Tìm hiểu thuật ngữ Total Value Locked (TLV)

80SHARES8018

VIEWS

ShareTweet
Khi thanh toán giao dịch trong thị trường Defi bạn bè chắc rằng cũng đã nghe qua thuật ngữ Total Value Locked ( TLV ), nhiều bạn bè chưa rõ thuật ngữ ngày trong Defi là gì thì bài viết này cùng WeTAG khám phá về TLV và ý nghĩa của nó trong Defi là gì nhé !

Total Value Locked (TLV) là gì?

Total Value Locked (TVL) được hiểu là tổng lượng tài sản khoá lại trong hợp đồng thông minh của DeFi. Con số này tương ứng với số lượng tài sản hiện bị giữ lại trong một giao thức nhất định.

Hiểu cách khác, Total Value Locked là tham số đại diện cho lượng tài sản được đặt trong một giao thức DeFi cụ thể, không hàm ý về số dư nợ, mà chỉ là tổng lượng cung cấp cơ bản được đảm bảo bởi một ứng dụng hoặc DeFi nói chung. Cách tính Total Value Locked gồm 3 thành phần và đơn vị là Bitcoin, Ethereum, USD.

Total Value Locked thể hiện ý nghĩa gì?

Chỉ số này thường được dùng trong không gian DeFi như phương thức đánh giá khi so sánh các dApps của DeFi. Thông qua tổng giá trị của các Token bị khóa của dApps này, chỉ ra rằng giá trị TVL càng cao thì dApps đó càng tốt.
 
Số liệu Total Value Locked (TVL) được dùng để đo lường tình trạng chung của DeFi và Yield Farm. Bạn có thể bắt gặp số liệu này trên rất nhiều nền tảng dịch vụ. Khi xem xét tiềm năng của một dự án DeFi, chúng ta thường tính toán tỷ trọng vốn hoá thị trường các dịch vụ của tài chính phi tập trung so với TVL của nó, với 3 thông số chính gồm:

– Nguồn cung Token lưu hành

– Mức cung tối đa của Token
– Mức giá hiện tại

Tính toán giá trị TVL bằng tổng lượng token bị khóa nhân với giá trị thị trường token bị khóa như sau:

Total Value Locked ( TVL ) = Total Token locked x Current Price
Trọng số hay tỷ suất vốn hóa thị trường của dịch DeFi so với giá trị TVL. Hay là TVL Ratio được tính như sau :
TVL Ratio = Total Market Cap / TVL
Thông thường, TVL Ratio càng cao thì giá trị của gia tài càng thấp ; tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn đúng khi tất cả chúng ta nhìn vào trong thực tiễn. Một trong những cách dễ nhất để tiến hành tỷ suất TVL là giúp xác lập xem nội dung DeFi được định giá thấp hay định giá quá cao và điều này hoàn toàn có thể được triển khai bằng cách xem xét tỷ suất. Nếu nó dưới 1, thì dự án Bất Động Sản đó đang được định giá thấp hơn trong hầu hết những trường hợp .
Nhờ vào TVL, bạn hoàn toàn có thể phân loại nhanh 1 số ít giao thức trong DeFi như DEX, Payment, Lending … và 1 số ít nền tảng khác. Thứ tự TVL hoàn toàn có thể sắp xếp theo thứ tự giảm dần từ Lending, DEX, Synthetic-Asset, AMM và những giao thức còn lại. Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể tính TVL trên Blockchain sử dụng Proof of Stake hoặc với Ethereum để tham gia quy đổi lên phiên bản Ethereum 2.0 .

Các ứng dụng Defi có TLV hàng đầu 

Total Value Locked (TLV) là gì?

Maker

Maker ( MKR ) là token quản trị của MakerDAO và Maker Protocol – một tổ chức triển khai phi tập trung chuyên sâu và một nền tảng ứng dụng. Cả hai đều chạy trên blockchain Ethereum – được cho phép người dùng phát hành và quản trị stablecoin DAI. Tại thời gian bài viết này Maker có TLV hơn 17.5 tỷ đô la .

Aave

Aave là một giao thức cho vay và đi vay hiện đang nắm giữ TVL hàng đầu trong ngành với TLV gần 11 tỷ đô la. Giao thức ra mắt trên mạng chính Ethereum vào đầu năm 2020 và vượt mốc 1 tỷ đô la vào giữa tháng 8 cùng năm.

Ngoài ra còn có các dự án có TLV cao thuộc top đầu như: Compound, InstaDApp, Liquity, Alpha Homora, Alchemix, TrueFi, Defi Saver,…

Kết luận

Total Value Locked là một thước đo quan trọng để nhìn nhận hiệu suất của những dự án Bất Động Sản DeFi. Đây là một bổ trợ có ích cho thống kê vốn hóa thị trường để nghiên cứu và phân tích những ứng dụng DeFi. Cảm ơn bạn bè đã đọc bài viết và đừng quên ĐK những kênh thông tin của WeTAG nhé !