Có nên yêu người mới ngay sau khi chia tay tình cũ? – BBC News Tiếng Việt

Có nên yêu người mới ngay sau khi chia tay tình cũ?

  • William Park
  • BBC Future

11 tháng 10 2019Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty Images

Chia tay là chuyện căng thẳng. Nên không ngạc nhiên gì khi chuyện chia tay khiến sự an ổn tâm lý của ta bị sụt giảm. Và những bạn bè có ý tốt – hy vọng bảo vệ bạn tránh khỏi những suy sụp sau này – sẽ cảnh báo bạn không nên vội vàng có tình yêu mới, đặc biệt là nếu người mới hơi giống người yêu cũ của bạn.

Và nếu bạn nhanh gọn có tình nhân mới, đó cũng hoàn toàn có thể coi như điều đáng xấu hổ .Nhưng có vật chứng lại cho thấy có lẽ rằng đó là điều tốt nhất đến với ta .Vậy tại sao định kiến đó vẫn sống sót ? Bằng cách nào ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh ảnh hưởng tác động của mối quan hệ cũ ? Và rủi ro đáng tiếc của việc tìm tình nhân mới tựa như tình nhân cũ là gì ?” Những người khởi đầu mối quan hệ mới nhanh gọn thường có cảm hứng với tình yêu tốt hơn, ” Claudia Brumbaugh, nhà tâm ý nghiên cứu và điều tra sự gắn bó đôi bạn trẻ tại Đại học City University of Thành Phố New York cho biết, khi diễn đạt một nghiên cứu và điều tra mà bà khám phá thực trạng tâm ý của những người vừa chia tay .” Họ cảm thấy tự tin hơn, khiến mọi người khao khát hơn, và đáng yêu hơn. Có lẽ vì họ đã chứng tỏ điều đó với bản thân. Họ có cảm xúc về sự độc lập và tăng trưởng bản thân nhiều hơn. Họ đã vượt qua cái bóng người yêu cũ, họ cảm thấy yên tâm hơn. Không có trường hợp nào sau khi chia tay liên tục độc thân lại tốt hơn họ. “Brumbaugh nói rằng mọi người nghĩ bạn nên đợi trung bình khoảng chừng 5 tháng trước khi bước vào tình yêu mới và kiểu tình yêu đối phó sẽ không sống sót lâu – nhưng đó chỉ là do mọi người nghĩ vậy chứ không phải những gì tài liệu chứng tỏ .Trong một khảo sát dành cho những người vừa chia tay tình nhân, những ai tìm thấy tình nhân mới cho thấy họ tự tin, lành mạnh hơn, và cảm thấy ít lo lâu hơn. Tình trạng yêu đương gần như không bị ngắt quãng được cho phép đời sống của họ diễn ra trôi chảy vì họ chuyển từ tình nhân này sang tình nhân khác .Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,” Trưởng thành hơn ” qua những mối quan hệ hoàn toàn có thể chỉ là ảo tưởngTuy nhiên, những người nhanh gọn có tình yêu mới cũng thường là người gặp yếu tố không an tâm với quan hệ cũ .Điều này nghe có vẻ như ngược đời khi những người thấy không an tâm lại cảm thấy tự tin hơn. Nhưng đó hoàn toàn có thể là tác dụng từ việc giám sát cảm xúc không an tâm trong tình yêu đã gần đến hồi kết ( điều này cũng hài hòa và hợp lý nếu bạn cảm thấy mọi việc đang diễn ra không ổn ) và sau đó đo lường và thống kê sự tăng trưởng của phần tự tin sau khi tìm thấy tình nhân mới .

Trưởng thành hơn sau chia tay

Một nguyên do mà người ta cho rằng nên dành thời hạn trước khi có tình yêu mới đó là ta cần phải chữa lành vết thương và trưởng thành hơn trước khi gặp người mới .Điều này nghe cũng có lý. Sau khi chia tay, trung bình mọi người cho biết có năm cách khiến họ trưởng thành hơn. Đó là những nguyên do phổ cập như ” tôi cảm thấy tự tin hơn ” hay ” tôi cảm thấy độc lập hơn ” .Nhưng những thử nghiệm như thế này dựa vào việc tự nhìn nhận sự trưởng thành, nghĩa là có điều gì đó phức tạp hơn một chút ít hoàn toàn có thể đã xảy ra .Tôi hoàn toàn có thể nói tôi thấy mình tự tin hơn, nhưng liệu khách quan là tôi có thực sự tự tin hơn không ?Nhiều nghiên cứu và điều tra tìm hiểu và khám phá cách mọi người bày tỏ về sự trưởng thành sau một sự kiện đau lòng thường cho thấy trong trong thực tiễn chẳng có biến hóa gì hết. Ta tự nói với bản thân mình rằng ta đã trưởng thành hơn vì một định kiến nhận thức có tên là ảo tưởng tích cực .” Mọi người đôi lúc thổi phồng những nhìn nhận đó để nâng cao sự tự tin của họ, ” Ty Tashiro, nhà tâm lý học và tác giả quyển ” Khoa học của việc Hạnh phúc Mãi mãi ” ( Theo Science of Happily Ever After ) nói .” Một cuộc chia tay hoàn toàn có thể làm tổn thương sự tự tin của bạn. Nhưng nếu bạn nói với bản thân là bạn đã độc lập hơn, nó sẽ giúp bạn cân đối lại. Bạn hoàn toàn có thể không hẳn là độc lập hơn nhưng bạn sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trước trong thực tiễn là bạn đã bị bồ đá. “Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Những người nhanh gọn tìm được tình nhân mới thường nói rằng họ tự tin hơn và cảm thấy lành mạnh hơnNghiên cứu của Tashiro khi thao tác tại Đại học Maryland cho thấy việc tìm tình nhân mới và thời hạn từ khi chia tay không ảnh hưởng tác động gì đến mức độ trưởng thành .Vì vậy, dành thời hạn nghỉ ngắt quãng trước quay lại chuyện hẹn hò không hẳn là sẽ khiến bạn tốt hơn về mặt tăng trưởng cá thể – và bạn hoàn toàn có thể đang tự lừa bản thân khi nghĩ là đằng nào thì bạn cũng trưởng thành hơn .

Tuy nhiên, cách bạn đổ lỗi cho cuộc chia tay thực sự có ảnh hưởng đến sự phát triển bản thân bạn.

Đó có phải là do lỗi của bạn không ? Hay lỗi của người kia ? Hay do ảnh hưởng tác động bên ngoài ?Những người thường đổ lỗi cho môi trường tự nhiên bên ngoài, như vì nguyên do việc làm hay không hòa hợp được với mái ấm gia đình hai bên, cho thấy là họ có tăng trưởng hơn về bản thân sau khi chia tay. Những người ít thấy có sự trưởng thành nhất là người tự đổ lỗi cho bản thân sau khi chia tay .Việc một người hoàn toàn có thể trưởng thành vừa đủ hơn từ cuộc chia tay hay không nhờ vào vào bài học kinh nghiệm họ học được .Những người có ý niệm rõ ràng về những gì họ học được sau khi chia tay thường có năng lực bước vào tình yêu mới với sự khôn ngoan hơn. Tashiro cho biết phản ứng của mà ông thích nhất là từ một người đàn ông đã học được cách nói ” Tôi xin lỗi ” .” Tôi thích câu truyện đó vì có sự cụ thể trong đó, ” ông cho biết. ” Câu chuyện nghe rất thật. Tôi hoàn toàn có thể tưởng tượng câu nói đó đến từ thực trạng nào. Biết nói xin lỗi sẽ giúp chàng trai đó trong mọi mối quan hệ sau này. “

Cảm giác gắn bó

Việc ta dựa vào sự ủng hộ ý thức của người khác ra làm sao thì hoàn toàn có thể một phần được miêu tả qua cách ta gắn bó về tình cảm. Nhìn chung, cách ta tìm kiếm chỗ dựa từ người khác thường chịu tác động ảnh hưởng vì cảm xúc không an tâm, lo âu hay tránh mặt .Những người cảm thấy yên tâm thường gắn bó với tình yêu có lẽ rằng là vì họ được nuôi dưỡng với sự chăm nom vừa đủ từ cha mẹ. Họ có khuynh hướng tin yêu người khác và tìm đến bạn hữu thân thương hay mái ấm gia đình để có chỗ dựa ý thức .Lý thuyết về sự gắn bó trở nên phức tạp hơn khi ta khám phá những người có tình yêu không an tâm .Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Việc bạn nhìn nhận ra sai lầm đáng tiếc ở đâu trong đổ vỡ quan hệ với tình nhân sẽ tác động ảnh hưởng tới sự trưởng thành của chính bánNhững người không an tâm gắn bó với tình yêu cũ thường mở màn mối quan hệ mới nhanh hơn là những người có tâm thế yên tâm, nhưng vì những nguyên do khác nhau .Sự lo âu vì những gắn bó trong tình yêu thường có liên hệ với việc bị tình nhân cũ bỏ rơi và phản ứng lại với xúc cảm đau đớn bằng thái độ thù địch. Những người này thường trải qua cảm xúc khổ sở ý thức và sức khỏe thể chất hơn và hoàn toàn có thể đi đến bước cực đoan như tìm cách mở màn lại mối quan hệ cũ .Mặt khác, người có hiện tượng kỳ lạ tránh mặt sự gắn bó thì thường tin vào bản thân nhiều hơn, và vì thế hoàn toàn có thể sẽ không nghĩ về tình nhân cũ quá nhiều khi họ liên tục bước vào tình yêu mới .” Những người lo âu luôn lo ngại và ghen tuông hoặc yên cầu sự chú ý quan tâm nhưng lại không đáp lại tình cảm đó, ” Brumbaugh cho biết. ” Những người tránh mặt thường cách ly bản thân họ khỏi sự thân thiện và không tin cậy ai. Họ không thích sự thân thiện nhưng họ vẫn có mối quan hệ nào đó. “Cách cha mẹ đối xử với con cái trong thời thơ ấu hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động đến cách mỗi người gắn bó với tình nhân khi thành người lớn, nhưng điều này hoàn toàn có thể biến hóa được .Cha mẹ không quá nồng ấm không hẳn nghĩa là bạn sẽ trở thành người tránh mặt mãi mãi. Một tình nhân ấm cúng tình cảm hoàn toàn có thể biến hóa cách bạn gắn bó với tình yêu và khiến bạn yên tâm hơn. Tuy nhiên, cũng có một số ít dẫn chứng cho thấy những cách yêu thương này là di truyền, thế cho nên cách người khác tác động ảnh hưởng lên họ hoàn toàn có thể cũng chỉ có số lượng giới hạn .

Nhìn thấy người yêu cũ trong người yêu mới

Nói chung, người ta chuyển sự gắn bó yêu thương từ tình nhân này sang tình nhân sau đó, nhưng họ chỉ làm vậy nếu tình nhân mới hơi giống người cũ. Sau đó họ sẽ chuyển một số ít niềm tin của họ về người cũ sang tình nhân mới .” Con người thích sự đồng nhất, ” Brumbaugh nói. ” Tìm tình nhân mới giống tình nhân cũ sẽ giúp bạn có được sự đồng nhất. Những người nhanh gọn có tình yêu mới thực sự cảm thấy một số ít điểm tương đương giữa người cũ và tình yêu mới. Ta không hề nói khách quan là những điểm tương đương đó có sống sót hay không, chính bới chúng thường do mọi người tự kể lại, nhưng họ thấy có sự tương đương. “Getty ImagesNguồn hình ảnh, Getty ImagesNhững hai bạn trẻ thì có ” khái niệm về bản thân ” gần giống nhau, nghĩa là họ thấy bản thân họ là một phần của người kia. Họ san sẻ tình bạn và sở trường thích nghi. Hai cái tôi lẫn lộn vào nhau hoàn toàn có thể khiến họ thấy dễ tổn thương hơn sau khi chia tay. Thình lình, họ đánh mất một phần danh tính bản thân, hay mất người mà họ thường san sẻ sở trường thích nghi cùng. Tìm ra ai đó hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế vị trí với những nhu yếu trên khiến việc liên tục bước vào tình yêu mới thuận tiện hơn .Tìm thấy sự tương đương trong khi điều đó hoàn toàn có thể không sống sót cũng gây ra mặt tốt và mặt xấu. ” Nếu người cũ của tôi là Sam và khi tôi gặp Bob, ở Bob có cái gì đó gợi nhắc cho tôi về Sam và vì thế tôi lầm tưởng nhiều thứ về Bob hơn, ” Brumbaugh nói .” Có lẽ nếu Sam là đầu bếp giỏi và rất lãng mạn và tôi cũng tưởng Bob như thế. Điều này hoàn toàn có thể gây ra yếu tố vì lầm tưởng. Tôi muốn anh ấy cũng lãng mạn như Sam, mà mỗi khi anh ấy không hề thử thách sự mong đợi của tôi, điều đó hoàn toàn có thể gây tuyệt vọng, mặc dầu Bob hoàn toàn có thể cũng lãng mạn. “

Rõ ràng, có tình mới ngay sau chia tay sẽ không hẳn là liều thuốc hoàn hảo cho trái tim tan vỡ.

Nhưng nó cũng không phải là thảm họa như bạn hữu vẫn khiến bạn tưởng như vậy, mà tình yêu mới hoàn toàn có thể đem đến 1 số ít quyền lợi tâm ý .Chia tay thường đau đớn, và có lẽ rằng không khi nào quá sớm để đem chút tình yêu quay lại với đời bạn .