Web tối (Dark Web) là gì? Qui mô của nền kinh tế web tối

Web tối ( tiếng Anh : Dark Web ) đề cập đến nội dung trực tuyến được mã hóa mà không được lập chỉ mục bởi những công cụ tìm kiếm thường thì .Web tối (Dark Web) là gì? Đặc điểm của Dark Web - Ảnh 1.Ảnh minh họa. Nguồn : New Scientists .

Web tối

Khái niệm

Web tối trong tiếng Anh là Dark Web.

Web tối là các trang web tối đề cập đến nội dung trực tuyến được mã hóa mà không được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm thông thường. Web tối trong tiếng Anh còn được gọi là “darknet”, là một thành phần của web chìm (tiếng Anh gọi là deep web), mô tả phạm vi rộng hơn của nội dung không xuất hiện thông qua các hoạt động trình duyệt internet thông thường.

Các trình duyệt đơn cử như Tor được nhu yếu truy vấn vào những website tối, có chứa bảng tin ẩn danh, thị trường trực tuyến về ma túy, trao đổi tài liệu cá thể và kinh tế tài chính bị đánh cắp và nội dung phạm pháp khác. Các thanh toán giao dịch trong nền kinh tế tài chính ẩn này thường được thanh toán giao dịch bằng bitcoin và sản phẩm & hàng hóa vật chất được luân chuyển tiếp tục bằng những cách khác nhau nhằm mục đích che giấu cả người mua và người bán khỏi con mắt theo dõi thận trọng của những cơ quan thực thi pháp lý.

Đặc điểm của Web tối

Các website tối đã trở thành một thị trường trực tuyến cho sản phẩm & hàng hóa phạm pháp. Nhiều ý tưởng sáng tạo từ những người bán hàng trực tuyến hợp pháp như Amazon và eBay, như nhìn nhận của người mua và xếp hạng người bán, đã được vận dụng để tạo thuận tiện cho việc bán những mẫu sản phẩm trên thị trường chợ đen.

Các trang web tối thu hút những người dùng muốn ẩn danh khi tiến hành kinh doanh. Ý định ban đầu có thể là tốt, chẳng hạn như các nhà báo đang tìm cách phỏng vấn công dân của các quốc gia đàn áp, nơi truyền thông thường bị theo dõi. 

Tuy nhiên theo chiều ngược lại, tính ẩn danh của website tối lôi cuốn những đối tượng người tiêu dùng tội phạm như những kẻ kinh doanh ma túy, tin tặc và những kẻ bán dâm trẻ nhỏ. Ngoài ra còn có một nền kinh tế tài chính dịch vụ đang tăng trưởng trên web tối, trong đó những kẻ tiến công và những người hoạt động giải trí phạm pháp khác quảng cáo dịch vụ của họ theo cách mà họ không hề làm qua những kênh truyền thống cuội nguồn.

Qui mô của nền kinh tế Web tối

Năm năm nay, những chuyên viên kinh tế tài chính báo cáo giải trình rằng hoạt động giải trí ma túy được tạo ra bởi web tối đã tăng từ khoảng chừng 17 triệu đô la năm 2012 lên khoảng chừng 180 triệu đô la năm năm ngoái. Tuy nhiên, đây chỉ là những ước tính, vì thực chất của web tối khiến nó rất khó để nhìn nhận đúng chuẩn về nền kinh tế tài chính này, gồm có bán súng và những thanh toán giao dịch phạm pháp khác.

Quản lí Web tối

Các nhà quản lí đã đấu tranh để hạn chế hoạt động của web tối. Sau khi thị trường ma túy chìm nổi tiếng được gọi là Silk Road bị FBI gỡ xuống vào năm 2013, Silk Road 2 đã xuất hiện và ngay lập tức phát triển, cho đến khi FBI và Europol đóng cửa nó vào năm 2014. Tuy nhiên, Silk Road 3 đã xuất hiện ngay sau đó.

Ngoài những khó khăn vất vả trong việc ngừng hoạt động những thị trường web tối, công nghệ tiên tiến đã tăng trưởng đến mức mã nguồn mở OpenBazaar được cho phép hoạt động giải trí của những thị trường phi tập trung chuyên sâu, tương tự như như cách những torrent cho phép san sẻ tệp phi tập trung chuyên sâu. Do đó, nền kinh tế tài chính web tối liên tục tăng trưởng, mặc kệ những nỗ lực tốt nhất của cơ quan thực thi pháp lý.

So sánh Web tối và Web chìm

Thuật ngữ website tối và web chìm thường được sử dụng thay thế sửa chữa cho nhau. Để làm rõ hơn sự khác nhau : web chìm gồm có tổng thể những trang không bật lên khi bạn chạy tìm kiếm trên web. Điều này gồm có tổng thể mọi thứ nhu yếu đăng nhập, ví dụ điển hình như email cá thể, ngân hàng nhà nước trực tuyến hoặc những website khác. Ngược lại, web tối dựa vào mã hóa để giữ ẩn danh những nội dung bất chính hiển hiện không hề chối cãi .

(Theo Investopedia)