Những kẻ “lãi lớn” khi đầu tư dự án blockchain

NHỮNG KẺ “LÃI LỚN” KHI ĐẦU TƯ DỰ ÁN BLOCKCHAIN

Khi bạn gia nhập thị trường crypto tức là bạn đang ở trong một ván bài nơi có kẻ thắng và người thua. Để hiểu được tại sao có những người tiếp tục thắng lớn khi tham gia góp vốn đầu tư những dự án Bất Động Sản blockchain, trước hết bạn cần phải hiểu rằng một dự án Bất Động Sản luôn có những vòng góp vốn đầu tư qua từng quá trình, và so với một dự án Bất Động Sản tiềm năng, những kẻ đi trước luôn nắm trong mình những lợi thế tiêu biểu vượt trội. Dù mới gia nhập ngành này được ít lâu, nhưng tôi như mong muốn có thời cơ được quen biết nhiều nhà đầu tư kế hoạch của những dự án Bất Động Sản blockchain. Nhiều người trong số họ đã x20, x30 số vốn bắt đầu, một số ít còn lãi nhiều hơn thế nữa, và họ coi điều đó là rất thông thường. Họ là ai ? Họ là quản trị của những quỹ góp vốn đầu tư lớn, là cố vấn có kinh nghiệm tay nghề trong ngành, là những đối tác chiến lược của nhiều dự án Bất Động Sản blockchain, … Và giữa họ luôn sống sót hai điểm chung : Thứ nhất, họ luôn nghiên cứu và phân tích cực kỳ kỹ lưỡng để nhìn nhận tiềm năng của dự án Bất Động Sản, và thứ hai, họ là những người góp vốn đầu tư từ những vòng gọi vốn tiên phong. Hãy cùng đi qua một chút ít về những vòng gọi vốn này để bạn hiểu hơn .

NHỮNG VÒNG GỌI VỐN CỦA 1 DỰ ÁN BLOCKCHAIN

Seed Round

Vòng gọi vốn hạt giống ( Seed Round ) là vòng gọi vốn khi dự án Bất Động Sản Blockchain mới chỉ ở quy trình tiến độ hình thành ý tưởng sáng tạo. Seed Money thường có giá trị nhỏ ( từ 10.000 – 20.000 $ ). Vòng Seed Round này tạo điều kiện kèm theo cho những dự án Bất Động Sản thực thi điều tra và nghiên cứu, tăng trưởng loại sản phẩm, thiết kế xây dựng quy mô kinh doanh thương mại để mê hoặc những nguồn góp vốn đầu tư khác .

Strategic Round

Vòng gọi vốn chiến lược (Strategic Round) là vòng gọi vốn khi dự án Blockchain đã hoàn thiện sản phẩm và có chiến lược tiếp cận thị trường cụ thể. Số vốn huy động được thường sẽ được dự án sử dụng cho việc triển khai kế hoạch quảng bá thương hiệu, kế hoạch tiếp cận thị trường, xây dựng cộng đồng,…Nhiều dự án Blockchain hiện nay không cần tới Vòng gọi vốn chiến lược, thay vào đó họ bắt đầu gọi vốn từ Vòng gọi vốn kín (Private Sale).

Private Sale

Vòng gọi vốn kín (Private Sale) là vòng gọi vốn khi dự án đã hoàn thiện whitepaper, triển khai xây dựng thương hiệu và có cho mình một cộng đồng nhỏ quan tâm. Rất nhiều dự án Blockchain hiện nay bắt đầu gọi vốn từ vòng Private Sale.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA NHỮNG VÒNG GỌI VỐN TRÊN

Với những vòng Seed Round, Strategic Round và Private Sale, nhà đầu tư sẽ được mua token của dự án Bất Động Sản với giá thấp hơn nhiều so với giá dự kiến trong tương lai, qua đó có thời cơ kiếm được mức doanh thu đáng kinh ngạc .
Ví dụ, nếu như bạn suôn sẻ có được thời cơ góp vốn đầu tư từ vòng Private Sale cho một dự án Bất Động Sản X. Sau khi dự án Bất Động Sản này đã public ( trên 1 sàn nào đó ), thì khoản góp vốn đầu tư của bạn hoàn toàn có thể tăng lên gấp 10 lần hay thậm chí còn nhiều hơn thế nữa .
Nhược điểm của việc góp vốn đầu tư từ những vòng này là tính thanh khoản thấp do nhiều dự án Bất Động Sản Blockchain lao lý việc trả token theo Token Vesting Process để tránh thao túng giá, và được chia ra nhiều quy trình tiến độ khác nhau. Vì vậy, nhà đầu tư phải đợi khá lâu để nhận được hàng loạt token của mình .

Token Vesting Process: Là việc khóa lại một lượng token trong một khoảng thời gian nhất định, mục đích chủ yếu là để làm giảm sự thao túng trên thị trường xảy ra do việc nắm giữ 1 lượng lớn token.

VD về token vesting process : 20 % số token được trả trong 6 tháng, 50 % trong 1 năm và 100 % trong 2 năm .

Public Sale

Public Sale hay còn gọi là Crowd Sale được hiểu đơn thuần là vòng bán công khai token của một dự án Bất Động Sản nào đó trên những sàn tập trung chuyên sâu ( CEX ) hoặc sàn phi tập trung chuyên sâu ( DEX ). Mức giá của token được bán ở vòng Public Sale là cao hơn so với những vòng trước. Các hình thức kêu gọi vốn phổ cập của Public Sale hoàn toàn có thể kế đến như ICO, IEO, IDO, ILO. Vòng Public Sale không chỉ nhằm mục đích mục tiêu kêu gọi vốn mà còn giúp cho dự án Bất Động Sản lan rộng ra hội đồng .

Khác với các vòng đầu tư trước, vòng mở bán Public Sale sẽ được thông báo công khai, qua đó bất cứ cá nhân nào cũng có thể tham gia. Tuy vậy dự án sẽ giới hạn một lượng người nhất định có thể mua token, và mỗi nhà đầu tư cũng chỉ được quyền mua với một khoản tiền giới hạn (thông thường là từ 100 – 500 USDT).

Listing

Listing ( lên sàn ) là hình thức niêm yết token của dự án Bất Động Sản lên sàn để những nhà đầu tư tự do trao đổi, kinh doanh. Việc lên sàn sẽ giúp token của dự án Bất Động Sản tăng tính thanh toán cũng như để mọi nhà đầu tư đều hoàn toàn có thể sở hữu token của dự án Bất Động Sản. Hình thức góp vốn đầu tư trên sàn có tính thanh khoản rất cao. Tuy nhiên bạn khó hoàn toàn có thể trấn áp được mức lãi, lỗ của mình do những dịch chuyển nhanh gọn của thị trường. Bên cạnh đó, mức giá bạn mua thường cao hơn rất nhiều so với khi bạn góp vốn đầu tư từ những vòng gọi vốn trước. Những người thắng lợi, họ luôn tìm cách để góp phần cho dự án Bất Động Sản để nhận được quyền góp vốn đầu tư từ những vòng gọi vốn tiên phong. Họ hiểu rằng tính thời gian và mức độ nhanh chậm quan trọng tới nhường nào trong việc góp vốn đầu tư blockchain .

LÀM SAO ĐỂ BẠN – MỘT NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN CÓ THỂ ĐƯỢC THAM GIA VÀO NHỮNG VÒNG GỌI VỐN BAN ĐẦU?

Đối với những vòng gọi vốn bắt đầu ( Early Stage ) như Seed Round, Strategic Round và Private Sale, thường chỉ có những quỹ góp vốn đầu tư lớn hoặc những đối tác chiến lược, cố vấn, những người hoàn toàn có thể giúp sức dự án Bất Động Sản tăng trưởng mới nhận được quyền góp vốn đầu tư. Nếu là một nhà góp vốn đầu tư nhỏ lẻ, gần như bạn không hề tiếp cận những vòng gọi vốn này. Tuy vậy không phải là không có thời cơ. Hiện tại những dự án Bất Động Sản Blockchain được cho phép những đối tác chiến lược là những “ tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu ” ( DAO – Decentralized Autonomous Organization ) hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư vào dự án Bất Động Sản từ vòng Private Sale, ngược lại họ sẽ giúp lan tỏa dự án Bất Động Sản đến với hội đồng. Tùy theo quy tắc hoạt động giải trí của từng DAO mà quyền lợi sẽ được chia theo mức độ góp phần của từng thành viên cho hội đồng .

Source: Mỹ Dung – Phocapblockchain