Nhà đầu tư tiền mã hóa muốn đòi lại hàng triệu USD từ sàn Binance

Theo Wall Street Journal, nhờ tập viết code từ năm 13 tuổi, Anand Singhal đã tiết kiệm ngân sách và chi phí được khoảng chừng 50.000 USD. Với anh, số tiền này hoàn toàn có thể biến giấc mơ trở thành thạc sĩ khoa học máy tính ở Mỹ thành hiện thực .
Tuy nhiên, vào ngày 19/5, chỉ trong vỏn vẹn 7 phút, hàng loạt số tiền tích góp lâu nay của Singhal đã biến mất .
Kể từ khi giá Bitcoin cùng hàng loạt đồng mã hóa khác lao dốc, Binance – sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa lớn nhất quốc tế – ngừng hoạt động liên tục một giờ. Các lệnh đòn kích bẩy, ký quý giá trị cao của nhà đầu tư, gồm có cả Singhal, giật mình bị khóa .

Trong lúc thị trường lao dốc, sàn giao dịch đã thu giữ các khoản thế chấp ký quỹ của người dùng, đồng thời thanh lý các khoản nắm giữ. Singhal cho biết anh đã mất 50.000 USD cộng với khoản lãi 24.000 USD sinh ra từ những giao dịch trước đó.

{keywords}
Nhiều người dùng trên thế giới không thể truy cập tài khoản trên sàn để thoát lỗ. Ảnh: Observe.

Sự cố ngày trượt giá

Muốn lấy lại số tiền đã mất, Singhal cùng 700 nhà đầu tư tìm đến một luật sư tại Pháp. Ở Italy, một nhóm người dùng khác cũng đang đề xuất kiến nghị lên Binance về sự cố tựa như. Các luật sư đại diện thay mặt cho nhóm đã gửi mail đến 11 địa chỉ của Binance tại châu Âu và một email tới bộ phận trợ giúp .
Theo phát ngôn viên của Binance, cơn dịch chuyển thị trường tiền mã hóa hôm 19/5 đã khiến sàn thanh toán giao dịch ùn tắc kỹ thuật. “ Chúng tôi khẩn trương liên kết với những người dùng bị tác động ảnh hưởng. Chúng tôi sẵn lòng trò chuyện với bất kể ai chăm sóc tới sự cố kỹ thuật ”, đại diện thay mặt Binance thông tin .
Khác với giống những nền tảng góp vốn đầu tư truyền thống lịch sử, Binance không có trụ sở chính và không được trấn áp. Ngay cả Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, cũng từng coi ý tưởng sáng tạo lập trụ sở là cổ hủ .
Từ đầu năm 2021, cơn sốt tiền mã hóa đã khiến hội đồng góp vốn đầu tư trên quốc tế quay cuồng. Theo tài liệu của CryptoCompare, phần đông hoạt động giải trí thanh toán giao dịch gia tài số đều đi qua Binance. Riêng tháng 5, Binance đã giải quyết và xử lý gần 2.500 tỷ USD thanh toán giao dịch phái sinh .

{keywords}
Binance là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới. Ảnh: Binance.

Các nhà nghiên cứu và phân tích đánh giá và nhận định sự cố hôm 19/5 đã để lộ những lỗ hổng của Binance. Sàn thanh toán giao dịch này không đủ năng lực giải quyết và xử lý khối lượng thanh toán giao dịch lớn, đồng thời gây ra phản ứng dữ đội từ người dùng .
Binance hiện không có giấy phép hoạt động giải trí tại Nhật Bản và Quần đảo Cayman. Ngoài ra, giới chức Anh công bố sàn thanh toán giao dịch không được phép triển khai những hoạt động giải trí tương quan đến kinh tế tài chính. Một số ngân hàng nhà nước nước này cũng ngăn không cho người mua chuyển tiền vào Binance .
Tại Mỹ, Binance không hướng người dùng đến website chính thức. Thay vào đó, người dùng phải truy vấn vào địa chỉ khác của sàn là Binance. us. Đây là sàn cung ứng thanh toán giao dịch tiền mã hóa giao ngay. Do không phân phối những công cụ phái sinh, Binance. us không cần ĐK với Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ .

Gây khó khăn cho người dùng

Changpeng Zhao, hay còn gọi là CZ, là lập trình viên 44 tuổi người Canada gốc Trung Quốc. Với ý tưởng sáng tạo giúp những nhà đầu tư mua và bán tiền mã hóa cũng như cung ứng những mẫu sản phẩm kinh tế tài chính như hợp đồng tương lai, ký quỹ, CZ đã xây dựng nên Binance .
Binance là sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng, lôi cuốn nhiều nhà góp vốn đầu tư từ khắp nơi trên quốc tế. Website chính thức của sàn hiện phổ cập hơn 30 ngôn từ .

Sau sự cố ngày 19/5, Aaron Gong, một lãnh đạo của Binance, đã đăng tải tweet xin lỗi và tuyên bố nhân viên sàn sẽ liên hệ hỗ trợ với những người bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đoạn tweet này nhanh chóng bị xóa đi sau đó.

Singhal cho biết Binance đã phát hành một mẫu đơn nhu yếu bồi thường. Tuy nhiên, anh giật mình trước nội dung phản hồi. Cụ thể, Binance đề xuất tăng cấp thông tin tài khoản của Singhal lên gói VIP trong vòng 3 tháng, đổi lại, anh chỉ cần chấp thuận đồng ý “ giải phóng và vô hiệu mãi mãi ” khoản tiền đã mất. Nếu bật mý, Binance dọa sẽ rút lại lời đề xuất .
“ Tôi sẽ không khi nào thanh toán giao dịch nữa. Tôi cảm thấy bị tổn thương ”, Singhal cho biết .
“ Không có nhiều khuôn khổ pháp luật nếu bạn đang thanh toán giao dịch tiền mã hóa ”, Simon Treacy – luật sư cấp cao tại công ty luật Linklaters LLP có trụ sở tại London ( Anh ) – nhận định và đánh giá .
Theo chủ trương của Binance, người dùng muốn bồi thường phải đệ đơn lên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Hong Kong. Đây là giải pháp tương đối tốn kém với những nạn nhân đơn lẻ .
“ Binance đã gây khó khăn vất vả cho hành trình dài đòi quyền lợi và nghĩa vụ của người dùng ”, Aija Lejniece – luật sư tư vấn cho nhóm những nhà đầu tư nạn nhân tại công ty luật Latham và Watkins ở Paris – khẳng định chắc chắn. Luật sư Lejniece đang tìm mọi cách để giúp những nạn nhân nhận được tiền bồi thường .

Nạn nhân nhận trái đắng

Một trong những nạn nhân của sự cố kỹ thuật trên Binance là Kate Marie, nhà tư vấn công nghệ tiên tiến chăm nom sức khỏe thể chất 59 tuổi ở Sydney. Sau khi tìm hiểu thêm những tài liệu trên YouTube, Marie khởi đầu tham gia thị trường tiền mã hóa với 10.000 USD. Tháng 4, thị trường diễn biến tích cực, Marie kiếm được 450.000 USD .
“ Tiền mã hóa mang lại cho người nghèo thời cơ kiếm tiền giống những người giàu sang ”, cô nói. Phải đến khi thị trường sụt giá, Marie cho biết cô mất khoảng chừng 170.000 USD vì không hề truy vấn được vào Binance để cắt lỗ. “ Tôi cảm thấy bị lừa ”, Marie bức xúc .
Khi những cơ quan quản trị trên khắp quốc tế muốn siết chặt Binance, sàn thanh toán giao dịch đã được sắp xếp lại. Tháng 6, Binance rút khỏi Ontario sau khi Ủy ban Chứng khoán Ontario nhu yếu tuân thủ luật sàn chứng khoán địa phương. Để giải quyết và xử lý những yếu tố về pháp luật. Binance đã bổ trợ thêm nhân sự mới .

{keywords}
Sự cố kỹ thuật của Binance đã lấy của Kate Marie 170.000 USD. Ảnh: Mary Egan.

Fawaz Ahmed – dân cư 33 tuổi ở Toronto – thanh toán giao dịch toàn thời hạn từ năm 2020. Với kỳ vọng kiếm đủ tiền để cha mẹ nghỉ hưu và giúp sức những anh chị em học ĐH, Ahmed đã tích góp nhiều hợp đồng tương lai trên Binance .

Ahmed sở hữu 1.250 Ethereum với giá trị lên tới 3 triệu USD. Tuy nhiên, khi Ethereum trượt giá vào ngày 19/5, Ahmed chỉ còn cách bất lực nhìn số tiền mình kiếm được biến mất khi không thể đặt lệnh trên ứng dụng.

“ Đó là khoảng chừng thời hạn tồi tệ nhất trong cuộc sống tôi, ” Ahmed cho biết thêm rằng anh cảm thấy chán nản và gặp nhiều khó khăn vất vả khi rời khỏi nhà của mình. Anh không dám kể với mái ấm gia đình rằng anh ấy đã mất hàng triệu USD .
( Theo Zing )
Phát hiện 172 ứng dụng đào tiền mã hóa lừa đảo

Phát hiện 172 ứng dụng đào tiền mã hóa lừa đảo

Các ứng dụng lừa đảo đã chiếm đoạt hơn 350.000 USD của khoảng chừng 93.000 nạn nhân .