Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ blockchain từ A-Z

Nếu bạn đã theo dõi ngân hàng, đầu tư hoặc tiền điện tử trong mười năm qua, bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ “blockchain”, công nghệ lưu trữ hồ sơ đằng sau mạng Bitcoin. Vậy Blockchain là gì? Những kiến thức xoay quanh Blockchain là gì? Cùng tìm hiểu công nghệ Blockchain dưới bài viết này nhé.

Blockchain là gì?

Blockchain là gì?

Tuy khái niệm Blockchain đối với nhiều người khá là phức tạp nhưng khái niệm cốt lõi của nó thực sự khá đơn giản. Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu, thông tin được lưu trữ trong các khối liên kết với nhau. Thông tin trong khối, các liên kết sẽ được mã hóa đồng thời có thể mở rộng theo thời gian. Có thể ví Blockchain như một cuốn sổ cái ghi lại toàn bộ dữ liệu trong hệ thống.

Trong đó, khái niệm cơ sở dữ liệu được hiểu tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử trên hệ thống máy tính. Thông tin hoặc dữ liệu trong cơ sở dữ liệu thường được cấu trúc theo định dạng bảng để cho phép tìm kiếm và lọc thông tin cụ thể dễ dàng hơn. Mặc dù một bảng tính hoặc cơ sở dữ liệu có thể được truy cập bởi nhiều người tuy nhiên chúng chỉ thường được sở hữu bởi một tổ chức nào đó.

Việc dữ liệu bị tập trung ở một khu vực và bị quản lý bởi một tổ chức dẫn tới những rủi ro về việc bị tấn công, rủi ro bị thao túng thông tin với mục tiêu của tổ chức. Chính vì lý do này mà Blockchain ra đời với khả năng lưu trữ dữ liệu trên mạng Node (sẽ được nói rõ ở các phần sau), từ đó giảm tính tập trung của dữ liệu. Với Blockchain sẽ gần như loại bỏ các tổ chức trung gian khi hệ thống được phân quyền cho mạng lưới, nhiều người còn cho rằng hệ thống này gần như không cần sự tin tưởng.

Cơ chế hoạt động của Blockchain

Bản thân cái tên của nền tảng này đã nói lên một phần phương pháp chúng quản lý và vận hành. Tuy nhiên, để hoàn toàn có thể hiểu được chi tiết cụ thể cách chúng quản lý và vận hành thì tất cả chúng ta cần tìm hiểu lần lượt tìm hiểu những khái niệm

Cấu trúc dữ liệu của Blockchain

Các thông tin dữ liệu sẽ được tàng trữ trong những khối ( Block ). Ngoại trừ khối tiên phong, mỗi khối sẽ có cấu trúc gồm tài liệu, mã Hash và mã Hash của khối trước đó để lưu lại. Một khi khối tài liệu được mã hóa thì gần như sẽ không hề biến hóa thông tin trong khối. Đây chính là một trong những điều tạo ra sự điều độc lạ cho công nghệ này .

Các khối được liên kết với nhau, các bạn có thể hình dung tới mô hình của một đoàn tàu với các toa được đánh số thứ tự được kết nối với nhau.

Node là gì?

Khi đã hiểu được cấu trúc tài liệu, khái niệm tiếp theo bạn cần biết đó là Node .

Node được hiểu là một thiết bị trên mạng Blockchain. Node là nền tảng cho phép công nghệ Blockchain hoạt động và tồn tại. Các node được phân bổ trong một mạng lưới rộng lớn và thực hiện nhiều tác vụ khác nhau.

Một node có thể là bất cứ thiết bị nào (máy tính, điện thoại, máy in, … ), miễn là chúng được kết nối internetcó địa chỉ IP. Hiểu một cách đơn giản thì Node là một điểm tin nhắn sẽ được tạo ra, nhận hoặc truyền đi. Tất cả mọi node trên blockchain đều được kết nối với nhau và liên tục trao đổi thông tin để các node nhanh chóng được cập nhật. 

Vai trò của một nút là hỗ trợ mạng lưới bằng cách duy trì một bản sao của một blockchain, trong một số trường hợp, node đó dùng để xử lý các giao dịch. Các nút thường được bố trí theo cấu trúc dạng cây, được gọi là cây nhị phân. Mỗi một đồng tiền điện tử có các nút riêng, duy trì các bản ghi giao dịch của loại tiền đó.

Các node ở trong blockchain gồm có :

  • Root node – là nút cao nhất trong dãy cây nhị phân .
  • Parent node – là nút mà có nhiều nút lan rộng ra từ nó .
  • Child node – Nút được lan rộng ra từ một nút khác .
  • Leaf node – là nút không có thêm nút con .
  • Sibling nodes – những nút liên kết cùng với nút lớn ( parent node ) .
  • Tree – Cấu trúc tài liệu được mở màn từ phần nút gốc ( rood node ) .
  • Forest – Một tập hợp gồm có những cây nút .
  • Degree – là thứ bậc nút con của node .
  • Edge – sự link ngặt nghèo giữa những nút .

Cơ chế giúp Blockchain vận hành

Các Node sẽ thực thi những hoạt động giải trí mã hóa và tàng trữ những khối tài liệu, Vậy điều gì tạo động lực cho thành viên của mạng Blockchain tham gia quản lý và vận hành những Node ?
Câu vấn đáp đó là phần thưởng từ việc đóng những khối tài liệu. Với chính sách PoW được sử dụng cho Bitcoin và một số ít đồng xu tiền, khi những Node giải toán và tìm được mã Hash thích hợp để đóng khối, một phần thưởng là tiền sẽ được trao cho người đó. Chúng ra vẫn thường thấy những “ trang trại đào Bitcoin ” hoạt động giải trí với rất nhiều máy tính hoạt động giải trí liên tục với tiềm năng nhận những phần thưởng. Bản thân những máy đào ( miner ) cũng góp thêm phần giúp mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí .
Có một chính sách khác được sử dụng khá nhiều lúc bấy giờ là POS ( Proof of Stake ), bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về PoS trải qua bài viết :
Staking là gì ? Tìm hiểu Staking Coin từ A – Z cho người mới
Như vậy bạn hoàn toàn có thể thấy, nhờ vào mạng lưới Node phi tập trung chuyên sâu cũng như những chính sách quản lý và vận hành, Blockchain mang tới rất nhiều tiềm năng để ứng dụng vào trong thực tiễn .

Những ứng dụng của Blockchain

Như tất cả chúng ta đã biết, những khối trên blockchain của Bitcoin tàng trữ tài liệu về những thanh toán giao dịch tiền tệ. Nhưng hóa ra blockchain thực sự là một cách đáng an toàn và đáng tin cậy để tàng trữ tài liệu về những loại thanh toán giao dịch khác .

Truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm

Một số công ty đã phối hợp blockchain gồm có Walmart, Pfizer, AIG, Siemens, Unilever và một loạt những công ty khác. Ví dụ, IBM đã tạo ra chuỗi khối Food Trust để theo dõi hành trình dài mà những loại sản phẩm thực phẩm triển khai để đến những vị trí của nó .
Tại sao làm điều này ? Ngành công nghiệp thực phẩm đã tận mắt chứng kiến ​ ​ vô số đợt bùng phát vi trùng e Coli, salmonella, listeria, cũng như những chất ô nhiễm vô tình được đưa vào thực phẩm. Trong quá khứ, người ta đã mất hàng tuần để tìm ra nguồn gốc của những đợt bùng phát này hoặc nguyên do gây bệnh từ những gì mọi người đang ăn .
Việc sử dụng blockchain mang lại cho những tên thương hiệu năng lực theo dõi lộ trình của loại sản phẩm thực phẩm từ nguồn gốc của nó, trải qua từng điểm dừng loại sản phẩm và ở đầu cuối là quy trình giao hàng. Nếu một thực phẩm được phát hiện là bị ô nhiễm thì nó hoàn toàn có thể được truy xuất nguồn gốc của nó qua từng điểm dừng .
Không chỉ vậy, những công ty này giờ đây còn hoàn toàn có thể nhìn thấy mọi thứ khác mà họ hoàn toàn có thể tiếp xúc, được cho phép xác lập yếu tố xảy ra sớm hơn rất nhiều, có năng lực cứu sống. Đây là một ví dụ về blockchain trong thực tiễn, nhưng có nhiều hình thức tiến hành blockchain khác .

Ngân hàng và Tài chính

Blockchain được áp dụng vào hệ thống ngân hàng
Có lẽ không có ngành nào được hưởng lợi từ việc tích hợp blockchain vào những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình hơn ngân hàng nhà nước. Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính chỉ hoạt động giải trí trong giờ thao tác, năm ngày một tuần .
Điều đó có nghĩa là nếu bạn nỗ lực gửi séc vào thứ Sáu lúc 6 giờ chiều, bạn hoàn toàn có thể sẽ phải đợi đến sáng thứ Hai để xem tiền đến thông tin tài khoản của bạn. Ngay cả khi bạn triển khai gửi tiền trong giờ thao tác, thanh toán giao dịch vẫn hoàn toàn có thể mất từ ​ ​ một đến ba ngày để xác định do khối lượng thanh toán giao dịch lớn mà ngân hàng nhà nước cần phải xử lý .
Bằng cách phối hợp blockchain vào những ngân hàng nhà nước, người tiêu dùng hoàn toàn có thể thấy thanh toán giao dịch của họ giải quyết và xử lý trong tối thiểu là 10 phút bất kể ngày lễ hội hoặc thời hạn trong ngày hoặc tuần. Với blockchain, những ngân hàng nhà nước cũng có thời cơ trao đổi tiền giữa những tổ chức triển khai nhanh gọn và bảo đảm an toàn hơn .
Với quy mô của những khoản tiền tương quan, ngay cả vài ngày tiền được luân chuyển hoàn toàn có thể mang lại ngân sách và rủi ro đáng tiếc đáng kể cho những ngân hàng nhà nước. Ngân hàng châu Âu Santander và những đối tác chiến lược nghiên cứu và điều tra của nó đã đặt khoản tiết kiệm chi phí tiềm năng từ 15 tỷ đến 20 tỷ đô la một năm .
Capgemini, một công ty tư vấn của Pháp, ước tính rằng người tiêu dùng hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí tới 16 tỷ đô la phí ngân hàng nhà nước và bảo hiểm mỗi năm trải qua những ứng dụng dựa trên blockchain .

Tiền tệ

Công nghệ Blockchain cho phép Bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ

Bằng cách trải rộng các hoạt động của mình trên mạng lưới máy tính, blockchain cho phép Bitcoin và các loại tiền điện tử khác hoạt động mà không cần cơ quan trung ương quản lý. Điều này không chỉ làm giảm rủi ro mà còn loại bỏ nhiều phí xử lý và giao dịch.

Có thể bạn quan tâm: Altcoin là gì? Cách nắm bắt cơ hội khi vào mùa Altcoin

Nó cũng hoàn toàn có thể cung ứng cho những người ở những vương quốc có tiền tệ hoặc hạ tầng kinh tế tài chính không không thay đổi một loại tiền tệ không thay đổi hơn với nhiều ứng dụng hơn và mạng lưới cá thể và tổ chức triển khai to lớn hơn mà họ hoàn toàn có thể kinh doanh thương mại, cả trong nước và quốc tế .
Sử dụng ví tiền điện tử cho thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí hoặc làm phương tiện đi lại giao dịch thanh toán đặc biệt quan trọng thâm thúy so với những người không có sách vở tùy thân. Một số vương quốc hoàn toàn có thể bị cuộc chiến tranh tàn phá hoặc có chính phủ nước nhà thiếu bất kể hạ tầng thực sự nào để cung ứng thông tin nhận dạng .
Công dân của những vương quốc như vậy hoàn toàn có thể không có quyền truy vấn vào thông tin tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí hoặc thông tin tài khoản môi giới và do đó, không có cách nào để cất giữ của cải một cách bảo đảm an toàn .

Hồ sơ tài sản

Nếu bạn đã từng dành thời hạn ở Văn phòng Máy ghi âm tại địa phương của mình, bạn sẽ biết rằng quy trình ghi lại những quyền gia tài vừa nặng nề vừa không hiệu suất cao. Ngày nay, một chứng từ vật chất phải được giao cho một nhân viên cấp dưới cơ quan chính phủ tại văn phòng ghi chép địa phương, nơi nó được nhập bằng tay thủ công vào cơ sở tài liệu TT và chỉ mục công khai minh bạch của Q.. Trong trường hợp tranh chấp gia tài, những nhu yếu về gia tài phải được hòa giải với chỉ số công khai minh bạch .
Quá trình này không chỉ tốn kém và mất thời hạn mà làm cho việc theo dõi quyền sở hữu tài sản kém hiệu suất cao hơn. Blockchain có năng lực vô hiệu nhu yếu quét tài liệu và theo dõi những khối vật lý trong văn phòng ghi âm địa phương. Nếu quyền sở hữu tài sản được tàng trữ và xác định trên blockchain, chủ sở hữu hoàn toàn có thể tin yêu rằng chứng từ của họ là đúng mực và được ghi lại vĩnh viễn .

Hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh được xây dựng thành các Blockchain
Một hợp đồng mưu trí là một mã máy tính hoàn toàn có thể được thiết kế xây dựng thành những blockchain để tạo điều kiện kèm theo, xác định, hoặc đàm phán một thỏa thuận hợp tác hợp đồng. Hợp đồng mưu trí hoạt động giải trí theo một tập hợp những điều kiện kèm theo mà người dùng chấp thuận đồng ý. Khi những điều kiện kèm theo đó được phân phối, những lao lý của thỏa thuận hợp tác tự động hóa được thực thi .

Ưu điểm và nhược điểm của Blockchain

Ưu nhược điểm của công nghệ Blockchain
Tiềm năng của blockchain như một hình thức tàng trữ hồ sơ phi tập trung chuyên sâu là gần như không có số lượng giới hạn. Dưới đây là ưu điểm yếu kém của công nghệ Blockchain mà bạn nên biết :

Ưu điểm của công nghệ Blockchain

Độ chính xác của chuỗi

Các thanh toán giao dịch trên mạng blockchain được chấp thuận đồng ý bởi một mạng lưới hàng nghìn máy tính. Điều này vô hiệu hầu hết toàn bộ sự tham gia của con người trong quy trình xác định, dẫn đến ít sai sót của con người hơn và ghi lại thông tin đúng chuẩn .
Ngay cả khi một máy tính trên mạng mắc lỗi đo lường và thống kê, lỗi sẽ chỉ xảy ra với một bản sao của chuỗi khối. Để lỗi đó hoàn toàn có thể lây lan sang phần còn lại của chuỗi khối, nó sẽ cần được triển khai bởi tối thiểu 51 % máy tính của mạng — một điều gần như không hề xảy ra so với một mạng lớn và đang tăng trưởng có quy mô như Bitcoin .

Giảm chi phí

Thông thường, người tiêu dùng trả tiền cho ngân hàng nhà nước để xác định một thanh toán giao dịch, một công chứng viên để ký một văn bản, hoặc một bộ trưởng liên nghành để thực thi hôn nhân gia đình. Blockchain vô hiệu nhu yếu xác định của bên thứ ba và cùng với đó là những ngân sách tương quan của họ .
Ví dụ, chủ doanh nghiệp phải trả một khoản phí nhỏ bất kể khi nào họ gật đầu thanh toán giao dịch bằng thẻ tín dụng thanh toán, vì những ngân hàng nhà nước và công ty giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch phải giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch đó. Mặt khác, Bitcoin không có cơ quan TW và có phí thanh toán giao dịch hạn chế .

Phân quyền

Blockchain được sao chép và trải rộng trên một mạng máy tính. Bất cứ khi nào một khối mới được thêm vào blockchain, mọi máy tính trên mạng đều cập nhật blockchain của nó để phản ánh sự thay đổi.

Bằng cách truyền bá thông tin đó trên một mạng lưới, thay vì tàng trữ nó trong một cơ sở tài liệu TT, blockchain trở nên khó trá hình hơn. Nếu một bản sao của blockchain rơi vào tay của một tin tặc, thì chỉ một bản sao thông tin, thay vì hàng loạt mạng, sẽ bị xâm phạm .

Giao dịch hiệu quả

Các thanh toán giao dịch được triển khai trải qua một cơ quan TW hoàn toàn có thể mất đến vài ngày để xử lý. Ví dụ : nếu bạn nỗ lực gửi séc vào tối thứ Sáu, bạn hoàn toàn có thể không thực sự thấy tiền trong thông tin tài khoản của mình cho đến sáng thứ Hai .
Trong khi những tổ chức triển khai kinh tế tài chính hoạt động giải trí trong giờ thao tác, năm ngày một tuần, thì blockchain hoạt động giải trí 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần và 365 ngày một năm. Các thanh toán giao dịch hoàn toàn có thể được triển khai xong trong tối thiểu mười phút điều này đặc biệt quan trọng có ích cho những thanh toán giao dịch xuyên biên giới .

Giao dịch cá nhân

Nhiều mạng blockchain hoạt động giải trí như cơ sở tài liệu công khai minh bạch, có nghĩa là bất kể ai có liên kết internet đều hoàn toàn có thể xem list lịch sử dân tộc thanh toán giao dịch của mạng. Mặc dù người dùng hoàn toàn có thể truy vấn thông tin chi tiết cụ thể về những thanh toán giao dịch nhưng họ không hề truy vấn thông tin nhận dạng về người dùng thực thi những thanh toán giao dịch đó .

Nếu một người đã mua Bitcoin trên một sàn giao dịch yêu cầu nhận dạng thì danh tính của người đó vẫn được liên kết với địa chỉ blockchain của họ, nhưng không bị rò rỉ bất kỳ thông tin cá nhân nào.

Có thể bạn quan tâm: Cập nhật cách mua bán Bitcoin mới nhất 2021 chi tiết nhất

Giao dịch an toàn

Khi một thanh toán giao dịch được ghi lại, tính xác nhận của nó phải được xác định bởi mạng blockchain. Hàng nghìn máy tính trên blockchain vội vã xác nhận rằng những chi tiết cụ thể của thanh toán giao dịch mua là đúng chuẩn. Sau khi một máy tính đã xác nhận thanh toán giao dịch, nó sẽ được thêm vào khối blockchain .
Mỗi khối trên blockchain chứa hàm băm duy nhất của riêng nó, cùng với hàm băm duy nhất của khối trước nó. Khi thông tin trên một khối được chỉnh sửa theo bất kể cách nào, mã băm của khối đó sẽ đổi khác — tuy nhiên, mã băm trên khối sau nó thì không. Sự độc lạ này khiến thông tin trên blockchain cực kỳ khó bị đổi khác mà không cần thông tin .

Minh bạch

Hầu hết những blockchains trọn vẹn là ứng dụng mã nguồn mở. Điều này có nghĩa là bất kể ai và mọi người đều hoàn toàn có thể xem mã của nó. Điều này phân phối cho những kiểm toán viên năng lực xem xét những loại tiền điện tử như Bitcoin để bảo mật thông tin .
Điều này cũng có nghĩa là không có thẩm quyền thực sự về việc ai trấn áp mã của Bitcoin hoặc cách nó được chỉnh sửa. Do đó, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể đề xuất kiến nghị biến hóa hoặc tăng cấp mạng lưới hệ thống. Nếu hầu hết người dùng mạng chấp thuận đồng ý rằng phiên bản mã mới với bản tăng cấp là hài hòa và hợp lý và đáng giá thì Bitcoin hoàn toàn có thể được update .

Ngân hàng không qua ngân hàng

Có lẽ góc nhìn thâm thúy nhất của blockchain và Bitcoin là năng lực cho bất kể ai, bất kể dân tộc bản địa, giới tính hoặc nền tảng văn hóa truyền thống, sử dụng nó. Theo ngân hàng nhà nước quốc tế, có gần 2 tỷ người trưởng thành không có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước hoặc bất kể phương tiện đi lại tàng trữ tiền tài hoặc của cải nào. Gần như tổng thể những người này sống ở những nước đang tăng trưởng, những quốc gia vẫn sử dụng trọn vẹn bằng tiền mặt .
Công nghệ blockchain của tương lai cũng đang tìm kiếm những giải pháp để không chỉ là đơn vị chức năng tàng trữ gia tài mà còn tàng trữ hồ sơ y tế, quyền gia tài và nhiều loại hợp đồng pháp lý khác .

Nhược điểm của Blockchain

Nguy cơ tấn công 51%

Mặc dù đã chứng tỏ được tính hiệu giúp bảo vệ Bitcoin qua thuật toán đồng thuận Proof of Work. Tuy nhiên việc tiến công 51 % là trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra với mạng Blockchain. Điều này xảy ra khi một đơn vị chức năng trấn áp hơn 50 % sức mạnh của mạng lưới, điều này được cho phép đơn vị chức năng này hoàn toàn có thể phá vỡ mạng lưới trải qua việc ngăn ngừa hoặc sửa đổi những thanh toán giao dịch .

Khó sửa đổi dữ liệu

Một khi tài liệu được thêm vào blockchain thì việc sửa đổi là rất khó. Mặc dù tính không thay đổi cũng là một lợi thế của blockchain tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng tốt. Việc biến hóa tài liệu khó khăn vất vả dẫn tới một số ít sai lầm đáng tiếc hoàn toàn có thể phải trả giá rất lớn .

Nguy cơ mất tài khoản và dữ liệu

Mỗi thông tin tài khoản sẽ có một chìa khóa chung và một chìa khóa cá thể. Người dùng cần chìa khóa cá thể để truy vấn thông tin tài khoản của mình, điều này cũng có nghĩa mỗi người tự đóng vai trò như một ngân hàng nhà nước. Nếu người dùng mất chìa khóa cá thể, họ sẽ mất thông tin tài khoản và không hề làm gì để lấy lại .

Thách thức khi dữ liệu quá lớn

Các sổ cái Blockchain hoàn toàn có thể tăng trưởng rất lớn theo thời hạn, điều này đặt ra thử thách lớn với năng lực tàng trữ của những mạng lưới hệ thống. Ví dụ như Blockchain Bitcoin hiện cần khoảng chừng 200GB dung tích tàng trữ và ngày càng tăng. Mạng lưới có rủi ro tiềm ẩn mất những node nếu size của sổ cái quá lớn để những cá thể tải xuống và tàng trữ .
Thật suôn sẻ khi đã có một giao thức có tên Mina Protocol ( MINA ) với chính sách Proof-of-Stake thế hệ tiếp theo tàng trữ những thanh toán giao dịch ở dạng ngắn gọn. Mina blockchain chỉ có kích cỡ 22K b, kích cỡ của blockchain là không biến hóa mặc dầu nó được sử dụng trong bao lâu, nhờ đó có được sự đồng nhất hóa nhanh gọn của những nút. Đây hoàn toàn có thể là chìa khóa giúp giảm dung tích của mạng lưới hệ thống .

Có thể bạn quan tâm: Ethereum là gì? Tìm hiểu về Altcoin quyền lực nhất thế giới tiền điện tử

Phân loại công nghệ Blockchain

Hệ thống Blockchain được chia thành 3 loại gồm có : Public, Private and Permissioned. Cụ thể như sau :

Public Blockchain

Khám phá về Public Blockchain
Nếu một người mong ước tạo ra một blockchain trọn vẹn mở, tựa như như Bitcoin, được cho phép bất kể ai và mọi người tham gia và góp phần vào mạng một public blockchain. Trong một blockchain công khai minh bạch, bất kể ai cũng hoàn toàn có thể tự do tham gia và tham gia vào những hoạt động giải trí cốt lõi của mạng blockchain .
Bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể đọc, viết và kiểm tra những hoạt động giải trí đang diễn ra trên mạng blockchain công cộng, giúp một blockchain công khai minh bạch duy trì thực chất tự quản của nó .
Mạng công cộng hoạt động giải trí trên một kế hoạch khuyến khích khuyến khích những người mới tham gia và giữ cho mạng hoạt động giải trí nhanh. Các blockchain công khai minh bạch phân phối một giải pháp đặc biệt quan trọng có giá trị theo quan điểm của một hoạt động giải trí thực sự phi tập trung chuyên sâu, dân chủ hóa và không có thẩm quyền .
Có một số ít điểm yếu kém so với một blockchain công khai minh bạch. Điều chính là mức tiêu thụ điện năng lớn thiết yếu để duy trì sổ cái công khai minh bạch phân tán. Các yếu tố khác gồm có thiếu hoàn toàn quyền riêng tư và ẩn danh. Điều này hoàn toàn có thể dẫn đến bảo mật thông tin mạng và danh tính của người tham gia yếu hơn .

Private blockchain

Khám phá về Private Blockchain
Nếu một người cần chạy một private blockchain chỉ được cho phép mục nhập được chọn của những người tham gia đã được xác định, ví dụ điển hình như những người cho một doanh nghiệp tư nhân, người ta hoàn toàn có thể chọn tiến hành blockchain riêng tư .
Người tham gia chỉ hoàn toàn có thể tham gia một mạng riêng như vậy trải qua một lời mời xác nhận và đã được xác định. Việc xác nhận cũng thiết yếu bởi ( những ) nhà khai thác mạng hoặc bởi một giao thức được xác lập rõ ràng do mạng thực thi .
So sánh Public và Private Blockchain
Sự độc lạ chính giữa những blockchain công khai minh bạch và riêng tư là những private blockchain trấn áp những ai được phép tham gia vào mạng, thực thi giao thức đồng thuận quyết định hành động quyền khai thác và phần thưởng cũng như duy trì sổ cái được san sẻ. Chủ sở hữu hoặc nhà điều hành quản lý có quyền ghi đè, chỉnh sửa hoặc xóa những mục nhập thiết yếu trên blockchain theo nhu yếu .
Nghĩa là một private blockchain không được phân cấp và là một sổ cái phân tán hoạt động giải trí như một cơ sở tài liệu đóng, bảo đảm an toàn dựa trên những khái niệm mật mã. Về mặt kỹ thuật, không phải ai cũng hoàn toàn có thể chạy một nút rất đầy đủ trên blockchain riêng tư, triển khai những thanh toán giao dịch hoặc xác nhận / xác nhận những biến hóa của blockchain .

Permissioned Blockchain 

Khám phá về Permissioned Blockchain
Loại blockchains thứ ba là những blockchains được cấp phép. Các blockchain được phép được cho phép tạo ra một túi hỗn hợp giữa những blockchain công khai minh bạch và riêng tư và tương hỗ nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Chúng gồm có việc được cho phép bất kể ai tham gia vào mạng được cấp phép sau khi xác định tương thích về danh tính của họ và phân chia những quyền được chọn và chỉ định để chỉ triển khai 1 số ít hoạt động giải trí nhất định trên mạng .

Ví dụ: Ripple, một trong những loại tiền điện tử lớn nhất, hỗ trợ các vai trò dựa trên sự cho phép cho những người tham gia.

Các blockchains như vậy được thiết kế xây dựng để chúng cấp những quyền đặc biệt quan trọng cho mỗi người tham gia. Điều này được cho phép người tham gia có năng lực triển khai những tính năng đơn cử như đọc, truy vấn và ghi thông tin trên những blockchains .
Các doanh nghiệp đang ngày càng lựa chọn những mạng blockchain được phép, vì điều này được cho phép họ đặt những hạn chế một cách có tinh lọc trong khi định thông số kỹ thuật mạng và trấn áp hoạt động giải trí của những người tham gia khác nhau trong những vai trò mong ước .

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Blockchain là gì? dành cho người mới bắt đầu tìm hiểu Blockchain. Vẫn có rất nhiều điều về Blockchain mà beat đầu tư sẽ đề cập ở những bài viết tiếp theo nên bạn đọc hãy truy cập vào beatdautu.com để không bỏ lỡ nhưng bài viết bổ ích nhé. Chúc bạn thành công!

Mã ID: b682

4.8 / 5 – ( 6 bầu chọn )