APE là gì? APE coin còn tiềm năng để đầu tư không? – Finhay

Có lẽ cái tên APE hay còn được biết đến với cách gọi khác là Apecoin đã không còn lạ lẫm với những “ fan cứng ” của NFT. Apecoin là một dự án Bất Động Sản HOT trong thời hạn gần đây, góp mặt trên nhiều sàn thanh toán giao dịch lớn như Binance, FTX, Coinbase, … Vậy APE là gì mà lại lôi cuốn nhiều nhà đầu tư như vậy ?

ApeCoin (APE) là gì?

Apecoin là token quản trị phi tập trung của hai bộ sưu tập NFT lớn nhất trên Ethereum là BAYC (Bored Ape Yatch Club) và MAYC (Mutant Ape Yatch Club).

Token này được thiết kế xây dựng và trấn áp bởi hội đồng, đóng vai trò là một lớp giao thức phi tập trung chuyên sâu cho những sáng tạo độc đáo ​ ​ được hội đồng dẫn dắt. Điều này giúp Metaverse hóa những hoạt động giải trí của dự án Bất Động Sản trong quốc tế thực .

APE hoạt động như thế nào?

APE được tạo ra để dùng trong hệ sinh thái APE. Dự án được điều hành bởi ApeCoin DAO và hỗ trợ bởi APE Foundation. ApeCoin DAO là một tổ chức phi tập trung với mục đích giúp chủ sở hữu token APE tham gia vào quyền quyết định quản trị của tổ chức. 

Với những token này, người dùng có quyền quyết định hành động cách phân chia quỹ Hệ sinh thái. Đồng thời người dùng cũng hoàn toàn có thể đưa ra những quy tắc quản trị, lựa chọn dự án Bất Động Sản, quan hệ đối tác chiến lược, … Sau khi những thành viên bỏ phiếu những đề xuất kiến nghị, tổ chức triển khai APE sẽ triển khai những quyết định hành động quản trị do hội đồng chỉ huy .

APE-hoat-dong-nhu-the-nao

APE Foundation là một cơ quan quản trị hợp pháp của tổ chức triển khai DAO, được tạo ra để thôi thúc cho sự tăng trưởng của hệ sinh thái APE một cách tổng lực. Hội đồng quản trị của APE Foundation có trách nhiệm bảo vệ sự trấn áp của hội đồng được thực thi .
Hội đồng quản trị này gồm có 5 thành viên từ hội đồng công nghệ tiên tiến và tiền mã hóa, trong đó có người đồng sáng lập Reddit, Alexis Ohanian. Chủ sở hữu APE sẽ bỏ phiếu cho những thành viên hội đồng quản trị mới hàng năm. Hội đồng quản trị có nghĩa vụ và trách nhiệm theo dõi quyết định hành động của những thành viên DAO .

Hệ sinh thái APE

Hệ sinh thái APE gồm có hội đồng ApeCoin và những mẫu sản phẩm, dịch vụ sử dụng APE. Các bộ sưu tập NFT được link với hệ sinh thái này là :

Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape (BAYC): Đây là bộ sưu tập NFT đầu tiên của hệ sinh thái APE. BAYC đã được phát hành vào tháng 4 năm 2021. Trên chuỗi Ethereum, có 10,000 loài vượn độc nhất vô nhị. Vì vậy, mỗi con Ape sẽ có các đặc điểm về ngoại hình, tính cách,.. khác nhau.

Câu lạc bộ du thuyền Mutant Ape (MAYC): Đây là một nhóm gồm 20,000 con vượn đã được trải qua các đột biến từ khi loài vượn BAYC đầu tiên được tạo ra. Một mục đích khác của  Mutant Ape chính là chào đón người mới đến cộng đồng APE.

token-ape-co-the-dung-de-lam-gi

Câu lạc bộ chăn cừu (BAKC): Đây là tập hợp các NFT cho chó. Mỗi thành viên BAYC sẽ được quyền truy cập. Với mỗi NFT Bored Ape, chủ sở hữu có thể nhận nuôi 1 Club Dog NFT với chi phí gas. Cũng tương tự như loài vượn, 10,000 BAKC NFT có nhiều đặc điểm riêng biệt, độc đáo.

Otherside metaverse: Hệ sinh thái này gồm có 200,000 mảnh đất. Người dùng có thể sở hữu bằng cách mua hoặc đúc Otherdeeds. Đây là những NFT được sử dụng làm chứng thư quyền sở hữu cho thửa đất ảo. 

Token APE dùng để làm gì?

APE được phát hành để làm đồng xu tiền chính thức của ApeCoin DAO. Token APE được dùng để hợp nhất tiêu tốn, phân phối cho những người tham gia một loại tiền hoàn toàn có thể sử dụng mà không cần đến trung gian tập trung chuyên sâu .
Token APE là công cụ cho những bên thứ 3, những nhà tăng trưởng tham gia vào hệ sinh thái qua việc tích hợp APE vào những game show, dịch vụ và những dự án Bất Động Sản khác. Ngoài ra, APE còn được sử dụng làm đồng tiền thanh toán giao dịch trong hệ sinh thái Bored Ape Yacht Club và phân phối quyền tiếp cận những mẫu sản phẩm mới trong tương lai .

Điểm nổi bật của APE là gì?

Diem-noi-bat-cua-APE-la-gi

The APE Foundation

APE Foundation là một tổ chức triển khai quản trị của ApeCoin gồm có những người dùng nắm giữ ApeCoin. Quỹ hỗ trợ quản trị phi tập trung chuyên sâu với trách nhiệm là quản trị những quyết định hành động của ApeCoin DAO. Đồng thời chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị dự án Bất Động Sản, ghi sổ kế toán và những trách nhiệm khác. Hoạt động này nhằm mục đích bảo vệ sáng tạo độc đáo cộng đồng DAO có sự tương hỗ để trở thành hiện thực .
Mục đích của APE Foundation là tạo ra sự tăng trưởng cho hệ sinh thái APE tổng lực. Tổ chức này sử dụng Ecosystem Fund để giao dịch thanh toán ngân sách theo hướng dẫn của ApeCoin DAO và đồng thời phân phối hạ tầng cho chủ sở hữu ApeCoin trải qua những quy trình tiến độ quản trị mở .

Sử dụng dưới dạng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

ApeCoin DAO xây dựng và quản trị hội đồng trên toàn thế giới. Do đó nó đóng vai trò quan trọng so với hệ sinh thái APE. The APE Improvement Proposal Process được cho phép những thành viên của ApeCoin DAO đưa ra những quyết định hành động tương quan đến việc phân chia Ecosystem Fund, dự án Bất Động Sản, quy tắc quản trị, quan hệ đối tác chiến lược, …

The Board (Hội đồng)

Theo nguyên tắc của những thành viên ApeCoin DAO, hội đồng quản trị của DAO sẽ thực thi giám sát của những quản trị viên tổ chức triển khai. Mục đích của hội đồng là quản trị những đề xuất kiến nghị của DAO và xem xét những quan điểm của hội đồng .
The Board cung ứng những yêu cầu xem theo quy tắc ApeCoin DAO. Hội đồng bắt đầu sẽ ship hàng theo một nhiệm kỳ 6 tháng, sau đó những thành viên DAO bỏ phiếu hàng năm để bầu thành viên của hội đồng quản trị .

Lịch sử giá của APE coin

Sau khi được ra đời vào 17 tháng 3 năm 2021, đồng coin đã được thanh toán giao dịch quanh mức giá là 5 USD. Mã token tăng vọt hơn 250 % chỉ trong vài ngày sau đó, đạt ngưỡng 16 USD. APE coin dịch chuyển liên tục ở ngưỡng này trong vòng một tháng .

lich-su-gia-cua-ape-coin

Tháng 4 năm 2021, APE coin được đưa vào khai thác vùng đất metaverse Otherdeeds và kêu gọi được 320 triệu USD. Điều này đã khiến NFT BAYC có lệch giá bán hàng cao nhất. Sự kiện này ảnh hưởng tác động đến APE coin, đẩy giá lên mức cao nhất là 27.5 USD vào ngày 28 tháng 4 năm 2021 .
Tuy nhiên sự kiện này khiến cho blockchain Ethereum quá tải làm cho nhiều người không thanh toán giao dịch được NFT, giá APE quay đầu về 14.5 USD chỉ vài ngày sau đó. Đầu tháng 5 năm 2022, Elon Musk giật mình sử dụng hình ảnh con vượn của Ape trên mạng xã hội. Sự kiện này cũng đã đẩy giá Ape tăng 19 % chạm mức 17.46 USD .
Khi thị trường tiền điện tử chịu tác động ảnh hưởng của việc suy thoái và khủng hoảng toàn thế giới, vốn hóa thị trường của đồng coin này đã giảm còn 2.25 tỷ USD. Mức cao nhất lịch sử dân tộc là 7.5 tỷ USD. Đồng tiền này hiện đang được thanh toán giao dịch ở mức 7.29 %, đúng vị trí 33 trong top 100 tiền điện tử số 1 trên coinmarketcap .

Có nên đầu tư APE coin không?

Để vấn đáp thắc mắc này, tất cả chúng ta cần xem xét hai yếu tố sau :

Về dự án 

Dự án APE ra đời là trong bước đầu trong kế hoạch tăng trưởng thiên hà Bored Ape Yacht Club trong những năm tới. Họ có kế hoạch bán đất ảo trong ngoài hành tinh metaverse, kiến thiết xây dựng game NFT và đồng APE sẽ trở thành đồng tiền ảo chính trong hệ sinh thái này .

APE cũng đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn ngay khi vừa ra mắt. Điều này không phải dự án của đồng coin nào cũng làm được, chứng tỏ sức hút của APE coin với cộng đồng là vô cùng lớn.

Co-nen-dau-tu-APE-coin-khong

Về token

ApeCoin lúc bấy giờ đang có giá là 6.12 USD. Đây là mức giá khá nhã nhặn so với những gì dự án Bất Động Sản đã bộc lộ được khi vừa ra đời. Tuy nhiên, với toàn cảnh thị trường dịch chuyển như lúc bấy giờ, tất cả chúng ta nên xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư đồng ApeCoin .
Trên đây là tổng hợp những thông tin về dự án Bất Động Sản ApeCoin mà Finhay cung ứng cho bạn. Hy vọng trải qua bài viết, bạn hoàn toàn có thể có thêm kỹ năng và kiến thức về APE là gì, những điểm điển hình nổi bật của dự án Bất Động Sản. Từ đó hoàn toàn có thể đưa ra những nhận định và đánh giá đúng đắn để quyết định hành động góp vốn đầu tư vào đồng xu tiền điện tử này .