Tìm hiểu xem spec trong xây dựng là gì? – Góc Xây Dựng

Hỏi: Chào gocxaydung,

Em là sinh viên trường xây dựng, khi học xong những môn cơ bản chúng em bắt đầu học đến chuyên ngành, và có một số thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành dù sử dụng thường xuyên nhưng em chưa hiểu rõ lắm, đó là spec trong xây dựng là gì? Gocxaydung có thể trả lời cho em biết được không? Em xin cảm ơn.

Trả lời: Chào em,

Với câu hỏi của em là spec trong xây dựng là gì? Thì chúng tôi xin trả lời như sau:

Spec là từ được viết tắt từ từ Specification, ý nghĩ của nó chính là hướng dẫn kỹ thuật ( Technical Specificatione ) .
Trong spec trong thiết kế xây dựng là gì ? luôn lao lý rõ ràng loại vật tư nào nằm trong khuôn khổ nào của dự án Bất Động Sản và tiêu chuẩn nghiệm thu sát hoạch đi kèm của nó nữa. Tùy vào mỗi dự án Bất Động Sản khác nhau mà tất cả chúng ta sẽ sử dụng những bảng Spec khác nhau .

Thật ra spec trong xây dựng do bên nào lập?

Với những dự án Bất Động Sản được thực thi trong nước, đơn vị chức năng tư vấn phong cách thiết kế sẽ đảm nhiệm việc làm đưa ra bản vẽ kiến thiết, cạnh bên đó cần bảo vệ tiêu chuẩn kỹ thuật tức là spec của dự án Bất Động Sản .
spec-trong-xay-dung-la-gi
Còn với những dự án Bất Động Sản tổng thầu khi có yếu tố quốc tế hay tư nhân thì đơn vị chức năng thông công sẽ đưa ra bản vẽ phong cách thiết kế Shopdrawing có kèm theo spec trong thiết kế xây dựng để ship hàng được tốt nhất trong quy trình công tác làm việc về ký hợp đồng và làm giá .

Vai trò chính của spec trong xây dựng là gì?

Khi nói về vai trò của spec thì ta cần phải chú ý đến các giai đoạn cụ thể như giai đoạn chuẩn bị dự án, giai đoạn chuẩn bị thi công và giai đoạn trong quá trình thi công. Cụ thể:

  • Trong tiến trình sẵn sàng chuẩn bị dự án Bất Động Sản thì lức này : Spec sẽ trở thành địa thế căn cứ giúp cho nhà thầu làm làm giá chào thầu với chủ góp vốn đầu tư .
  • Trong quy trình chuẩn bị sẵn sàng thỉ công thì người ta sẽ địa thế căn cứ vào spec để nghiệm thu sát hoạch vật tư nguồn vào .
  • Còn trong quy trình thiết kế thì người ta sẽ sử dụng spec để nghiệm thu sát hoạch những việc làm thiết kế xây dựng và giúp nghiệm thu sát hoạch triển khai xong dự án Bất Động Sản .

Ví dụ cụ thể, sử dụng spec cho hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng

Khi thực hiện thống tái sử dụng thì cần phải cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống nước sạch, giúp thông khí đúng cách là phải có bồn cấp nước riêng, thoát nước riêng. Để tiết kiệm được nước cần phải sử dụng nước tái sử dụng cho hệ thống bồn cầu, ngăn mùi sàn…

Nước tái sử dụng là nước đã được sử dụng từ bồn rửa mặt, rửa tay, vòi sen … còn đủ sạch để sử dụng được lại. Với bồn nước tái sử dụng phải có mạng lưới hệ thống đường ống chống tràn, và được lắp ráp đúng tiến trình kỹ thuật tránh cho việc dội ngược khí, cần có đường cấp nước bổ trợ trong trường hợp tái sử dụng không đủ theo nhu yếu cung ứng của người dùng .

Với những kiến thức nền trên đây về spec trong xây dựng là gì? Chắc em cũng đã hiểu thêm về thuật ngữ chuyên ngành này cũng như công dụng của nó rồi phải không? Hãy áp dụng tốt cho từng công trình khác nhau nhé.

>> Các spec và tiêu chuẩn kỹ thuật : http://www.diendanxaydung.vn/showthread.php?t=37908