Sự khác biệt giữa sàn tập trung và sàn phi tập trung trong đầu tư crypto » Cập nhật tin tức Công Nghệ mới nhất | https://final-blade.com

Sàn thanh toán giao dịch là sân chơi quan trọng trong thị trường tiền mã hóa. Nơi những nhà đầu tư và người dùng truy vấn để trao đổi gia tài Crypto. Trong đó, sàn thanh toán giao dịch tập trung và sàn thanh toán giao dịch phi tập trung là hai thuật ngữ cơ bản mà bất kể nhà thanh toán giao dịch nào cũng cần hiểu rõ trước khi muốn lấn sân sang nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Vậy sự độc lạ giữa hai mô hình này là gì ? Để biết thêm thông tin chi tiết cụ thể, bài viết này sẽ làm rõ sự khác nhau giữa sàn tập trung và sàn phi tập trung .

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX) là gì?

Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung ( DEX ) là thị trường thanh toán giao dịch mà trong đó, tổng thể những hoạt động giải trí diễn ra trực tiếp giữa người dùng với nhau mà không phụ thuộc vào vào dịch vụ trung gian để tàng trữ và quản lý tài sản người mua .

Nói một cách dễ hiểu, người dùng được trao quyền kiểm soát quỹ với mục đích tránh những rủi ro liên quan đến vấn đề bảo mật, hacker xâm nhập trái phép. Đặc biệt, vì mọi giao dịch trên sàn là ẩn danh nên việc đánh thuế hay tịch thu tài sản là rất khó thực hiện. 

Hệ thống của quy mô này hầu hết hoạt động giải trí bằng cách tạo ra những token proxy, đại diện thay mặt CP cho công ty hay qua mạng lưới hệ thống ký quỹ đa chức phân cấp .Ví dụ về một số ít sàn phi tập trung đang hoạt động giải trí trên thị trường : Kyber Network, Bancor Network, 0 x Protocol, CoinChangeX, …

Sàn giao dịch tập trung (CEX) là gì?

Ngược lại với sàn DEX, đây là thị trường giao dịch sẽ có sự đóng góp của bên thứ 3 trong việc kiểm soát và làm cầu nối để nhà đầu tư và người dùng biết đến nhau. Tương tự như khi tạo tài khoản ngân hàng để chuyển tiền, tất cả những gì bạn cần là một ID và một password có tính bảo mật cao. 

Đó là nguyên do tại sao chúng được xem là thị trường trực tuyến cho hàng loạt mạng lưới tiền mã hóa hoạt động giải trí .

So sánh sự khác nhau giữa sàn giao dịch tập trung và sàn giao dịch phi tập trung 

Sự độc lạ giữa sàn DEX và sàn CEX được biểu lộ rõ qua 4 đặc thù này :

Tính an toàn và bảo mật

  • DEX: được đánh giá cao hơn vì nó không dựa trên một hệ thống cụ thể nào để tạo điều kiện cho hacker tấn công. Ngoài ra, việc sập sàn giao dịch là rất bất khả thi.
  • CEX: Mặc dù được trang bị phương pháp tối ưu nhất nhưng cũng không thể tránh khỏi rủi ro bị hacker tấn công. Hiện nay, hầu như không có cam kết bồi thường tài sản cho các nhà đầu tư nếu xảy ra tình huống bị mất sạch.

Quyền kiểm soát quỹ

  • DEX: Bạn được toàn quyền quyết định, quản lý kể cả nguồn vốn và quy trình xét duyệt thông qua private key.
  • CEX: Phụ thuộc vào sự kiểm soát của sàn chủ quản bạn đầu tư.

Tính xác thực

  • DEX: Ứng dụng công nghệ blockchain để tạo ra một môi trường công bằng và minh bạch, nơi mọi người đều có thể ẩn đi danh tính.
  • CEX: Có thể thao túng thị trường bằng cách tạo ra các đồng tiền giả để điều chỉnh xu hướng nhằm chuộc lợi. 

Tính ẩn danh

  • DEX: Không qua bên trung gian nên mọi thông tin cá nhân người dùng đều được bảo mật tuyệt đối.
  • CEX: Tuân thủ nghiêm ngặt luật AML và KYC nên sàn này đòi hỏi bạn phải cung cấp đầy đủ thủ tục, chứng từ trong mỗi lần trao đổi. Việc nặc danh tại sàn này gần như là không thể.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới chớm ở thị trường thuật toán thì sàn CEX sẽ là sự lựa chọn tốt hơn vì đây được tổ chức triển khai quy củ, bảo vệ người dùng khỏi rủi ro tiềm ẩn bị chiếm đoạt gia tài. Ngoài ra, tính thanh toán cao cũng là yếu tố giúp việc mua và bán coin của bạn trở nên thuận tiện hơn. Nhận ra tiềm năng thu lời từ sân chơi này, không ít người đã sử dụng dịch vụ vay tiền trực tuyến nhanh gọn để có tiền góp vốn đầu tư. Ngay sau khi đạt được doanh thu, bạn hoàn toàn có thể rút tiền để trả nợ rồi liên tục góp vốn đầu tư sinh lời .Còn nếu bạn là một trader chuyên nghiệp thì hãy đến với sàn DEX. Chúng tương thích với những nhà đầu tư khối lượng lớn, muốn tự trấn áp và làm chủ thanh toán giao dịch, phí trao đổi trên sàn ít, không để lộ danh tính cá thể và không bị bên thứ 3 chi phối .Như vậy, chúng tôi vừa phân phối cho bạn thông tin cụ thể về sàn thanh toán giao dịch tập trung và sàn thanh toán giao dịch phi tập trung. Chúc những bạn sớm thành công xuất sắc trong góp vốn đầu tư crypto !