Những điều cần biết về nữ thần biển Siren – Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp

Ngoại hình

Ngày nay, Siren thường được miêu tả là những người phụ nữ xinh đẹp có đuôi cá. Truyền thông văn minh tạo ra cho người ta ấn tượng rằng Siren là một phiên bản đáng sợ, gian ác hơn của nàng tiên cá. Các Siren sẽ luôn có một mái tóc dài, đuôi mang vảy sẫm màu, đôi mắt cùng làn da nhợt nhạt và luôn Open trong những cơn bão, chờ đón vụ đắm tàu nào đó xảy ra .Tuy nhiên, hình ảnh này khác rất nhiều so với miêu tả trong thần thoại cổ xưa cổ. Theo đó, thay vì có đuôi cá, những Siren nguyên bản trong truyền thuyết thần thoại lại mang 1 số ít đặc thù của loài chim như đôi cánh lông vũ, móng chân và đôi lúc là đuôi chim sẻ. Chúng không thật sự xinh đẹp, nhưng vẫn được xem là những nữ thần biển – những nữ thần ưa đùa vui trong nước .Những điều cần biết về nữ thần biển Siren - Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 1.

Tính cách

Siren là một giống loài bầy đàn chết chóc. Nhà thơ Homer miêu tả chúng như sau :” Chúng mê hoặc bất kể người phàm nào đến gần mình. Chúng ngồi trên một cánh đồng cỏ, xác của những người đàn ông nằm la liệt xung quanh, uốn éo trên những bộ da đang rã rời. “Tuy nhiên, có lẽ rằng thực chất của Siren không thật sự xấu xa. Một vài câu truyện miêu tả việc tiến công trực tiếp con người, điều này khiến người ta đặt ra nghi vấn, cho rằng những bài hát của Siren không nhắm đến việc giết chóc. Vậy nếu Siren không phải là những kẻ giết người máu lạnh thì điều gì khiến chúng cất tiếng hát ? Câu vấn đáp Open trong một truyền thuyết thần thoại cổ, kể về cuộc thi ca hát giữa Siren với những nàng Muse và rồi Siren đã bị cả nữ thần Demeter cùng những nàng Muse nguyền rủa. Chúng bị đày đến hòn hòn đảo nhỏ, buộc phải sống đơn độc ở đó. Có thể, để trả thù lời nguyền nghiệt ngã, Siren cất tiếng hát, trở thành quái vật hủy hoại cuộc sống của kẻ khác. Hoặc cũng hoàn toàn có thể chúng hát để giãi bày nỗi buồn mà thôi .Một giả thuyết cho rằng có lẽ rằng những Siren đã quá đơn độc, vô vọng nên mới sử dụng bài hát để điệu đàng rồi đưa những người đàn ông đến sống cùng mình. Bởi tương truyền, dù trên hòn hòn đảo của chúng rải rác nhiều xương người, nhưng không có tín hiệu nào cho thấy Siren đã giết họ. Thay vào đó, những người đàn ông hoàn toàn có thể chết vì đói do bị giam giữ nhiều tuần .Những điều cần biết về nữ thần biển Siren - Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 2.

Những khả năng đặc biệt

Siren nổi tiếng với giọng hát thánh thót, trong trẻo, đầy cảm hứng lẫn ma mị. Ngoài giọng hát, trong một vài thần thoại cổ xưa cổ còn miêu tả rằng chúng còn có thêm những nhạc cụ giúp sức như đàn lyres, sáo và tiêu. Ngoài ra, Siren cũng được cho là có năng lực tiêng tri, nhờ vậy mà lời ca của chúng thường ẩn giấu nhiều ý nghĩa .

Các truyền thuyết về Siren

Như đã nói ở trên, có rất nhiều truyền thuyết lý giải sự sinh ra cũng như Open của Siren trên biển, và ba thần thoại cổ xưa dưới đây là ba truyền thuyết thần thoại nổi tiếng, được biết đến thoáng đãng nhất :

1. Những người hầu của nàng Persephone

Theo truyền thuyết này, Siren từng là những cô gái phàm trần phụng sự cho nữ thần Persephone. Họ thường đi theo nữ thần đến thăm các đồng cỏ yêu thích để hái hoa và ca hát, chơi nhạc cụ làm vui lòng nàng. Khi Persephone bị Hades bắt đi, những cô gái này đã tình nguyện giúp nữ thần Demeter tìm kiếm nàng. Nữ thần Demeter trao cho họ những đôi cánh vàng để có thể bay lượn trên bầu trời, đi tìm Persephone. Tuy nhiên, họ không thể tìm được nàng và đành phải báo lại tin xấu cho Demeter. Vì buồn bã và giận dữ khi mất đi con gái, Demeter đã giáng lời nguyền lên các cô gái đề trừng phạt tội báo tin xấu cho mình. Kể từ đó, họ trở thành Siren, phải mang lốt chim đến cuối đời, sống ở hòn đảo tách biệt.

Những điều cần biết về nữ thần biển Siren - Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 3.

2. Cuộc thi với các nàng Muse

Một lần nữ thần Hera đến hòn hòn đảo của Siren, bà dành lời khen ngợi cho giọng hát hay của chúng. Vì vậy, bà quyết định hành động tổ chức triển khai một cuộc thi ca hát giữa Siren với những nàng Muse. Các Siren – lúc này trong lốt chim – đồng ý chấp thuận tham gia. Chúng cất lên những bài ca buồn bã, ảm đạm đến ám ảnh mà người dân Hy Lạp chưa khi nào được nghe. Dẫu vậy, Siren vẫn chịu thua cuộc trước những nàng Muse – những nữ thần của âm nhạc và nghệ thuật và thẩm mỹ. Để ăn mừng thắng lợi, những nàng Muse đã nhổ lông những Siren, làm thành vương miện cho mình .Những điều cần biết về nữ thần biển Siren - Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 4.

3. Odyssues và chuyến đi về nhà

Người anh hùng Odyssues trên đường về nhà sau đại chiến thành Troy cũng phải đi ngang qua hòn hòn đảo nơi Siren sinh sống. Nhưng như mong muốn là chàng đã được cảnh báo nhắc nhở về sức mạnh cũng như thời gian Siren Open. Vậy là chàng đã hạ lệnh cho thủy thủ phải nhét sáp ong vào tai, còn riêng bản thân mình, vì quá hiếu kỳ trước giọng hát ma mị, Odyssues đã được buộc lên cột buồm. Chàng bắt những thủy thủ không được cởi trói dù mình có cầu xin hay rình rập đe dọa như thế nào đi chăng nữa .Sau đó, người anh hùng quả thực đã được nghe giọng hát lịch sử một thời của Siren. Chàng khởi đầu bị mê hoặc và nhanh gọn phát cuồng, kêu gào cởi trói để tìm gặp người mẫu có giọng hát ngọt ngào này. Nhưng những thủy thủ khước từ, họ cũng đã dùng sáp ong bịt tai. Odysseus đã phải vật lộn khá khó khăn vất vả để cưỡng lại lời mời gọi từ Siren cho đến khi họ đi xa khỏi hòn hòn đảo mà chúng sinh sống. Bùa phép không còn ảnh hưởng tác động đến con tàu của Odyssues. Lúc chàng rời đi, những Siren đã lao mình xuống biển và chết. Odysseus do đó là người sau cuối được nghe giọng hát mê hoặc của chúng .Những điều cần biết về nữ thần biển Siren - Sinh vật huyền thoại xinh đẹp và nguy hiểm nhất trong thần thoại Hy Lạp - Ảnh 5.
Theo Helino