KYC là gì? KYC và eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào?

KYC là gì, tầm quan trọng của KYC trong nghành ngân hàng nhà nước thế nào, tiến trình xác minh KYC được thực thi thế nào, KYC và eKYC có sự độc lạ như thế nào, … đây là những câu hỏi thường gặp khi tìm hiểu và khám phá về KYC. Bài viết dưới đây sẽ cung ứng một số ít thông tin tương quan đến KYC, cùng HieuLuat tìm hiểu và khám phá nhé !

Mục lục bài viết

  • KYC là gì? 
  • Tầm quan trọng của KYC là gì?
  • Quy trình xác minh KYC như thế nào?
  • eKYC là gì?
  • Những ưu điểm của eKYC?
  • Có bao nhiêu hình thức bảo mật của eKYC?
  • Quy trình xác minh eKYC như thế nào?

Xem thêm

KYC là gì ?

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer, nghĩa là biết về người mua của bạn. Đây là một quá trình với mục tiêu xác minh danh tính của người mua khi tham gia những dịch vụ của ngân hàng nhà nước như mở thông tin tài khoản, rút tiền, gửi tiền … hiểu đơn thuần, KYC giúp ngân hàng nhà nước bảo vệ người mua thanh toán giao dịch là chính chủ, từ đó nhìn nhận và giám sát rủi ro đáng tiếc, ngăn ngừa những gian lận phạm pháp .

KYC la gi

Tầm quan trọng của KYC là gì ?

KYC được xem là khâu tiên phong trong tổng thể những hoạt động giải trí kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước bởi trước khi người mua sử dụng những loại sản phẩm hay dịch vụ của ngân hàng nhà nước thì ngân hàng nhà nước đều phải xác minh danh tính của người mua đó. Việc xác minh danh tính của người mua giúp ngân hàng nhà nước có cơ sở để bảo vệ người mua là có thật đồng thời hoàn toàn có thể quản trị và giám sát họ tốt hơn. Ngoài ra còn giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc, ngăn ngừa những gian lận của người mua .

Quy trình xác minh KYC như thế nào ?

Quy trình KYC giúp những ngân hàng nhà nước biết danh tính, địa chỉ và năng lực chi trả dịch vụ của người mua. Khi biết những thông tin như vậy việc phân loại người mua để phân phối đúng mực dịch vụ tương thích, cải tổ thưởng thức sử dụng dịch vụ cho người mua .

Bước 1: Thu thập thông tin của khách hàng

Khi người mua có nhu yếu sử dụng dịch vụ, họ sẽ được cung ứng một biểu mẫu và được nhu yếu điền rất đầy đủ những thông tin. Những thông tin bắt buộc điền như họ và tên, số chứng tỏ nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng, số điện thoại thông minh liên hệ, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ tạm trú, …
Những thông tin khi điền vào biểu mẫu cần nhu yếu người mua kê khai trung thực .

Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh, thẩm định thông tin

Với một số ít dịch vụ như mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, mở thông tin tài khoản tín dụng thanh toán bạn sẽ được nhu yếu có bản photo chứng tỏ nhân dân, căn cước công dân ( có sẵn hoặc photo tại ngân hàng nhà nước ). Các sách vở khi cung ứng cần còn giá trị sử dụng, rõ nét, không tẩy xóa .
Hiện nay, việc so sánh, kiểm tra thông tin được thực thi bởi máy móc và công nghệ tiên tiến văn minh giúp việc nhân diện nhanh hơn và nhu yếu tính đúng mực cao hơn. Tại bước này, nếu thông tin được cung ứng trước đó không đúng chuẩn thì bạn sẽ bị ngân hàng nhà nước phủ nhận thanh toán giao dịch. Vì vậy, bạn cần cung ứng đúng, đủ thông tin để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn điền và kiểm tra .

eKYC là gì ?

Nếu KYC là Know Your Customer thì eKYC là viết tắt của cụm từ Electronic Know Your Customer, nghĩa là định danh người mua điện tử. Đây là giải pháp định danh xác lập người mua trực tuyến, được cho phép ngân hàng nhà nước định danh người mua 100 % trực tuyến dựa vào trí tuệ tự tạo ( AI ) hay những thông tin sinh trắc học ( biometrics ), … mà không cần gặp người mua trực tiếp như so với KYC .
Hiện nay những ngân hàng nhà nước đang dần quy đổi từ KYC sang eKYC – quy đổi số của KYC. Trong khi KYC được thực thi tại một khu vực đơn cử như quầy thanh toán giao dịch tại ngân hàng nhà nước thì eKYC chỉ cần triển khai trên nền tảng trực tuyến trải qua việc thao tác trên điện thoại thông minh có liên kết internet .
Hơn nữa, eKYC là tiến trình trọn vẹn tự động hóa, được thực thi trên nền tảng công nghệ tiên tiến tân tiến. Trong nghành ngân hàng nhà nước, eKYC chỉ mới được vận dụng để xác thực khách hàng khi mở thông tin tài khoản còn những dịch vụ khác như những thanh toán giao dịch tín dụng thanh toán thì người mua vẫn cần ra quầy thanh toán giao dịch để thực thi KYC .

KYC la gi

Những ưu điểm của eKYC ?

eKYC là một trong những dịch vụ được ngân hàng áp dụng để thu hút khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0. eKYC là giải pháp tiện lợi đối với cả ngân hàng và khách hàng.

Đối với người mua, eKYC là phương pháp giúp người mua tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn và sức lực lao động khi mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước. Khách hàng hoàn toàn có thể mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước qua điện thoại di động mà không cần xếp hàng đợi thanh toán giao dịch tại ngân hàng nhà nước và không mất thời hạn sức lực lao động, vận động và di chuyển .
Với giải pháp eKYC, người mua chỉ mất vài phút định danh điện tử ngay trên điện thoại cảm ứng bằng phương pháp điện tử như xác nhận sinh trắc học hay AI, so sánh thông tin cá thể được liên kết với cơ sở tài liệu tập trung chuyên sâu định danh người mua, … trải qua việc đối soát mẫu vân tay trên chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân với dấu vân tay thực của người mua .
Đối với ngân hàng nhà nước, eKYC giúp ngân hàng nhà nước tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, nâng cao hiệu suất thao tác và tạo điều kiện kèm theo cho ngân hàng nhà nước ship hàng, chăm nom người mua tốt hơn với những tiện ích văn minh .
Giải pháp eKYC cũng giúp ngân hàng nhà nước tiết giảm sức lao động và ngân sách nhân sự bởi người mua hoàn toàn có thể tự triển khai trên chính điện thoại di động có liên kết internet của mình .
eKYC giúp ngân hàng nhà nước kiến thiết xây dựng kho tài liệu về thông tin người mua một cách đúng mực, như nhau. Thay vì tàng trữ trải qua sách vở, hồ sơ tại từng Trụ sở thì hàng loạt thông tin người mua được update trên mạng lưới hệ thống hoàn toàn có thể sử dụng ở toàn bộ những Trụ sở của ngân hàng nhà nước .
Đặc biệt, tính bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn trong hoạt động giải trí ngân hàng nhà nước cũng được nâng cao nhờ giải pháp eKYC. Điều này góp thêm phần tăng lòng tin của người mua cũng như sự uy tín của ngân hàng nhà nước .

Có bao nhiêu hình thức bảo mật thông tin của eKYC ?

Để bảo vệ tính bảo mật thông tin cho người mua, eKYC sử dụng 03 hình thức phổ cập sau :
Một là, sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu. Đây là hình thức thông dụng nhất so với toàn bộ những thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước lúc bấy giờ. Mỗi người mua có một thông tin tài khoản với tên đăng nhập và mật khẩu riêng .
Hai là, sử dụng Face ID hoặc vân tay. Khi lập và sử dụng thông tin tài khoản, người mua hoàn toàn có thể thiết lập Face ID hoặc vân tay cho thông tin tài khoản của mình để bảo mật thông tin thông tin .
Ba là, mã xác nhận OTP. Đây là cách xác minh văn minh và có tính bảo mật thông tin cao nhất không riêng gì trong nghành ngân hàng nhà nước mà trong tổng thể những nghành .

Quy trình xác minh eKYC như thế nào ?

eKYC giúp người mua triển khai xác minh danh tính vô cùng nhanh gọn. Để bảo vệ quy trình tiến độ eKYC phân phối những tiêu chuẩn bảo đảm an toàn, người mua hoàn toàn có thể thực thi theo những bước dưới đây ngay sau khi tải ứng dụng của ngân hàng nhà nước .

Bước 1: Khách hàng sẽ điền đầy đủ các thông tin mà ứng dụng yêu cầu và khách hàng sẽ được chọn giấy tờ mình muốn để xác minh như căn cước công dân, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, bằng lái xe,…

Bước 2: Tất cả các thông tin của khách hàng sẽ được tự động trích xuất dựa trên công nghệ OCR, khách hàng có thể kiểm tra và chỉnh sửa lại sau đó. Tiếp theo, khách hàng sẽ thực hiện chụp chân dung bản thân theo nhiều góc độ.

Bước 3: Sau khi khách hàng chụp ảnh, nếu hình ảnh của khách hàng thông qua ảnh chụp chân dung bản thân tại bước 2 khi sử dụng công nghệ Liveness detection và Face matching khớp với hình ảnh trên giấy tờ mà khách hàng đã cung cấp thì kết quả xác nhận thành công. Ngược lại, nếu không thành công, khách hàng sẽ phải tiến hành xác thực lại.

Trên đây là thông tin liên quan đến vấn đề KYC là gì? KYC và eKYC được ứng dụng trong lĩnh vực ngân hàng như thế nào? Nếu bạn có thắc mắc, hãy liên hệ tổng đài  19006199 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.