Divergence – Phân kỳ là gì? Các dạng phân kỳ thường gặp

Phân kỳ là một trong những tín hiệu đảo chiều xu hướng khá tin cậy trong phân tích kỹ thuật. Công cụ này thường gắn liền với các chỉ báo, giúp trader xác định điểm vào lệnh hiệu quả. Vậy chính xác phân kỳ là gì? Tín hiệu này có phải là “chén thánh” như nhiều nhà đầu tư vẫn nghĩ không? Hãy cùng Tradervn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phân kỳ (Divergence) là gì?

Phân kỳ ( Divergence ) là hiện tượng kỳ lạ giá chuyển dời theo một hướng, nhưng chỉ báo lại chuyển dời theo hướng ngược lại. Hướng chuyển dời sẽ được xác lập bằng đỉnh và đáy của giá và chỉ báo .
phan ky la giDựa vào tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác lập xu thế tiếp theo của giá. Hay đây chính là tín hiệu tốt để nhà đầu tư tham gia thanh toán giao dịch .

Các loại phân kỳ thường gặp

Dựa vào từng đặc điểm, hình thái mà người ta chia phân kỳ ra làm 3 loại chính là: Regular Divergence (phân kỳ thường), Hidden Divergence (phân kỳ ẩn), Exaggerated Divergence (phân kỳ phóng đại). Mỗi loại sẽ cung cấp những tín hiệu khác nhau. Tất cả sẽ được làm rõ trong phần nội dung dưới đây.

1. Phân kỳ thường

Phân kỳ thường được sử dụng để xác lập khuynh hướng hòn đảo chiều, được chia thành 2 loại như sau :

  • Phân kỳ dương

Phân kỳ dương ( Phân kỳ tăng giá – Bullish Divergence ) Open trong một khuynh hướng giảm. Khi giá tạo đáy sau thấp hơn đáy trước, nhưng chỉ báo lại tạo đáy cao hơn. Dấu hiệu này cho thấy động lượng giảm giá đã suy yếu và năng lực sắp xảy ra hòn đảo chiều khuynh hướng .
Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể địa thế căn cứ vào tín hiệu phân kỳ dương để kỳ vọng vào một sự hòn đảo chiều khuynh hướng từ giảm sang tăng. Tuy nhiên, để chắc như đinh nhà góp vốn đầu tư nên phối hợp với nhiều tín hiệu khác như sự đồng thuận của khối lượng thanh toán giao dịch và sự xác nhận của nến tăng .

cac loai phan ky

  • Phân kỳ âm

Phân kỳ âm ( Phân kỳ giảm giá – Bearish Divergence ) Open trong xu thế tăng. Tại đó, giá liên tục tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Tín hiệu này có thấy động lượng tăng đã suy yếu và sắp diễn ra hòn đảo chiều giảm .
Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng tín hiệu phân kỳ âm để thanh toán giao dịch theo kế hoạch hòn đảo chiều xu thế từ tăng sang giảm. Tuy nhiên, tất cả chúng ta nên chờ thêm một số ít tín hiệu khác để vào lệnh như : khối lượng thanh toán giao dịch tăng hoặc có sự xác nhận của nến đỏ liên tục hay những quy mô nến hòn đảo chiều …

2. Phân kỳ ẩn

Phân kỳ ẩn được sử dụng để thanh toán giao dịch tiếp nối theo xu thế của giá. Phân kỳ ẩn cũng được chia thành 2 dạng là :

  • Phân kỳ ẩn tăng giá 

Phân kỳ ẩn tăng giá thường Open trong một xu thế tăng can đảm và mạnh mẽ, giá tạo đáy sau cao hơn đáy trước, nhưng chỉ báo lại tạo đáy sau thấp hơn. Tín hiệu này cho thấy giá sẽ tiếp nối theo xu thế tăng .

phan ky an tang gia

Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể vào lệnh Buy để thanh toán giao dịch thuận xu thế. Để tăng Tỷ Lệ thành công xuất sắc khi thanh toán giao dịch, nhà đầu tư hoàn toàn có thể phối hợp thêm những tín hiệu như nến xanh tăng, quy mô giá tiếp nối, sự đồng thuận của khối lượng thanh toán giao dịch …

  • Phân kỳ ẩn giảm giá

Xuất hiện trong một xu thế giảm mạnh, Khi giá liên tục tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước. Tín hiệu này cho thấy khuynh hướng giảm có năng lực vẫn tiếp nối, nhà đầu tư hoàn toàn có thể vào lệnh Sell để thanh toán giao dịch thuận xu thế. Tuy nhiên, để tránh rủi ro đáng tiếc nhà góp vốn đầu tư nên chờ những tín hiệu xác nhận xu thế từ : Open những cây nến đỏ, những quy mô giá tiếp nối khuynh hướng giảm, … .

phan ky an giam gia

3. Phân kỳ phóng đại

Trong phân kỳ phóng đại, giá tạo 2 đỉnh hoặc đáy bằng nhau báo hiệu khuynh hướng đi ngang kết thúc và chuẩn bị sẵn sàng Open xu thế mới. Phân kỳ phóng đại cũng được chia thành 2 loại như sau :

  • Phân kỳ phóng đại chiều tăng

Phân kỳ phóng đại chiều tăng ( Exaggerated Bullish Divergence ) Open khi giá tạo 2 đáy bằng nhau, nhưng chỉ báo lại tạo đáy sau cao hơn đáy trước. Tín hiệu này cho thấy khuynh hướng ngang ( sideway ) sắp kết thúc để chuyển dời sang khuynh hướng tăng. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ để vào lệnh Buy .

Phân kỳ phóng đại chiều tăng

  • Phân kỳ phóng đại chiều giảm

Phân kỳ phóng đại chiều giảm ( Exaggerated Bearish Divergence ) Open khi giá hình thành 2 đỉnh bằng nhau, nhưng chỉ báo lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Đây là tín hiệu dự báo xu thế đi ngang sắp kết thúc và chuyển sang xu thế giảm. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng thời cơ để vào lệnh Sell .

Các chỉ báo nhận diện & xác định phân kỳ

Để xác lập tín hiệu phân kỳ, nhà đầu tư cần dựa vào đường giá và những chỉ báo kỹ thuật, đặc biệt quan trọng là nhóm chỉ báo động lượng. Dưới đây là 1 số ít chỉ báo quan trọng dùng để xác lập tín hiệu phân kỳ .

1. MACD

MACD ( Moving Average Convergence / Divergence ), chỉ báo này được phong cách thiết kế để xác lập những biến hóa về sức mạnh, động lượng và thời hạn của một xu thế. Tín hiệu phân kỳ của đường MACD và đường giá thường khá can đảm và mạnh mẽ. Tuy nhiên, chỉ báo MACD thường đi sau giá nên sẽ có độ trễ nhất định. Cho nên nhà góp vốn đầu tư nên sử dụng nhiều chỉ báo khác nhau để ngày càng tăng độ an toàn và đáng tin cậy .

MACD va gia

2. Chỉ báo RSI

RSI là chỉ số sức mạnh tương đối giúp nhà đầu tư xác lập thị trường đang ở quy trình tiến độ quá mua hay quá bán. RSI được trình diễn dưới dạng bộ giao động chuyển dời giữa 2 đường cực trị 0 và 100. Nhà góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể dựa vào đường giá và đường giao động này để xác lập phân kỳ. Từ đó hoàn toàn có thể tìm ra được hướng đi của giá .

su dung RSI va duong gia

RSI được coi là chỉ báo mạnh do phản ứng trước giá. Tuy nhiên, cũng như chỉ báo khác thì RSI cũng có độ nhiễu nhất định và được sử dụng như một phần của kế hoạch thanh toán giao dịch .

3. Stochastic

Chỉ báo Stochastic cũng là một trong số những chỉ báo giao động và thường được dùng để xác lập lực mua và bán của thị trường. Chỉ báo Stochastic cũng giao động quanh 2 điểm cực trị là 0 và 100 .
Trường hợp chỉ báo Stochastic > 80 thì cho thấy tín hiệu mua quá mức. Nếu chỉ báo < 20 thì cho thấy tín hiệu bán quá mức. Nếu có sự độc lạ giữa đường giá và Stochastic chứng tỏ phân kỳ đã được hình thành. Đây sẽ là thời cơ tốt để nhà đầu tư đánh giá và nhận định xu thế thị trường .

Có nên sử dụng phân kỳ trong trading không?

Câu vấn đáp là nên nhưng phải biết sử dụng tích hợp thêm với những quy mô khác như quy mô giá, quy mô nến Nhật hoặc những vùng tương hỗ kháng cự quan trọng. Đồng thời nhà góp vốn đầu tư cần phối hợp nghiên cứu và phân tích trên nhiều khung thời hạn để tăng Xác Suất thắng mỗi lần vào lệnh .
Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng không nên quá lạm dụng phân kỳ trong trading để tránh những thua lỗ không đáng có .

Một số lưu ý khi sử dụng phân kỳ

Tín hiệu phân kỳ sẽ giúp nhà đầu tư xác lập được hướng đi của giá trong tương lai. Tuy nhiên, tín hiệu này không phải khi nào cũng đúng chuẩn. Dưới đây là một số ít quan tâm cho nhà đầu tư khi sử dụng tín hiệu phân kỳ :

  • Nhà đầu tư nên chọn lọc tín hiệu phân kỳ chất lượng trước khi tiến hành giao dịch. Và chỉ coi phân kỳ như một tín hiệu chỉ dẫn trong trading. 

  • Nên theo dõi hành vi giá đi kèm với tín hiệu phân kỳ để đưa ra nhận định và đánh giá đúng chuẩn hơn .
  • Trước khi thực thi thanh toán giao dịch phân kỳ, nhà đầu tư nên quan tâm đến khối lượng và thời hạn mà tín hiệu phân kỳ này lê dài. Nếu phân kỳ lê dài thì nhà đầu tư nên bỏ lỡ tín hiệu này và đợi một cú pullback rồi mới mở màn thanh toán giao dịch .

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đây vừa cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết về phân kỳ là gì và các loại phân kỳ phổ biến trong giao dịch. Hi vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp nhà đầu tư có thêm nhiều dữ liệu để phục vụ cho việc phân tích của mình.