Monero là gì? Tổng quan về tiền mã hóa XMR

Monero là gì?

Khái niệm Monero là gì?

Monero ( XMR ) là gì, đây là một loại tiền tệ mã hóa phân cấp tương tự như như Bitcoin nhưng tập trung chuyên sâu can đảm và mạnh mẽ hơn về quyền riêng tư và phân cấp. Cụ thể hơn, Monero là một Privacy Coin ( Coin ẩn danh ) mang những đặc tính ẩn địa chỉ thanh toán giao dịch của những bên tham gia, ẩn thông tin lượng tiền thanh toán giao dịch, ẩn luôn cả số dư thông tin tài khoản cũng như không hề truy xuất được khối lượng thanh toán giao dịch .

Quá trình phát triển của tiền mã hóa Monero

Dựa án Monero được xây dựng bởi một nhóm 7 người, 2 người trong số đó vẫn còn ẩn danh .Giao thức tăng trưởng của đồng xu tiền mã hóa Monero được gọi là CryptoNote. Giao thức này được ra mắt lần tiên phong bởi một tác giả giả danh tên là Nicolas Van Saberhagan vào năm 2013 .Danh gia tat tan tat ve dong du an Monero - anh 2Giao thức phát triển của đồng tiền mã hóa Monero được gọi là CryptoNote.

Tháng 4 năm 2014, dự án ra đời với tên gọi BitMonero.

Năm ngày sau khi phát hành, BitMonero được đổi tên thành Monero .Vào năm năm nay, vốn hóa thị trường của Monero cho thấy mức tăng cải tiến vượt bậc, nó được sử dụng liên tục hơn trong thị trường đen, Alphabet .Tháng Tư năm 2017, Monero có vốn thị trường đạt trên 323 triệu USD .

Đội ngũ phát triển của dự án Monero

Theo thông tin tổng hợp, dự án Bất Động Sản Moreno có tổng số 7 nhà tăng trưởng tham gia nghiên cứu và điều tra và phát hành, nhưng chỉ có 2 người lộ danh tính đó là : David Latapie và Riccardo Spagni ( còn gọi là Fluffypony ) còn lại 5 người vẫn chưa được bật mý .

Tính năng nổi bật của Monero

Fungible – Khả năng thay thế

Fungible – Khả năng sửa chữa thay thế là một trong những tính năng quan trọng nhất của Monero. Nếu không có năng lực thay thế sửa chữa, Monero hoàn toàn có thể sẽ không hoạt động giải trí hiệu suất cao như những loại tiền mã hóa khác. Tính năng này được kiến thiết xây dựng dựa trên những mặt hạn chế của Bitcoin .

Bitcoin là một sổ cái mở. Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các giao dịch trên Bitcoin đều có thể truy dấu và theo dõi. Ví dụ trong trường hợp số Bitcoin mà bạn sở hữu đã từng được dùng để rửa tiền thì hãy xác định là số Bitcoin này sẽ bị mất giá khi đem đi mua bán trên thị trường. Đồng Monero thì khác, tất cả thông tin giao dịch đều được bảo mật, không ai có thể biết giao dịch XMR của bạn đã đi qua tay ai. Do đó tính hoán đổi của đồng này cũng tương tự như tiền pháp định. Đây chính là khả năng thay thế vô cùng nổi trội của Monero.

Stealth Address – Địa chỉ ẩn

Với tính năng Stealth Address, khi mở màn thực thi thanh toán giao dịch, người gửi sẽ tạo mới 1 địa chỉ “ ngẫu nhiên ”, địa chỉ này đại diện thay mặt cho người nhận. Như vậy, không ai hoàn toàn có thể biết được địa chỉ gửi và nhận của 2 người tham gia thanh toán giao dịch .

Public View Key và Private View Key

Monero đồng thời chiếm hữu hai loại khóa :

 • Public view key dùng để tạo địa chỉ tạm thời khi số tiền được gửi đến người nhận.
 • Private view key cho phép người nhận Scan Blockchain để tìm được số tiền được gửi đến.

Ring Signatures – Chữ ký vòng

Với tính năng chữ ký vòng, Monero sẽ trộn những địa chỉ người dùng lạ với nhau. Việc này tạo nên tính không hề truy xuất địa chỉ .

Ưu và nhược điểm của tiền mã hóa Monero

Ưu điểm

 • Thời gian xử lý khối của Monero ngắn. Bình thường, thời gian xử lý một khối của các đồng tiền khác phải mất đến 120 giây để hoàn thành. Nhưng với Monero, khoảng thời gian được giảm xuống còn một nửa, chỉ rơi vào tầm 60 giây.
 • Monero cũng có thời gian phát hành khối ngắn hơn. Cũng như thời gian xử lý khối, Monero token có thời gian phát hành ra khối nhanh hơn 50% so với các đồng tiền mã hóa khác.
 • Với nhiều tính năng hỗ trợ như địa chỉ ẩn, chữ ký vòng thì mức độ ẩn danh của Monero gần như hoàn hảo.

Nhược điểm

 • Vì đặc điểm và tính năng của Monero khác biệt so với các đồng tiền khác nên dung lượng trên Blockchain Monero vô cùng tốn kém và tiêu hao rất nhanh.
 • Vì tính ẩn danh mạnh nên đồng Monero thường được sử dụng bởi các hacker. Điều này khiến cho nó nhận được “cái nhìn” kém thiện cảm, ảnh hưởng tới khả năng ứng dụng thực tiễn của đồng tiền này.

So sánh tiền mã hóa Monero và Bitcoin

Danh gia tat tan tat ve dong du an Monero - anh 3So sánh tiền mã hóa Monero và Bitcoin.Bitcoin được kiến thiết xây dựng trên nền tảng Blockchain, khi bạn gửi và nhận Bitcoin tổng thể những thanh toán giao dịch cũng như số tiền bạn đã thanh toán giao dịch sẽ luôn link với bạn. Lịch sử thanh toán giao dịch sẽ bật mý rằng người dùng hoàn toàn có thể mua hoặc giao dịch thanh toán những loại sản phẩm, dịch vụ phạm pháp không. Đây là tính năng không phải ai cũng muốn .Monero sử dụng chữ ký vòng và địa chỉ ẩn danh bảo vệ tính riêng tư cho người tham gia mạng lưới. Ngoài ra Monero còn sử dụng công dụng chữ ký vòng để bảo vệ số tiền thanh toán giao dịch được trọn vẹn bảo mật thông tin .

Những điều cần biết về tiền mã hóa Monero

Thông tin cơ bản về đồng Monero

 • Giá: 209,96 USD (Giá được ghi nhận tại thời điểm viết bài ngày 03/07/2021).
 • Vốn hóa thị trường: 4,77 tỷ USD.
 • Tổng cung: 18,4 triệu.
 • Vị trí xếp hạng CoinMarketCap: 26.

Mục đích sử dụng Monero token

 • Trong cuộc sống hàng ngày, Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường.
 • Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.

Sử dụng ví lưu trữ Monero

Hiện tại, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và đầu tư đồng XMR của bạn mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại ví phù hợp.

 • Ví lạnh: Thích hợp với những người muốn trữ đồng XMR lâu dài và ít giao dịch. Ưu điểm của ví lạnh đó là an toàn và tối ưu cho việc lưu trữ. Ví lạnh bạn có thể tham khảo để lựa chọn là: Ledger Nano S, Ledger Nano X.
 • Ví nền web (ví online): Bạn có thể lựa chọn một ví nền Web có hỗ trợ XMR token như: MyMonero
 • Ví trên máy tính (PC, laptop): Lựa chọn tối ưu nhất cho ví dạng này là Monero GUI Wallet, ví do chính đội ngũ phát triển Monero phát hành. Nó hỗ trợ cho tất cả các hệ điều hành, vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng.
 • Ví sàn: Ví dạng này phù hợp cho những bạn nào thường xuyên mua bán XMR do tối ưu cho việc giao dịch. 

Các sàn hỗ trợ giao dịch Monero

Hiện nay Monero đã góp mặt trên 45 sàn thanh toán giao dịch lớn trên quốc tế như Binance, HitBTC, Cryptopia, Poloniex, Bittrex, OKEx … Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện mua / bán Monero tại những sàn thanh toán giao dịch bằng cách dùng BTC hoặc ETH để thanh toán giao dịch với XMR nhanh gọn và thuận tiện hơn .

Kết luận

Những năm qua, nhiều dự án Bất Động Sản tiền mã hóa nhằm mục đích mục tiêu bảo vệ tính riêng tư sinh ra đạt được nhiều thành tựu nhưng có lẽ rằng Monero vẫn là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Không phải ngẫu nhiên mà sau 7 năm Open, cho tới hiện tại Monero vẫn là một trong những token có vốn hóa thị trường cao nhất. Nếu có dự tính góp vốn đầu tư vào XMR, hãy nghiên cứu và điều tra bài viết này thật kỹ nhé !

Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp thông tin về Monero và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro, anh em chỉ tham gia với số vốn có thể mất được.