Làm thế nào để trở thành một lập trình viên Android

24 tháng 04, năm nay – 1658 lượt xem

Bài viết được dịch từ blog Udacity

Học lập trình Android cơ bản đến nâng caoTôi cần làm gì để trở thành lập trình viên Android?Khi những ứng dụng di động ngày càng được sử dụng thoáng rộng và được cho phép người dùng hoàn toàn có thể liên kết với nhau theo nhiều cách, thì việc làm của những nhà tăng trưởng ứng dụng ngày càng trở nên quan trọng trong một nền kinh tế tài chính toàn thế giới. Các ứng dụng di động tất cả chúng ta sử dụng hàng ngày đã đổi khác cách tất cả chúng ta tiến hành kinh doanh, tiếp xúc, vui chơi và học thêm những điều mới. Bạn sẽ không sai nếu nghĩ rằng tăng trưởng ứng dụng di động là một trong những ngành nghề mê hoặc nhất tại thời gian này .

Vậy làm thế nào để bạn trở thành một nhà phát triển ứng dụng di động? Đây là một khung sườn kế hoạch: trước tiên bạn chọn một nền tảng – chẳng hạn Android, iOS, hoặc Windows Mobile – sau đó học các kỹ năng kỹ thuật, bổ sung thêm các kỹ năng mềm, và thế là đủ.

Nhưng tất cả chúng ta hãy đi vào một cụ thể nhỏ hơn. Ở đây, tất cả chúng ta sẽ bàn về cách để trở thành một nhà tăng trưởng ứng dụng Android .

Tại sao lại chọn Android?

Android là hệ điều hành quản lý đứng vị trí số 1 không hề tranh cãi của thị trường smartphone toàn thế giới. Nhờ sự tăng trưởng tại những thị trường mới nổi như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil, sự thống trị này sẽ không suy giảm trong thời hạn tới .

Lập trình viên Android đang có nhu cầu tuyển dụng lớn

Việc đứng vị trí số 1 thị trường giúp bảo vệ số lượng việc làm rất dồi dào cho những nhà tăng trưởng ứng dụng Android .Hơn nữa, nền tảng Android là mã nguồn mở ( hàng loạt mã nguồn Android hoàn toàn có thể xem tại đây, mặc dầu có 1 số ít ứng dụng độc quyền như Google Play ), tạo ra một hệ sinh thái những nhà tăng trưởng năng động. Các nhà tăng trưởng Android san sẻ lời khuyên, thủ pháp và hướng dẫn trên hội đồng Android, và kể từ khi Google giúp những nhà tăng trưởng bằng cách thiết kế xây dựng những công cụ như Google Play Services cho những tác vụ ứng dụng phổ cập như đăng nhập, xác nhận, vị trí ( location ) và tàng trữ, những nhà tăng trưởng Android hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu vào việc thiết kế xây dựng những tính năng cốt lõi cho ứng dụng của họ .Về cơ bản, đây là một thời gian đặc biệt quan trọng mê hoặc để khởi đầu một sự nghiệp trong tăng trưởng ứng dụng Android. Có một nguồn cung việc làm rất dồi dào, nhu yếu so với những ứng dụng Android hứa hẹn sẽ tăng cao trong tương lai, và công nghệ tiên tiến – gồm có cả những ứng dụng wearable và ứng dụng cho TV – là rất mê hoặc .

Nếu bạn muốn lập trình Android để kiếm tiền, hãy tham gia khóa học “Lập trình Android qua 10 ứng dụng thực tế” từ chuyên gia Nguyễn Bá Thành, CEO WePlay.,JSC – 5 năm khởi nghiệp lập trình mobile – Nổi tiếng với game Bắt Chữ (10 triệu lượt tải – 2014), Ứng dụng Lịch số 1 Việt Nam: Lịch Vạn Niên (5 triệu lượt tải).

Kỹ năng cứng: Nên học gì?

Trước tiên : bạn cần học những kiến thức và kỹ năng kỹ thuật. Việc tăng trưởng Android hoàn toàn có thể triển khai trên máy tính Mac, Windows PC, hoặc Linux. Bạn cũng sẽ cần một thiết bị Android ( bạn hoàn toàn có thể sử dụng một emulator như Genymotion trong quy trình tăng trưởng, nhưng ở đầu cuối bạn sẽ muốn test ứng dụng của mình trên một thiết bị thực ). Dưới đây là list ngắn những công cụ cần biết để trở thành một nhà tăng trưởng Android .

Java
Kiến thức cơ bản nhất để phát triển ứng dụng Android là ngôn ngữ lập trình Java. Để trở thành một lập trình viên Android thành công, bạn sẽ cần phải quen thuộc với các khái niệm trong Java như vòng lặp, danh sách, biến và các cấu trúc điều khiển. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm hiện nay, vì vậy việc thông thạo nó sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc, thậm chí vượt ra ngoài nền tảng Android.

SQL
Bạn cũng sẽ cần phải tìm hiểu những kiến thức cơ bản của SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để thực hiện các truy vấn lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu. Một khi bạn có thể viết nó, thì sẽ không có bất kỳ câu hỏi nào mà bạn không thể truy vấn trong dữ liệu của mình.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio
Một trong những phần hay nhất về phát triển cho Android đó là các công cụ cần thiết đều miễn phí và dễ dàng để có được. Android SDK có sẵn để bạn tải về miễn phí, cũng như Android Studio, môi trường phát triển tích hợp (IDE) chính thức cho việc phát triển ứng dụng Android. Android Studio là chương trình chính, nơi mà các nhà phát triển viết code và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau. Android SDK bao gồm các đoạn code ví dụ, thư viện phần mềm, công cụ lập trình tiện dụng, và nhiều hơn nữa để giúp bạn xây dựng, kiểm thử, và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Một điểm điển hình nổi bật khác trong tăng trưởng cho Android là sự thuận tiện của quy trình submit những ứng dụng. Một khi bạn đã sẵn sàng chuẩn bị để submit ứng dụng của mình lên Google Play store, hãy ĐK một thông tin tài khoản Google Play publisher ( trong đó gồm có một khoản lệ phí USD 25 đô-la qua Google Wallet ), tuân theo Android’s launch checklist, submit trải qua Google Play Developer Console, chờ đón Google phê duyệt, và thấy nó Open trên chợ ứng dụng. Thật đơn thuần và thỏa mãn nhu cầu .

XML
Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Những kiến thức cơ bản về cú pháp XML sẽ rất hữu ích trong cuộc hành trình của bạn để trở thành một nhà phát triển Android khi làm những công việc như thiết kế giao diện người dùng (UI) và phân tích dữ liệu lấy từ internet. Phần lớn những gì bạn cần làm với XML đều có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó tạo cho bạn nền tảng kiến thức về ngôn ngữ đánh dấu.

Kỹ năng cứng: Học như thế nào và cách tìm kiếm cơ hội việc làm

Tài nguyên dành cho những nhà tăng trưởng Android để nâng cao kiến thức và kỹ năng của họ, những thủ pháp và best practices có rất nhiều. Một số nguồn tài nguyên điển hình nổi bật gồm có Stack Overflow, Android Weekly, Android Dev subreddit, những tutorial tại trang vogella, những bài học kinh nghiệm trên YouTube, và website chính thức Android Developers của Google – đặc biệt quan trọng là module Building Your First App. Nếu bạn là người thích đọc sách, thì những cuốn sách hay về Android gồm có Head First Java, Android Programming : Pushing the Limits, và Java : A Beginner’s Guide .Khi bạn khởi đầu tâm lý về việc lôi cuốn những thời cơ việc làm, và chứng tỏ mình là một ứng viên có năng lượng, thì hãy bộc lộ những việc làm tương quan đến Android của bạn trên LinkedIn, Xing, trải qua một portfolio cá thể, hoặc trên những website như Behance và GitHub. Tiếp xúc với những lập trình viên Android khác và những nhà tuyển dụng trải qua những buổi meetup, hội nghị như droidcon, và những mạng lưới như LinkedIn groups, Twitter chats, và Quora feeds. Bạn chẳng khi nào biết được mình sẽ học được những gì, hoặc những người bạn sẽ gặp .

Kỹ năng mềm

Cũng như so với bất kỳ công việc nào, việc chỉ có những năng lượng về kỹ thuật là chưa đủ. Bạn phải nâng cao những kỹ năng và kiến thức tiếp xúc của mình nhiều nhất hoàn toàn có thể .

Kiên trì
Hãy thực hành cho thật hoàn hảo đến khi có thể phát triển ứng dụng thực sự. Chắc chắn bạn sẽ gặp phải những khó khăn trong quá trình phát triển, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Bạn sẽ cần luyện cho mình một đức tính kiên trì để có thể vượt qua những giai đoạn nản lòng. May mắn thay, kể từ khi Android trở thành mã nguồn mở, các lập trình viên Android có thể tận dụng lợi thế của các thư viện và framework được tạo ra bởi cộng đồng đăng trên các trang web như GitHub.

Hợp tác
Hợp tác có tầm quan trọng sống còn đối với hầu hết công việc của các nhà phát triển. Ngay cả khi bạn đang làm việc một mình trên một dự án, bạn sẽ không tránh khỏi phải hợp tác với các designer, marketer, hoặc những người quản lý ở cấp cao hơn. Hãy cảm thấy thoải mái với việc chấp nhận phản hồi về công việc của bạn, ảnh hưởng với các đồng nghiệp, và hợp tác với những người khác để tạo ra sản phẩm đặc biệt.

Khao khát kiến thức
Tất cả các lập trình viên giỏi, dù cho trong lĩnh vực di động hay lĩnh vực khác, đều cam kết học tập suốt đời. Đặc biệt là trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của các ứng dụng di động như hiện nay: cùng với sự ra đời của các thiết bị wearable, các ứng dụng TV, các ứng dụng tự động, và nhiều hơn nữa, các nhà phát triển di động phải luôn cập nhật những thay đổi và công nghệ mới cũng như các best practice. Không quan trọng việc bạn nhận được bao nhiêu, đừng bao giờ ngừng việc nghiên cứu, khám phá, vọc vậy, và đặt câu hỏi.

Kết luận

Ứng dụng di động đang có nhu yếu lớn hơn khi nào hết, vì thế lúc này là thời gian tuyệt vời nhất để tăng trưởng sự nghiệp của bạn trở thành một lập trình viên Android. Và Android cũng ngày càng lan rộng ra vượt ra ngoài khoảng trống truyền thống cuội nguồn của người tiêu dùng trong nghành nghề dịch vụ việc làm và giáo dục. Bạn còn chần chừ gì nữa ? Chúc bạn thành công xuất sắc với quyết định hành động của mình .