trang punk luôn mang cái nhìn gai góc, hô khẩu hiệu. Các thành phần nghèo khó như sinh viên hay người thu nhập thấp cắt xẻ quần áo cũ từ những shop từ thiện để gây chú ý quan tâm và tạo thành thời trang punk .

“Nữ hoàng tóc đỏ” Vivienne Westwood từng nói: “Khi nhắc tới phong cách punk, chúng ta nhắc đến tất cả những gì có thể tạo nên một con đười ươi thành thị – một cuộc nổi loạn.” Thời trang punk mang ảnh hưởng và nhiệm vụ thay đổi những bất công của thời đại.

Càng về sau văn hóa truyền thống punk càng mất đi tính chính trị bắt đầu. Sau khi punk đã trở thành một xu thế chính thống, những người chọn phong thái này hoàn toàn có thể không ủng hộ tính chính trị của punk mà chỉ đơn thuần là yêu dấu sự làm mưa làm gió của phục trang punk .

Yếu tố của phong cách thời trang punk

Do punk là văn hóa truyền thống làm mưa làm gió, thời trang punk thường sử dụng những yếu tố văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử rồi cắt xén và sửa đổi theo cách mới .Lấy ví dụ như họa tiết tartan, hình tượng của 12 dòng họ truyền kiếp ở Scotland và tượng trưng cho quyền lực tối cao gia phả ở Anh Quốc. Thời trang punk đã mang ô vuông caro vào những chiếc váy được cắt ngắn hết cỡ, điểm xuyết với ghim sắt và những phụ kiện da mang hơi hướm BDSM, nhằm mục đích phản đối quyền lực tối cao này .Những năm 1980, những chiếc áo in khẩu hiệu đả đảo, áo khoác da khởi đầu được yêu thích .

Đặc điểm của phụ kiện và makeup kiểu punk

Một bộ phục trang sẽ không hề mang phong thái punk nếu thiếu những phụ kiện “ hoành tráng ” như : ghim cài áo, đinh tán, xích sắt, quần vớ rách nát và khuyên tai bạc to bản .

Khuôn mặt phải được makeup với eyeliner màu tối như đen và tím, má đánh tái nhợt và môi tô đậm. Tóc thường được đánh rối và nhuộm những màu sắc sáng, không tự nhiên, với kiểu đầu mohawk đặc trưng. Đôi khi các tín đồ thời trang punk đường phố còn cắt ngắn hoặc thậm chí là cạo trọc đầu.

Những phân nhánh của văn hóa nổi loạn

Văn hóa punk có nhiều phân nhánh nhỏ, được phân biệt theo trang phục chủ đạo của nhóm. Những phân nhánh này có thể khác nhau hoàn toàn. Nên khi nói về trang phục punk, có lúc ta phải phân biệt rõ giữa các văn hóa con này.

Một phân khúc của thời trang punk khá nổi tiếng là Street punk – thời trang punk đường phố. Một set phục trang theo phong thái này thường gồm quần hoặc áo vật liệu da hoặc denim, kết đinh tán, đi kèm những phụ kiện hoành tráng như dây xích và giày bốt kiểu quân đội. Áo khoác thường đính những miếng patch hoặc in những logo biểu lộ gu âm nhạc hay quan điểm chính trị .Hai phân nhánh phụ khác nổi trội khác của punk là Celtic punk và Glam punk. Vào đầu những năm 1970, phong thái Glam punk thông dụng ở cách trang điểm lấp lánh lung linh, lưỡng tính, tóc nhuộm sáng, phục trang da khiêu khích, vải thun hoặc satin màu ánh kim đúng như tên gọi của nó. Trong khi đó, Celtic punk hướng trọng tâm vào họa tiết sọc ca rô đỏ như chiếc váy truyền thống lịch sử của đàn ông Scotland .

Những nhà thiết kế nổi tiếng với phong cách thời trang punk

Một trong những nhà phong cách thiết kế nổi danh nhất trong khuynh hướng punk là Vivienne Westwood. Nhà phong cách thiết kế người Anh sinh năm 1941 vốn là một người ủng hộ văn hóa truyền thống punk vì bà cho rằng “ tôi tin Punk hoàn toàn có thể khiến chính quyền sở tại phải suy ngẫm lại trước khi hành vi. ” British fashion designer Alexander McQueen appears at the end of his ready-to-wear fall/winter 2006-..Một người khác chính là Lee Alexander McQueen, nhà phong cách thiết kế năng lực đoản mệnh. Ngay từ bộ sưu tập độc lập tiên phong Highland Rape ( 1995 ) với phục trang trên nền họa tiết Scotland đặc trưng, Lee Alexander McQueen đã tích hợp thuần thục thời trang punk cùng phong thái vị lai ( futuristic ) .

Tháng 5–2013, viện bảo tàng Metropolitan của New York đã khai mạc triển lãm Punk: Chaos to Couture nhằm vinh danh sự ảnh hưởng của văn hóa punk đến nền thời trang ready-to-wear và haute couture.

Hơn 100 mẫu phong cách thiết kế được tọa lạc từ những nhà phong cách thiết kế mang phong thái punk nổi tiếng nhất nhằm mục đích kể lại lịch sử vẻ vang chuyển biến của khuynh hướng này .Các diễn viên, người mẫu, ca sỹ nổi tiếng đua nhau mang thời trang punk lên thảm đỏ Chaos to Couture. Nổi bật nhất trong đám đông phải kể đến Nicole Richie và bộ earcuff to bản, Anne Hathaway trong Valentino, Sarah Jessica Parker với chiếc mũ lông mohawk của Philip Treacy, và Madonna trong áo khoác Riccardo Tisci đầy đinh tán kèm quần vớ rách nát .Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam